Tuesday, July 20, 2021

Tình trạng khẩn cấp ở Hồ Powell

 BM

Tình trạng khẩn cấp ở Hồ Powell: Nỗi lo về thủy điện, và việc ngừng cấp nước gia tăng

 

Cục Khai hoang Hoa Kỳ, cơ quan quản lý các hệ thống nước và điện của các tiểu bang miền Tây, cho biết gần đây họ đã giải phóng nguồn dự trữ nước khẩn cấp từ các hồ chứa ở thượng nguồn của Hồ Powell-hồ chứa lớn thứ hai ở Hoa Kỳ.

 

Ông Wayne Pullan, giám đốc khu vực của cơ quan này, cho biết việc xả khẩn cấp từ Hồ chứa Flaming Gorge sẽ làm tăng mực nước trong Hồ Powell để Đập Glen Canyon có thể tiếp tục phát điện.


BM

Sông Colorado quấn quanh Horseshoe Bend trong Khu Giải trí Quốc gia Glen Canyon trong một bức ảnh tư liệu.

 

“Không giống như động đất hay hỏa hoạn hoặc bão, đây không phải là trường hợp khẩn cấp sắp xảy ra, nhưng nó là một tình huống đang hiện ra trong nhiều năm,” ông Pullan nói với tờ Salt Lake Tribune. “Bởi vì tình trạng mà tình huống này đã xuất hiện trong những năm qua, nên chúng tôi đã có thể có thỏa thuận này tại chỗ và sẵn sàng hành động. Không có tuyên bố về tình trạng khẩn cấp. Chúng tôi coi đây là một phản ứng đối với một tình huống đang nổi lên và rất khó khăn.”


BM


Ngoài Hồ chứa Flaming Gorge, nằm ở Wyoming và Utah, hai hồ chứa khác ở thượng nguồn của Hồ Powell cũng sẽ được khai thác để cung cấp nước. Theo bài báo, Hồ Powell – một hồ nước nhân tạo trải dài qua hai tiểu bang Utah và Arizona – hiện bao phủ diện tích khoảng 74,000 mẫu Anh trong khi thông thường nó có diện tích 165,000 mẫu Anh.

 

“Chúng ta đang phải đối mặt với tình trạng khô hạn chưa từng có ở Lưu vực Sông Colorado. Chi tiết hơn về hoàn cảnh cũng như các nỗ lực lập kế hoạch đang sẵn sàng,” bà Rebecca Mitchell, Ủy viên vùng Thượng sông Colorado của tiểu bang Colorado, cho biết, theo KUNC. “Những gì chúng tôi biết là Kế hoạch Dự phòng Hạn hán Lưu vực Thượng lưu kêu gọi tăng cường phối hợp và hoạch định trong những tình huống như thế này. Và những thỏa thuận đó kêu gọi Cục Khai hoang tham vấn chặt chẽ với các tiểu bang Lưu vực Thượng lưu, bao gồm cả Colorado. Việc làm việc cùng nhau chưa bao giờ quan trọng hơn thế.”


BM


Gần như tất cả các tiểu bang Utah, Arizona, Nevada, và New Mexico đều đang trong tình trạng hạn hán nghiêm trọng, theo trang web của Cơ quan giám sát Hạn hán Hoa Kỳ.

 

Ông Pullan lưu ý rằng các thỏa thuận chia sẻ nguồn nước đã được thiết lập cách đây khoảng 100 năm yêu cầu Cục Khai hoang phải liên tục xả nước từ hạ lưu Hồ Powell để đáp ứng phần nước ở California – cũng đang trong tình trạng hạn hán – cũng như ở Nevada và Arizona.

 

“Bây giờ chúng ta đang ở năm 2021, và các giả định ưu tiên cơ bản mà chúng ta có thể dựa vào đang bắt đầu bị xói mòn và chúng ta không thể dựa vào thủy văn. Và khi chúng ta không thể dựa vào thủy văn, chúng ta không thể dựa vào thủy điện và hoa lợi thủy điện,” ông Pullan nói với tờ Tribune. “Chúng ta thực sự đang ở trong một kỷ nguyên mới.”


BM


Và bà Amy Ostdiek, phó trưởng bộ phận của Ủy ban Bảo tồn Nước Colorado, nói rằng nếu mực nước của Hồ Powell giảm xuống dưới mức quy định của thỏa thuận giữa các tiểu bang—tức là 3,525 feet (khoảng 1,075m) – điều này có thể “dẫn đến việc kiện tụng ở bảy tiểu bang, điều mà chúng ta chưa từng thấy trước đây tại [khu vực] sông Colorado.”

 

“Điều mà sẽ tạo ra nhiều sự không chắc chắn. Có lẽ nó sẽ là một quá trình kéo dài, rất dài,” bà nói với Đài phát thanh Công cộng Colorado.

 

 

 

Jack Phillips  _  Nguyễn Lê 

***

Chuyện về “Miền Tây Hoang Dã”

baomai.blogspot.com
Miền Tây hoang dã là một thời gian khó khăn để sống. Sống trong Frontier trong thế kỷ 19 có nghĩa là saloons, cowboys, Native American, gunfights và rất nhiều ria mép. Đã có rất nhiều cuộc cãi nhau đang diễn ra, nhưng cũng có rất nhiều du lịch và những khám phá mới đang diễn ra. Nếu không có thời gian này, thế giới của chúng ta sẽ không phải là ngày hôm nay! Dưới đây là một số hình ảnh tuyệt vời xác định khoảng thời gian này:


http://baomai.blogspot.com/

Lộ trình va chạm với thảm họa quốc gia
Không ngạc nhiên chuyện ‘Bánh mì không phải là thực phẩm’
Chất bán dẫn của Hoa Kỳ trong cuộc chiến công nghệ
Chưởng vô địch thiên hạ: "sà bì chưởng"
Chuyện cái bánh mì
Thanh thiếu niên có thực sự cần điện thoại thông minh không?
Không sớm thì muộn _ chế độ cộng sản Cuba cũng tan rã
Bách Hóa Xanh thổi giá và nhu cầu mở lại chợ truyền thống Sài Gòn
Phiên điều trần gian lận bầu cử ở Arizona
Dân khổ vì cách chống dịch Covid-19
Chuyện mùa hè ở Sài Gòn
Đông Thủy Họa _ Tây Hỏa Tai & Biden Họa _ Lạm phát nẩy sinh!
Người đa tài và niềm hạnh phúc của những người không chuyên
Cùng nhau xuống biển mò cua
Đi xem bói
Tại sao Trung hung hăng về cả đối nội và đối ngoại?
A lô bác sĩ ơi!
Trung cộng bán vaccine cho COVAX thu lợi thay vì tài trợ
Những huyền thoại về Đảng Dân Chủ
Lũ lụt lịch sử ‘100 năm chưa từng có’ ở Âu Châu

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.