Wednesday, July 21, 2021

Phải chăng quân đội đã đánh mất các tiểu bang miền Trung Hoa Kỳ?

 BM

Những người theo chủ nghĩa truyền thống và thuộc phái bảo tồn truyền thống từng là những người bảo vệ vĩ đại nhất trong quân đội Hoa Kỳ.

 

Những người thuộc phái bảo tồn truyền thống của lưỡng đảng trong Quốc hội luôn bảo đảm các khoản ngân sách dồi dào dành cho Ngũ Giác Đài. Khi các tướng lĩnh, dù còn đương nhiệm hay đã về hưu, trở thành các tiêu điểm gây tranh cãi, thì những tiểu bang thuộc phái bảo tồn truyền thống Hoa Kỳ thường sẽ là chỗ tin tưởng để họ có thể trông cậy vào.

BM

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark Milley trình bày trong phiên điều trần của Ủy ban Quân vụ của Hạ viện tại Đồi Capitol ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 09/07/2020.

 

Các tiểu bang miền Trung Hoa Kỳ đã hỗ trợ và bảo vệ các sĩ quan nổi bật như Tướng Michael Hayden, Tướng James Mattis, Tướng Barry McCaffrey, Tướng Stanley McChrystal, Tướng David Petraeus, và một loạt các sĩ quan khác khi giới truyền thông săn lùng họ vì những cáo buộc về hành vi phi đạo đức, hoạt động tài chính không phù hợp, các tranh cãi với chính phủ ông Obama, hoặc những cáo buộc sử dụng vũ lực quá mức hoặc che giấu việc tra tấn.

 

Khi các thành viên Đảng Dân Chủ lên tiếng chỉ trích tại Quốc hội về “cánh cửa xoay” giúp đưa các tướng lĩnh và đô đốc sau khi rời Ngũ Giác Đài đến một vị trí béo bở trong hội đồng quản trị của các công ty là các nhà thầu quốc phòng, thì các tiểu bang miền Trung Hoa Kỳ, dù đúng hay sai, hầu hết đều bỏ qua.

 

Thường thì các tiểu bang theo phái truyền thống của Hoa Kỳ mặc định rằng các lãnh đạo quân đội phần lớn là thờ ơ với chính trị và đứng ngoài chính trị. Các chỉ huy xuất sắc trong Thế chiến thứ hai như Curtis LeMay, Douglas MacArthur và George S. Patton đều đã không thực thi được tốt khi phải vượt qua, một cách vụng về, chính trường đảng phái đầy cạm bẫy của quốc gia.

[Giờ đã] không còn như vậy nữa.


BM


Các sĩ quan cấp cao đương nhiệm và trước đây của Lầu Năm Góc hiện được xem là vũ khí chính trị-đồng thời vừa là những kẻ đầy tham vọng và những kẻ cơ hội. Các tướng lĩnh và đô đốc hiện đang rà soát hoạt động tuyển quân để phát hiện những người được tưởng tượng là theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, vì lo ngại những áp lực của phe cánh tả sau vụ xâm nhập Điện Capitol của Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021. Các sĩ quan quân đội này rõ ràng không dành một sự quan tâm tương xứng về việc liệu có các tân binh liên quan đến Antifa với lý lịch bạo lực trong quá khứ hay không.

 

Chúng ta biết rằng phần lớn những gì được báo cáo về sự cố đáng tiếc ở Điện Capitol là sai sự thật. Không có những kẻ nổi dậy được “vũ trang” bằng súng, do những nhân vật nòng cốt theo thuyết âm mưu cầm đầu. Cảnh sát Điện Capitol, Brian Sicknick, không phải là đã bị “giết.” Giám định viên y khoa Francisco J. Diaz cho biết cuộc khám nghiệm tử thi không cho thấy có bằng chứng nào về nội thương hay tác động từ bên ngoài. Cái chết đầy bạo lực duy nhất là của một cựu nữ quân nhân không mang vũ khí, bị một nhân viên thực thi pháp luật giấu tên bắn khi cô đang trèo qua cửa sổ.


BM


Nhiệm kỳ của vị tướng được gắn nhiều huy chương Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, đã minh chứng cho một sự thất bại thực sự thảm hại gần đây. Dưới áp lực từ phe cánh tả, mùa hè năm 2020, ông đã chối bỏ một bức hình trong đó ông từng xuất hiện với Tổng thống đương nhiệm khi đó là Donald Trump, vì cho rằng việc này đã chính trị hóa quá mức vai trò của mình.

 

Cũng được thôi, nhưng mỗi chủ tịch gần đây của Hội đồng Tham mưu trưởng đều thường xuyên xuất hiện cùng tổng thống trong những lần chụp ảnh, mặc dù đôi khi là một cách miễn cưỡng.

 

Ông Milley đã phản ứng một cách rụt rè trước những cáo buộc của giới truyền thông rằng ông Trump đã yêu cầu cơ quan thực thi pháp luật liên bang giải tán những người biểu tình gây rối bằng hơi cay để có một buổi chụp hình yên ổn. Tổng thanh tra Bộ Nội vụ gần đây đã xác nhận cáo buộc đó là hoàn toàn hư cấu.


