Tuesday, January 8, 2013

Phiên xử 14 người yêu nước theo "LUẬT RỪNG" tại Nghệ An

image

image

image

image

image

image

image

image
Cả nước áp dụng "LUẬT RỪNG" của TT.NTD

Phiên xử 14 người yêu nước tại Nghệ An


image
Anh Nguyễn Văn Duyệt trước tòa.

Ngày đầu tiên của phiên sơ thẩm đã kết thúc, ngay mai 9/1, vụ án sẽ tiếp tục mang ra xét xử. Kết quả của ngày xử đầu tiên là một bằng chứng rõ rệt về những vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền CS Việt Nam: Hàng chục người bị bắt giam vô cớ và bị đánh đập thô bạo.

image
Màn kịch 'xử án công khai' đã kết thúc với đầy đủ những trò lố bịch. Bất chấp những hành vi khủng bố, đánh đập của công an, hàng trăm người dân vẫn kiên cường đến tham gia phiên tòa.

Tin từ Truyền Thông Chúa Cứu Thế cho biết, Bà Nguyễn Thị Hóa, mẹ anh Nguyễn Đình Cương bị công an và côn đồ đánh trọng thương đến ngất xỉu 2 lần trong ngày.

17h10: Báo Tuổi Trẻ cho biết: 'Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Công an Nghệ An tham gia bảo vệ phiên tòa', bức ảnh gửi đi cho thấy trong phòng xử tràn ngập công an. Những người còn lại trong ảnh là Nông Hùng Anh (bên trái) và anh Hồ Đức Hòa (phải)

Một cách chính thức, vụ xử 14 người yêu nước bị nhà cầm quyền gọi là vụ án "Hồ Đức Hòa cùng đồng phạm hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân". Như vậy, anh Hồ Đức Hòa bị coi là người 'cầm đầu', khả năng sẽ bị tuyên án rất nặng.

17h00: Nghệ An đang có mưa nhỏ, tiết trời lạnh buốt. Đông đảo người dân vẫn kiên trì cầu nguyện dưới mưa để ủng hộ cho 14 thanh niên yêu nước đang chịu cảnh tù đày.
16h00: SOS: CA vừa đánh gục 1 người, hành hung thêm nhiều người khác. Tin cho biết, 1 người đã bị CA đánh gây thương tích, 2 người khác đã bị bắt đi. Lực lượng CA, dân phòng đang tỏ ra vô cùng hung hãn, sẵn sàng lao vào đánh đập bất cứ ai.


image
Trước đó, đông đảo người dân vẫn tỏ ra kiên cường cầu nguyện bên ngoài phiên tòa, bất chấp phía nhà cầm quyền giở đủ trò quấy rối. Vì điên tiết trước tinh thần mạnh mẽ của người dân, lực lượng công an đã huy động một giàn loa cực mạnh và mở nhạc sàn dồn dập. Đứng cách xa vẫn nghe những loại âm thanh rất chói tai.

image
Lực lượng CA, dân phòng đủ loại liên tục có những hành vi gây hấn, thô bạo với người dân đến tham gia phiên xử.

Lúc 15h30:Hiện nay, phía công an đã bắc 2 cái loa công suất lớn phát ra những âm thanh ầm ỹ, nội dung tuyên truyền pháp luật nhảm nhí. Mục đích của CA nhằm quấy rối các giáo dân đang tập trung cầu nguyện ôn hòa phía khu vực ngoài tòa án.

Tin cập nhật lúc 15h00: Tin cho biết, hiện có 3 người đến theo dõi phiên tòa đã bị công an bắt giữ là Blogger Người Buôn Gió (Bùi Thanh Hiếu), Nguyễn Lân Thắng, Trương Văn Dũng.

Hiện cả 3 người đang bị giam giữ tại trụ sở CA Thành phố Vinh

Lúc 13h30: Sau thời gian nghỉ trưa, tòa tiếp tục phiên xét hỏi buổi chiều.

Người dân đến tham gia phiên tòa tiếp tục tập trung tại khu vực Nguyễn Thị Minh Khai, công an bố trí dày đặc nhằm ngăn chặn không cho ai đến gần.

Theo tin từ Thanh Niên Công Giáo, trong phiên xét hỏi sáng nay, 11 người đầu tiên bị thẩm vấn đều khẳng định mình vô tội.

Mọi người tuyên bố những việc đã làm đều vì tinh thần yêu nước, chống TQ xâm lược và tinh thần vì cộng đồng.
image

image
Những người đến ủng hộ 14 thanh niên yêu nước cùng đội mũ trắng.

Công an chìm nổi, dân phòng đủ loại được huy động dày đặc bên ngoài phiên xử 14 người yêu nước tại Nghệ An. 

