Tuesday, December 12, 2017

Ba tờ báo Mỹ xin lỗi Trump vì đưa tin sai

https://baomai.blogspot.com/

Chỉ trong vòng hơn một tuần qua, các phóng viên của ba tờ báo ABC News, CNN và Washington Post đã liên tiếp đưa tin sai về Tổng thống Donald Trump. Các hãng tin lớn này đã buộc phải cải chính và xin lỗi ông Trump, nhưng theo lời Tổng thống, đó vẫn là “vết nhơ của truyền thông Mỹ”.

Tổng thống Trump hôm Chủ Nhật (10/12) đã lên án mạnh mẽ “Truyền thông Tin giả”, ông gọi các hãng tin này đã “mất kiểm soát” sau khi chỉ trong hơn một tuần có hàng loạt các chuỗi tin sai sự thật liên quan đến Tổng thống Hoa Kỳ.

https://baomai.blogspot.com/

“Rất ít các cuộc thảo luận về tất cả các câu chuyện có chủ ý sai lệnh và giả dối do các hãng Truyền thông Tin giả đưa ra trong tuần này. Họ đã bị mất kiểm soát – đưa tin chính xác dường như không là gì đối với họ”, ông Trump tweet.

Tổng thống Mỹ nói thêm rằng: “Những lời giả dối lớn được viết ra, tiếp đó buộc phải rút lại sau khi chúng bị phát giác…một vết nhơ  cho nước Mỹ!”.

Những bình luận nêu trên của ông Trump đến sau khi một phóng viên của tờ Washington Post đăng lên Twitter một bức ảnh mô tả quy mô đám đông người tham gia buổi nói chuyện của ông Trump tại Pensacola, bang Florida hôm thứ Sáu (8/12).

https://baomai.blogspot.com/
Phóng viên Weigel của Washington Post đăng bức ảnh hội trường nhiều chỗ trống trong buổi phát biểu của ông Trump tại Pensacola, bang Florida tối thứ Sáu (8/12).

Fox News cho hay phóng viên Dave Weigel của tờ Washington Post đã đăng một bức ảnh lên Twitter cho thấy một nửa hội trường nơi ông Trump phát biểu trống rỗng với dụng ý mỉa mai Tổng thống đương nhiệm.

Tuy nhiên, hình ảnh đó là không đúng sự thật và hiện tại phóng viên Weigel đã xóa tweet này. Thực tế bức ảnh mà Weigel đăng lên không được chụp vào thời điểm ông Trump đang phát biểu. Ông Trump đã đăng tweet chỉ ra các hình ảnh với khán phòng tại Pensacola chật kín người.

“@daveweigel @washingtonpost đã đăng một bức ảnh giả mạo với hội trường trống rỗng ở vào thời điểm trước khi tôi phát biểu hàng giờ đồng hồ, lúc đó hàng ngàn người đang ở ngoài, họ đang trên đường vào”, ông Trump tweet.

Tổng thống Mỹ tweet thêm rằng: “Những bức ảnh hiện tại chỉ ra những điều tôi đã nói. Một khán phòng kín người, nhiều người đã không thể vào trong. Yêu cầu xin lỗi & rút khỏi WaPo TIN GIẢ”.

https://baomai.blogspot.com/
Ông Trump đăng lên tweet các bức ảnh với hội trường chật kín người.

Sau đó phóng viên Weigel đã đăng tweet: “Điều chắc chắn: Tôi xin lỗi” và đã xóa bức ảnh sau khi một phóng viên khác thông báo với Weigel bức ảnh đó là sai.

Trong một tweet khác, phóng viên Weigel nói rằng: “Đó là tweet xấu trên tài khoản cá nhân của tôi, không phải đại diện cho Washington Post. Tôi đã xóa nó sau 20 phút. Rất công bằng khi yêu cầu tôi phải rời đi”.

https://baomai.blogspot.com/

Tổng thống Mỹ sau đó kêu gọi Washington Post phải sa thải phóng viên Weigel. Ông Trump tweet rằng: “daveweigel của Washington Post vừa mới xác nhận rằng bức ảnh của anh ta là GIẢ MẠO (gian lận?), chỉ ra một hội trường gần như trống rỗng trong buổi tối qua khi tôi phát biểu tại Pensacola, thực tế, anh ta biết hội trường chật kín người (như được trình chiếu trên T.V). TIN GIẢ, anh ta nên bị sa thải”.

Trước khi phóng viên Weigel đưa tin sai về Trump, trong hơn tuần qua cả ABC News và CNN cũng phạm phải lỗi tương tự.

https://baomai.blogspot.com/

Hãng tin ABC News hôm Thứ Bảy (2/12) đã đình chỉ 4 tuần không lương đối với phóng viên điều tra trưởng Brian Ross vì đưa tin sai trong bản tin “độc quyền” về chuyện cựu cố vấn an ninh của Tổng thống Trump nói dối FBI.

ABC News đình chỉ phóng viên vì đưa tin sai về vụ điều tra Trump-Nga

Trong “bản tin đặc biệt” sáng thứ Sáu (2/12) được truyền hình trực tiếp, phóng viên Ross nói rằng cựu cố vấn an ninh Michael Flynn sẵn lòng khai chứng rằng ông Donald Trump đã ra lệnh cho ông ta liên lạc với Nga về chính sách ngoại giao trong khi ông Trump vẫn là một ứng viên. Báo cáo này, được dẫn bởi các trang tin khác, ngay lập tức đã dấy lên viễn cảnh luận tội ông Trump và khiến thị trường chứng khoán giảm điểm.

