Tổ Chức Y Tế Thế Giới
năm 2014 ra báo cáo nói rằng việc uống bia rượu có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm
và lo lắng, xơ gan, viêm tụy, tự vẫn, bạo lực và thương tật vì tai nạn.
Cái tốt và xấu của
bia rượu đã được các nghiên cứu nói nhiều. Tuy nhiên những lập luận thường được
nghe liệu có đúng không?
Những người đôi lúc
uống bia hoặc ly rượu cũng muốn tin rằng mình đang giúp cho cơ thể khỏe
hơn.
Bất kỳ nghiên cứu
nào nói uống một hay hai ly một ngày thì sức khỏe tốt đều được giới truyền
thông và quần chúng tán thưởng nồng nhiệt. Nhưng việc xác định uống rượu vừa phải
có lợi cho sức khỏe là một việc phức tạp.
Một trong những
nghiên cứu trước đây nói về sự liên quan giữa bia rượu và sức khỏe đã được
Archie Cochrane (đã mất) thực hiện, ông là cây cổ thụ ngành y học dựa vào bằng
chứng. Năm 1979 Cochrane và hai đồng nghiệp đã cố tìm xem nguyên nhân của tỷ lệ
tử vong khác nhau vì bệnh tim ở 18 nước phát triển, gồm cả Mỹ, Anh và Úc là gì.
Nghiên cứu của họ
cho thấy rằng có sư liên hệ rõ ràng và đáng kể giữa lượng rượu uống (chủ yếu là
rượu vang) và việc giảm tỉ lệ bệnh thiếu máu cục bộ ở tim (do mỡ bám vào thành
mạch cung cấp máu cho tim).
Dẫn chiếu tới các
nghiên cứu trước đây cho thấy sự liên hệ giữa uống chất có cồn và tỷ lệ bị đau tim, Cochrane và đồng nghiệp cho rằng chất thơm và các hợp chất khác trong rượu
(mới đây được giả thuyết rằng có tính chống oxy hóa như chất polyphenols ở cây)
rất có thể là nguyên nhân làm tốt cho tim (hơn là bản thân chất rượu).
Khảo sát năm 1986 với bác sĩ nam ở Mỹ cho thấy càng uống nhiều bia rượu thì khả năng bị bệnh động mạch
vành càng thấp. Nhưng liệu đó có phải là bức tranh đúng?
Trên tinh thần của y
học bằng chứng, họ đề nghị một cách tiếp cận thực nghiệm cho vấn đề trên.
Đi sâu vào chủ đề thực
nghiệm về rượu, khó có thể tìm ra được lợi ích của bia rượu đối với các bệnh
mãn tính. Thay vì thế, nhiều nghiên cứu về bia rượu và lợi ích của nó cho sức
khỏe là ở dạng nghiên cứu dài hạn trên dân số.
Năm 1986 các nhà
nghiên cứu đã khảo sát một nhóm hơn 50.000 bác sĩ nam ở Mỹ về việc uống rượu và
ăn, lịch sử bệnh và tình trạng sức khỏe trong 2 năm. Họ biết rằng càng
uống nhiều rượu thì khả năng bị bệnh động mạch vành càng thấp, mặc dù có bệnh
tiểu đường.
Một nghiên cứu qui
mô nữa được công bố vào năm 2000 (cũng với bác sĩ nam) Họ hiểu rằng liên quan giữa uống bia rượu vừa phải và cái chết (thay vì với bệnh động mạch
vành). Những người uống 1 ly một ngày thì ít có khả năng chết hơn (trong khoảng
thời gian nghiên cứu là 5,5 năm) so với những người uống ít hơn 1 ly một tuần,
hoặc hơn một ly một ngày.
Điều đó cho thấy có
một ‘điểm ngọt ngào’ cho việc uống bia rượu; một mức nằm giữa uống rất ít và uống
rất nhiều, ở mức đó cái lợi của rượu cho sức khỏe tim mạch cân bằng rủi ro chết
vì mọi nguyên nhân.
Nhưng chính bia rượu
có mang lợi ích không hay chỉ là yếu tố ghi nhận cho những hoạt động lành mạnh
khác? Có phải những người uống bia rượu vửa phải cũng là những người hoạt động
đều đặn, ăn uống chừng mực và biết lo cho sức khỏe của mình?
Năm 2005 có một
nghiên cứu nữa với những người làm trong ngành y tế (32.000 phụ nữ và 18.000
nam giới) nhằm trả lời những câu hỏi trên bằng cách xem thói quen uống bia rượu đã ảnh
hưởng thế nào, không chỉ với rủi ro tim mạch mà cả với sinh lý.
Người kiêng bia
rượu gặp nhiều rủi ro về sức khỏe hơn người uống 1-2 ly hàng ngày?
Những người uống 1 đến
2 ly, 3 đến 4 lần một tuần, có ít nguy cơ đau tim mà các nhà nghiên cứu cho rằng
do tác động có lợi của rượu đối với cholesterol HDL (cholesterol ‘tốt’) và với
haemoglobin A1c (ghi dấu hiệu tiểu đường) và fibrinogen (giúp đông máu).
