Tuesday, December 24, 2024

Những bữa tiệc Giáng sinh truyền thống trên khắp thế giới

 image

Bữa tiệc Giáng sinh trên khắp thế giới


Giáng sinh được tổ chức theo nhiều cách ở nhiều nơi trên thế giới và ẩm thực đánh dấu ngày lễ này cũng đa dạng như những người tham gia bữa tiệc.


Truyền thống ẩm thực có thể mang lại sự thoải mái và các món ăn Giáng sinh từ bánh mì và súp cho đến món tráng miệng đặc biệt đặc biệt ở nhiều hộ gia đình.


image

Bữa ăn Giáng sinh có thể khác nhau tùy theo địa điểm, nhưng ý tưởng thưởng thức một bữa tiệc, dù là vào chính ngày đó hay đêm trước, là điểm chung của nhiều nền văn hóa.


image

Sau đây là cách người dân địa phương ăn mừng Giáng sinh thông qua ẩm thực ở bảy quốc gia. Chúng tôi đã hỏi các chuyên gia về dịch vụ khách sạn về những truyền thống này và họ đã chia sẻ quan điểm của mình về những gì đặc trưng đối với họ cũng như gia đình và bạn bè của họ.


Pháp


image

Ở Pháp, bûche de Noël là món kết thúc ngọt ngào cho một bữa ăn ngày lễ xa hoa.


Người Pháp thưởng thức bữa ăn ngày lễ xa hoa của họ vào ngày 24 tháng 12, François Payard, đầu bếp bánh ngọt nổi tiếng lớn lên ở Nice cho biết.


Người dân địa phương ngồi xuống ăn tối vào khoảng 8 giờ tối, ông nói, và thưởng thức món hải sản đầu tiên. Điều đó thường có nghĩa là một con tôm hùm thermidor, một món ăn nướng từ loài giáp xác nấu chín trộn với mù tạt, lòng đỏ trứng và rượu mạnh hoặc một con tôm scampi.


Sau đó là món gà trống thiến lớn, nổi tiếng với độ mềm và nhiều món ăn kèm như khoai tây nghiền và hạt dẻ xào với bơ và phủ xô thơm. Payard cho biết: "Hạt dẻ là món ăn không thể thiếu trong bất kỳ bữa ăn Giáng sinh nào của chúng tôi".


image

Món tráng miệng, món kết thúc hoành tráng, là một khúc gỗ yule, hay bûche de Noël, phiên bản bánh Giáng sinh của Pháp. Người ta thường phục vụ hai người, một người làm sô cô la, người kia làm hạt dẻ. Khi uống, đó là loại rượu ngon nhất mà bạn có thể tìm thấy, thường là rượu vang đỏ Burgundy không quá nồng đối với gà trống thiến.


Vào Ngày Giáng sinh, người Pháp thường thưởng thức bữa sáng muộn thịnh soạn có thể bao gồm trứng rán kem, cá hồi hun khói và bánh mì nướng. Payard cho biết bữa ăn kết thúc bằng các loại phô mai như Brie, Gruyere và Munster.


Ý


image

Tortellini in brodo là một phần của nhiều bữa tiệc đêm Giáng sinh của Ý.


Tương tự như Pháp, người Ý ăn mừng Giáng sinh bằng bữa tiệc lớn nhất vào đêm trước ngày trọng đại.


Luca Finardi, người từng là tổng giám đốc của Mandarin Oriental Milan trước khi đảm nhiệm vị trí lãnh đạo tại Mandarin Oriental Paris, cho biết người dân địa phương thường tham dự Thánh lễ nửa đêm và thưởng thức một bữa ăn thịnh soạn trước khi đến nhà thờ.


Cá hồi hun khói với bánh mì nướng phết bơ hoặc cá tuyết hun khói muối là món khai vị cho bữa ăn chính. Người Ý ở các vùng ven biển như Bờ biển Amalfi có thể bắt đầu bằng một món crudo như cá vược với thảo mộc và muối biển, Finardi cho biết.


Tiếp theo là tortellini trong mì ống nhồi brodo được ngâm trong nước dùng gà nóng và phô mai Parmesan, loại phô mai sau phải đến từ vùng cùng tên ở Ý.


image

Đối với bữa ăn chính, người miền Bắc Ý có xu hướng ăn gà tây nhồi trong khi những người ở vùng ven biển có thể thưởng thức một con cá vược nướng lớn được bao quanh bởi khoai tây nướng và rau.


Finardi cho biết "Bất kể bạn đến từ đâu, panettone là một loại bánh mì ngọt điển hình". "Bí quyết là chỉ hâm nóng bánh trong vài phút". Spumante, một loại rượu vang sủi, là thức uống được lựa chọn.