BM


Tương tự như vậy là những lời phàn nàn không đúng sự thật từ ông Milley và rất nhiều sĩ quan đã nghỉ hưu về việc ông Trump sử dụng quân đội liên bang theo kiểu độc tài trong việc duy trì trật tự xã hội. Hành động như vậy đã từng xảy ra nhiều lần trong lịch sử. Ví dụ, Tướng Colin Powell, cựu tư lệnh của Liên quân, đã cử binh sĩ đến Los Angeles năm 1992 để dập tắt cuộc bạo động sau khi các cảnh sát Los Angeles được tha bổng trong vụ đánh đập ông Rodney King.

 

Ông Milley và cả những tướng tá từng mạnh mồm này, không có ai phản đối việc chính phủ ông Biden quân sự hóa Hoa Thịnh Đốn sau ngày 06/01/2021. Không có bất kỳ một lời nào lên tiếng về hàng dặm dài hàng rào và dây thép gai đó. Một sự im lặng tuyệt đối về việc hàng ngàn quân nhân vũ trang hiện diện khắp thành phố. Việc điều động quân đội như vậy chính là tình huống mà họ từng nói là sẽ gây ra mối đe dọa đối với nền dân chủ.

 

Ông Milley đã bối rối và mâu thuẫn khi bị hỏi về thuyết sắc tộc trọng yếu-quan điểm cho rằng các định kiến sắc tộc đã ăn sâu vào xã hội-trong buổi điều trần trước quốc hội vào tuần trước. Ông khoe rằng mình đã đọc các bài viết kích động nổi dậy của Karl Marx và Mao Trạch Đông để giúp tư duy mở của mình hiểu được cách nghĩ của những đối thủ giả định-như thể cách tò mò tiếp cận của ông đối với những kẻ nổi loạn đó cũng tương tự như việc dạy thuyết sắc tộc trọng yếu trong quân đội vậy.


BM


Các sĩ quan cao cấp của chúng ta cho thấy quan điểm không nhất quán trong việc diễn giải các tài liệu được khuyến nghị, trong việc truyền bá ý thức hệ, và trong việc sử dụng quân đội liên bang cho các cuộc khủng hoảng trong nước. Các quan điểm đó có tính chất chọn lọc và thiên vị khi chúng la lối chỉ trích một số tổng thống cụ thể. Một số còn chỉ trích những đối thủ chính trị bằng những lời so sánh với Đức Quốc Xã hay những kẻ phát xít.

 

Việc quân đội ngày càng rời xa các tiểu bang miền Trung Hoa Kỳ không thể xảy ra vào thời điểm tồi tệ hơn. Trung cộng, Nga, Iran và Triều Tiên đều đang vui mừng theo dõi sự bất hòa mà chúng ta tự tạo ra, có nguy cơ làm tan rã đội quân hùng mạnh nhất trên thế giới này.

Lực lượng quân đội hiện chưa phải là quân đội cách mạng nhân dân do các chính ủy quản lý. Nhưng nó đang từng bước đi đến giai đoạn đó với các kế hoạch chính trị hóa gây chia rẽ đất nước làm đôi và từ bỏ vai trò truyền thống của quân đội là thống nhất vì mục đích chung là bảo vệ Hoa Kỳ.


BM


Victor Davis Hanson là một nhà phê bình theo phái bảo tồn truyền thống, nhà nghiên cứu các tác phẩm cổ điển và nhà sử học quân sự. Ông là giáo sư về các tác phẩm kinh điển tại Đại học Tiểu bang California, nhà nghiên cứu cao cấp về các tác phẩm kinh điển và lịch sử quân sự tại Đại học Stanford, nhà khoa học tại Trường Hillsdale và là nhà khoa học xuất sắc tại Trung tâm American Greatness. Ông Hanson đã viết 16 cuốn sách, bao gồm những cuốn “The Western Way of War”, “Fields Without Dreams” và “The Case for Trump.”

 

 

 

 

Victor Davis Hanson  _  Sao Mai


BM

Cuộc nổi dậy đòi tự do của người Cuba làm rung chuyển giới tinh hoa
Cảm xúc chuyện phụ nữ Hà Tĩnh ‘cứu đói’ miền Nam
Cái giá phải đánh đổi cho một chính phủ bành trướng
Cách phát hiện chính xác ai đó đang nói dối
Cười ơi _ chào mi!
Số tử vong ngoài thống kê của Ấn Độ Covid-19 lên đến 4,2 triệu người
Tình trạng khẩn cấp ở Hồ Powell
Lộ trình va chạm với thảm họa quốc gia
Không ngạc nhiên chuyện ‘Bánh mì không phải là thực phẩm’
Chất bán dẫn của Hoa Kỳ trong cuộc chiến công nghệ
Chưởng vô địch thiên hạ: "sà bì chưởng"
Chuyện cái bánh mì
Thanh thiếu niên có thực sự cần điện thoại thông minh không?
Không sớm thì muộn _ chế độ cộng sản Cuba cũng tan rã
Bách Hóa Xanh thổi giá và nhu cầu mở lại chợ truyền thống Sài Gòn
Phiên điều trần gian lận bầu cử ở Arizona
Dân khổ vì cách chống dịch Covid-19
Chuyện mùa hè ở Sài Gòn
Đông Thủy Họa _ Tây Hỏa Tai & Biden Họa _ Lạm phát nẩy sinh!
Người đa tài và niềm hạnh phúc của những người không chuyên

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.