Thursday, October 8, 2015

Ta mang trong mình cơ thể người khác?

http://baomai.blogspot.com/
Bạn có một nửa của bố, một nửa của mẹ, nhưng vẫn 100% là chính bạn.

Thế nhưng thực tế lại trở nên phức tạp hơn rất nhiều.

Bên cạnh gene từ bố mẹ, bạn còn là một tổ hợp các virus, vi khuẩn và thậm chí, những phần nhỏ từ cơ thể người khác.

image
Ngày xửa ngày xưa, bạn có gốc gác từ đâu vẫn còn là một vấn đề dễ hiểu. Bố mẹ bạn gặp nhau, vui vẻ cùng nhau, và rồi từ một cái trứng thụ tinh, bạn xuất hiện trên thế gian này.
Thực vậy, nếu bạn là từ một cặp song sinh, cơ thể và não bạn có nhiều khả năng chứa những phần nhỏ trong cơ thể của anh hoặc chị mình.

Kỳ lạ hơn cả là điều này có thể tác động đến hành động của bạn.

"Con người không chỉ là các cá thể bất khả phân, mà còn là những xã hội hữu cơ," Peter Kramer từ Đại học Padua, nói.

"Một lượng lớn những cá thể khác nhau, gồm cả con người và không phải là con người, không ngừng xung đột bên trong chúng ta để giành quyền kiểm soát."

Cùng với Paola Bressan, ông đã viết một nghiên cứu đăng trên tập san chuyên về thần kinh học, Perspectives in Psychological Science, kêu gọi các nhà tâm lý học và tâm thần học thừa nhận ảnh hưởng của điều này tới hành động của chúng ta.

http://baomai.blogspot.com/
Điều này có vẻ nghe đáng báo động, thế nhưng khoa học từ lâu đã biết được rằng cơ thể chúng ta là sự kết hợp từ nhiều sinh vật khác.

Vi trùng trong ruột của bạn có thể tạo ra các chất dẫn truyền thần kinh tác động tới tâm trạng của bạn.

Một số nhà khoa học thậm chí còn cho rằng vi khuẩn có thể tác động tới khẩu vị của bạn để khiến bạn phải thèm những thứ thức ăn mà chúng ưa thích.

Việc bị nhiễm một loại ký sinh trùng có tên gọi 'Toxoplasma' có thể khiến bạn tử vong. Trong tự nhiên, loại ký sinh trùng này tác động tới não của chuột, khiến chuột cảm thấy bị mèo cuốn hút, và mèo chính là loài sẽ cho loại ký sinh trùng này một môi trường ấm áp để sinh sôi nảy nở.

Tuy nhiên, con người cũng có thể bị lây theo cách tương tự, khiến trí óc của chúng ta bị kiểm soát: Vi trùng có thể khiến ai đó trở nên liều mạng và tăng nguy cơ khiến họ bị tâm thần phân liệt hoặc tự sát vì trầm cảm.


Hiện gần một phần ba các loại thực phẩm thịt ở Anh có thể chứa loại ký sinh trùng này, và việc nhiễm trùng có thể gây ra các bệnh về thần kinh. "Chúng ta cần ngăn chặn điều này," Kramer nói.

image
Trong vòng sáu năm qua, nhiếp ảnh gia Ariko Inaoka đã ghi lại sự liên hệ đặc biệt giữa cặp song sinh người Iceland, Erna và Hrefna

Sự xâm nhập của anh chị em ruột

Nói như vậy, có vẻ như rõ ràng là hành động của chúng ta không hẳn hoàn toàn do chúng ta kiểm soát. Có lẽ chỉ chừng đó cũng đủ cho bạn đặt nghi vấn về danh tính của mình.

Sự xâm nhập này càng đáng sợ hơn khi bạn nhận ra rằng não của mình không chỉ bị vi khuẩn, mà còn cả những người khác xâm nhập.

Một trong những ví dụ dễ thấy nhất là trường hợp một cặp song sinh dính liền có chung một bộ não, Kramer cho biết.

love animated GIF
Thế nhưng ngay cả những cặp song sinh bình thường cũng có thể chia sẻ nội tạng mà không hề hay biết.

Trong giai đoạn đầu, các tế bào có thể di chuyển giữa các cặp sinh đôi hoặc sinh ba. Điều này từng được cho là rất hiếm xảy ra, nhưng giờ thì chúng ta biết là nó rất phổ biến.

