Friday, July 16, 2021

Biến thể Delta của COVID-19

 BM

Bs Hải BVTD gửi lời nhắn cho mọi người

 

Một tháng qua, tôi được tăng cường hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân nhiễm biến thể Delta ở Ấn Độ, rồi 2 tuần nay được điều trở lại Tokyo để điều trị cho những người bị nhiễm chủng virus này. Delta là biến thể có khả năng lây nhiễm cao hơn tới 90% so với virus gốc, và chiếm tới gần 70% tổng số ca nhiễm mới ở Nhật Bản vào thời điểm chuẩn bị khai mạc Olympic Tokyo.

 

Các bạn ở đồng nghiệp ở VN hỏi tôi vì sao các nhà khoa học gọi nguy cơ lây nhiễm biến thể Delta là “sự liên hệ thoáng qua”. Tôi giải thích như thế này:


BM


Virus Delta có thể tích rất nhẹ nên nó chậm rơi xuống bề mặt, nó lơ lửng trong không gian nhiều giờ liền nên rất dễ lây lan. Vì thế khi hai người đứng gần nhau (chỉ đứng gần chứ chưa nói chuyện, cũng chẳng bắt tay) trong đó có một người nhiễm biến thể Delta thì chỉ cần vài giây đồng hồ thôi, người đứng gần đã bị nhiễm. Tôi nói đứng gần là đứng trong phạm vi từ 1 đến 2 mét, còn gần hơn thì tốc độ virus xâm nhập càng nhanh hơn, nó tính bằng tích tắc chứ không phải là 5 hay 10 giây. Đó chính là “sự liên hệ thoáng qua”.


BM


Nghe tin quê nhà, nhất là Sài Gòn (nơi tôi được đào tạo thành Bác sĩ) đang chống chọi với dịch bệnh, tôi nhắn cho các bạn đồng nghiệp và người thân ở Việt Nam cần chú ý phòng chống vì biến thể Delta lây lan rất nhanh trong môi trường đông người, nơi ở chật chội, những nơi công cộng… Ngoài lây truyền do hít phải các giọt bắn, nó còn thâm nhập khi ta chạm tay vào hành lang, cầu thang, nút bấm thang máy, cửa xe, thậm chí cả áo mặc ngoài hoặc tiền bạc qua giao dịch.


Có lần tôi nhắn các bạn khẩu trang là vật bất ly thân và nước sát khuẩn tay là vật bất ly nhân. Khẩu trang đeo khi ra đường và sát khuẩn tay mọi lúc, mọi nơi là biện pháp hiệu quả cho dù các bạn đã tiêm hay chưa tiêm ngừa. Xin nhấn mạnh rằng virus SARS-CoV-2, đặc biệt là biến thể Delta lây truyền qua các hạt siêu nhỏ lơ lửng trong không khí, đặc biệt trong môi trường kín, vì vậy dù ở xa hơn 2m bạn vẫn có thể nhiễm. Với chủng cũ, một người mắc bệnh có thể lây cho vài ba người, nhưng một người nhiễm chủng Delta sẽ lây cho mười, thậm chí hai, ba chục người. Người bị nhiễm virus Delta có thể không có triệu chứng sốt, ho, khó thở nên họ không biết mình bị nhiễm. Vì không biết nên họ vẫn đi làm, đi dạo phố, tiếp xúc với nhiều người. Đó là một trong nhiều nguyên nhân khiến dịch lây lan nhanh và khó lường.


BM


Các bạn ơi, chỉ một tích tắc thôi, nếu không mang khẩu trang khi ra ngoài, khi đến chỗ đông người; chỉ một tích tắc thôi nếu mang khẩu trang dưới cổ để đối phó và chỉ một tích tắc thôi nếu bạn không rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn hoặc bằng dung dịch sát khuẩn thì nguy cơ lây nhiễm sẽ rất cao, rất cao.


BM


Vì quá bận rộn và căng thẳng trong điều trị cứu người bệnh nên hôm nay mới tranh thủ gõ vài dòng này. Dù hơi dài nhưng mong rằng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về biến thể Delta để tự bảo vệ mình và nhắc nhiều người quan tâm phòng chống. Sài gòn ơi, cho tôi dành tất cả yêu thương. Bạn bè ơi xin cho tôi gửi lời chúc.
Bs Hải BVTD

***

Vặt nữa đi em _ Đời biết ai thương mình


 BM

Nửa đêm, tự nhiên nghe một cái tin nhắn từ đứa em, chỉ quen trên facebook thôi chứ cũng chưa từng gặp mặt bao giờ. “Bên anh có ai cần ăn rau không anh, mai em chạy qua đưa”.

