Sunday, January 6, 2013

Mứt Việt Nam: “3 phần mứt, 1 phần ruồi”

image


Ít ai biết được, phía sau những thanh mứt bí trắng phấn, thơm ngon lại là một “binh đoàn” ruồi nhặng bâu kín thế này.
Tình cờ anh em đột nhập vào lò mứt ở thiên đường văn minh của XHCN sẽ cho quý vị thấy được miếng mứt ngon.

image
Chậu mứt bí chuẩn bị lên lò bị ruồi nhặng bâu kín. xác ruồi được chộn trung với mứt
Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2012, thời điểm này, các công ty, cơ sở sản xuất hối hả chuẩn bị cho ra lò những mẻ mứt để phục vụ nhu cầu Tết của người dân. Nhưng đằng sau các miếng mứt như thế nào và chế biến ra sao mời quý vị xem.

Tuy nhiên, nhìn vào những hình ảnh này ghi lại tại một lò sản xuất mứt Tết tại làng nghề bánh mứt kẹo Xuân Đỉnh (Từ Liêm, Hà Nội) vào ngày 21/12, người xem và cả người tiêu dùng không khỏi giật mình kinh hãi.

image
"Binh đoàn" ruồi chết đuối trong chậu mứt. nổi da gà khi xem không thể nào không phát bệnh.
Ít ai biết được, phía sau những thanh mứt bí trắng phấn, thơm ngon lại là một “binh đoàn” ruồi nhặng bâu kín thế này.

Điều đáng nói nữa là, rất nhiều cơ sở ở Hà Nội về Xuân Đỉnh đặt mua mứt thành phẩm số lượng lớn sau đó mang về đóng nhãn mác bao bì sản phẩm của mình, “xóa sạch” dấu tích xuất xứ của các loại bánh mứt này.

image
Bí đao được phơi đầy ven đường đi, bụi bặm trên các đường làng Xuân Đỉnh (Hà Nội)… trước khi mang vào lò chế biến xác ruồi chết cũng được nằm trong mứt.

image
Sau khi ủ bí đao với đường, đường chảy thành nước, nước đường nổi đầy váng, ruồi, côn trùng chết đuối trong thùng ngâm. Người làm vớt bí cho lên rổ để mang ra nơi nhuộm màu.

image
Xác ruồi chết được chộn trung với mứt

image
Chỉ cần nhìn qua bất cứ ai cũng có thể thấy chậu mứt này lẫn cả ruồi sống lẫn xác ruồi chết.

image
Thùng ủ mứt bẩn thỉu đầy côn trùng.

image
Mứt cà rốt chuẩn bị được vớt ra làm khô, ruồi, kiến chết đuối đầy trên mặt nước.

image
Sau khi ủ đường, bí được nấu lên rồi vớt ra nhuộm màu, xác ruồi được xay nát và nhuộm màu.



Xuan Huong 


image














No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.