Monday, July 26, 2021

California đang trải qua một ‘cơn sóng thần’ tội phạm

 BM

Các quan chức cho biết tiểu bang California đang trải qua một làn sóng tội phạm bất chấp tuyên bố của Thống đốc Gavin Newsom về việc giảm [tỷ lệ tội phạm] trong ba thập kỷ qua.

 

“Quý vị có tội phạm bạo lực ở mức rất cao,” Biện lý Quận Sacramento, bà Anne Marie Schubert nói với The Epoch Times. “Quý vị đang gặp một đợt sóng thần của những thứ đang xảy ra. Tội phạm bạo lực, [dùng] súng bất hợp pháp, [và] trộm cắp tràn lan.”

 

Hôm 21/07 tại Los Angeles, khi được hỏi liệu các chính sách của tiểu bang có đang làm cho tội phạm trở nên tồi tệ hơn hay không, ông Newsom phủ nhận rằng tiểu bang đang chứng kiến một sự gia tăng tội phạm.


BM

Một tù nhân bị kết án được dẫn ra khỏi phòng giam của anh ta ở khu phía đông dành cho tử tù tại Nhà tù State San Quentin, San Quentin, California, ngày 13/03/2019.

 

Thống đốc Newsom cho biết, “Bằng chứng không chứng minh được điều đó. Trong ba thập kỷ qua, chúng tôi thực sự đã thấy tội phạm giảm đáng kể tại tiểu bang này.”

 

Theo một dữ liệu của Viện Chính sách Công của California (PPIC) được công bố vào năm 2021, bốn thành phố lớn đã chứng kiến sự gia tăng của các vụ sát nhân và trộm xe. Los Angeles, Oakland, San Diego và San Francisco đang trải qua tình trạng tội phạm gia tăng như vậy mặc dù tội phạm bạo lực đã giảm vào tháng 03/2020 khi đại dịch COVID-19 bắt đầu.

 

Dữ liệu do PPIC cung cấp cho thấy vào năm 2020, Los Angeles báo cáo số vụ sát nhân tăng 40% so với năm 2019; Oakland báo cáo mức tăng 36%. San Francisco và San Diego đều chứng kiến mức tăng lần lượt từ 41% lên 48% và 50% lên 55%.


BM


Vào tháng Một và tháng Hai năm 2021, tội phạm bạo lực đã giảm 12% so với những tháng đầu năm 2020. PPIC phân tích việc giảm đi là [do] có ít các vụ cướp bóc và các vụ hành hung tồi tệ hơn. Trong số bốn thành phố, Oakland là thành phố duy nhất chứng kiến sự gia tăng các vụ tấn công gây thương tích nghiêm trọng tăng lên cao khoảng 10%.

 

Hình phạt giảm nhẹ


BM


Bà Schubert cho biết sự khoan hồng đối với những người đã có hành vi phạm tội khủng khiếp đang khiến tiểu bang trở thành một nơi nguy hiểm hơn.

 

Bà Schubert nói, “Quý vị có Biện lý quận Los Angeles, một người về căn bản đang làm bất cứ điều gì quý vị có thể làm để phá bỏ hệ thống tư pháp. Quý vị có một cơ quan lập pháp đã liên tục bỏ phiếu cho các dự luật làm suy yếu trách nhiệm giải trình. Quý vị có các sáng kiến bỏ phiếu đã đánh lừa công chúng đến mức mà về căn bản chúng ta đã vô hiệu hóa [hành vi trộm cắp].”

 

Dự luật AB 333 đang chờ thông qua sẽ loại bỏ hành vi trộm cắp, vi phạm gian lận danh tính, cướp bóc và tội phá hoại nghiêm trọng ra khỏi các tội ác dính líu tới băng đảng.


BM


Giám đốc chiến dịch Giải cứu California Anne Dunsmore nói với The Epoch Times rằng các chính sách của tiểu bang được Thống đốc Newsom thực thi, chẳng hạn như Dự luật 47, có thể quy cho là làm gia tăng tội phạm trong tiểu bang. Thông qua Dự luật 47, một số tội trộm cắp và tàng trữ ma túy được coi là tội lỗi nhỏ hơn là trọng tội. Khi được thông qua, những người phạm tội trước đây đang thụ án vì các trọng tội trở nên đủ điều kiện để nhận một bản án mới.

 

Bà Dunsmore nói, “Ông ta đang cố gắng thể hiện rằng ông ta đang cắt giảm số tù nhân và bằng cách nào đó thì điều đó cho thấy tội phạm đang giảm.”

 

Trong khi ông Newsom nói rằng có ít tội phạm hơn, thì bà Dunsmore cho rằng sự sụt giảm là do tiểu bang này giảm nhiều trọng tội thành những tội nhẹ.


BM


Ngoài ra, từ năm 2021 đến năm 2022, California sẽ đóng cửa hai nhà tù tiểu bang như một phần trong kế hoạch ngân sách của tiểu bang giai đoạn 2020-2021 của thống đốc để thực hiện các cải tổ và thay đổi, điều này sẽ làm giảm đáng kể số lượng tù nhân.

