Friday, July 30, 2021

Dạy con vượt qua những cơn bão cuộc đời từ việc làm vườn

 BM

Đó là một ngày tháng Tám dễ chịu cách đây nhiều năm khi mẹ tôi đẩy hai chị em tôi ra vườn.

 

Xử lý đám cỏ dại cao đến đầu gối không phải là hoạt động mùa hè lý tưởng đối với một học sinh tiểu học như tôi, nhưng ba chúng tôi vẫn tiếp tục làm việc đó, cuối cùng chúng tôi dừng lại nằm trên bãi cỏ dưới tán cây râm mát để nghỉ ngơi.

 

Sau một lúc, hai người đã ngủ thiếp đi còn tôi thì nảy ra một ý tưởng. Tôi sẽ quay trở lại bãi cỏ và xem tôi có thể nhổ được bao nhiêu cỏ dại trước khi mẹ thức dậy? Ý định của tôi đã thành công và tôi vô cùng tự hào khi làm mẹ ngạc nhiên về tình yêu lao động của mình.

 

Khi nhìn lại, tôi nghĩ ngày hôm đó là ngày tôi bắt đầu phát triển niềm yêu thích làm vườn. Hôm nay, khi tôi kéo mấy loại cỏ ra khỏi đám mâm xôi và đào thêm những cây hẹ để tặng bạn bè, tôi biết ơn vì mẹ đã cho tôi xuống vườn nghịch đất khi còn nhỏ, vì những bài học giúp tôi học được những giá trị cần thiết cho bất kỳ đứa trẻ nào khi trưởng thành.


Siêng năng và trách nhiệm

 

BM

Một khu vườn có thể mang đến những bài học về sự rộng lượng và chăm chỉ, cũng như là nơi ẩn náu để chiêm nghiệm.

 

“Tốt lắm, Annie!” vài người hàng xóm hét to khen ngợi khi tôi vật lộn chiếc máy xới, lật đất để chuẩn bị cho một vụ mùa nữa. Đó là một trải nghiệm mới đối với tôi, vì bố tôi, người luôn làm công việc này đã phải ngồi nghỉ do gãy xương đòn. Tôi không có đủ lực phần trên cơ thể để đẩy nó về phía trước, vì vậy tôi đã sáng tạo, đi lùi lại, kéo máy xới theo sau. Cả người tôi ê ẩm như bị ô tô đâm sau trải nghiệm đó, nhưng tôi rất vui vì dám bước lên nhận trách nhiệm cho một nhiệm vụ khó khăn và hoàn thành nó đến cùng.


BM


Nhưng trẻ nhỏ không nhất thiết phải điều khiển máy xới đất để học bài học này. Chăm sóc một khu vườn tự nhiên đem đến cho chúng ta một bài học về trách nhiệm và sự siêng năng, vì cây sẽ không bén rễ, cỏ dại sẽ um tùm, và quả sẽ héo hỏng nếu trẻ không dành thời gian chăm chỉ chăm bón và thu hoạch. Điều tuyệt vời của một khu vườn là nó mang lại những phần thưởng hữu hình, chứng tỏ cho trẻ thấy rằng nỗ lực chăm chỉ của chúng sẽ được đền đáp.

 

Láng giềng và sự hào phóng

 

Vào một ngày mùa hè vào lúc cao điểm của vụ thu hoạch cà chua, người hàng xóm già người Ý của chúng tôi, người mà trong tâm trí một đứa nhóc là tôi, khá đáng sợ với giọng nói cộc cằn kiểu mafia, đi qua khu vườn của chúng tôi. Cố gắng tỏ ra thân thiện, mẹ tôi mời ông ấy một vài quả cà chua trong thùng mà mẹ đang hái. Ông ta hiểu nhầm, nhận cả thùng từ mẹ rồi lon ton bê về nhà.


BM


Gia đình chúng tôi hơi choáng váng vì bị mất vụ thu hoạch lớn nhất, và thành thật mà nói, có một chút bất bình. Tuy nhiên, sự việc là một bài học tốt về biết nén nhịn sự phẫn uất, thay vào đó hãy chọn cách trở thành những người hàng xóm hào phóng, tốt bụng với một người không có nhiều bạn bè. Sự hào phóng đó đã được đền đáp khi chúng tôi thấy ông lão đó nhẹ nhàng hơn, trở nên thân thiện và thậm chí là hào phóng đối với gia đình chúng tôi.

 

Trong khi người hàng xóm Ý cho chúng tôi bài học khó khăn về sự hào phóng và tình làng nghĩa xóm từ khu vườn, những người khác lại dễ thở hơn nhiều. Làm việc bên ngoài tự nhiên khuyến khích chúng tôi dừng lại và nói chuyện với họ khi họ đi dạo, thậm chí họ còn vào sân để xem sự phát triển của một loại cây nào đó. Tất cả giúp xây dựng các mối quan hệ cộng đồng đã dần biến mất ngày nay. Và làm thế nào một món quà hào phóng là một quả bí ngô tươi vừa hái hoặc một vài củ cà rốt trong vườn lại không thể giúp củng cố những mối liên kết đó?