Cả 3 yếu tố này đóng
vai trò quan trọng trong ‘hội chứng chuyển hóa’; chúng báo hiệu bệnh tim mạch
và tiểu đường. Những nghiên cứu khác cho thấy có dấu hiệu là rượu có thể làm
thay đổi sự cân bằng của các yếu tố trên theo chiều hướng tốt, nghĩa là uống
bia rượu vừa phải có thể tốt cho sức khỏe.
Những nghiên cứu
khác đã lặp lại tác động của ‘mức tốt’ của rượu đối với đột quỵ do tắc mạch máu
não và với cái chết nói chung. Nhưng trước khi bạn đặt mua cho mình vài chai rượu
một tuần để làm mình khỏe thì bạn nên đọc tiếp.
Thực tế có đúng là
những người không uống rượu có nguy cơ chết cao hơn những người uống 1-2 ly một
ngày không? Không đơn giản như vậy đâu.
Năm 2006 một nhóm
nghiên cứu có đi sâu hơn xem những nghiên cứu trên được thực hiện như thế nào.
Việc phân tích tổng hợp của họ cho thấy một lỗi trong cách phân loại người
không uống bia rượu: trong nhiều nghiên cứu, họ là những người đã cai rượu vì ốm
hay vì già, nghĩa là họ là nhóm người rất yếu so với dân chúng nói chung.
Điều quan trọng là ở
những nghiên cứu không có việc phân loại sai thì không thấy có việc giảm bệnh
tim hoặc chết ở những người uống rượu vừa phải.
Hiện nay những nhà
nghiên cứu khác đã tìm hiểu thêm ‘giả thuyết phân loại sai’ này, kể cả một
nghiên cứu lớn với dân ở Anh năm nay.
Nghiên cứu cho thấy khi ta
chỉ so sánh đơn thuần việc uống rượu và tình trạng sức khỏe, ta thấy rõ tác động
có lợi của việc uống rượu vừa phải. Nhưng nếu ta gạt bỏ những người trước đã từng
uống rượu ra khỏi nhóm người không uống rượu, thì chẳng thấy tí lợi ích nào.
Nhiều nghiên cứu xem
xét liên hệ giữa bia rượu và bệnh tim và cho kết quả khác nhau
Trong khi đó, một
nhóm khác nghiên cứu những người mà cơ thể họ không chịu được rượu (và vì thế họ
thường hoàn toàn không uống rượu) và thấy rằng họ có sức khỏe tim mạch tốt hơn
và ít có nguy cơ bị bệnh động mạch vành so với những người có thể uống được rượu.
Và còn tin này
thực sự đáng buồn. Cho dù tác động của rượu đối với rủi ro bệnh tim của bạn là
có hay không có thì nó vẫn có thể dẫn nhanh tới cái chết theo vô vàn cách thức
khác nhau.
Tổ Chức Y Tế Thế Giới
năm ngoái ra báo cáo nói rằng việc uống bia rượu có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm
và lo lắng, xơ gan, viêm tụy, tự vẫn, bạo lực và thương tật vì tai nạn.
Rượu cũng liên quan
đến ung thư miệng, mũi, thanh quản, thực quản, đại tràng, gan và vú (ở phụ nữ).
Khoảng 4% đến 30% chết do ung thư trên thế giới là do dùng bia rượu (đối với
ung thư phổ biến là ung thư vú, 8%). Điều quan trọng là kể cả việc uống bia rượu
vừa phải cũng làm tăng nguy cơ: chỉ 1 ly một ngày cũng làm tăng nguy cơ ung thư
vú tới 4%, còn uống nhiều làm tăng tới 40-50%.
Uống nhiều bia rượu
làm suy giảm hệ miễn dịch và do vậy liên quan đến bệnh viêm phổi và lao phổi.
Nó cũng tạo rủi ro trong hành động tình dục, đưa đến việc dễ bị nhiễm trùng
tình dục như HIV. Và việc uống rượu khi mang thai có thể làm hỏng thai nhi, dẫn
tới Hội Chứng Rượu Thai Nhi.
Tổng cộng có hơn 200
bệnh và thương tật có thể liên quan đến uống rượu, kể cả 30 thứ chỉ hoàn toàn
do rượu gây ra.
Nhưng ý nghĩ rằng uống
rượu vừa phải có thể có lợi vẫn chưa hoàn toàn mất đi, và ngay cả những tổ chức
chuyên đấu tranh chống những vấn đề do bia rượu cũng bất đắc dĩ phải nói là uống
ít bia rượu có thể có tác động chống bệnh tim và một số dạng đột quỵ.
Khó hiểu? Không chỉ
một mình bạn cảm thấy thế. Có lẽ tổng kết hay nhất về việc rượu có tác động thế
nào đến sức khỏe là ở bài phân tích phê bình xuất bản đầu năm 2013. Tác giả bài
phân tích này kết luận là khi mà những bằng chứng về tác động có hại của rượu
là xác đáng, vẫn còn rất nhiều lý do lấy bằng chứng về cái lợi cho sức khỏe của
rượu nếu thêm một chút muối, mà không phải là một lát chanh vào.
Bianca Nogrady
No comments:
Post a Comment
Note: Only a member of this blog may post a comment.