Monday, October 5, 2015

Vì sao VN mời Pháp Vương nhiều lần?

image
Pháp Vương Gyalwang Drukpa đã có gần một chục lần tới thăm Việt Nam thời gian qua theo lời mời của Chính quyền và Giáo hội Phật giáo do nhà nước VN hậu thuẫn.

Nhà cầm quyền Việt Nam đang tổ chức 'rước đón' một Pháp vương Phật giáo ở nước ngoài với mục đích 'tuyên truyền' là chính, trong khi vẫn 'siết chặt và đàn áp tôn giáo' ở trong nước, theo lời một nhà vận động cho nhân quyền và tự do tôn giáo từ Pháp.

Nhân sự kiện Việt Nam mời vị Pháp vương Gyalwang Drukpa tới thăm nước này gần một chục lần liên tục trong vài năm trở lại đây và hiện tại vị cao tăng này đang có nhiều hoạt động 'hoành pháp rầm rộ', nhà nghiên cứu Phật giáo Võ Văn Ái từ Paris nói:

image
"Cái chuyện mời này hiển nhiên do nhà nước cùng với Giáo hội nhà nước mời, đối với chúng tôi những việc mời mọc như vậy nó mang thiếu tính chất tôn giáo, mà nó có nhiều tính chất tuyên truyền."

Theo nhà vận động này, nhà nước Việt Nam đang muốn đưa ra một thông điệp phản biện những ý kiến cho rằng nhà nước cộng sản Vỉệt Nam lâu nay vẫn 'đàn áp' tôn giáo.

image

Ông Võ Văn Ái nói:
"Lời chứng minh của nhà cầm quyền Hà Nội là mời những vị sư hay mời những vị (chức sắc) tôn giáo lớn đến Việt Nam để chứng tỏ rằng nếu chúng tôi mời những vị mà là Pháp Vương, tức là Vua của Pháp, Vua của Giáo lý đạo Phật mà đến Việt Nam, thì làm sao có chuyện đàn áp Phật giáo hay đàn áp tôn giáo được."

Hiển nhiên không có

Nhân dịp này nhà nghiên cứu Phật học bình luận về danh xưng 'Pháp vương', ông nói:
"Từ Pháp Vương, Vương là Vua, đấy là sự tôn trọng về đạo cao, đức trọng của một người tu hành mà ở cấp cao nhất, vị cao nhất đó thường được gọi là Vua, có thế thôi.

"Chứ còn trong truyền thống lịch sử của Phật giáo thế giới, hay từ thời Đức Phật, thì không hề có chuyện có một cái chức gọi là Vương hay là Vua, cái đó không có."

Và nhà vận động nói tiếp:
"Đạo Phật là vô ngã, không có một cái ngã nào, cái danh ấy, cái danh là không có rồi, nó giả danh hết cả, tôi nghĩ đây là do tín đồ họ tôn trọng một vị sư mà họ cho là cao nhất.

image
"Bây giờ trong thế sự này, người mà cao nhất thì người ta gọi là Vua, thì họ tôn vinh vậy thôi, còn cái việc vị đó có nhận hay không, thì cái đó tùy theo vị đó, còn nói trên mặt giáo lý, thì hiển nhiên chuyện đó không thể có được."

Ứng xử hai mặt?

Trở lại với chuyến thăm của vị Pháp Vương Gyalwang Drukpa đang ở thăm Việt Nam, ông Võ Văn Ái bình luận:
"Chuyện mời thì chúng tôi luôn kính trọng việc mời, chứng tỏ rằng ít nhất trên bề mặt, người ta cũng tôn kính những vị Đạo sư, thì đó là vấn đề tốt.

"Nhưng mà đồng thời cho Phật tử ở trong nước, cho các tôn giáo Cao Đài, Hòa Hảo... họ được tự do sinh hoạt một cách độc lập, thì điều đó phải làm song song, thì mới thấy lòng tôn kính.

image
"Còn bây giờ tôn kính người nước ngoài, nhưng mà chà đạp người trong nước, những vị cao tăng, ví dụ như là đức Tăng Thống Thích Quảng Độ là một vị cao tăng, kể cả về kiến thức ngoài đời, cũng như kiến thức về Giáo lý của đạo Phật, tức là một bậc rất cao tăng.

