Thursday, July 15, 2021

Các đặc tính trị liệu hàng đầu của nhân sâm

 BM

Bạn có biết rằng nhân sâm, một loại thực vật có nguồn gốc từ rễ, có những lợi ích sức khỏe tuyệt vời cho não và tim của bạn, đồng thời bảo vệ sự hoạt động và cân bằng tự nhiên của toàn bộ cơ thể bạn?

 

Nhiều nền y học châu Á đã biết đến các đặc tính chữa bệnh của nhân sâm từ hàng nghìn năm trước, giá trị của loại thảo dược này còn được xếp ngang hàng với vàng. 

 

Các thành phần chính trong nhân sâm được cho là có đặc tính chữa bệnh và được các nhà khoa học hiện đại nghiên cứu được gọi là những ginsenosides.

 

Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy những ginsenosides này có công dụng trong bảo vệ thần kinh, bảo vệ tim mạch, bảo vệ gan và điều trị các bệnh nghiêm trọng như ung thư, tiểu đường và các bệnh do căng thẳng oxy hóa và viêm. Nhân sâm còn có hiệu quả cải thiện khả năng miễn dịch, năng lượng và tình dục.


Tác dụng bảo vệ thần kinh

 

BM

Ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy nhân sâm có tác dụng bảo vệ thần kinh, bảo vệ tim mạch, bảo vệ gan và có thể điều trị một số bệnh nghiêm trọng.

 

Ginsenosides giúp điều trị chứng trầm cảm, mất ngủ, bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson và các tổn thương tế bào thần kinh do thuốc.

 

Nhân sâm có khả năng tăng khả năng nhận thức cho những người mắc bệnh Alzheimer (bệnh sa sút trí tuệ do tuổi già) và có thể làm thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột bằng cách ảnh hưởng đến sự biểu hiện của các protein apoptosis. 

 

Tác dụng bảo vệ thần kinh này và những thay đổi tích cực trong hệ vi sinh vật ruột già đã được chứng minh trong một nghiên cứu về chuột chù cây.

 

Trong một phân tích tổng hợp của 18 nghiên cứu đủ điều kiện liên quan đến 343 động vật, kết quả cho thấy rằng nhân sâm có tác dụng tích cực trên các mô hình động vật mắc bệnh Parkinson, chứng tỏ tiềm năng bảo vệ thần kinh mạnh mẽ đối với bệnh Parkinson ở người.

 

Nhân sâm đỏ được nuôi trồng trong nước, nhân sâm trắng mọc hoang và giả dược đã được nghiên cứu về tác dụng đối với hoạt động não bộ của những người cao tuổi khỏe mạnh trong thời gian thư giãn và thử thách tinh thần trong bốn tuần. Cả hai phương pháp điều trị bằng nhân sâm đều mang lại hiệu quả cải thiện trí nhớ, khả năng chú ý hơn so với giả dược. Ngoài ra, nhân sâm đỏ cũng có tác dụng trấn tĩnh và cải thiện tâm trạng mạnh mẽ hơn.

 

Trong một phân tích tổng hợp đột quỵ từ sáu cơ sở dữ liệu, ginsenoside Rb1 cho thấy các đặc điểm bảo vệ thần kinh mạnh nhất. Nó làm giảm hàm lượng nước trong não, tăng sự hình thành thần kinh và cho thấy các đặc tính chống apoptosis, chống oxy hóa và chống viêm. Nó cũng tăng cường năng lượng và tuần hoàn não.

 

Tác dụng bảo vệ tim mạch


BM


Nhân sâm có tác dụng chống béo phì, chống tiểu đường và bảo vệ tim mạch. 

 

Kết quả của một nghiên cứu in vitro về ginsenoside cho thấy nhân sâm ức chế sự tăng sinh của tế bào cơ trơn mạch máu thông qua bắt giữ chu kỳ tế bào G0 / G1 và kích hoạt con đường eNOS / NO / cGMP. Đây là thuộc tính tiềm năng trong dự phòng và điều trị các bệnh lý tim mạch.

