Friday, August 15, 2014

Vụ thảm sát: Thế Giới chưa từng biết đến

image

Bài viết của ông James Zumwalt, Trung tá Thủy quân Lục chiến Mỹ, nói về đoạn video Trung Cộng đã ra tay tàn sát những người lính Hải quân Việt Nam ngày 14-03-1988 ở đảo Gạc Ma.

Đây là một trong những tội ác trắng trợn nhất thời hiện đại.
Chẳng có gì ngạc nhiên khi thủ phạm đã không nói gì về nó, nhưng đáng ngạc nhiên là cả nạn nhân cũng im lặng. Người ta đã chọn cách làm như vậy, có lẽ là để sau này thiếu bằng chứng cho thế giới thấy, nó đã xảy ra.

Tháng 6 năm 2012, một đoạn video về vụ thảm sát đã được công bố. Thông thường, quốc gia phạm phải hành động tàn bạo như vậy sẽ giữ im lặng về nó. Tuy nhiên, video này đã được chính thủ phạm công bố, điều này làm dấy lên câu hỏi: “Tại sao?”

Vụ việc xảy ra vào tháng 3 năm 1988, giữa hai nước Trung Cộng và Việt Nam. Nó xảy ra ở vùng biển Nam Trung Hoa (Việt Nam gọi là Biển Đông – ND), nơi có tranh chấp giữa hai quốc gia về chủ quyền quần đảo Trường Sa, tranh chấp sau đó tiếp tục và hiện vẫn còn tồn tại.
Như kết quả sự im lặng của Việt Nam thời điểm đó, người dân Việt Nam không có cách nào để biết về vụ việc đã xảy ra cho đến khi Trung Cộng công bố đoạn video – sự giận dữ đã nổi lên vì vụ thảm sát và vì sự im lặng của chính phủ.


image
Quần đảo Trường Sa là một quần đảo gồm khoảng 750 đảo, đảo nhỏ, rạn san hô và đảo san hô.
Vụ việc liên quan đến ba rạn/đảo san hô rất gần nhau. Mỗi đảo san hô thấp đến mức nước biển đôi khi nhấn chìm một phần của chúng.
Dự đoán là phía Trung Cộng sẽ cố gắng chiếm các rạn san hô, hai tàu vận tải của Việt Nam, HQ-604 và HQ-605, chở 73 binh sĩ, đã được lệnh cho công binh đổ bộ để khởi công xây công sự.
Các quân nhân Việt Nam đã đổ bộ lên rạn san hô Gạc Ma, bản đồ phương Tây gọi là Johnson South Reef, vào tối ngày 13 tháng 3 năm 1988.

Hai tàu vận tải của Việt Nam được mô tả chỉ là có thể chống lại những đe dọa quân sự nhỏ. Chúng là những tàu thương mại được vũ trang để vận chuyển binh lính và vật liệu xây dựng, và như vậy, chúng là những tàu quân sự được trang bị rất nhẹ. Những tàu này phải tiếp cận mục tiêu trong phạm vi 500 m thì những khẩu súng của nó mới có hiệu lực.

Vụ việc đã diễn ra ở Gạc Ma.

image
Với lực lượng Việt Nam đã để lại đó, hai tàu vận tải đi về phía hai đảo san hô khác.
Sáng 14 tháng 3 năm 1988, tàu chiến Trung Cộng tiếp cận các rạn san hô. Họ không chỉ có lực lượng đổ bộ trên các tàu vận tải, họ còn có tàu khu trục đi kèm với hỏa lực mạnh để hỗ trợ lực lượng đổ bộ.
Rõ ràng, nếu cuộc đối đầu giữa các lực lượng hải quân Trung Cộng và Việt Nam xảy ra, lợi thế sẽ thuộc về phía Trung Cộng vì tầm bắn lớn hơn nhiều của các khẩu pháo.
Cờ Việt Nam đã được dựng lên trên đảo san hô Gạc Ma, và cùng lúc đó, trên một đảo san hô khác, Cô Lin.
Tại Gạc Ma, những người lính công binh, đội quân được trang bị nhẹ – có thể so sánh với một Seabee – một đơn vị thuộc Tiểu đoàn Xây dựng của Hải quân Hoa Kỳ – nằm dưới sự chỉ huy của phó chỉ huy trưởng, trung úy Trần Văn Phương. Mặc cho sự hiện diện của đội tàu Trung Cộng rình rập gần đó, những người lính Việt Nam vẫn tập trung vào các công trình xây dựng của mình.
Khoảng 6 giờ sáng, một số xuồng tấn công chở thủy quân lục chiến có vũ khí, đã xuất phát từ vận tải Trung Cộng và hướng đến Gạc Ma.


