Tuesday, July 20, 2021

Cái giá phải đánh đổi cho một chính phủ bành trướng

 BM

Với tất cả nỗi ám ảnh về cái gọi là công bằng, một trong những điều trớ trêu đáng tiếc xảy ra với chính phủ Tổng thống (TT) Biden chính là các chính sách mà họ đưa ra sẽ chỉ làm tổn thương người dân Hoa Kỳ có thu nhập rất thấp mà họ giả vờ muốn trợ giúp.

 

Chính phủ TT Biden đang được mở rộng với một tốc độ kỷ lục.

 

Nếu những gì họ muốn là cơ hội cho mọi người Mỹ, thì chính sách của chính phủ nên nhắm tới việc khuyến khích tăng trưởng kinh tế. Chính phủ lớn hơn, can thiệp sâu hơn sẽ chỉ đạt được điều ngược lại. Chính phủ đó kìm hãm sự tăng trưởng kinh tế.

 

Chính phủ TT Biden đã đệ trình ngân sách 10 năm đầu tiên lên Quốc hội vào tháng 06/2021.


BM


Ngân sách dự báo tăng trưởng kinh tế trung bình hàng năm cho giai đoạn 2023 đến 2031, sau khi thực hiện tất cả các khoản chi tiêu kích thích [kinh tế] trong giai đoạn 2021–2022, là 1.9%.


Tăng trưởng 1.9 % là sao?

 

Nhà kinh tế học John Cochrane, thuộc Viện Hoover của Đại học Stanford, lưu ý rằng từ năm 1950 đến năm 2000, nền kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng ở mức 3.5% mỗi năm. Thu nhập thực tế trung bình trong thời kỳ đó đã tăng từ 16,000 USD một người lên 50,000 USD một người.

 

Ông Cochrane đặt ra câu hỏi rằng giả sử thay vì 3.5%, tăng trưởng trong khoảng thời gian đó là 2%.

 

Với mức tăng trưởng trung bình là 2% thay vì 3.5%, thu nhập 16,000 USD sẽ tăng trong 50 năm lên 23,000 USD thay vì 50,000 USD.


BM


Trong những năm gần đây, kể từ năm 2000, tăng trưởng trung bình đã trở nên cứng nhắc hơn, nằm trong khoảng 2%.


Vấn đề là gì? Ông Cochrane nói rằng đó là vì sự tăng trưởng quá mức của chính phủ.

 

Có các chỉ số khác nhau đo lường mức độ can thiệp của chính phủ. Ông Cochrane chỉ dẫn tới báo cáo ‘Môi trường Kinh doanh’ của Ngân hàng Thế giới, tài liệu đo lường khó khăn trong việc thành lập và điều hành một doanh nghiệp.

 

Các thước đo tổng quát hơn về tự do kinh tế—một đến từ Viện Fraser ở Vancouver, Canada, và một là của Quỹ Di sản ở Hoa Thịnh Đốn được dùng để xem xét quy mô của chính phủ, quy định và thuế.

 

Tất cả các thước đo này đều chỉ về cùng một hướng. Chính phủ lớn hơn có nghĩa là thu nhập thấp hơn và tăng trưởng chậm hơn.

 

Theo ông Glenn Hubbard, người đứng đầu Hội đồng Cố vấn Kinh tế dưới thời Tổng thống George W. Bush, tỷ lệ tham gia trung bình vào nền kinh tế Hoa Kỳ của chính phủ trong 50 năm sau Đệ Nhị Thế chiến là khoảng 20%, khi đó mức tăng trưởng trung bình là 3.5%.


BM


Tỷ lệ [tham gia] trung bình vào nền kinh tế mà chính phủ Hoa Kỳ thực hiện trong 10 năm tới, theo ngân sách của ông Biden là 24.5%. Ít nhất thì các nhà kinh tế học của TT Biden đang thành thật khi dự đoán sự tăng trưởng kinh tế thiếu ổn định sẽ đi kèm với sự tăng trưởng khổng lồ này của chính phủ.