 

Mười tám nghiên cứu với 1,549 người tham gia đã được phân tích tổng hợp. Nhân sâm có hiệu quả hơn nitrat để điều trị bệnh thiếu máu cơ tim nói chung và cơn đau thắt ngực nói riêng.


Một đánh giá hệ thống của 113 nghiên cứu sử dụng nhân sâm chứng mình những lợi ích của nhân sâm bao gồm giảm mệt mỏi và sa sút trí tuệ và cải thiện đáng kể trong việc điều trị suy tim, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và ung thư.

 

Nhân sâm cũng giúp bệnh nhân suy tim sung huyết trong một nghiên cứu trên 54 đối tượng. Những người được điều trị bằng nhân sâm có sự cân bằng hormone tuyến giáp  tốt hơn, giúp tăng tỷ lệ đáp ứng điều trị và tăng hiệu quả của các liệu pháp hiện có so với nhóm đối chứng.


Trên mô hình chuột, sử dụng ginsenoside Rg2 trong 28 ngày làm tăng chức năng tim, giảm xơ hóa cơ tim và ức chế các đường dẫn truyền tín hiệu TGF-β1 / Smad trong các mô tim — khẳng định khả năng bảo vệ tim của nhân sâm.

 

Trong một nghiên cứu trong ống nghiệm, việc điều trị ginsenoside Rg3 đã cân bằng mức cholesterol và chất béo trung tính cũng như hoạt động của AMPK, một chất điều chỉnh chính của quá trình chuyển hóa năng lượng. 

 

Nhân sâm Hoa Kỳ an toàn và hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường loại 2.

 

Tác dụng bảo vệ gan


BM


Nhân sâm có công dụng trên xơ gan, viêm gan do rượu và gan nhiễm mỡ không do rượu.


Trong một mô hình chuột gây viêm gan do rượu, ginsenoside Rg1 cho thấy khả năng bảo vệ gan mạnh mẽ. Các thông số sinh hóa huyết thanh giảm, mô học gan cải thiện thông qua tác dụng ngăn chặn sự phát triển tổn thương ty thể và chết tế bào gan.

 

Các nghiên cứu về sự gây xơ hóa gan ở chuột đã chứng minh ginsenoside Rg1 làm giảm rõ rệt mức độ thay đổi men gan trong huyết thanh, cải thiện đáng kể mức độ xơ hóa gan và ức chế mức độ chỉ điểm xơ hóa gan, cho thấy tiềm năng của nó trong điều trị xơ hóa gan ở người.

Trong một mô hình chuột mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu do chế độ ăn nhiều chất béo, ginsenoside Rg1 được sử dụng trong 8 tuần, đã cải thiện chức năng gan và thuyên giảm bệnh, cho thấy rằng nhân sâm có thể là một chất bảo vệ gan hiệu quả ở người.

 

Tác dụng lên các tế bào ung thư


BM


Ginsenosides là chất chống ung thư. Các nhà khoa học đã nghiên cứu nhân sâm điều trị ung thư đường tiêu hóa và khẳng định những lợi ích của nó như chống apoptotic (tăng tế bào ung thư chết), ức chế hình thành mạch (giảm lưu lượng máu đến các tế bào ung thư mới), chống tăng sinh (ngăn chặn tế bào ung thư nhân lên) và chống di căn (giảm ung thư di căn sang các cơ quan khác).

 

Từ một nghiên cứu trong tế bào người, ginsenoside 20 (S) -Rh2 có tiềm năng điều trị cao nhất để điều trị ung thư đại trực tràng; kết quả cho thấy khả năng tồn tại của tế bào ung thư giảm và ức chế sự xâm lấn của tế bào ung thư.

 

Một phân tích tổng hợp của 18 thử nghiệm bao gồm 1,531 bệnh nhân, điều trị bằng ginsenoside Rg3 kết hợp với hóa trị đã cải thiện hiệu quả lâm sàng và giảm bớt các tác dụng phụ do điều trị gây ra đối với ung thư hệ tiêu hóa.