Đối với bữa ăn Giáng sinh nổi tiếng của Ý là bữa tiệc bảy con cá, Finardi cho biết bữa tiệc này chủ yếu giới hạn ở vùng Campania, bao gồm Bờ biển Amalfi và Naples.


Finardi cho biết Ngày Giáng sinh là ngày gắn kết với gia đình nhiều hơn là về thức ăn. "Chúng tôi ăn đồ ăn thừa và phục hồi sau ngày hôm trước".


Anh


image

Bánh pudding Giáng sinh sẫm màu và đặc quánh đặc biệt mang tính lễ hội khi nó cháy.


Người Anh thường không thưởng thức bữa tiệc lớn vào đêm Giáng sinh. "Ngày 24 là ngày để nấu ăn cùng gia đình và đến quán rượu địa phương để uống một cốc bia", Nicola Butler, chủ sở hữu công ty lữ hành hạng sang NoteWorthy có trụ sở tại London, cho biết.


Lễ hội thực sự của Butler bắt đầu vào sáng Giáng sinh với một ly sâm panh và bữa sáng có cá hồi hun khói, bà nói. Sau đó trong ngày, sau khi bài phát biểu Giáng sinh thường niên của Nhà vua được phát sóng, đã đến giờ ăn tối.


image

Nghĩa là gà tây hoặc thịt bò nướng và nhiều món ăn kèm như củ cải vàng và cà rốt nướng, đậu Hà Lan bơ và cải Brussels. Một số gia đình có bánh Yorkshire, một loại bánh nướng mặn làm từ bột mì, trứng và sữa làm từ mỡ thịt.


Món tráng miệng là bánh pudding Giáng sinh, thực chất là một loại bánh sẫm màu và đặc làm từ trái cây sấy khô, gia vị và thường có một chút rượu mạnh. Butler nói rằng "Chúng tôi có rất nhiều rượu vang để dùng kèm với thức ăn".


Hy Lạp


image

Bánh quy mật ong Giáng sinh là một phần trong thực đơn ngày lễ điển hình của Hy Lạp.


Maria Loi, đầu bếp nổi tiếng người Hy Lạp, cho biết lễ kỷ niệm ngày lễ bắt đầu vào đêm Giáng sinh khoảng 7 giờ tối.


"Các gia đình ngồi quanh lò sưởi và ăn một loại bánh mì lúa mì đặc biệt mà chúng tôi chỉ làm vào dịp Giáng sinh", bà nói. "Một số hộ gia đình cũng ăn xúc xích thịt lợn". Bà nói rằng mùa lễ là dịp hiếm hoi mà người Hy Lạp ăn thịt lợn, "vì thịt không phổ biến trong ẩm thực của chúng tôi".


Sau khi tham dự lễ hiệp thông thánh vào sáng sớm ngày Giáng sinh, nhiều người Hy Lạp về nhà để ăn uống cả ngày, Loi nói.


image

Bánh quy mật ong tự làm với quả óc chó hoặc hạnh nhân được phục vụ đầu tiên, sau đó là súp gà với orzo. Vài giờ sau, họ sẽ ăn gà quay nhồi hạt dẻ hoặc các món thịt lợn nướng hoặc hầm. Các món ăn kèm như rau xanh xào, rau diếp romaine thái nhỏ với hành lá và phô mai feta và khoai tây nướng chanh đi kèm với món chính.


Món tráng miệng nhẹ và có thể là táo nướng với mật ong và quả óc chó hoặc sữa chua Hy Lạp phủ mật ong. Loi cho biết người Hy Lạp thích rượu vang đỏ để uống.


Mexico


image

Posole là cách truyền thống để bắt đầu bữa ăn Giáng sinh của người Mexico


Người Mexico bắt đầu lễ hội Giáng sinh vào ngày 24 tháng 12, theo Pablo Carmona và Josh Kremer, những người đồng sáng lập Paradero Hotels.


"Các gia đình bắt đầu bằng cách đập vỡ một chiếc piñata chứa đầy đủ các loại kẹo địa phương có hương vị ớt và me", Kremer nói. Bữa tối thường diễn ra vào khoảng từ 7 đến 10 giờ tối.


Bữa ăn bắt đầu bằng món posole, một món hầm với hạt ngô lớn và thịt lợn hoặc thịt bò, ăn kèm với tới 20 loại gia vị như mùi tây, rau mùi, ớt và các loại pho mát.


Để thể hiện sự ảnh hưởng của người Mỹ tại Mexico, món khai vị ít nhất là đối với Carmona và Kremer là một con gà tây với tất cả các món ăn kèm như khoai tây nghiền và đậu xanh.


image

Món kết thúc ngọt ngào thường là một chiếc bánh flan béo ngậy cùng với dâu tây và kem. Nhưng bữa ăn sẽ không trọn vẹn nếu không có rượu tequila và mezcal để ăn kèm.