image
Phía Việt Nam ngay lập tức hình thành một vành đai phòng thủ 360 độ với cờ của họ ở trung tâm – họ tạo nên hình thể một”vòng tròn bất tử” – biểu thị quyết tâm bảo vệ rạn san hô bằng mọi giá.
Với số ít binh lính trên đảo san hô, những người lính công binhViệt Nam đã được lệnh cản trở để giữ vững đường vành đai. Các tàu tấn công đã đổ bộ, và trong trận chiến chủ yếu là cận chiến do phạm vi hạn hẹp, người Trung Cộng đã thất bại khi cố gắng xâm nhập vào vành đai.

Khi Trung úy Phương chụp lấy lá cờ Việt Nam, giành giật nó với kẻ thù, ông đã bị bắn vào đầu. Ngay lập tức lá cờ được giương lên bởi Nguyễn Văn Lanh – người ghì giữ nó cho đến khi ông liên tiếp bị đâm và bắn. Thật kỳ diệu, Lanh sống sót, và khi phía Trung Cộng rút lui, Lanh đã chứng kiến ông và những người sống sót khác phải chịu một cuộc oanh tạc dữ dội và hủy diệt bằng súng máy từ tàu Trung Cộng.


image
Cùng lúc đó, một cuộc oanh tạc khác nhắm vào tàu vận tải HQ-604 của Việt Nam – con tàu như dự kiến, đã cho thấy nó không có khả năng tấn công đáp trả tàu Trung Cộng nằm ngoài tầm bắn của mình. Bị nước xâm nhập, HQ-604 được khôn khéo làm mắc cạn trên Gạc Ma nhưng phát bắn trực tiếp vào phòng động cơ khiến nó nhanh chóng chìm xuống khi nhiều người vẫn còn trên tàu.
Tiếp đến phía Trung Cộng tấn công HQ-605. Nó nhanh chóng bốc cháy, buộc chỉ huy của nó phải ra lệnh bỏ tàu.


image
Điều đáng lo ngại nhất về video này là những gì đã xảy ra sau đó. Tại thời điểm đó, những người lính Việt Nam còn sống sót trên các rạn san hô hoàn toàn không phải là mối đe dọa cho quân Trung Cộng. Tuy nhiên, đoạn video cho thấy súng của hải quân Trung Cộng đang tập trung vào Gạc Ma nơi những người sống sót phía Việt Nam không có một chỗ trú ẩn. Những tiếng súng liên thanh cào rạn san hô khi đối phương không có vũ khí tự vệ, nhẫn nhịn đứng chịu trận, chờ đợi cuộc tấn công dữ dội cuối cùng – số phận của họ đã được định đoạt khi từng người một, họ ngã xuống để bảo vệ đất nước. Đối với những kẻ tấn công Trung Quốc, thách thức với họ chỉ là câu cách ngôn “bắt cá trong chậu”.

Video còn để lại một hoài nghi. Người Việt Nam dễ bị tấn công. Người ta chỉ có thể cảm nhận sự bất lực, họ cảm thấy điều đó khi người Trung Cộng bắt đầu nổ súng tàn sát không thương tiếc. Chín người Việt Nam sống sót sau đó bị giam giữ trong ba năm.


image
Hiện nay, Trung Cộng đang chiếm bãi đá ngầm, trên đó họ đã có căn cứ và đang xây dựng một sân bay. Việt Nam đã mất 64 chiến sĩ dũng cảm ngày hôm đó. Trong số những người sống sót, Lanh bị thương nặng.

Nhưng tại sao Trung Cộng, sau 24 năm im lặng, lại công bố video?

image
Câu trả lời nằm ở Haiyang Shiyou 981 của Trung Cộng, một giàn khoan nửa nổi nửa chìm được triển khai vào ngày 2 tháng 5 năm 2014 tại Biển Đông gần quần đảo Hoàng Sa, nơi quyền sở hữu vẫn đang là tranh chấp giữa Trung Cộng và Việt Nam. Động thái này của Trung Cộng gây ra một số cuộc đối đầu trên biển.

Một tháng sau đó, Trung Cộng không hề nao núng đã phát hành video như là lời đe dọa ngấm ngầm rằng những gì đã xảy ra vào năm 1988 có thể xảy ra một lần nữa.

image
Rõ ràng Trung Cộng dự định sử dụng các mối đe dọa quân sự có thể – không bị thách thức bởi bất kỳ nước láng giềng nào trong khu vực,  hơn là ngoại giao để “đàm phán” giải quyết vấn đề chủ quyền.
Trong khi hành động tàn bạo năm 1988 của Trung Cộng tại Gạc Ma là vụ thảm sát “thế giới chưa từng biết đến”, thì việc Bắc Kinh công bố một cách trắng trợn video ghi lại vụ việc cung cấp cơ hội nữa để chắc chắn rằng lần này nó lại như vậy.


