Thursday, October 15, 2015

Những thành phố nổi tiếng nhất về cà phê

http://baomai.blogspot.com/
Ở nhiều thành phố hàng đầu về cà phê thì cà phê kể như là sức hút văn hoá và là nơi trò chuyện của cả dân địa phương lẫn du khách.

Và trong khi từng thành phố định nghĩa văn hoá cà phê theo cách khác nhau, hoặc là do nét đặc trưng của cà phê hoặc chỉ là do sự tập trung các quán độc lập vào một nơi, thì 6 thành phố này (đứng đầu trong các tài liệu công bố như Travel Leisure và USA Today) có một điểm chung là ở đó có rất nhiều người thưởng thức và sống nhờ cà phê.

Đài Bắc, Đài Loan

image
Dân Đài Bắc được biết là rất thân thiện và lịch sự. Do đảo này từng là thuộc địa của Nhật nên không có gì là lạ khi tất cả các nhân viên quán đều đón khách bằng nụ cười và cúi chào. Việc này là rõ ràng hơn ở các quán cà phê đặc sắc của thành phố. Quán Topo, ở khu Thiên Mẫu phía bắc Đài Bắc là rất kỳ cục vì có một mô hình sông được thu nhỏ chảy qua quán với rất nhiều cá vàng bơi lội.

image
Đài Bắc, thành phố của các nhà cao tầng và người thích cà phê.
Allister Chang, một người Mỹ sống ở Đài Bắc một năm đã nêu những nơi uống cà phê ưa thích của ông ở blog Taipei Cafes. Ông đặc biệt thích các quán gần ga Trung Hiếu Đôn Hoa ở phía nam Khu Đại An. “Những quán này khá bạo dạn,” ông giải thích. “Thí dụ quán Homey’s Cafe để khách phải đi lên 2 cầu thang xây sơ sài không rõ ràng, trong khi quán Barbie thì hoàn toàn mầu hồng như cái tên của nó.”

image
Những căn hộ gần ga gồm các phòng studio khép kín cho tới các căn hộ 3 phòng ngủ hiện đại tuy cũng khá đắt tiền. Ở Khu Đại An có rất nhiều nơi mua sắm, quán ăn và nổi tiếng vì chợ đêm Thông Hoa và Sư Đại, ở đây các hàng rong phục vụ các món ăn nhanh vừa túi tiền và cả đồ điện tử.

image
Chợ Địch Hóa của Đài Bắc
Ở gần Đại Học Quốc Gia Đài Loan ở Đại An có văn hoá cà phê đặc biệt mạnh. “Có cả phong trào mở các quán cà phê độc lập ở Đài Bắc do thế hệ trẻ thực hiện,” Chang nói. Một trong những nơi được ưa thích hơn là Quán The Puzzle Cafe, ở đó các bạn trẻ có thể vừa uống café cappuccino vừa giải một trò ghép hình 500 mảnh. Nhà ở tại khu này phục vụ sinh viên nên đa số là nhà nhỏ, đơn giản và có giá vừa phải.

Melbourne, Úc

image
Văn hoá cà phê của Melbourne
Thành phố lớn thứ 2 có tiếng là thân thiện hơn Sydney và Perth, và có rất nhiều hoạt động nhưng không náo nhiệt như nhiều thành phố lớn khác. “Chúng tôi không cười hơ hớ chào nhau nhưng cũng không ngại nhìn vào mắt nhau,” Lou Pardi giải thích, ông viết cho tạp chí Melbourne.

image
Thành phố này được chia thành các vùng gọi là “làng”, từng làng có nét riêng của nó. “Làng Fitzroy thì sắc sảo, làng Richmond có tính Việt Nam và Hy Lạp, làng Coburg thì tính Li Băng và Thổ Nhĩ Kỳ, làng Brunswick là thủ đô của hippy.” Mike Dundon nói, ông là chủ quán Seven Seeds Coffee ở làng Carlton.