"Thì tại sao không mời vị đó ra Hà Nội thuyết pháp đi, tại sao lại cứ luôn luôn quỵ lụy với người nước ngoài, nhưng mà đối với người cao tăng trí thức, hiểu biết ở trong nước thì lại chà đạp người ta, thì chúng ta không thể nào chấp nhận cái lối hai mặt như vậy được," ông Võ Văn Ái nói.

image
Truyền thông nhà nước ở Việt Nam cho hay hôm 04/10, 'hàng nghìn Phật tử cùng người dân Thành phố Hồ Chí Minh' đón Pháp vương Gyalwang Drukpa và tăng đoàn của ông từ Ấn Độ sang, để truyền giảng thông điệp 'sống đơn giản' tại Chùa Vĩnh Nghiêm ở Sài Gòn.

Báo chí nhà nước cũng cho hay đã gần mười lần vị Pháp Vương tới Việt Nam trong thời gian vài năm trở lại đây theo lời mời của Giáo hội Phật giáo được nhà nước hậu thuẫn và thừa nhận, trong đó ngài đã nhiều lần được các lãnh đạo Đảng, nhà nước và Mặt trận Tổ quốc các cấp tiếp đón long trọng.

http://baomai.blogspot.com/

Tiêm Vaccine để sống khỏe hay để chết ngay?
Phụ nữ Việt và thói quen làm đẹp nửa vời
Âm nhạc: Lối thoát của nhân loại?
Con gái thủ tướng ‘không có quốc tịch Mỹ’
Côn Sơn: Đảo thiên đường vì chưa đông khách?
Một đám cưới chỉ ở chốn thiên đường xhcn mới có!!!...
Xin chào, Cám ơn và Xin lỗi
Obama giận dữ vì vụ xả súng hàng loạt
Houston socialite among 6 arrested on money launde...
Người cao hay người lùn, ai nhiều lợi thế hơn?
Đức Giáo Hoàng Francis: bang giao Mỹ-Cuba và VN
Nhiếp ảnh gia Pháp và cụ bà ở Hội An
Hàng Việt Nam: Chế tạo tại nước ngoài
Về khả năng xung đột Việt-Trung
Trà Đinh có những phản ứng hại gan và chết người
Ai nói bia rượu có hại cho sức khỏe?
Lõi Trái Đất cấu tạo ra sao?
Tin vịt: Người Hồi giáo tị nạn yêu cầu hủy lễ hội ...
Võ Phiến, những lần gặp sau cùng
Cài cắm và mua chuộc – thủ đoạn bẩn thỉu và nham h...
Xin Mẹ ngừng uống dược thảo !!!
CSVN đã bị Trung cộng đưa vào bẫy ??
Ngày làm việc bớt giờ có hiệu quả hơn?
Nhức nhối con tim
Ba vị Tiến sĩ “lặng thinh” trước câu hỏi của một c...
3 nhóm hacker lừng danh tuyên chiến với chế độ CSV...
Giáo hoàng Phanxicô: khó nghèo và cấp tiến
Tre Việt Nam trong chiếc xe đạp Mỹ
Việt Nam đứng ở đâu trên bản đồ giáo dục thế giới?...
Đi cruise
Bài phát biểu của Tổng Thống Obama trước Đức Thánh...
Một loạt BTV truyền hình bị Công an Hà Nội bắt giữ...
Bằng chứng khoa học về chuyện "trông mặt mà bắt hì...
Con người có đuôi và chính sách lý lịch
Con đường nhập quốc tịch Mỹ đang được rải hoa hồng...
Đức Giáo Hoàng đọc diễn văn trước Quốc hội Mỹ
Làm sao để vừa đi làm vừa chăm con?
Chút tâm tình gửi Tạ Phong Tần
Tiêu tan sự nghiệp chỉ vì cái điện thoại
5 cách bán iphone cũ của bạn nhanh gọn

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.