 

Ginsenoside thể hiện hoạt động chống ung thư trong các dòng tế bào ung thư khác nhau của con người bằng cách điều chỉnh một số con đường tín hiệu và có thể được sử dụng hiệu quả để đảo ngược tình trạng kháng thuốc và tăng cường hiệu quả điều trị trong liệu pháp điều trị ung thư.

 

Với các tế bào ung thư tuyến tiền liệt ở người, sự kết hợp của calcitriol (thành phần hoạt tính của vitamin D) và ginsenoside Rh2 đã được nghiên cứu và kết quả cho thấy khả năng tồn tại của tế bào ung thư bị ức chế lên đến 80%, giảm sự phát triển của tế bào ung thư và tăng các hoạt động ủng hộ tế bào chết khi sử dụng sự kết hợp hiệp đồng này như một phương pháp điều trị chống ung thư.

 

Với các tế bào ung thư vú, điều trị bằng ginsenosides g thúc đẩy hiệu quả của hóa trị liệu thông qua việc ngăn chặn di căn và tăng sinh của tế bào ung thư và ngăn chặn khối u ác tính của ung thư vú.

 

Trong một đánh giá có hệ thống trên 200 nghiên cứu về điều trị đa ung thư, các nhà khoa học đã học được rằng ginsenoside Rh2 không chỉ thể hiện khả năng chống tăng sinh, chống xâm lấn, chống di căn, cảm ứng bắt giữ chu kỳ tế bào, thúc đẩy sự biệt hóa và đảo ngược tình trạng kháng đa thuốc. hoạt động chống lại nhiều tế bào khối u, mà còn có tác dụng làm giảm bớt các tác dụng phụ từ hóa trị hoặc xạ trị.

 

Sáu người trưởng thành khỏe mạnh thường xuyên ăn theo chế độ phương Tây và được uống nhân sâm Hoa Kỳ trong bảy ngày có hàm lượng hợp chất ginsenoside K cao hơn và khả năng phòng chống ung thư cao hơn so với những người đang ăn kiêng kiểu châu Á.

 

Tác dụng chống viêm


BM


Nhắm mục tiêu các microRNA bằng cách sử dụng các phân tử hóa học nhỏ đã trở thành một chiến lược đầy hứa hẹn để điều trị bệnh viêm. 

 

Trong một nghiên cứu trong ống nghiệm, việc sử dụng ginsenoside Rb2 làm giảm hiệu quả các phản ứng viêm của microRNA miR-216a liên quan đến lão hóa tế bào nội mô và xơ vữa động mạch thông qua con đường tín hiệu Smad3 / NF-κB và làm nổi bật lợi ích chống viêm của nó.

 

Các hành vi giống như trầm cảm do căng thẳng mãn tính gây ra cũng liên quan đến chứng viêm và kích hoạt microglia. Ginsenoside Rb1 có hiệu quả trong việc chống lại chứng trầm cảm trong một mô hình chuột mãn tính hạn chế căng thẳng và cho thấy tác dụng chống viêm tích cực ở vùng hải mã, huyết thanh, microglia và các protein truyền tín hiệu tế bào khử kích hoạt thường liên quan đến ung thư, tiểu đường, tim mạch và thần kinh. bệnh tật.

 

Điều trị bằng nhân sâm Hàn Quốc trên mô hình chuột bị viêm khớp cho thấy nhân sâm có tác dụng giảm đau (giảm đau) và chống viêm tương tự như ibuprofen mà không có tác dụng phụ, cho thấy đây là một phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp có khả năng an toàn hơn.

 

Tác dụng chống oxy hóa


BM


Tích lũy bằng chứng cho thấy các loại thuốc tự nhiên, chẳng hạn như nhân sâm, có thể điều trị chứng xơ vữa động mạch (tổn thương ở thành động mạch có thể dẫn đến giảm lưu lượng máu) bằng cách ức chế quá trình chết của tế bào nội mô (chết tế bào), có thể trầm trọng hơn do stress oxy hóa do oxy hóa mật độ thấp. lipoprotein, các loại oxy phản ứng, yếu tố hoại tử khối u-α, homocysteine và lipopolysaccharides.