image
Nhẩy lộn ngược ở Melbourne
Dù sống ở đâu bạn cũng dễ dàng tìm được café ngon. Pardi khuyên bạn tới Sonido, một quán phong cách Nam Mỹ ở làng Fitzroy, nơi có tiếp viên lành nghề. Nhà tại Fitzroy có cấu trúc kỳ cục, gồm đủ thứ từ nhà nhỏ kiểu thời Victoria cho tới nhà hiện đại cơi nới nóc để làm chỗ sử dụng. Collingwood là một trong những khu cổ nhất của Melbourne với nhiều tòa nhà từ thế kỷ 19 hiện vẫn dùng để bán hàng hoặc để ở. Làng này có cả nhà hát dưới hầm Collingwood được cải tạo từ một hầm đỗ xe hơi.

Havana, Cuba

image
Một quán cà phê dưới chân tòa thánh ở Havana
Thành phố thủ đô Cuba đang ở giai đoạn chuyển đổi kinh tế gây đảo lộn với việc phát triển doanh nghiệp tư nhân và bùng nổ du khách quốc tế. Người dân tự hào về bản sắc Cuba và thích chia sẻ văn hoá của họ với du khách nước ngoài.

Phần lớn sức sống tại đây có lẽ lấy từ “cubana cà phê”, một loại cà phê espresso đậm đặc có đường, thường được dùng khi ăn. “Rất dễ để tìm thấy quán cà phê ngon ở Havana.

image
Phần lớn các nhà hàng đều sành sỏi với dịch vụ cà phê,” Malia Evrette nói, bà là người thành lập hàng lữ hành Altruvistas và làm việc ở Havana và California. Nếu bạn có dịp ở lại một khách sạn một vài ngày, bà khuyên du khách nên tìm đến quán cà phê espresso mà phần lớn khách sạn đều có ở phía sau thay vì uống cà phê kiểu Mỹ loãng đi kèm với món ăn sáng.

image
Đạp xe ở thủ đô Cuba
Những người nghiện cà phê nên tìm đến ở các căn hộ ở khu Havana cổ, dọc theo các tòa nhà lịch sử nhất của đất nước. Nằm ở rìa phía đông của thành phố, khu này có rất nhiều tòa nhà thời thuộc địa ở dọc theo các trung tâm mua bán và công viên.

Mặc dù tên như vậy nhưng vùng này sôi động năng lượng trẻ. Với nhiều quán giải khát và câu lạc bộ, đặc biệt dọc phố chính Calle Obispo, cuộc sống về đêm kéo dài tới gần sáng và đôi khi màn khiêu vũ tràn cả ra cả ngoài phố.

Vienna, Áo

image
Đi mua sắm ở Vienna
Là một trong những thành phố nhỏ của Châu Âu, Vienna có cái hay của cả hai thế giới: sự nhã nhặn văn hoá của một thủ đô lớn và những nơi ở trau chuốt với giá rẻ của một thành phố nhỏ. Môi trường này cũng đưa đến một bầu không khí độc lập và nhẹ nhàng. Tuy người dân kín đáo nhưng họ rất thân thiện với du khách và thường tán thưởng quan điểm của họ về văn hoá và các sự kiện thời sự.

image
Những quán cà phê là nơi lý tưởng cho những loại câu chuyện như vậy. “Người dân Vienna đề cao giá trị của việc gặp gỡ các du khách, kể cả các nhạc sĩ, các người tới dự hội nghị và những người làm việc ở Liên Hiệp Quốc,” Eugene Quinn nói, ông là người London và hàng tháng tổ chức các cuộc mạn đàm cà phê ở Vienna.

image
Bánh ngọt và cà phê ở Vienna
Những quán café lớn và cổ (như Cafe Central, Landtmann, Griensteindl và Demel) là nơi thu hút du khách, nhưng người địa phương thì thích tụ tập ở những quán bình dân hơn như Cafe Frauenhuber, Braunerhof hoặc Sperlhof. “It nhất một nửa số khách là khách quen,” Christina Pritz nói, bà sống ở gần công viên Augarten.