Sau đó vài giờ, ABC News đã ra tuyên bố “cải chính” lại báo cáo của ông Ross, nói rằng họ có nguồn tin cho hay ông Trump đã ra chỉ thị cho Flynn sau khi ông đắc cử Tổng thống. Đây là điểm khác biệt mấu chốt trong khuôn khổ điều tra về can thiệp của Nga.

https://baomai.blogspot.com/

ABC tuyên bố: “Chúng tôi rất lấy làm tiếc và xin lỗi vì những sai lầm nghiêm trọng mà chúng tôi đã đưa ra ngày hôm qua. Báo cáo của Brian Ross trong bản bản tin đặc biệt đã không được kiểm tra đầy đủ qua quy trình biên tập tiêu chuẩn của chúng tôi”.

Phát biểu tại Pensacola vào tối thứ Sáu (8/12), ông Trump nói rằng: “Họ đã đình chỉ người đưa tin giả [Ross] một tháng. Họ nên sa thải anh ta vì điều mà anh ta đã viết”.

Cũng tại Pensacola, ông Trump đã thông báo rằng CNN vừa mới gửi lời xin lỗi ông vì đưa tin sai sự thật.

https://baomai.blogspot.com/

“Họ đã xin lỗi! Oh xin cảm ơn các bạn, CNN. Cảm ơn rất nhiều. Các bạn đáng lẽ nên gửi lời xin lỗi cho hai năm qua”, ông Trump nói.

CNN phải gửi lời xin lỗi Tổng thống Mỹ vì sáng thứ Sáu (8/12) người dẫn chương trình Brian Stelter của mục “Nguồn tin Đáng tin cậy” trên CNN đã đưa tin sai liên quan đến chiến dịch tranh cử 2016 của Tổng thống Trump.

Nhà báo Brian Stelter thông tin rằng ông Donald Jr (con trai của Tổng thống Trump) và những cộng sự khác trong đội ngũ chiến dịch của ông Trump đã nhận được email vào ngày 4/9/2016, trong đó nói với họ trước về việc WikiLeaks sẽ cho đăng tải một loạt các email bị hack của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ (DNC).

Tuy nhiên, ngày tháng mà CNN nói về bức thư trên được gửi là sai. Email này được gửi chính xác vào ngày 14/9/2016, tức một ngày sau khi WikiLeaks cho phát tán các email của DNC lên mạng trực tuyến.

Phải gần 5 giờ sau khi bản tin sai sự thật được phát đi, phòng quan hệ công chúng của CNN mới cải chính bản tin. Hãng tin này đăng tweet rằng: “Báo cáo ban đầu của CNN về ngày một email được gửi tới đội ngũ chiến dịch Trump về tài liệu WikiLeaks, dựa theo xác nhận của hai nguồn tin riêng của CNN, là không chính xác”.

https://baomai.blogspot.com/

Mặc dù đã nhận sai, nhưng CNN lại không đưa ra bất kỳ hình thức kỷ luật nào đối với phóng viên Brian Stelter, người chịu trách nhiệm về bản tin này.

Một phát ngôn viên của CNN nói với Fox News rằng sẽ không có bất kỳ biện pháp xử phạt nào vì phóng viên Stelter đã làm đúng quy trình chuẩn. Chỉ do nguồn tin cung cấp cho anh ta là không chính xác.

Trong các tweet đăng vào sáng thứ Bảy (9/12), ông Trump cáo buộc CNN “đưa tin sai có chủ ý”.

https://baomai.blogspot.com/

Tổng thống Mỹ tweet rằng: “Hiệu ngữ của CNN là CNN, HÃNG TIN ĐÁNG TIN CẬY NHẤT. Mọi người đều biết điều này là không đúng, trên thực tế, đó có thể là điều giả dối đối với công chúng Mỹ. Có nhiều hãng tin khác đáng tin cậy hơn CNN Tin giả. Hiệu ngữ của họ nên là CNN, HÃNG TIN KÉM TIN CẬY NHẤT!”.
Xuân Thành

https://baomai.blogspot.com/

Hoan hỷ hay ngậm ngùi?
Chính quyền điện tử: lý thuyết và thực tế
Chết vì miệng, Bệnh tại chân
Hoa Kỳ có thêm 4 dân cử gốc Việt
Mata Hari: vũ nữ hay điệp viên quyến rũ nhất thời ...
Tại sao Tổng thống Trump công nhận Jerusalem?
Nguyễn Tấn Dũng ơi, sao ông khổ thế?
Danh dự VNCH được phục hồi
Thành phố nào an toàn nhất ở Mỹ?
Tâm sự của một dư luận viên
Quân phục kỳ quặc trên thế giới
Du khách “Ba tàu” hay là " Bầy Ong vỡ tổ " ?
A Truly Great Phony_ Đúng là một kẻ Giả Hiệu "vĩ đ...
Đời người luôn có: hai việc, hai thứ và hai điều.....
Cái mặt & Cái miệng
Đêm vô thức bản địa: và tiếng vọng Trống Đồng
Jerusalem: Địa danh tôn giáo phức tạp ở Trung Đông...
Bệnh bí hiểm: mất ngủ cho tới chết
Nên ăn những món gì để hết mất ngủ?
Tác hại của 'sống về đêm'

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.