Vào ngày 25, nhiều người Mexico hâm nóng thức ăn thừa từ đêm hôm trước. "Chúng tôi mệt nên không muốn nấu ăn", Carmona nói.


Costa Rica


image

Tamale tự làm là món ăn chính ở Costa Rica vào dịp Giáng sinh.


Leo Ghitis, chủ sở hữu của một số khu nghỉ dưỡng Nayara ở vùng cao nguyên phía bắc của đất nước, cho biết nhiều người Costa Rica ăn mừng Giáng sinh bằng một bữa tiệc xa hoa vào nửa đêm. Mọi người "đi lễ nửa đêm và trở về nhà và ăn một bữa thịnh soạn lúc 2 giờ sáng", ông nói.


Tamale tự làm, nhồi thịt gà hoặc thịt lợn hoặc rau và phô mai, mở đầu cho bữa tiệc. Sau đó là arroz con pollo, món cơm quốc gia của Costa Rica được làm từ đậu xanh, đậu Hà Lan, cà rốt, nghệ tây, rau mùi và một con gà nguyên con thái nhỏ.


image

Món thứ ba là một loạt các loại protein nướng. Người Costa Rica sống dọc bờ biển có hải sản như cá marlin, cá ngừ, cá mahi-mahi, tôm và tôm hùm trong khi người dân địa phương thích thịt bò, thịt lợn và thịt gà. Các món ăn kèm đều giống nhau: cơm với đậu đen, trái cây luộc với kem chua và salad tim cọ với bơ.


Món tráng miệng thường là bánh flan dừa và cơm arroz con leche với sữa, đường và quế.


"Chúng tôi kết thúc bữa ăn bằng nhiều rượu rum và rượu trứng và không kết thúc cho đến 4 hoặc 5 giờ sáng", Ghitis nói.


Bản thân Ngày Giáng sinh là ngày để ăn hết đồ ăn thừa và ra phố để dự tiệc ngoài trời, ông nói.


Bahamas


image

Đậu Hà Lan và gạo tô điểm cho nhiều đĩa thức ăn ngày lễ ở Bahamas.


Ngày Giáng sinh là ngày lễ ẩm thực lớn đối với người dân Bahamas, Vonya Ifill, giám đốc tài năng và văn hóa tại Rosewood Baha Mar cho biết.


Người dân địa phương có một bữa tối lớn bao gồm gà tây, giăm bông, mì ống và phô mai, đậu Hà Lan và cơm làm từ nước cốt dừa và salad khoai tây.


image

"Chúng tôi tổ chức tiệc này vào buổi tối, và sau đó vào nửa đêm, chúng tôi sẽ đi ăn mừng Ngày tặng quà bằng Lễ hội Junkanoo", cô nói. "Sau khi nhảy múa và diễu hành suốt buổi tối và đến sáng sớm, chúng tôi kết thúc lễ hội bằng món cá luộc hoặc món hầm cá".


Bà cho biết hải sản luôn được ăn kèm với bánh mì khoai tây hoặc bánh Johnny Cake, một loại bánh mì dẹt làm từ bột ngô.


Shivani Vora

baomai.blogspot.com

Những điều cần biết về một Năm Thánh sắp bắt đầu ở Rome
Cấm máy bay không người lái của Trung cộng được sử dụng tại Hoa Kỳ
Giáng sinh 2024: All I Want for Christmas is You
Nhà Nước Ngầm _ Deep State
Cây thông vào mùa Giáng Sinh
Nhiều nhóm nhân quyền lên án Nghị định 126 của Việt cộng
Nghị định 147 Việt Nam hiệu lực vào lễ Giáng Sinh 2024
Hiếp dâm Pháp: Câu hỏi về sự kỳ quặc và ham muốn của đàn ông
Elon Musk _'Tự do ngôn luận': dọn đường cho ông Trump ra sao?
Sau thành công vô tiền khoáng hậu, Taylor Swift mưu tính gì tiếp theo?
Truyện dân gian: 'Hạ Long bay' và 'Cấm đái bậy'
UNESCO xem xét rủi ro phát triển đối với Vịnh Hạ Long của Việt Nam
Tại sao Stonehenge được xây dựng lại cách đây hàng nghìn năm?
Sinh nhật Đấng Cứu Độ
Tiếng kêu trong rừng thẳm
Giải quần vợt Úc Mở rộng 2025 mở thêm giải AO Pickleball Slam
Cháy quán cà phê ở Hà Nội khiến 11 người chết
Trảng Bom Bão Lửa
Vụ tông xe chợ Giáng sinh ở Đức làm 5 người chết, 200 người bị thương

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.