Thursday, July 22, 2021

Ngập lụt ở Trung cộng khiến 1.2 triệu người phải di dời

 BM

Một thành phố ở miền trung Trung cộng đã bị lũ lụt tàn phá trong bối cảnh xảy ra mưa lớn kỷ lục.

 

Tại thành phố Trịnh Châu, đường phố đã biến thành sông, các đường hầm dưới lòng đất bị nhấn chìm và nước lũ đã len lỏi đến tầng hai của các tòa nhà tại một số khu vực. Tình trạng mất điện trên diện rộng đã làm các ca phẫu thuật của bệnh viện bị gián đoạn và khiến một số bệnh nhân không được hỗ trợ sự sống.


BM


Các quan chức chính quyền công bố hôm 21/07 rằng số người thiệt mạng chính thức tính đến ngày 20/07 là 25 người, một chục người trong số đó là từ một tàu điện ngầm bị ngập, với 7 người đã mất tích. Nhưng cư dân của thành phố 12 triệu dân này nói rằng họ cho rằng con số thực tế còn cao hơn.


BM

Một người đàn ông lội ngang qua một chiếc xe hơi ngập nước dọc theo con phố ngập lụt sau trận mưa lớn ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, miền trung Trung cộng, hôm 20/07/2021.

 

Một cư dân họ Xie nói  rằng cô đã chứng kiến cảnh người dân bị nước lũ cuốn trôi vào chiều ngày 20/07.

 

Cô Xie nói hôm 21/07: “Hai người phụ nữ đã bị lũ cuốn trôi khi cố băng qua đường mà không có ai giúp đỡ. Chúng tôi đang đứng bên đường, nhưng không thể giúp gì được.”

 

Về sau, cô đã giúp được hai người phụ nữ khác đang bị mắc kẹt dưới làn nước, [họ] bám vào cột đèn giao thông để khỏi bị cuốn trôi.


BM


“Hai người đàn ông đã sắp xếp cho chúng tôi đứng nắm tay nhau [để với tới những người phụ nữ đó] và chúng tôi đã kéo hai người phụ nữ này lên lại,” cô Xie nói.

 

Một người dân khác, tên là Zhao Ming (bút danh), nói rằng dựa trên các báo cáo từ các đồng nghiệp của anh ấy, số người thiệt mạng phải lên đến 200 người.


BM

BM


Hôm 20/07, hơn 500 người đã bị mắc kẹt bên trong một tàu điện ngầm sau khi một đường hầm tàu điện ngầm bị ngập lụt, theo một phương tiện truyền thông nhà nước đưa tin. Có mười hai người đã thiệt mạng bên trong tàu điện ngầm, năm người khác phải nhập viện do bị thương. Video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy hành khách ở giữa làn nước sâu đến ngực trong [khung cảnh] tối tăm.


BM

Các phương tiện bị mắc kẹt sau trận mưa như trút nước ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, miền trung Trung cộng, hôm 20/07/2021.

 

Một người sống sót có bút danh Qiji Qiyuan viết trên mạng xã hội: “Nước ngập đến ngực tôi. Tôi thực sự sợ lắm, nhưng điều đáng sợ nhất không phải là làn nước, mà là nguồn cấp không khí trong toa tàu đang cạn dần.”

 

Cô Qiji cho biết cô đã chứng kiến những hành khách khác bắt đầu nôn mửa, run rẩy và khó thở. Cô cũng đã bị bất tỉnh trong một lúc do thiếu oxy, cô ấy viết. Cô Qiji đã được giải cứu sau hai giờ bị mắc kẹt trong tàu.


BM


Nhiều dịch vụ xe lửa đã bị đình chỉ trên khắp tỉnh Hà Nam, [đây là] một đầu mối hậu cần phục vụ cho khoảng 100 triệu dân. Các đường cao tốc cũng đã bị đóng cửa và các chuyến bay bị hoãn lại hoặc hủy bỏ.

 

Theo giới hữu trách tỉnh, 89 quận đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt và 1.24 triệu người phải di dời chỗ ở.


