Friday, September 5, 2014

Đặc Nhiệm Đen sẽ tiêu diệt ISIS

image
Dưới mắt Mỹ và Anh, IS rất mạnh, nguy hiểm hơn Al-Qaeda nhiều lần, lại còn rất xảo quyệt với chiến thuật “gậy ông đập lưng ông”, tức dùng người phương Tây.
Sau khi cân nhắc thiệt hơn, Thủ tướng Anh David Cameron và Tổng thống Barack Obama đã quyết định không gửi lực lượng bộ binh hùng hậu đến chiến trường Iraq và Syria để quyết đấu với ISIS. Thay vào đó là những nhóm đặc nhiệm nhỏ của Anh, Mỹ phối hợp với lực lượng địa phương truy lùng và tiêu diệt các thủ lãnh ISIS, đặc biệt là ông trùm Abu Bakr al-Baghdadi – người tự xưng Khalifah, tức “hoàng đế” của người Hồi giáo trên thế giới. Bộ Ngoại giao Mỹ đã treo giải thưởng 10 triệu USD cho người nào cung cấp tin tức chính xác về al-Baghdadi.

Nhiệm vụ nặng nề của “đặc nhiệm đen”

image
Tuần qua, truyền thông Anh, Mỹ đã hé lộ nguồn tin về lực lượng đặc biệt nêu trên. Theo đó, lực lượng “đặc nhiệm đen” (TFB) bao gồm 80 lính SAS (đặc nhiệm Không quân Anh, gồm cả nhân viên 2 cơ quan tình báo MI5, MI6) và khoảng 200 lính đặc nhiệm Mỹ thuộc 2 biệt đội Delta Force, Seal Team 6.
Mục tiêu của TFB là bắt sống hoặc giết chết ban lãnh đạo của ISIS, đứng đầu là al-Baghdadi, với một chiến dịch theo kiểu “chặt đầu rắn”. Mọi hoạt động của TFB đặt dưới quyền giám sát và chỉ huy của CIA (Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ).

Riêng SAS được thủ tướng Anh giao nhiệm vụ xác định và tiêu diệt “Jihadi John”, người được cho là đã cầm dao cắt cổ nhà báo Mỹ James Foley. Các chuyên gia tình báo Anh, Mỹ thẩm định đây là một người Anh gốc Pakistan từng sinh sống ở London. Y cũng là người đứng đầu bảng “danh sách phải chết” của CIA.

image
Biệt đội “đặc nhiệm đen” còn được nhân viên CIA và MI6 hỗ trợ đằng sau. Tại Iraq, họ sẽ tái lập Apostle, lực lượng đặc nhiệm do Mỹ thành lập sau chiến tranh Iraq rồi bị giải tán. Tại miền Bắc Iraq, nơi IS đánh chiếm được một số lãnh thổ, TFB sẽ huấn luyện Peshmerga, lực lượng vũ trang của người Kurd bản địa, cách chiến đấu với ISIS.

image
Abu Musab al-Zarqawi
TFB thật ra được thành lập cách đây nhiều năm ở Iraq, cũng với thành phần hỗn hợp lính đặc nhiệm Anh – Mỹ và đã đẩy lui Al-Qaeda ra khỏi Iraq. Thành tích nổi bật nhất của TFB là tiêu diệt được Abu Musab al-Zarqawi, thủ lĩnh Al-Qaeda, tại Iraq tháng 6-2006 bằng hỏa tiễn phóng đi từ máy bay không người lái của CIA. Tay trùm khủng bố này từng đích thân chặt đầu nhiều con tin phương Tây.