James Zumwalt


Trận Gạc Ma thuộc Trường Sa !

Vit Nam có xác Ác H
Bi
n Đông có mt ni oan căm hn !
Bi
n Đông bao bc nước Nam
Ngàn năm nuôi s
ng dân ta hin hoà
Ngày nay bi
n đng, máu nhoà !
Hoàng sa tan nát, Tr
ường Sa quy hàng !
Gi
c Tàu ngang ngược, hung tàn !
G
c Ma bia đn, thây người rng rơi !
Tr
i ơi, ngó xung hi tri !!!
Chúng đem quân lính, làm Bia quân thù !
Thù này ghi nh
thiên thu !
Hàng năm t
ưởng nim, mi thù còn nguyên !

Hoàng Hạc

(Xin tặng các tử sĩ đã hy sinh năm 1988, trong đạn thù, và sự Hèn Hạ của đcsVN !)

*****

image
Tác giả: Ông Zumwalt là Trung tá Thủy quân Lục chiến về hưu, đã từng phục vụ trong chiến tranh Việt Nam, cuộc đổ bộ vào kênh đào Panama và cuộc chiến Vùng Vịnh lần thứ nhất. Ông thường viết bài phê bình về những vấn đề chính sách đối ngoại và quốc phòng cho nhiều tờ báo. Ông cũng là tác giả của 3 cuốn sách: “Bare Feet, Iron Will—Stories from the Other Side of Vietnam’s Battlefields,” “Living the Juche Lie: North Korea’s Kim Dynasty” and “Doomsday: Iran—The Clock is Ticking” 

image


Người dịch: Nguyễn Văn PhướcVì sao tướng Mỹ thăm Việt Nam lúc này?


image
Theo một tờ báo Mỹ, cả Tổng thống và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã nói với tướng Dempsey: "Điểm đến của ông ngay lúc này là Việt Nam" mặc dù tình hình Iraq đang thu hút dư luận Mỹ và thế giới.

Báo chí Mỹ rất quan tâm đến chuyến thăm của tướng Martin Dempsey tới Việt Nam, đặc biệt là trong lúc tình hình khu vực Đông Nam Á có nhiều diễn biến phức tạp được cộng đồng quốc tế quan tâm.Tờ USA Today vừa có bài viết nhận định qua về quan điểm của Lầu 5 góc trong chuyến đi này.

Tướng Martin Dempsey đã đến Hà Nội hôm thứ Tư, là Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ đầu tiên sang thăm Việt Nam kể từ năm 1971. Năm đó Đô đốc Thomas Moorer (người sau đó trở thành Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ) đã sang Sài Gòn – khi Mỹ có gần 300.000 quân đang chiến đấu trong cuộc chiến tranh tốn kém ở đây.

image
Chuyến thăm của ông Dempsey biểu thị cho sự tan băng hơn nữa trong mối quan hệ giữa hai cựu thù. Hai nước đã bình thường hóa quan hệ từ năm 1995 dưới thời Tổng thống Bill Clinton.

Tướng Dempsey đã bỏ qua những sự kiện mà ông gọi là “các phần khác của thế giới” để giành sự chú ý của mình vào Việt Nam trong khi cả nước Mỹ đang dồn sự chú ý vào cuộc khủng hoảng ở Iraq.

Ông nói với các quan chức quốc phòng Việt Nam rằng ông không muốn bỏ lỡ chuyến thăm này. Tổng thống Obama và Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel cũng nhấn mạnh điều đó với ông. Tướng Dempsey nói rằng hai người đó đã nói với ông: “Vị trí của ông ngay bây giờ là Việt Nam”.

Chuyến thăm của ông Dempsey diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang bị người hàng xóm thường gây gổ ở phía Bắc là Trung Cộng, tiếp tục gây sức ép về quyền khai thác khoáng sản. Trung Cộng đã đẩy mạnh tuyên bố chủ quyền (phi pháp) trên Biển Đông trong những tháng gần đây qua hành động chuyển một giàn khoan dầu lớn vào thăm dò trong vùng biển tranh chấp (thực chất đây là vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, không phải vùng biển tranh chấp – chú thích người dịch).
image
Mục đích của chuyến đi là để xây dựng quan hệ với các quan chức cấp cao quân đội Việt Nam và thảo luận về các vấn đề an ninh khu vực. Theo Đại tá Không quân Ed Thomas – Phát ngôn viên của tướng Dempsey: Chuyến thăm này là một bước nữa trong việc xây dựng một quan hệ bình thường giữa hai nước.