BM

Xe hơi chìm trong nước lũ sau khi mưa lớn đổ bộ vào thành phố Trịnh Châu ở tỉnh Hà Nam, miền trung Trung cộng, hôm 21/07/2021.

 

Từ thứ Bảy (17/07) đến thứ Ba (20/07), lượng mưa rơi xuống Trịnh Châu là 617.1mm (24.3 inch), gần tương đương với mức trung bình hàng năm là 640.8mm (25.2 inch).

 

Cục thời tiết Trịnh Châu cho biết lượng mưa trong ba ngày [liên tiếp] cùng một mức độ là điều chỉ có thể thấy “ngàn năm có một.”

 

Trong khi các quan chức đổ lỗi cho trận mưa kỷ lục gây ra sự tàn phá, người dân Trịnh Châu nói rằng họ cho rằng nước xả từ các đập và hồ chứa đã khiến mức độ nghiêm trọng của lũ lụt thêm phần nặng nề.

 

Hàng chục hồ chứa và đập ở Trịnh Châu và các khu vực lân cận hiện đã vượt mức nguy hiểm.


BM


Theo một người dân Trịnh Châu họ Li, chiều ngày thứ Ba (20/07) chính quyền thành phố thông báo rằng họ sẽ xả các hồ chứa xung quanh thành phố. Nhưng anh Li cho biết nước đã được xả trước thời hạn đó.

 

“Tôi nghĩ rằng chính nước xả ra đã gây ra lũ lụt,” anh Li nói với The Epoch Times hôm 20/07.


BM


Thành phố Trịnh Châu hôm 21/07 cho biết họ bắt đầu xả nước từ hồ chứa Thường Trang, nằm ở phía tây thành phố, vào lúc 10 giờ 30 phút sáng thứ Ba (20/07). Đến ban đêm, mực nước tại hồ chứa rộng 32 dặm vuông này đã giảm 27 inch.

 

Chính quyền cho biết một trong các đập khác của thành phố là hồ chứa Quách Gia Chủy, đã bị vượt mức vào đầu ngày thứ Tư (21/07), nhưng vẫn chưa có sự cố vỡ đập nào.


BM


Một số con sông trong khu vực có nguy cơ bị vỡ bờ khi các nhà chức trách cho biết hôm thứ Tư (21/07) rằng mực nước các sông này đã đạt đến mức đỉnh điểm.

 

Tờ The Paper của Trung cộng đưa tin hôm 20/07 cho hay một con sông ở địa phương đã bị vỡ bờ vào chiều ngày thứ Ba (20/07), theo đó nước lũ đã làm ngập các cánh đồng gần đó.

 

 

 

 

Nicole Hao  _  Hạo Văn


BM


Màu cứt ngựa _ Màu xấu nhất trên đời?
Bài cuối của loạt Nhật ký phong thành _ "Đường tình hai lối"
5 loại thực phẩm có thể gây trầm cảm
Rau quả sạch _ nhưng… thế nào mới là sạch?
Bánh mì ngon cũng cần 'nguyên liệu chính trị'
Biến thể Lambda được xác nhận ở bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện Texas
Sự dối trá và mua chuộc có tính toán của Trung cộng
Bác sĩ Fauci đối đầu TNS Rand Paul trong cuộc tranh cãi tại Thượng Viện
Khủng hoảng tịch thu nhà khó có thể chấm dứt sự bùng nổ nhà ở
Đêm nay _ Đêm mai
COVID làm ‘bùng phát’ bất công _ bất cập _ bất bình tại Sài Gòn
Đời người là sự giao thoa giữa lý tưởng và hiện thực
Phải chăng quân đội đã đánh mất các tiểu bang miền Trung Hoa Kỳ?
Cuộc nổi dậy đòi tự do của người Cuba làm rung chuyển giới tinh hoa
Cảm xúc chuyện phụ nữ Hà Tĩnh ‘cứu đói’ miền Nam
Cái giá phải đánh đổi cho một chính phủ bành trướng
Cách phát hiện chính xác ai đó đang nói dối
Cười ơi _ chào mi!
Số tử vong ngoài thống kê của Ấn Độ Covid-19 lên đến 4,2 triệu người
Tình trạng khẩn cấp ở Hồ Powell

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.