Cuộc chiến sẽ dai dẳng, ác liệt

Chiến thuật của TFB lần này cũng giống như lần trước. Trạm do thám của MI6 và CIA sẽ khai thác và phân tích dữ liệu tình báo (điện đàm, tin nhắn trên điện thoại di động, hình ảnh vệ tinh…) thu thập được ở IraqSyria. Một nguồn tin quý giá khác là 40 chiến binh ISIS bị quân đội người Kurd bắt làm tù binh. Kết quả phân tích sẽ được TFB dùng để thực hiện chiến dịch “chặt đầu rắn” ISIS. Máy bay không người lái Anh, Mỹ tiếp tục được dùng trong chiến dịch này.

image
Nhật báo Anh Daily Mirror dẫn lời một cựu thành viên của TFB cho biết nguồn tin tình báo trợ giúp “đặc nhiệm đen” lần này rất phong phú, bao gồm mạng lưới điệp viên cao tay nghề tại chỗ và tình báo điện tử. Máy bay thám thính Anh, Mỹ sẽ nghe lén điện thoại các thủ lãnh IS và chỉ điểm vị trí của những nhân vật này.

TFB cũng sẽ áp dụng một phương pháp rất hiệu nghiệm mà Biệt đội Seal Team 6 từng sử dụng trong cuộc truy lùng và tiêu diệt Osama bin Laden, ông trùm Al-Qaeda, năm 2011. Đó là mở những cuộc đột kích bằng trực thăng không vận không tiếng động.

image
Trùm ISIS: Abu Bakr al-Baghdadi
TFB cũng sẽ đẩy mạnh chiến tranh tâm lý. CIA hứa tặng các chiến binh IS tiền bạc và một tương lai tươi sáng nếu từ bỏ tổ chức này. Tình báo Mỹ tin rằng những chiến thuật tàn bạo như thời trung cổ của IS (hành quyết tập thể, chặt đầu) đã làm nao núng tinh thần các chiến binh trẻ. Họ chưa dám bỏ IS vì lo sợ bị trừng phạt. Nếu có tiền và có cơ hội đổi đời, họ sẽ đào ngũ ngay.

Nguồn tin của Daily Mirror cho biết trở lại Iraq lần này, dự kiến TFB sẽ hoạt động ít nhất vài tháng, thậm chí vài năm, do địa bàn chiến trường mở rộng sang Syria.
“Đây sẽ là một cuộc chiến dai dẳng, ác liệt, có thể tồi tệ hơn cuộc chiến IraqAfghanistan trước đây. Chúng tôi không có sự lựa chọn trong cuộc chiến này. Họ có rất nhiều tiền mặt và nguồn cung cấp đầy đủ vũ khí. Họ không phải loại người có thể đàm phán và thương lượng. Nếu chúng tôi không tấn công trước thì họ sẽ tấn công chúng tôi” – nguồn tin nhấn mạnh với Daily Mirror.

Dưới mắt Mỹ và Anh, ISIS rất mạnh, nguy hiểm hơn Al-Qaeda nhiều lần. Tổ chức này còn rất xảo quyệt với chiến thuật “gậy ông đập lưng ông”, tức dùng người phương Tây đánh lại phương Tây.

Rắn 6 đầu

image
Đài truyền hình Ả Rập Al Arabiya News dẫn lời Thứ trưởng Bộ Nội vụ Iraq Adnan al-Asadi cho biết ban lãnh đạo ISIS gồm có 6 người:

image
- Abu Bakr al-Baghdadi: Thủ lãnh IS, 43 tuổi, từng bị Mỹ bắt tháng 4-2004. Sau khi được thả ra 3 năm sau, y thành lập Quân đội Sunni, gia nhập Al-Qaeda rồi tách riêng thành lập ISIS (tiền thân của IS).

- Abu Ayman al-Iraqi: Nguyên đại tá tình báo không quân Iraq thời Saddam Hussein. Bị bắt năm 2007 và được thả năm 2010, y đến Syria cầm đầu quân ISIS chiếm đóng thị trấn Edlib, Aleppo và vùng núi Lattakia.

- Abu Ahmad al-Alwani: Cựu sĩ quan quân đội Iraq thời Saddam Hussein. Hiện nay, y là ủy viên Hội đồng Quân sự IS.