Chẳng hạn như khoảng 8% các cặp sinh đôi và 21% các cặp sinh ba không giống nhau có không chỉ một mà hai nhóm máu: Một nhóm máu do chính tế bào cơ thể sản xuất và một nhóm khác do các tế bào hấp thụ từ cơ thể của bào thai song sinh hay đa sinh kia sản xuất.
Nói một cách khác, các cơ thể này là sự kết hợp từ hai hay ba cơ thể khác, và điều này diễn ra ở nhiều cơ quan, bao gồm não bộ.

Anh chị em ruột 100% nhưng khác mẹ

Kết quả khám thai của Lydia Fairchid lẽ ra sẽ khá rõ ràng, giúp bà chứng minh trước toà rằng người đàn ông mà bà nói đến chính là cha của hai đứa con mình.

http://baomai.blogspot.com/
Thế nhưng khi kết quả được đưa ra, không có dấu vết DNA nào của bà trong chính con mình.
Toà án dọa sẽ buộc tội bà đã sinh mướn và họ cho rằng đây là trò lừa đảo để hưởng phúc lợi xã hội.

Tuy nhiên, may mắn là cùng lúc đó, một báo cáo khoa học cũng nêu một trường hợp tương tự, trong đó một phụ nữ cũng bị cho là không phải mẹ ruột của ba con mình.

http://baomai.blogspot.com/
Nguyên nhân do khi bà còn là một bào thai, cơ thể bà đã nhập làm một với một bào thai song sinh khác, điều này khiến bà mang trong mình hai bộ gen khác nhau, và một số trứng của bà có chứa gen khác hẳn với phần còn lại của cơ thể.

Phát hiện này đã khiến Fairchild nghi ngờ về danh tính của chính mình.

"Cái khó nhất là nói với các con của tôi về điều này, vì tôi cảm thấy một phần của mình đã không truyền sang các con," bà nói với trang Jezebel.

Tôi nghĩ "không biết các con mình liệu có thực sự cho rằng tôi không phải mẹ chúng vì không truyền gene sang cho chúng hay không".

Cùng phát triển trong tử cung, các cặp song sinh có thể hoán đổi tế bào, khiến họ gần gũi nhau hơn nhiều so với những gì chúng ta tưởng trước đây.

Sự hiện diện của người khác trong cơ thể bạn

Ngay cả khi bạn nghĩ rằng mình chưa bao giờ có một người anh chị em song sinh, vẫn có nhiều cách khác mà cơ thể của bạn có thể bị xâm nhập bởi các tế bào người khác.

Ví dụ, hai bào thai ban đầu có thể nhập làm một. Bởi điều này có thể diễn ra rất sớm nên các tế bào có thể hình thành các mô và trông giống như là đang phát triển bình thường, nhưng lại mang gen của một người khác.

"Bạn trông giống bạn, nhưng lại mang các tế bào của một người khác bên trong mình. Nói một cách khác, bạn luôn là hai người khác nhau," Kramer nói.

Trong một trường hợp cực hiếm, một phụ nữ rất bất ngờ khi được biết mình không phải là người mẹ sinh học của hai con bà.

http://baomai.blogspot.com/
Các tế bào từ người anh hoặc chị của người mẹ có thể đã lẫn trong cơ thể người mẹ, và từ đó len lỏi vào cơ thể của người con khi bào thai vừa hình thành.

Dù điều này xảy ra thế nào đi chăng nữa thì việc mô từ một cơ thể khác có thể khiến não phát triển theo những hướng bất thường là hoàn toàn hợp lý, Lee Nelson từ Đại học Washington, nói.

Bà hiện đang nghiên cứu xem liệu các tế bào từ người mẹ có xuất hiện trong não của đứa bé hay không.
"Số lượng tế bào khác nhau, loại tế bào khác nhau hoặc giai đoạn trong quá trình phát triển khi mà các tế bào được hấp thụ, đều có thể dẫn đến sự dị thường," bà nói.

Nelson phát hiện ra rằng ngay cả những người trưởng thành cũng không tránh khỏi bị người khác xâm nhập.

Vài năm trước, Nelson và William Chan từ Đại học Alberta ở Edmonton đã quét gen từ những phần tế bào não cắt lát từ một số phụ nữ để tìm kiếm nhiễm sắc thể Y.

Khoảng 63% trong số này có chứa tế bào nam giới.

http://baomai.blogspot.com/
"Không những chỉ tìm thấy DNA của nam giới trong não phụ nữ một cách chung chung, chúng tôi tìm thấy chúng trong nhiều vùng não," Chan nói.

Nói một cách khác, não của họ tràn ngập các tế bào từ cơ thể đàn ông.