Chuyến thăm là điều không thể tưởng tượng được đối với những thế hệ trước khi mà cuộc chiến tranh đã giết chết 58.000 lính Mỹ và thay đổi quan niệm của người Mỹ về vai trò của họ trên thế giới còn Việt Nam thì bị tàn phá. Ngày nay, Việt Nam đang tích cực mở cửa cho doanh nghiệp nước ngoài. Các cửa hàng cao cấp như Louis Vuitton đã có cơ sở ở đây hay Starbucks đã thâm nhập vào thị trường này.

Theo dự kiến, tướng Dempsey sẽ hội đàm với cả các quan chức quân sự lẫn dân sự của Việt Nam.

Trần Vũ

image


image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image


image

Tình dục ở người tuổi cao
Những bức tranh xã hội trong ca khúc của Phạm Duy
Thông điệp McCain: 5-3-1
Tau chưởi
Đại tướng Mỹ Martin Dempsey thăm VN
Thái Bá Tân và những vần thơ năm chữ
Trăm năm trồng người...
Thiên Tài: Jennifer Lynh
Vĩnh biệt “Good Morning ….Vietnam”
Mạng xã hội toàn cầu và sức mạnh liên kết to lớn
Mỹ sẽ giám sát 'các đảo đá, đảo san hô, và bãi cạn...
Con tắc kè CSVN sẽ đổi màu ?
Thỏa thuận Thành Đô: bước lùi lịch sử thảm họa ch...
Hải quân Nhật với "song sát" đổ bộ Wasp và 22DDH t...
Thành phố của hươu tại Nhật Bản
Tàu chiến của Trung Cộng bắn tên lửa trong một cuộ...
Duyên - Nghiệp...
Đồng minh với Mỹ
Nhìn về phong trào 'thoát Trung'
Vĩnh biệt Robin Williams
Thằng ăn hại
Mỹ: Tách xa TC, lại gần VN
Cô gái bán báo xinh đẹp ở Sài Gòn
Thiết bị chống trộm của cảnh sát Anh
Bộ máy thuần hóa của CSVN
Tại sao người ta tàn nhẫn đến vậy?
Sự khác nhau trong văn hóa ứng xử giữa Sài Gòn và ...
Lớp học ngoại ngữ miễn phí của chàng trai bán bóng...
Tòa Án Úc: Tố cáo tham nhũng tiền polymer Việt Nam...
Không biết CSVN chơi trò bần tiện gì với Điếu Cầy ...
Hội nghị Thành Đô của đảng CSVN với CSTQ năm 1990
Việt-Mỹ: Vũ khí đổi lại cải cách?
Tại sao chúng ta cần nhà văn?
Tháng bảy ngát mùa hoa yêu thương
Sự thật về Thanh Hải Vô Thượng sư
Về việc biến chùa chiền thành các “siêu thị Phật”
Hai thủ lãnh Khmer Ðỏ lãnh án tù chung thân vì tội...
Vì sao phải thoát Trung?
Lê Hoàng Trúc: Hồi Trống Tự Do
Lễ nhậm chức: Chuẩn tướng Lương Xuân Việt

2 comments:

 1. (Xin tặng các tử sĩ đã hy sinh năm 1988 , trong đạn thù , và sự Hèn Hạ của đcsVN !)


  Trận Gạc Ma thuộc Trường Sa !

  Việt Nam có xác Ác Hồ
  Biển Đông có một nỗi oan căm hờn !
  Biển Đông bao bọc nước Nam
  Ngàn năm nuôi sống dân ta hiền hoà
  Ngày nay biển động, máu nhoà !
  Hoàng sa tan nát, Trường Sa quy hàng !
  Giặc Tàu ngang ngược, hung tàn !
  Gạc Ma bia đạn, thây người rụng rơi !
  Trời ơi, ngó xuống hỡi trời !!!
  Chúng đem quân lính, làm Bia quân thù !
  Thù này ghi nhớ thiên thu !
  Hàng năm tưởng niệm, mối thù còn nguyên !

  Hoàng Hạc

  ReplyDelete
 2. Mấy thằng cộng Tàu giết mấy thằng Việt cộng thì cứ để cho chúng nó giết nhau. Chết càng nhiều thì dân mình đở khổ thôi chứ có gì đâu.

  ReplyDelete

Note: Only a member of this blog may post a comment.