Bất cứ ai đưa máy ảnh hay điện thoại lên chụp hình đều bị những viên an ninh chìm nổi, mặt mày hung dữ sấn đến gây chuyện, đe dọa, thậm chí có trường hợp bị bắt đi. Đoạn Video các bạn đang theo dõi do CTV Danlambao ghi lại trong điều kiện đặc biệt khó khăn, ngay giữa vòng vây công an. Chất lượng video không được tốt, mong bạn đọc thông cảm

TP Vinh bị phong tỏa, CA dày đặc bên ngoài khu vực tòa án
Lúc 10h10': Tin từ Thanh Niên Công Giáo cho biết, mẹ anh Nguyễn Đình Cương là bà Nguyễn Thị Hóa bị công an đánh đập. Anh Nguyễn Đình Cương là 1 trong 14 người sẽ ra tòa sáng nay.
Cha Nguyễn Đình Thục đang cùng giáo dân cầu nguyện thì bị lực lượng công an đến lôi kéo đi. Các giáo dân đang nỗ lực bảo vệ cha.


image
Người dân đến tham gia phiên tòa đang bị dồn ra ngoài.

Lúc 09h15': Lúc này có khoảng hơn 200 người dân tập trung tại đầu đường Nguyễn Thị Minh Khai, cách khu vực tòa án 200m. Hiện tinh thần của tất cả mọi người rất mạnh mẽ. Theo ghi nhận, linh mục Nguyễn Đình Thục cũng có mặt trong đoàn người trước cổng tòa án
Lúc 08h20', tin từ CTV tại Vinh gửi về cho biết: Theo quan sát, hiện tại lực lượng dân phòng và công an được bố trí đông hơn dân. Bất chấp những hành vi bao vây, đe dọa, lúc này số lượng người dân đội mũ trắng đến ủng hộ và tham gia phiên tòa ngày càng đông.

image
Các anh miền Bắc ơi, các anh tự hào là người giải phóng miền Nam !!! Sao các anh không giải phóng mấy thằng Công an chặn chốt bên ngoài phiên tòa tại Nghệ An.

Trong số 14 người yêu nước ra tòa hôm nay, có 8 người là các thanh niên công giáo hiện đang sống ở Nghệ An. Được biết, thân nhân những người này cùng đông đảo bà con trong các giáo xứ đang tiếp tục kéo về phiên tòa ủng hộ những người con ưu tú của quê hương mình. 

Danlambao - Sáng nay, 8/1/2013, 14 thanh niên yêu nước sẽ ra tòa tại Nghệ An. Mặc dù đã được thông báo là phiên tòa công khai, nhưng ngay từ tối hôm qua, lực lượng CA đã được huy động trực chiến 100% sẵn sàng đàn áp những người đến tham dự phiên tòa.

Bất chấp những hành vi ngăn chặn, khủng bố của CA, theo tìn từ CTV Danlambao tại Vinh gửi về cho biết: Lúc 7h50 phút sáng nay, khoảng trên 100 người dân đã bắt đầu tập trung thành công trước phiên tòa. Hầu hết mọi người cùng đội mũ trắng. image
Một số người dân đến tham dự phiên tòa đồng loạt đội mũ trắng, trong khi công an, dân phòng tay lăm lăm gậy gộc theo sát.

Lúc 08h05: Quán cafe góc đường Nguyễn Thị Minh Khai - Hồng Bàng từ chối đón khách. Đã có một phụ nữ bị bắt đưa đi. Công an đã bố trí rào chắn cách toà án 200m nhằm ngăn chặn người dân đến gần ủng hộ tinh thần 14 người yêu nước. 

Trước đó, lúc 7h sáng, khoảng cài chục người đã nỗ lực tập trung lực lượng, nhưng lập tức bị công an, dân phòng lao vào xé lẻ.

Mọi cửa ngõ dẫn vào trung tâm TP Vinh gần như bị phong tỏa, đặc biệt là khu vực chung quanh tòa án tỉnh Nghệ An dày đặc công an chìm nổi, dân phòng... Riêng đoạn đường Nguyễn Thị Minh Khai dẫn đến tòa án đã bị cô lập từ rất sớm, với ít nhất hơn 200 người mặc sắc phục chốt chặn tại một số giao lộ.

Đêm và rạng sáng nay, công an Nghệ An bất ngờ bố ráp các khách sạn tại Vinh. Một số blogger từ Hà Nội vào đã bị vây bắt như anh Lã Việt Dũng, hai blogger Người Buôn Gió và Nguyễn Lân Thắng cũng đang bị bao vây.

image
Dân phòng tập trung gần khu vực tòa án.14 bị cáo ở Nghệ An lãnh án tù nhiều năm

image
Các bị cáo bị xét xử tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân
Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An vừa khép án tù nhiều năm cho 14 bị cáo theo Công giáo và Tin Lành vì tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo Điều 79 Bộ Luật Hình sự.
Phiên tòa sơ thẩm được biết kết thúc vào khoảng 16:00 giờ chiều, giờ địa phương, hôm thứ Tư 9/1.
Sứ quán Mỹ ở Hà Nội đã tuyên bố 'vô cùng quan ngại' trong khi Tổ chức theo dõi nhân quyền cũng ra tuyên bố lên án các bản án.

