Tương
ớt Sriracha bày bán trong tiệm Wal-mart.
LOS
ANGELES – Một công ty cung cấp một sản phẩm rất phổ biến, xuất hiện trên hầu
hết các bàn ăn trong các tiệm phở Việt Nam, đang gặp khó khăn tại một thành phố
ở Nam California. Đó là công ty sản xuất tương ớt Sriracha bị tố cáo gây nặng
mùi trong bầu không khí xung quanh nhà máy của hãng.
Hôm
thứ Hai vừa qua, thành phố Irwindale đã nạp đơn kiện tại Tòa Thượng Thẩm Los
Angeles, yêu cầu một thẩm phán ra lệnh cho nhà máy Huy Fong Foods phải tạm
ngưng sản xuất vì thành phố cho rằng mùi ớt xông ra từ nhà máy đã gây phiền
toái cho công chúng.
Các
viên chức thành phố nói rằng các cư dân đã than phiền họ bị cay mắt, ngứa cổ
họng và đau đầu, và một số người đã phải rời khỏi nhà mình để tránh mùi ớt.
Theo
ông Fred Galante, một luật sư thành phố Irwindale nói với nhật báo Los Angeles,
một gia đình bị buộc phải dời một bữa tiệc sinh nhật vào bên trong nhà thay vì
tổ chức ở ngoài trời, sau khi mùi nồng nặc xâm chiếm buổi tiệc vui của họ.
Cũng
theo ông Galante, ban đầu công ty Huy Fong đã hợp tác với thành phố, nhưng
trong tuần qua các cuộc đàm phán đã chấm dứt mà không sự thỏa thuận, sau khi
các đại diện công ty phủ nhận việc có vấn đề mùi hôi trong không khí. Công ty
nói rằng các nhân viên của họ làm việc trong môi trường với khứu giác giống mọi
người mà không than phiền gì cả.
Nằm
cách trung tâm thành phố Los Angeles chừng 20 dặm về phía đông, thành phố
Irwindale đang tìm cách làm cho nhà máy phải đóng cửa tạm thời, cho đến khi nào
Huy Fong đệ trình một kế hoạch để giảm bớt mùi hôi.
Luật
sư Galante nói, “Nếu họ điều chỉnh và mùi hôi chấm dứt, thì chúng tôi không cần
lệnh này, nhưng cho đến nay những lời than phiền về mùi hôi vẫn tiếp tục.”
Những
chai ớt màu đỏ nắp xanh của Huy Fong hết sức thông dụng và là một món thường
thấy không chỉ trong các quán ăn ở Quận Cam mà trong các nhà hàng trên khắp thế
giới.
Vào
cuối tuần một đại hội ớt Sriracha đầu tiên được tổ chức tại trung tâm thành phố
Los Angeles và
thu hút hàng trăm người mê ăn ớt.
David
Tran, founder of Huy Fong Foods, which supplies the popular version of Sriracha
in the U.S.
An ethnic Chinese Vietnamese farmer who had grown chili peppers and produced
and sold chili sauce near Saigon, he arrived in the U.S. in 1980 following the Vietnam
War.
Tổng
giám đốc của Sriracha và cũng là người chế tạo món tương ớt này là ông David
Trần.
Ông
đã có mặt trong đại hội và mặc một chiếc áo T-shirt in dòng chữ “I put Sriracha
on my Sriracha” (tạm dịch “Tôi xịt Sriracha vào Sriracha của tôi.”) Tại Hoa Kỳ
ngày nay, nhãn hiệu Sriracha được liên kết với tương ớt như Heinz được liên kết
với sốt ketchup.
Từ
cuối thập niên 1980, công ty tương ớt nổi tiếng này đã hoạt động trong hai tòa
nhà ở vùng Rosemead
gần đó. Đến năm nay Sriracha mới mở một xưởng sản xuất lớn hơn tại Irwindale.
Tất
cả số ớt tươi cần thiết cho việc sản xuất tương ớt trong năm đều được chế biến
và lưu trữ trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 12.
No comments:
Post a Comment
Note: Only a member of this blog may post a comment.