 

Phóng thích tù nhân


BM


Hồi tháng 05/2021, các nỗ lực nhằm giảm số lượng tù nhân đã tăng cường sau khi Bộ Cải huấn và Cải tạo California (CDCR) thông báo theo Dự luật 57 rằng dự luật sẽ làm tăng tín dụng hạnh kiểm tốt cho các tù nhân đủ điều kiện, cho phép họ có khả năng được trả tự do sớm hơn.

 

Trong số những phạm nhân đủ điều kiện để được tín nhiệm tốt, 63,000 phạm nhân đang bị giam giữ vì tội bạo lực và 20,000 phạm nhân bị kết án tù chung thân với khả năng được ân xá.


Bà Dunsmore nói rằng, “Quý vị đã để cho rất nhiều phạm nhân ra khỏi tù, họ xuất hiện trên đường phố, đó là lý do khiến tội phạm đang gia tăng. Họ đang thả tất cả những người này ra ngoài mà không có bất kỳ biện pháp nào để giám sát họ, hoặc thậm chí cải tạo họ.”


BM


“Để những người này ngồi đó và biết rằng những kẻ sát hại những đứa con của họ có thể thoát ra, như kẻ đã sát hại bé Michael Lyons” và phạm tội tấn công tình dục nghiêm trọng hơn, bà Dunsmore nói. “Gã đó là một tù nhân điển hình; hắn ta thực sự đủ điều kiện để được thả sớm.”

 

Năm 1996, Robert Boyd Rhoades bị buộc tội sát nhân cấp độ một ở quận Sutter sau khi tra tấn và sát hại cậu bé 8 tuổi Michael. 


Rhoades không xa lạ gì với hệ thống tư pháp hình sự vì hắn đã phạm nhiều tội trước năm 1996.

 

Rhoades đang chuẩn bị nhận án tử hình, nhưng việc thay đổi luật của California có thể lật ngược tình thế.

 

Trong khi một số nhà lập pháp ủng hộ việc giảm thời gian ngồi tù, những người khác lại bênh vực quyền lợi của nạn nhân.


BM


Bà Schubert nói, “Kẻ sát hại bé Michael đang bị giam trong khu dành cho tử tù vì hắn là một kẻ rất kinh khủng, không chỉ là một tên sát nhân hàng loạt, [mà còn là] lịch sử gây án tàn bạo của hắn. Bây giờ chúng ta có một cơ quan lập pháp, mặc dù bồi thẩm đoàn đã kết một mức án nhất định, muốn thông qua một dự luật mà hắn ta có thể kiến nghị để được thả ra ngoài.”

 

Bà tiếp tục, “Thật đáng khinh bỉ khi một cảnh sát nói về một nạn nhân của tội ác và chất vấn làm khó họ. Hết lần này đến lần khác, họ [nạn nhân] được bảo đảm rằng kẻ sát nhân hàng loạt khủng khiếp này đã bị kết án không bao giờ ra khỏi tù.”


BM


Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tội phạm, bà Schubert và bà Dunsmore cho biết họ đang vận động để có thêm cấu trúc trong tiểu bang nhằm thực thi và thực hiện pháp luật.

 

Bà Dunsmore cho hay, “[Ông Newsom] không thể khắc phục sự cố nếu ông ta phủ nhận sự thật rằng vấn đề đang nằm ở đó, và đó là những gì ông ấy đang làm. Điều đó thật nguy hiểm.”

 

 

 

Vanessa Serna  _  Nguyễn Lê


https://baomai.blogspot.com/
7 cách thải độc cơ thể từ căn bản
Liệu Trung cộng có tấn công Hoa Kỳ?
Đi chợ thời phong tỏa
Chuyện của một thời
Nước Mỹ nhớ lại sự tà ác của chủ nghĩa cộng sản
Bạn cũ của Chồng
Đối xử với phụ nữ như một quý cô _ Khôi phục tinh thần hiệp sĩ
Dịch Covid-19 ‘bộc lộ cả điểm mạnh và điểm yếu của Việt Nam’
Khí công Hoàng Hạc qua cái nhìn tâm lý trị liệu
Đôi mắt xanh biếc của một bộ tộc người Indonesia
6 Tháng Biden
81% người Mỹ lo ngại về ảnh hưởng của Trung cộng ở Hoa Kỳ
Đọc sách hay không đọc sách?
Thế vận hội Tokyo khai mạc với buổi lễ ỉu xìu
Thủ đô Hà Nội ‘phong thành’
Trung cộng phản đối cuộc điều tra về nguồn gốc COVID-19
Thuyết Sắc tộc trọng yếu đang hoành hành
Cú đấm đúp của Trung cộng
Vụ ‘bánh mì’ _ Vừa xin lỗi, vừa săn người tố cáo
Phàm khi giáo dục thất bại _ chủ nghĩa ái quốc cũng theo đó lụi tàn

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.