Cả Pritz và Quinn nói rằng họ thích Quán Phil ở Quận 6 ở trung tâm của Vienna, ở đó có rất nhiều sách để bán hoặc cho thuê và có các buổi hòa nhạc của các ban với nhạc cụ truyền thống hoặc chơi nhạc DJ vào buổi tối. Họ cũng nói về quán Hawelka ở Quận 1, ở đó chật chội nên người ta phải ngồi sát nhau và rồi thì làm quen.

http://baomai.blogspot.com/
Đối với những người muốn sống ngay gần các quán cà phê, cửa hàng, quán ăn và quán bar thì Pritz khuyên nên ở các Quận 5, 6, 7 hoặc 8. “Những khu vực này có nhiều gia đình cùng trẻ em, sinh viên và các cặp vợ chồng,” Pritz nói. Những gia đình thích đi nghỉ ở những nơi yên tĩnh hơn có thể sử dụng mạng lưới giao thông công cộng rộng khắp với giá rẻ của thành phố.

Seattle, Hoa Kỳ

image
Không một danh sách thành phố cà phê nào là đầy đủ nếu không đưa tên thành phố đã đưa ra hệ thống chuỗi cửa hàng cà phê lớn nhất thế giới. Nhưng mặc dù Seattle được toàn cầu biết về Starbucks, nhiều người dân ở đây thích những điểm độc lập có nghệ thuật vẽ trên tường và cà phê công bằng về trong mậu dịch.

Trong khi người dân bang Washington lịch thiệp, thì những người ngoài bang nói họ bị trải nghiệm “sự lạnh nhạt Seattle”, một tính cách khó để bắt chuyện với người lạ và thậm chí khó để xây dựng quan hệ sâu sắc ngay cả sau khi đã sống nhiều năm ở đây. Tuy vậy tồn tại một ý thức cơ bản về cộng đồng. “Những thành công của một nhóm trong thành phố được xem là thành công chung của cả thành phố,” Dayl Eccles nói, ông sống ở Quận University ở Đông Bắc Seattle. Ý thức về bản sắc và niềm tự hào chung được biểu hiện khi người dân đổ ra đường chào mừng đội Seattle Seahawks vô địch Super Bowl 2013.

image
Seattle - Khi lấy quán cà phê làm nơi làm việc
Phần lớn đời sống xã hội của Seattle tập trung quanh nhiều quán cà phê của thành phố. “Ý thức cộng đồng nằm ở nơi café được pha chế,” Eccles nói. “Đó là nơi người ta hẹn hò, họp mặt, để kết thúc và mở đầu một buổi tối ở thành phố, để kết thúc và mở đầu một ngày mới, để học tập hoặc ngồi xem đám đông.” Nơi ưa thích riêng của bà là quán Allegro ở Quận University, quán espresso đầu tiên của thành phố (từ 1975), là nơi sinh ra cách rang cà phê Starbucks, do sáng lập viên Cafe Allegro và hãng rang cà phê Dave Olson nghĩ ra.

http://baomai.blogspot.com/
Trong khi bất kỳ khu nào cũng có vô số loại cà phê thì người dân Seattle lại trung thành với quận đặc biệt của mình và không muốn đi tiếp một khi họ đã tìm thấy nơi thích hợp. Một số khu nổi tiếng hơn là các khu Fremont (dưới gầm cầu), khu Ballard hippy nhưng thân thiện và khu Queen Anne (vì những nhà lộng lẫy từ 1850).

Rome, Ý

image
Một tách cappuccino thực thụ của Rome
Những danh từ như “latte,” “cappuccino” và “espresso” đều là của Ý, nên không ngạc nhiên gì khi thủ đô Ý tràn đầy văn hoá cà phê. Trong khi người dân có vẻ vội vàng tất tưởi thì đa số họ lại chậm rãi thư thái dùng cà phê sáng. “Ở đây không có văn hóa mua cà phê vào cốc giấy mang đi uống,” Elizabeth Minchilli nói, bà đưa tin trên mạng về những kinh nghiệm sống ở Rome của mình trong 25 năm qua. “Ngay cả khi đứng ở quầy, uống cà phê espresso là khi ta ngừng lại, thưởng thức cái ở trước mặt mình, và nói chuyện với các bạn, với nhân viên quầy phục vụ hoặc với người bên cạnh.”