 

Nơi trú ẩn bình yên


BM


Tuy nhiên, có lẽ một trong những lợi ích lớn nhất của một khu vườn là khoảng không gian để ẩn náu và bình yên. Trẻ buộc phải rời xa TV, máy tính và điện thoại khi chúng làm việc với thiên nhiên và thực sự có thời gian để hít thở thoải mái, mộng mơ và giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Tôi biết điều đó vì tôi đã cầu nguyện, khóc, và suy ngẫm rất nhiều trong khu vườn của riêng tôi. Ngày nay, quốc gia và xã hội của chúng ta đầy rẫy sự ồn ào, việc cho trẻ em có cơ hội thoát khỏi tất cả và say sưa với công việc góp phần xây dựng nước Mỹ, dù chỉ là ở sân sau của chúng, là một mục tiêu đáng giá.


BM

Khu vườn là khoảng không gian để ẩn náu và bình yên.

 

Đó là điều mà tác giả Whittaker Chambers nhắm đến khi chuyển gia đình ra khỏi thành phố và đến trang trại riêng vào giữa thế kỷ 20. Chambers, một cựu điệp viên cộng sản, người sau này đã làm chứng trước Quốc hội về các hoạt động lật đổ cộng sản diễn ra ở Hoa Kỳ, đã viết về cuộc sống nông trại đó trong cuốn tự truyện “Nhân chứng”:

 

“Không sự hy sinh nào là quá lớn để cho những đứa trẻ có cuộc sống như vậy. Nhưng chúng tôi không định chỉ cắm rễ con cái mình vào đất đai. Trên tất cả, chúng tôi muốn cắm rễ chúng vào đất nước, là một phần của đất nước để mỗi ngày của chúng là một ngày lao động sáng tạo tuyệt vời. Đó là phần của đất nước mà tôi chọn thuộc về. Nông trại là đất, là nơi con cái tôi và cả tôi đã lan tỏa gốc rễ của mình.”

 

Chambers tiếp tục nói, “Trong thời đại khủng hoảng, trang trại là cách chúng tôi cố gắng mang đến chút bình an còn lại trên thế giới cho con em mình.” Vợ chồng anh hy vọng trải nghiệm như vậy sẽ giúp con có thêm “sức mạnh nội tại để đối mặt với những năm tháng phía trước”.


BM


Với thế giới ngày nay, con cái của chúng ta có thể sẽ phải đối mặt với những chặng đường khó khăn. Trách nhiệm của chúng ta là chuẩn bị cho chúng vượt qua những thời điểm khó khăn đó. Nhiều người trong chúng ta không thể cho con cái mình làm trang trại, nhưng chúng ta có thể cho chúng một chút đất để cày xới và chăm sóc. Khi làm như vậy, có lẽ chúng ta, cũng như nhà Chambers, sẽ truyền cho con không chỉ kỹ năng, mà còn cả kiến thức, tính cách, đam mê và khả năng chống chọi với những giông tố cuộc đời.

 

Annie Holmquist là biên tập viên của tờ Intelligence Takeout và biên tập viên trực tuyến của Tạp chí Chronicles, cả hai đều là dự án của Viện Charlemagne.

 

 

 

 

Annie Holmquist  _  Ngân Hà

***

Điều gì sẽ xảy ra khi ông bà cùng con cái nuôi dạy cháu

  BM

Nghiên cứu mới cho thấy vai trò của ông bà trong việc cùng nuôi dạy con trẻ. Các gia đình có mối quan hệ mẹ-ông-bà tốt hơn có xu hướng ít xung đột hôn nhân hơn, và trở lại, có mối quan hệ cha mẹ-con cái tích cực hơn.

https://baomai.blogspot.com/2021/03/ieu-gi-se-xay-ra-khi-ong-ba-cung-con.html


***

Người lớn không tử tế khó dạy được trẻ con

 BM

Trước sự việc cô giáo phạt học sinh bằng cách bắt uống nước giặt giẻ lau, chúng ta bức xúc vì cô giáo, nhưng việc em học sinh đó không có phản ứng gì, chấp nhận uống nước bẩn, cũng là điều đáng lo ngại. KH&ĐS có cuộc trao đổi với nhà văn, dịch giả Phan Hồng Giang, nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam về vấn đề này.

https://baomai.blogspot.com/

Hoa Kỳ đang bắt đầu ‘trở thành’ Trung cộng
3 cách dự phòng sốc nhiệt cho người lớn tuổi
7 kỷ lục rất khó phá tại Olympic Tokyo 2020
Các công ty Trung cộng niêm yết tại Hoa Kỳ
Tháo chạy của đầu tư ngoại quốc khỏi chứng khoán Trung cộng
Những thảm họa y khoa “Made in China”
Bé gái 10 tuổi ở Colorado tử vong có liên quan đến bệnh dịch hạch
Phim ngắn Truy Bắt: “Chúng ta đều biết họ là người thế nào mà”
Pháp đã cảnh báo Hoa Kỳ năm 2015 về phòng thí nghiệm Vũ Hán
10 thành phố của Hoa Kỳ giá thuê nhà tương đối thấp
Lễ tuyên dương cựu Đại Úy Hoa Kỳ cứu người vượt biên
Chính quyền chậm trễ _ dân tự chạy xe máy về quê tránh dịch
California đang trải qua một ‘cơn sóng thần’ tội phạm
7 cách thải độc cơ thể từ căn bản
Liệu Trung cộng có tấn công Hoa Kỳ?
Đi chợ thời phong tỏa
Chuyện của một thời
Nước Mỹ nhớ lại sự tà ác của chủ nghĩa cộng sản
Bạn cũ của Chồng
Đối xử với phụ nữ như một quý cô _ Khôi phục tinh thần hiệp sĩ

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.