 

Một trong những sáng kiến chi tiêu chính trong các kế hoạch của TT Biden là Kế hoạch Gia đình Mỹ, có mức giá là 1.8 ngàn tỷ USD.

 

Vào thời điểm khi tỷ lệ sinh và tỷ lệ kết hôn của chúng ta giảm lịch sử, bằng cách nào đó chính phủ TT Biden cho rằng, trái với kinh nghiệm, các chương trình mới về chi tiêu và phúc lợi lớn của chính phủ sẽ là động lực cho các gia đình Mỹ.

 

Hai ông John Cogan và Daniel Heil của Viện Hoover gọi sự bành trướng các quyền của chính phủ là “sự bành trướng lớn nhất kể từ thời chương trình Xã hội Vĩ đại của Tổng thống Lyndon B. Johnson”.

 

Họ lưu ý rằng, “Lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, ngoại trừ có thể là những năm đại dịch 2020 và 2021, mà chúng tôi chưa có dữ liệu-hơn một nửa số gia đình trong độ tuổi lao động sẽ được hưởng phúc lợi”.


Với tất cả sự chia rẽ và bất đồng của chúng ta ngày nay, không có gì bất đồng về sự xấu hổ khi thể chế nô lệ thấp hèn đã từng tồn tại và hợp pháp ở Hoa Kỳ. Tất cả chúng ta đều đồng ý rằng nó là một vết nhơ.

 

Tất cả chúng ta cũng đồng ý rằng phân biệt chủng tộc là đáng trách.

 

Nhưng lý do chế độ nô lệ và phân biệt chủng tộc là những điều khủng khiếp là vì mỗi con người phải sống có phẩm giá và tự do.

 

Làm thế nào chúng ta có thể đi đến kết luận rằng giải pháp và liều thuốc giải độc cho chế độ nô lệ và phân biệt chủng tộc đang đưa tất cả người dân Hoa Kỳ vào đồn điền của chính phủ?


Điều này không chỉ là trái đạo đức mà còn không có tác dụng. Chính phủ phải bảo vệ, chứ không phải tịch thu, cuộc sống, quyền tự do, và tài sản của chúng ta.

 

Nếu chúng ta muốn mọi trẻ em ở Mỹ quốc, thuộc mọi hoàn cảnh, nhận ra tiềm năng của mình, hãy cố gắng vì phẩm giá của chúng bằng cách bảo đảm cho chúng lớn lên trong một đất nước tự do.


BM


Tác giả Star Parker là người sáng lập và chủ tịch của Trung tâm Đổi mới Đô thị và Giáo dục (CURE) và là người dẫn chương trình trò chuyện tin tức mới hàng tuần “Cure America with Star Parker.”

 

 

 

Star Parker  _  Bình Hòa


BM


Cách phát hiện chính xác ai đó đang nói dối
Cười ơi _ chào mi!
Số tử vong ngoài thống kê của Ấn Độ Covid-19 lên đến 4,2 triệu người
Tình trạng khẩn cấp ở Hồ Powell
Lộ trình va chạm với thảm họa quốc gia
Không ngạc nhiên chuyện ‘Bánh mì không phải là thực phẩm’
Chất bán dẫn của Hoa Kỳ trong cuộc chiến công nghệ
Chưởng vô địch thiên hạ: "sà bì chưởng"
Chuyện cái bánh mì
Thanh thiếu niên có thực sự cần điện thoại thông minh không?
Không sớm thì muộn _ chế độ cộng sản Cuba cũng tan rã
Bách Hóa Xanh thổi giá và nhu cầu mở lại chợ truyền thống Sài Gòn
Phiên điều trần gian lận bầu cử ở Arizona
Dân khổ vì cách chống dịch Covid-19
Chuyện mùa hè ở Sài Gòn
Đông Thủy Họa _ Tây Hỏa Tai & Biden Họa _ Lạm phát nẩy sinh!
Người đa tài và niềm hạnh phúc của những người không chuyên
Cùng nhau xuống biển mò cua
Đi xem bói
Tại sao Trung hung hăng về cả đối nội và đối ngoại?

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.