 

Hồng sâm Hàn Quốc được so sánh với vitamin E (một chất chống oxy hóa tự nhiên) trong việc chống lại tổn thương gan do cyclopospamide gây ra, một loại thuốc điều trị bệnh gan phổ biến. Nhân sâm toàn phần vượt trội hơn so với vitamin E (cũng là một chất chống oxy hóa) như một chất bảo vệ gan trong việc khôi phục các kết quả sinh hóa máu và giảm tổn thương gan tổng thể do điều trị bằng thuốc.

 

Một nghiên cứu về ginsenoside Rb1 trên 197 bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính, những người nhận được 500mg nhân sâm mỗi ngày trong sáu tháng đã cho thấy chức năng thận tăng lên và giảm căng thẳng oxy hóa và viêm, làm chậm sự tiến triển của bệnh so với nhóm kiểm soát.


Giá trị trị liệu dựa trên bằng chứng, phong phú của nhân sâm có liên quan đến hơn 300 bệnh lý.

 

Nhân sâm từ lâu đã trở thành một liệu pháp tự nhiên quý giá và giá trị của càng tăng lên khi cộng đồng khoa học phân tích những ưu điểm về dược tính bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật và phục hồi sức khỏe. 

 

Tiến sĩ Diane Fulton là giáo sư danh dự tại Đại học Bang Clayton. Cô có bằng Tiến sĩ / MBA về kinh doanh (Đại học Tennessee – Knoxville) và bằng cử nhân chuyên ngành toán / giáo dục trung học (Đại học Wisconsin – Milwaukee). Trong 45 năm sự nghiệp của mình với tư cách là quản trị viên / giáo sư giảng dạy về nghiên cứu và kinh doanh, cô đã viết 10 cuốn sách, hơn 50 bài báo và hiện đang viết sách dành cho trẻ em về cơ thể, chánh niệm và nhận thức đa văn hóa. Niềm đam mê của cô là chia sẻ kiến thức của mình để hòa nhập một cơ thể, trí tuệ và tâm hồn khỏe mạnh. 

 

 

 

Tiến sĩ Diane Fulton _  Tân Dân

***

Chợ sâm Hàn Quốc

BM
Không chỉ ở Hàn Quốc, chợ sâm Geumsan còn là chợ nhân sâm lớn nhất trên toàn thế giới với tổng sản lượng hàng chục nghìn tấn mỗi năm. Nếu là người yêu thích nhân sâm hay các sản phẩm từ chúng, bạn đừng quên ghé qua ngôi chợ sâm lớn nhất thế giới này.

***

BM
Biểu tình ở Cuba _ Nóng ở Việt Nam
Homesteading đang ngày càng phổ biến
Những người gốc Hoa lợi dụng kẽ hở luật pháp
Big Tech đã và đang gây tác hại cho Hoa Kỳ
Ngoại tình có thể tha thứ _ Nhưng khó quên!
Nếu Hoa Kỳ rơi vào chủ nghĩa xã hội
Hãy cứ thoải mái đi ...
Sạc qua đêm có ảnh hưởng đến tuổi thọ pin điện thoại không?
Người lính Cứu Hỏa tí hon
Giấc mơ Thung lũng Silicon và điều gì đã trở nên sai lầm
Chaga _ loại nấm 'trị bách bệnh' của Alaska
Bốn thí nghiệm sinh học hủy hoại đạo đức của Trung cộng
Vì sao vitamin C cần thiết trong điều trị Covid-19
Tội phạm _ Công lý và cơ hội
Thiếu rau quả giữa đại dịch _ Dân chung sức cứu nhau
Làm thế nào để nhận diện Sư Quốc Doanh?
Cúp vàng không ‘về nhà’ mà phải 'trả lại cho Caesar'
Không thể bỏ qua _ Rau quả và ánh nắng mặt trời
Văn hóa Xóa sổ trong khu vực tư nhân
Trung cộng _ "ngoại giao lưu manh"

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.