image
Một trong những khu vực có môi trường để trải nghiệm sự chậm rãi tạm thời nói trên là ở quán centro storic, hoặc ở trung tâm lịch sử. “Ngồi ở một quán cà phê ngoài trời, ngắm nhìn người qua lại là một trong những thích thú xa xỉ nhất của việc sống ở Rome,” Minchilli nói. Những người sành điệu nhất tụ tập ở Piazza San Lorenzo tại Licina gần nhà Quốc Hội, trong khi những người hippy và thư giãn vô tư hơn tập hợp tại Piazza Madonna dei Monti. Khu Monti đặc biệt được biết đến vì dãy các cửa hàng, quán cà phê và nhà hàng hợp thời và luôn luôn thay đổi.

image
Caffe Ciampini ở Lucina, Piazza San Lorenzo, Rome
Dù chọn quán cà phê nào thì người Ý chia sẻ một quy luật bất thành văn về uống gì và khi nào: Cappuccino vào buổi sáng và chỉ một ly espresso sau khi ăn. “Người Ý sẽ chế giễu người Anh hoặc người Mỹ khi họ gọi một cappuccino sau khi ăn xong một đĩa mỳ kếch xù,” Tess Amodeo-Vickery nói, ông là nhà soạn ca khúc Mỹ sống ở Rome từ năm 2009. Sau đó vào buổi tối thì người Ý thích một caffe corretto (espresso) đi kèm một ly rượu grappa hoặc brandy, đó là cách hay nhất để thư giãn vào buổi tối, hoặc để lấy sức cho cuộc vui về đêm ở Rome.Lindsey Galloway

http://baomai.blogspot.com/

Lạc Bước Rừng Thu
Chuyện lạ ở Thái Lan: Trâu có vảy
Hay ở chỗ: càng học càng nguy hiểm!
DLV_Trần Nhật Quang giáp mặt các nhà bất đồng
Nỗi khát khao chính đáng và cần kíp
Tàu ngầm, đồ chơi đắt tiền của tỷ phú
Nhà máy Fukushima: thảm họa hạt nhân năm 2011
Trung Cộng khánh thành hải đăng ở Trường Sa
Thống đốc California phê chuẩn dự luật về quyền đư...
Sống trong sợ hãi
Phim kinh dị về sư Thái bị kiểm duyệt
Hà Lan điều tra: MH17 bị hỏa tiễn bắn
Cuộc phiêu lưu của Putin tại Syria
Đối sách điệu hổ ly sơn của nhà cầm quyền Việt Nam...
Chiến thuật trấn áp sự phản kháng trong nước
Du lịch Việt Nam: Không chỉ ăn và uống
Rượu trước bia sau là mau say xỉn?
Làn khói shisha và những điều ít ai biết
Mỹ đẩy mạnh viện trợ thực thi luật hàng hải cho Vi...
20 nước dễ bị tổn hại vì biến đổi khí hậu lập liên...
Ghế lãnh đạo và cán cân Trung-Mỹ
Bờ biển Việt Nam đang rơi dần vào tay Trung Cộng
Bắc Hàn chầm chậm đổi thay
Khi mèo trải qua cú sốc tâm lý
Những ảo tưởng về TPP
Ta mang trong mình cơ thể người khác?
Ở Hà Nội sống bằng ‘đường’ nào?
Cây bút 'can đảm' được giải Nobel 2015
Đâu là nơi ẩm ướt nhất hành tinh?
Bác sĩ bỏ đảng, khám chữa bệnh cho Thương Phế Binh...
Thần dược
Hai con vào đại học là cha mẹ 'cháy túi'?
Bác vu khống cháu la làng
Obama: ‘Không để TC viết luật chơi mậu dịch’
Nhân ngày giỗ Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu
Phó Tế Nguyễn Mạnh San: Luật Pháp Hoa Kỳ
Tâm sự người về hưu
Bà Đồ U U và 'thuốc chữa bộ đội VN'
Giải thích hiệp định đối tác mậu dịch xuyên Thái B...
Chụp ảnh tràn lan gây hại trí nhớ?

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.