Một kết luận hợp lý là có thể điều này đến từ đứa con. Bằng một cách nào đó, tế bào gốc từ đứa bé đã đi qua nhau thai và ở lại trong não người mẹ.

Điều kỳ lạ là điều này giúp cho người mẹ giảm nguy cơ bị bệnh mất trí do tế bào suy thoái. Nguyên nhân vì sao thì vẫn còn là một ẩn số.

Một số nhà nghiên cứu thậm chí còn bắt đầu tự hỏi rằng liệu các tế bào này có khả năng tác động đến tâm lý của bà mẹ trong thời kỳ mang thai hay không.

Kiến thức của chúng ta về “xã hội hữu cơ” trong cơ thể con người vẫn còn khá sơ khai, và rất nhiều tác động của điều này vẫn còn là lý thuyết.

Mục tiêu báo cáo khoa học của Kramer và Bressan không phải là nhằm tìm kiếm câu trả lời chính xác, mà là cung cấp thêm thông tin cho các nhà tâm lý và tâm thần học khác về những gì làm nên chúng ta ngày nay.

"Chúng ta không thể hiểu cử chỉ của con người chỉ bằng cách nghiên cứu một cá nhân này hoặc một cá nhân khác," Kramer nói.

"Chúng ta cần tìm hiểu tất cả, để từ đó hiểu về hành động của chúng ta."

http://baomai.blogspot.com/
Chẳng hạn như các nhà khoa học thường so sánh các cặp song sinh để tìm hiểu về nguồn gốc của các hành động. Thế nhưng việc các cặp song sinh không giống nhau có thể đã hoán đổi một số phần của mô não cho nhau khiến cho kết quả thu được kém chuẩn xác.

Chúng ta cần cẩn thận khi sử dụng kết quả nghiên cứu những cặp song sinh đối với các hội chứng như tâm thần phân liệt, vốn bắt nguồn từ sự rối loạn trật tự trong não bộ, Bressan và Kramer nói.

Nhưng nói chung, chúng ta không cần phải tỏ ra quá khó chịu trước những kẻ xâm nhập này. Dù gì đi nữa, chúng cũng khiến chúng ta là mình của ngày hôm nay.David Robson

http://baomai.blogspot.com/

Ở Hà Nội sống bằng ‘đường’ nào?
Cây bút 'can đảm' được giải Nobel 2015
Đâu là nơi ẩm ướt nhất hành tinh?
Bác sĩ bỏ đảng, khám chữa bệnh cho Thương Phế Binh...
Thần dược
Hai con vào đại học là cha mẹ 'cháy túi'?
Bác vu khống cháu la làng
Obama: ‘Không để TC viết luật chơi mậu dịch’
Nhân ngày giỗ Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu
Phó Tế Nguyễn Mạnh San: Luật Pháp Hoa Kỳ
Tâm sự người về hưu
Bà Đồ U U và 'thuốc chữa bộ đội VN'
Giải thích hiệp định đối tác mậu dịch xuyên Thái B...
Chụp ảnh tràn lan gây hại trí nhớ?
Nick Ut và Em bé Napalm
MOL 2015 Love without Borders Gala - Saturday Dec....
Nick Ut ác ghê
Tập Cận Bình phát biểu tương tự Hitler
Đừng sợ mất lương hưu
Báo New York Times điểm sách của một tác giả gốc V...
Vì sao VN mời Pháp Vương nhiều lần?
Tiêm Vaccine để sống khỏe hay để chết ngay?
Phụ nữ Việt và thói quen làm đẹp nửa vời
Âm nhạc: Lối thoát của nhân loại?
Con gái thủ tướng ‘không có quốc tịch Mỹ’
Côn Sơn: Đảo thiên đường vì chưa đông khách?
Một đám cưới chỉ ở chốn thiên đường xhcn mới có!!!...
Xin chào, Cám ơn và Xin lỗi
Obama giận dữ vì vụ xả súng hàng loạt
Houston socialite among 6 arrested on money launde...
Người cao hay người lùn, ai nhiều lợi thế hơn?
Đức Giáo Hoàng Francis: bang giao Mỹ-Cuba và VN
Nhiếp ảnh gia Pháp và cụ bà ở Hội An
Hàng Việt Nam: Chế tạo tại nước ngoài
Về khả năng xung đột Việt-Trung
Trà Đinh có những phản ứng hại gan và chết người
Ai nói bia rượu có hại cho sức khỏe?
Lõi Trái Đất cấu tạo ra sao?
Tin vịt: Người Hồi giáo tị nạn yêu cầu hủy lễ hội ...
Võ Phiến, những lần gặp sau cùng

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.