Hàng trăm công an đã được huy động để canh gác phiên tòa bắt đầu sáng thứ Ba 8/1 ở thành phố Vinh và kéo dài gần hai ngày.
Tin chúng tôi mới nhận được cho hay ba bị cáo Đặng Xuân Diệu, Hồ Đức Hòa và Lê Văn Sơn (Paulus Lê Sơn) bị án cao nhất, mỗi người 13 năm tù giam.
Những người này còn phải chịu lệnh quản chế tại địa phương 5 năm sau khi mãn hạn tù.
Các bị cáo còn lại lãnh án từ 3 năm tới 9 năm tù giam.
Riêng bị cáo Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc được hưởng án treo.

image
Truyền thông trong nước nói đây là phiên xử vụ án hình sự "Hồ Đức Hòa cùng đồng phạm hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân", đối với 14 bị cáo là Hồ Đức Hòa (người bị coi là nhân vật cầm đầu), Nông Hùng Anh (Lạng Sơn), Lê Văn Sơn (Thanh Hóa), Đặng Ngọc Minh, Nguyễn Đặng Minh Mẫn, Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc (ba mẹ con, quê Trà Vinh), Đặng Xuân Diệu, Nguyễn Văn Oai, Nguyễn Văn Duyệt, Hồ Văn Oanh, Thái Văn Dung, Nguyễn Đình Lương, Nguyễn Xuân Anh, Trần Minh Nhật (cùng ở Nghệ An).
Các bị cáo này đều bị buộc tội hoạt động cho đảng chính trị Việt Tân ở hải ngoại, mà chính quyền trong nước liệt vào dạng tổ chức khủng bố.
Trong số họ có ba sinh viên đang học tại các trường đại học và ba doanh gia.
Theo Điều 79 Bộ Luật Hình sự, "người tổ chức, người xúi giục, người hoạt động đắc lực hoặc gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình; trong khi người đồng phạm khác thì bị phạt tù từ 5 năm đến 15 năm".

'Vô cùng quan ngại'
Ngay sau khi bản án được tuyên, Tòa Đại sứ Mỹ ở Hà Nội đã ra thông cáo bày tỏ 'vô cùng quan ngại'.
"Những bản án này, cùng với việc bắt giữ luật sư hoạt động vì nhân quyền kiêm blogger Lê Quốc Quân kể từ ngày 27/12/2012, và việc giữ nguyên án tù đối với các blogger Nguyễn Văn Hải (còn gọi là Điếu Cày), Tạ Phong Tần, và Phan Thanh Hải cho thấy phần nào của một xu hướng đáng lo ngại về nhân quyền ở Việt Nam," bản thông cáo viết.
Sứ quán Mỹ kêu gọi Chính phủ 'trả tự do cho các cá nhân này và tất cả các tù nhân lương tâm khác ngay lập tức'.

Từ Bangkok, ông Phil Robertson, phó giám đốc khu vực châu Á của Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch, cũng đã lên tiếng ngay sau khi tòa có phán quyết.
“Tất cả những bị cáo này đều bị bỏ tù vì đã thực hiện quyền của mình với những hoạt động mà lẽ ra không nên được xem là tội phạm. Thật là bất bình khi chính quyền nhắm vào các hoạt động tình nguyện của Hồ Đức Hòa giúp đỡ người nghèo và cải thiện chất lượng cuộc sống trong cộng đồng như là bằng chứng cho ý định lật đổ chính quyền,” ông Robertson nói trong một thông cáo.
“Những cáo buộc hình sự này hoàn toàn xa rời thực tế và chỉ càng phác họa sự thiếu khoan dung của chính quyền đối với những người bày tỏ ý kiến khác với ý kiến chính thống,” ông nói thêm.

Các bản án khác như sau:

image

Nguyễn Đặng Minh Mẫn: 9 năm, 3 năm quản chế sau khi mãn hạn tù.
Nguyễn Văn Duyệt: 6 năm tù giam, 4 quản chế sau khi mãn hạn tù.
Xuân Anh 5 năm tù giam, 3 quản chế sau khi mãn hạn tù.
Thái Văn Dung 5 năm tù giam, 3 năm quản chế.
Nông Hùng Anh 5 năm tù giam, 3 năm quản chế.
Nguyễn Văn Oai 3 năm tù giam, hai năm quản chế.
Nguyễn Xuân Anh 3 năm tù giam, hai năm quản chế.
Nguyễn Đình Cương 4 năm tù giam, 3 năm quản chế.
Trần Minh Nhật 4 năm tù giam, ba năn quản chế.
Hồ Văn Oanh 3 năm tù giam, hai năm quản chế.

image
No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.