- Abu Abdulrahman al-Bilawi: Một trong 4 ủy viên Hội đồng Quân sự IS. Y từng bị Mỹ bắt giam trong nhà tù Bucca (Iraq) năm 2007 và đã bị giết ở al-Khalidiva.

- Haji Bakr: Cựu sĩ quan quân đội của Saddam Hussein, phụ trách phát triển vũ khí. Y từng bị bắt giam ở nhà tù Bucca rồi gia nhập Al-Qaeda sau khi được thả. Mới đây, tay thủ lãnh cao cấp IS ở Syria này đã bỏ mạng.

- Abu Fatima al-Jaheishi: Từng phụ trách tác chiến ở miền Nam Iraq trước khi chuyển đến TP Kirkuk ở phía Bắc.

image


Mời quí vị xem HK tiêu diệt bọn khủng bố ISIS:


image


*****

Sep 01, 2014
Điều này cũng giải thích phần nào thái độ không can thiệp vào tình hình tại Iraq cách nay hai tháng khi lực lượng ISIS đã tiến công như vũ bão để chiếm nhiều thành phố phía tây bắc nước này. image. Lý do là vì chính quyền ...

Jul 16, 2014
Ông nói rằng Isis đã học được những bài học từ Iraq từ những ngày đầu tiên của cuộc nổi dậy chống lại quân Mỹ. Còn ở Syria , Isis tìm cách tiếp cận khác nhau mỗi khi họ tiến vào một thị trấn. “Lúc đầu Isis đối xử tốt với ...

image

Võ sĩ Cung Lê bị đánh nốc ao ở Ma Cao
9 Thị trấn kỳ lạ nhất Thế Giới
Lãnh đạo VN cần biết rõ bạn và thù
Số người tự vẫn cao hơn con số chết vì chiến tranh...
Các quốc gia cạnh tranh nhất là các cường quốc hiệ...
Nhìn lại 45 năm để soi rọi chính mình
Thanh trừng của Tập Cận Bình
Chỉ có trộm mới hiểu, tiền quan 'găm' chốn nào?
Những điều người Mỹ ngưỡng mộ người Việt Nam
Ông Lê Văn Hiếu: tuyên thệ nhậm chức South Austral...
Bi kịch của các bà mẹ VN: chồng đánh vợ
Chính quyền VN 'cố đấm ăn xôi' với yêu cầu 'viết đ...
Steven Sotloff: Nhà báo dũng cảm
Chúng tôi muốn biết
Top 24 quán cà phê nổi tiếng
Một vụ lường gạt đầu tư lớn nhất trong cộng đồng n...
60 năm Sài Gòn trong tôi
Đám mổ bò
Hiểm họa của tổ chức ISIS
Mười cô gái Đồng Lộc, hồn ở đâu bây giờ ?
Những sinh hoạt Sài Gòn qua tranh vẽ của họa sĩ Sa...
TT Ngô Đình Diệm đã từng giúp gạo cho dân Tây Tạng...
VN: vi phạm quyền tự do đi lại
Thân phận lưu vong: Sống ở giữa
Tập Cận Bình đã “tiêu diệt” 3 “môn sinh” nguy hiểm...
Gorbachev: Anh hùng bất đắc dĩ
Của Thiên Trả Địa
Nghề Vợ Chồng
Người Mỹ gốc Việt kiện chủ sở hữu Eden Center
Bức tượng “Thương Tiếc”
Cái bắt tay của lãnh đạo Việt Nam
Chặn máy bay Mỹ trên Biển Đông, TC đã dính đòn gậy...
Người dân Indonesia leo cột mỡ kiếm xe đạp
Gặp mưa to khi lái xe chúng ta phải làm sao ?
Nhân viên bưu điện gốc Việt bị buộc tội ăn cắp thu...
Những con chó trung thành của chủ Bắc Kinh
Sài Gòn: những món ăn vặt ở lề đường
Đi câu cá nơi lãnh hải Mỹ - Mexico
Lý do gì khiến đàn ông mua dâm?
Hãy cám ơn Trung Cộng

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.