 

Trước đây mà có ai hỏi vậy, chắc chỉ là chuyện nói qua lại cho vui rồi thôi. Nhưng giữa bóng tối thăm thẳm và heo hút phố chợ, sao nghe như tiếng chuông dịu dàng mở đầu cho buổi cầu kinh sớm mai.

https://baomai.blogspot.com/2021/07/vat-nua-i-em-oi-biet-ai-thuong-minh.html


***

Người Sài Gòn khốn khó trong vòng vây sợ hãi

 BM

Dịch bệnh cúm Tàu lần thứ tư không có dấu hiệu thuyên giảm, đang trở thành nỗi ám ảnh rằng Sài Gòn có nguy cơ sẽ rơi vào khủng hoảng thành phố ma như Vũ Hán đầu năm 2020 và các lò thiêu xác bệnh nhân tử nạn như Ấn Độ.

https://baomai.blogspot.com/2021/07/nguoi-sai-gon-khon-kho-trong-vong-vay.html


***

Nỗi thống khổ thời Covid _ “Ngăn sông cấm chợ”

 BM

Trước tình trạng dịch bệnh Covid lây lan trên diện rộng với số ca nhiễm phát hiện mỗi ngày từ trên 1.000 tới xấp xỉ gần 3.000 trong tuần gần đây, thành phố Sài Gòn và nhiều tỉnh thành khác quyết định hạn chế đi lại, lập chốt kiểm soát người ra vào địa phương với hy vọng bớt ca nhiễm mới.

https://baomai.blogspot.com/2021/07/noi-thong-kho-thoi-covid-ngan-song-cam.html


***

Chống dịch kiểu Việt Nam _ Chỉ thương cho người dân!

 BM

Những ngày này VN đang "vỡ trận" với Covid-19, lướt qua trang báo nào cũng chỉ thấy toàn tin về tình hình dịch bệnh, số ca bị lây nhiễm, chỗ này vùng kia bị phong tỏa…Sài Gòn, nơi số ca nhiễm tăng nhanh, vừa có quyết định giãn cách xã hội toàn thành phố 15 ngày, từ 0h ngày 9/7 để phòng chống Covid-19.

https://baomai.blogspot.com/2021/07/chong-dich-kieu-viet-nam-chi-thuong-cho.html


***

Viết trong ngày phong tỏa đầu tiên

 BM

Trong thời dịch vật này, hầm trú ẩn là những tấm lòng, là lòng tin, là thực hành những nguyên tắc cơ bản để phòng và chống dịch. Sài Gòn không bao giờ “toang”, chẳng bao giờ “bùng”. Vì đất Sài Gòn, người dân Sài Gòn không bao giờ biết đầu hàng số phận.

https://baomai.blogspot.com/2021/07/viet-trong-ngay-phong-toa-au-tien.html


BM

Lũ lụt ở Tây Âu _ Hơn 120 người thiệt mạng
Người Mỹ đang từ bỏ thói quen đọc sách và tư duy?
Vặt nữa đi em _ Đời biết ai thương mình
Uống thuốc bổ vào buổi sáng _ buổi chiều _ buổi tối?
Chuyến bay ‘địa ngục’ từ Las Vegas _ Stockton _ California.
Người Sài Gòn khốn khó trong vòng vây sợ hãi
5 điều nhạy cảm người miền Bắc nên biết về miền Nam
Người sống THỌ hay không do "Tâm Lý Cân Bằng"
Nỗi thống khổ thời Covid _ “Ngăn sông cấm chợ”
Các đặc tính trị liệu hàng đầu của nhân sâm
Biểu tình ở Cuba _ Nóng ở Việt Nam
Homesteading đang ngày càng phổ biến
Những người gốc Hoa lợi dụng kẽ hở luật pháp
Big Tech đã và đang gây tác hại cho Hoa Kỳ
Ngoại tình có thể tha thứ _ Nhưng khó quên!
Nếu Hoa Kỳ rơi vào chủ nghĩa xã hội
Hãy cứ thoải mái đi ...
Sạc qua đêm có ảnh hưởng đến tuổi thọ pin điện thoại không?
Người lính Cứu Hỏa tí hon
Giấc mơ Thung lũng Silicon và điều gì đã trở nên sai lầm

1 comment:

 1. WHO cảnh báo biến thể mới nguy hiểm hơn virus corona

  Trong khi đó, Ủy ban khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo các biến thể mới và nguy hiểm hơn của virus corona chủng mới gây bệnh COVID-19 có khả năng lan khắp toàn cầu khiến việc chống dịch càng khó khăn hơn, theo Tuổi Trẻ.

  Hiện có 4 biến thể Alpha, Beta, Gamma và Delta đang hoành hành trên thế giới. Tuy nhiên WHO cảnh báo điều tồi tệ hơn có thể vẫn còn nằm ở phía trước bởi "khả năng cao các biến chủng mới, nguy hiểm hơn xuất hiện và lây lan toàn cầu".

  WHO coi các biến chủng là "đáng lo ngại" nếu chúng dễ lây truyền hơn, gây chết người nhiều hơn hoặc có khả năng kháng vaccine.

  Cần phải tiêm cho ít nhất 10% dân số của mỗi quốc gia vào tháng 9/2021 và tăng cường chia sẻ vắc xin giữa nước giàu và nước nghèo. Ngoài ra, việc "đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, vệ sinh tay và cải thiện hệ thống thông gió cho các không gian trong nhà vẫn là chìa khóa để giảm lây nhiễm", Ủy ban của WHO nhấn mạnh.

  ReplyDelete

Note: Only a member of this blog may post a comment.