Friday, September 26, 2014

Bí mật bao trùm sự “mất tích” của Kim Jong Un

image
Lãnh đạo trẻ tuổi Bắc Triều Tiên không thấy xuất hiện trước công chúng từ hơn ba tuần qua. Thông tín viên nhật báo Les Echos ở Tokyo nhận định : ” Bí mật bao trùm xung quanh việc Kim Jong Un mất tích “. Bản tin của AFP hôm nay 26/09/2014 mang tựa đề ” Nhưng Kim Jong Un bây giờ ở đâu ? “ cũng đặt ra nghi vấn này. AFP nêu ra các tin đồn về sức khỏe của Kim Jong Un đang được lan truyền tại châu Á : Bị bệnh thống phong, mệt mỏi…hay còn có vấn đề gì khác ?

image
Các tin đồn tiếp tục lan truyền trên bán đảo Triều Tiên, sau khi truyền hình nhà nước Bắc Triều Tiên chiếu phóng sự về một hội nghị quan trọng của Quốc hội, nhưng Kim Jong Un không tham dự. Trên màn hình, chiếc ghế dành cho Chủ tịch Bắc Triều Tiên bị bỏ trống. Trong khi nhà lãnh đạo trẻ này, theo truyền thống, không bao giờ vắng mặt trong cuộc họp Quốc hội, nơi ông ta đưa ra những lời giáo huấn cho các “ dân biểu “ luôn tuân phục.

image
Kim Jong Un, tuổi khoảng 30 hoặc 31, không thấy xuất hiện trên truyền hình nhà nước kể từ ngày 3/9 đến nay. Đây cũng là thời điểm cuối cùng mà người ta thấy nhà lãnh đạo trẻ đến dự một buổi hòa nhạc cùng với vợ là Ri Sol Ju.

Hồi tháng Bảy, trong lễ kỷ niệm ngày giỗ lần thứ 20 của ông nội là Kim Il Sung, người sáng lập chế độ Bắc Triều Tiên, Kim Jong Un hiện diện với bước đi khập khiễng. Đã có nhiều cách lý giải khác nhau về tình trạng này : phải chăng Kim Jong Un bị bệnh thống phong ? Hay là bị thương trên “ trận tuyến “, trong khi đưa ra những lời giáo huấn cho công nhân, kỹ sư hay sĩ quan quân đội ?

image
Thường sẵn sàng tung ra những giả thiết đủ loại một khi có liên quan đến kẻ thù phương bắc, nhưng lần này Hàn Quốc lại kín tiếng một cách đáng ngạc nhiên. Trong cuộc họp báo hôm nay, AFP cho biết Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã từ chối đưa ra các phỏng đoán. Một phát ngôn viên của Bộ này nói rằng : ” Bắc Triều Tiên không hề đưa ra loan báo chính thức nào (…) và như vậy chúng tôi không có lời bình luận nào cả. Chúng tôi nghiên cứu nhiều giả thiết khác nhau, trong đó có các tin đồn về sức khỏe của Kim Jong Un “.

image
Sự vắng mặt của Kim Jong Un trong dịp khai mạc kỳ họp mới của Quốc hội trong tuần này hết sức được chú ý. Tại Bắc Triều Tiên, Quốc hội họp mỗi năm một hoặc hai lần để thông qua các quyết định của đảng cầm quyền theo khuynh hướng cộng sản.

Trong quá khứ, cũng đã từng có việc nhân vật quyền lực nhất Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - tên chính thức của Bắc Triều Tiên - không thấy xuất hiện trong nhiều tuần lễ. Nhưng Kim Jong Un, lên kế vị cha là Kim Jong Il qua đời tháng 12/2011, lại luôn hiện diện một cách dày đặc trên các phương tiện truyền thông chính thức.

image
Dáng đi khập khiễng của Kim Jong Un hồi tháng Bảy được một nguồn tin từ hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho là do bị thống phong, hậu quả của bệnh tiểu đường, chứng béo phì và huyết áp cao. Còn theo một nguồn tin khác, các bác sĩ Bắc Triều Tiên đã đến Đức và Thụy Sĩ để tham khảo các đồng nghiệp Tây Âu.

