Friday, July 30, 2021

Đông Y nhìn nhận rượu bia ra sao?

 BM

Đồ uống này có một loạt các tác động cả lợi lẫn hại lên cơ thể

 

Tôi đã trải nghiệm một vài loại thức uống đáng nhớ trong đời: nhấm nháp một ly vodka gimlet bên cạnh hồ Crater ở Oregon, hoặc thưởng thức một cốc pinot noirs tại một vườn nho ở vùng nông thôn thung lũng Willamette.

 

Mặc dù thức uống có cồn góp phần vào những ký ức đẹp của tôi, nhưng cốt lõi trong những trải nghiệm này chính là những khoảnh khắc đẹp trong cuộc đời.


BM


Cảm giác của chúng ta về đồ uống có cồn đã bị lẫn lộn. Chúng ta muốn biết rằng nó thật sự có lợi cho sức khỏe hay không. Nhấm nháp một chút thì tốt, phải vậy không? Liệu rượu vang đỏ có lợi vì chứa resveratrol? Tôi có nên từ bỏ hoàn toàn việc dùng thức uống có cồn không? Nhiều nghiên cứu trên các khía cạnh khác nhau về chúng khiến chúng ta khó nhận ra nó thật sự có lợi hay hại.

 

Đông Y thì nhìn nhận rằng thức uống có cồn mang tính ôn và tích ẩm.

 

Tình trạng tích ẩm khiến thức ăn và chất lỏng trong cơ thể không thể chuyển hóa hiệu quả, do đó, cơ thể bị trì trệ và ứ nước. (Tạo ra mỡ thừa, phù nề và thậm chí là chân của các vận động viên luôn trong tình trạng ẩm ướt.)


BM


Tính ôn giúp có thể ấm lên và tràn đầy năng lượng, nhưng nó có thể khiến bạn bồn chồn, cáu kỉnh, khô rát và nóng bức.

 

Vì thế, dưới góc nhìn Đông Y thì bản chất của thức uống có cồn không phải đều có hại.


Bia


BM


Bia cung cấp nguồn năng lượng dồi dào. Hương vị của nó pha trộn cả đắng lẫn ngọt. Bia càng đắng thì càng ít tích ẩm.

 

Nồng độ cồn trong bia quá cao có thể gây quá tải cho lách và thận cũng như hệ thống năng lượng liên quan. Nó gây rối loạn tiêu hóa và rối loạn chuyển hóa nước, ứ dịch cơ thể. Theo Đông Y, béo phì là do đàm thấp nhiều, hay có một cách nói thú vị là “bụng bia”.

 

Bia càng sẫm màu tích ẩm càng lâu hơn. Theo thời gian, tích ẩm tụ lại chuyển thành tích nhiệt trong cơ thể, dù uống bia có thể giúp bạn giải khát tức thời.


BM


Tuy nhiên, có một tin tốt. Các loại bia sẫm màu vị đắng thực sự có thể bổ sung năng lượng cho cơ thể – nhưng không nên xem nó như bữa ăn chính. Và bia có thể giúp chúng ta giải khát vào mùa hè hay ở những vùng khí hậu oi bức.

 

Rượu vang


BM


Rượu vang có tính ôn mạnh mẽ, và rượu vang đỏ giúp làm nóng cơ thể nhanh hơn rượu vang trắng. Vì sau khi uống một ly rượu vang đỏ, tai tôi đỏ lên và nóng bừng. Giống như tất cả các loại đồ uống có cồn, rượu vang giúp điều hòa khí huyết, và kích thích tiêu hóa sau một bữa ăn phong phú.

 

Rượu vang đỏ có chứa resveratrol, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Tuy nhiên, để đạt được những lợi ích đó, bạn sẽ phải uống rất nhiều, vì vậy đơn giản hơn là chúng ta có thể sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung resveratrol mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

Trong y học cổ truyền, một số vị thuốc được sử dụng ngâm rượu để dẫn tính ôn, ngọt, chua hoặc đắng của rượu vào hỗn hợp.

 

Rượu mạnh


BM


Rượu mạnh, chẳng hạn như gin, vodka, scotch và tequila, khác với bia và rượu vang. Nó có tác dụng khử phong trừ thấp rất tốt.

 

Phong thấp xâm nhập cơ thể gây ra sự trì trệ của lục phủ nội tạng. Rượu mạnh có tính hành huyết. Nhưng quá nhiều rượu mạnh khiến can tăng sinh ôn nhiệt. 

 

Đông y có câu: Tửu năng hành huyết, tửu năng tà, nghĩa là tửu có khả năng hành huyết và cũng có thể gây hại cho cơ thể.