Nhưng Hong Hyun Ik, nhà nghiên cứu của trung tâm Sejong ở Seoul cảnh báo : ” Các tin đồn về tình trạng sức khỏe của Kim Jong Un đã bị thổi phồng tại Hàn Quốc. Hoàn toàn có thể là ông ta chỉ mệt mỏi và đang nghỉ ngơi ”. Ông nhấn mạnh, Kim Jong Un có một thời khóa biểu dày đặc, trong đó có các chuyến đi thăm các tiền đồn trong những tháng mùa hè.

image
Chuyên gia về Bắc Triều Tiên Chris Green trên trang web Daily NK cũng cho rằng : “Kim Jong Il trước đây cũng không tham dự đều đặn các kỳ họp Quốc hội. Hơn nữa chúng ta biết rằng đây chỉ là một định chế không có thực quyền quyết định “.

image
Còn theo giáo sư Yang Moo Jin thuộc trường đại học chuyên nghiên cứu về Bắc Triều Tiên của Seoul, cái tên Kim Jong Un không hoàn toàn vắng bóng trong bài viết của hãng thông tấn Bắc Triều Tiên KCNA về kỳ họp Quốc hội. Bản tin này cho biết Quốc hội đã bầu ba người vào Ủy ban Quốc phòng đầy quyền lực ” theo đề nghị của Nguyên soái Kim Jong Un “. Một trong ba người được bầu là Hwang Pyong So, một nhân vật thân cận của nhà lãnh đạo, được thăng làm Phó chủ tịch Ủy ban trên. Giáo sư Yang nhận định : ” Ngay cả nếu sức khỏe không tốt, có vẻ như có rất ít thay đổi trong dấu ấn quyền lực của Kim Jong Un “.Thụy My

image

Nghề mới XHCN: BS "Cử Tuyển"
ISIS là con bài của TC dùng để thương lượng với Mỹ...
Văn Hóa "Giả Vờ" ở Việt Nam
Tiền thật tiền giả
Lệnh trừng phạt lương thực của Nga: Lợi hay hại?
Bài học gì từ cựu Bộ trưởng Giao thông?
Joshua Wong, đang làm rung chuyển Hong Kong.
Thương Xá TAX: Sài Gòn “Hòn ngọc Viễn Đông”
Từ tháp đôi cao nhất thế giới tới Ground Zero
Trục Nga - Trung: Mối đe dọa cho thế giới
Người tù bất khuất: Xuyên thế kỷ Trần Tư
Người Vợ đảm đang
Lối xưa xe ngựa Sài Gòn cũ…..
Chết ở Mỹ, chôn ở VN
Câu chuyện bà Edith Macefield
Chiến dịch quốc tế tấn công Hồi Giáo ISIS
Mắm Hòn Mê
Những dấu hiệu của bệnh ung thư Gan
Tướng Giáp và 'lá thư bà Bảy Vân'
Cải cách điền địa ở VNCH ra sao?
Săn lùng tỷ phú đô la
Người Việt ở Texas phản đối ngôi sao đỏ
Interpol truy quét hàng giả ở VN và TC
Những cái bánh vẽ đẹp không tin nổi
Hoa Kỳ không kích IS ở Syria
Không tin đạo Hồi: "là tà đạo?"
Cuộc chiến không bao giờ dứt?
Valérie Trierweiler: Cám ơn khoảnh khắc này
Hồ Chí Minh qua ánh sáng Đèn Cù
Những thực phẩm gây ung thư
Đảo Gạc Ma do Trung Cộng thôn tính
Phim 'Sống cùng lịch sử' hủy chiếu 'vì ế'
Chùa Liên Trì bị yêu cầu giao mặt bằng
Trò chuyện với một nhân chứng sống của Cải cách Ru...
Đàn bà có sức quyến rũ...Vì đâu?
Phần cuối đời của nhà triệu phú gốc Việt
Báo Anh tố cáo người Việt ăn thịt mèo
Hành trình tội ác của sát thủ gốc Việt
Chỉ có kẻ ngu mới chống Hoa Kỳ
Sovaldi: Viên thuốc nghìn đô

1 comment:

  1. Thằng mập nầy chắc bị heo cắn chết rồi! Hihihi

    ReplyDelete

Note: Only a member of this blog may post a comment.