 

Tất cả các loại thức uống có cồn đều có tác dụng hành huyết, khiến bạn thoải mái hơn, mang lại cảm giác hạnh phúc và giúp bạn loại bỏ căng thẳng mà bạn vừa trải qua trong ngày.


BM


Tuy nhiên, như Đông Y nhìn nhận – và cuộc sống cũng vậy – một lượng ít thì không sao, nhưng nhiều quá thì sẽ gây hại.

 

Lynn Jaffee là một bác sĩ có bằng cấp châm cứu và là tác giả của quyển sách “Các phương pháp Đông Y đơn giản để có sức khỏe tốt hơn”.

 

 

 

Lynn Jaffee  _  Thu Ngân

***

Uống rượu bia bị đỏ mặt dễ mắc ung thư?

 BM

Lý do vì sao khi uống rượu bia bị đỏ mặt dễ mắc ung thư để cánh mày râu có thể điều chỉnh lại cách ăn uống, sinh hoạt của mình giúp bảo vệ sức khỏe, tránh được những bệnh tật nguy hiểm. Đặc biệt là trong dịp Tết khi nhu cầu uống rượu bia ngày Tết gia tăng.

***

Truyền thống bia rượu ở Việt Nam

 BM
Ngày đầu tiên bước chân vào một tập đoàn nhà nước lớn ở Việt Nam, sau câu hỏi thông thường: “Em là con ai vậy?”, là câu hỏi cũng thông thường không kém: “Em nhậu tốt không?”.

***

Ai nói bia rượu có hại cho sức khỏe?

 BM
Tổ Chức Y Tế Thế Giới năm 2014 ra báo cáo nói rằng việc uống bia rượu có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm và lo lắng, xơ gan, viêm tụy, tự vẫn, bạo lực và thương tật vì tai nạn.

***

Rượu trước bia sau là mau say xỉn?

 BM
Vấn đề không phải rượu hay bia mà là độ mạnh của đồ uống đóng vai trò quyết định?
Nhiều người tin rằng uống cả bia và rượu sẽ gây say bí tỉ. Có đúng không? Claudia Hammond tìm hiểu cùng quí vị.

***

3 loại rượu mà bạn không nên uống

 BM

Khi bạn lần đầu tiên vượt qua tuổi uống rượu hợp pháp, bạn thực sự không quá quan tâm đến những gì đang diễn ra trong cơ thể bạn. Bạn bè của bạn mời rượu và bạn ngây thơ chấp nhận. Đối với những người chưa học được kinh nghiệm, đây là những cái bẫy cần tránh. Không ai trong số những thức uống này là một loại rượu tốt. Không bao giờ.

***

Lính nào chẳng nhậu

 BM
Tôi từng là lính, mà lính nào chẳng nhậu. Không tiền nhậu vì chưa lãnh lương thì nhậu ghi sổ Câu Lạc Bộ, lãnh lương rồi thì trả. Người ta nói "tiền lính tính liền" là vậy.

***

Bia hay rượu tốt hơn cho sức khỏe?

BM

Ít có loại thức uống nào gây chia rẽ cho nhân loại như bia và rượu. Tất nhiên là không tính đến mùi vị - nhưng hai loại thức uống này tác động đến cơ thể và sức khoẻ của bạn theo những cách khác nhau.

https://baomai.blogspot.com/
Dạy con vượt qua những cơn bão cuộc đời từ việc làm vườn
Hoa Kỳ đang bắt đầu ‘trở thành’ Trung cộng
3 cách dự phòng sốc nhiệt cho người lớn tuổi
7 kỷ lục rất khó phá tại Olympic Tokyo 2020
Các công ty Trung cộng niêm yết tại Hoa Kỳ
Tháo chạy của đầu tư ngoại quốc khỏi chứng khoán Trung cộng
Những thảm họa y khoa “Made in China”
Bé gái 10 tuổi ở Colorado tử vong có liên quan đến bệnh dịch hạch
Phim ngắn Truy Bắt: “Chúng ta đều biết họ là người thế nào mà”
Pháp đã cảnh báo Hoa Kỳ năm 2015 về phòng thí nghiệm Vũ Hán
10 thành phố của Hoa Kỳ giá thuê nhà tương đối thấp
Lễ tuyên dương cựu Đại Úy Hoa Kỳ cứu người vượt biên
Chính quyền chậm trễ _ dân tự chạy xe máy về quê tránh dịch
California đang trải qua một ‘cơn sóng thần’ tội phạm
7 cách thải độc cơ thể từ căn bản
Liệu Trung cộng có tấn công Hoa Kỳ?
Đi chợ thời phong tỏa
Chuyện của một thời
Nước Mỹ nhớ lại sự tà ác của chủ nghĩa cộng sản
Bạn cũ của Chồng

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.