Monday, August 11, 2014

Mỹ: Tách xa TC, lại gần VN

image
Ý hướng chung của đa số dân chúng Mỹ, Quốc Hội Mỹ, các tổ chức nghiên cứu chiến lược của Mỹ, là muốn Mỹ tách xa Trung Cộng và xích lại gần Việt Nam CS. Và TT Obama trước áp lực của Lập pháp, qua những thất bại bị Nga qua mặt ở Syria, Iran, Ukraine, Ông không thể tiếp tục chủ hoà đến mức chừng như chủ bại, không thể lưỡng lự nữa trong việc đẩy chiến lược chuyển trục quân sự sang Á châu Thái bình dương do chính Ông tuyên bố và được Quốc Hội yểm trợ.

Tổng hợp tin tức và thời sự gần đây cho thấy dân chúng Mỹ coi TC là kẻ thù số 1 của Mỹ, trổi dậy kinh tế của TC là mối đe doạ cho Hoa kỳ, theo thăm dò của Viện Gallup của Mỹ.

Chưa bao giờ Quốc Hội Mỹ, đặc biệt là Thượng Viện Mỹ trong phiên họp khoáng đại, 100% nghị sĩ biểu quyết thông qua Nghị Quyết S. Res 412 ngày 10/07/2014 lên án TC đe dọa, gây hấn, gây bất ổn cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương và đòi TC phải rút giàn khoan Hải Dương 981, ngay lập tức trả lại nguyên trạng Biển Đông như trước ngày 01/05/2014. Và thẳng thắn đòi hỏi yêu cầu Trung Cộng kiềm chế không áp dụng vùng nhận dạng phòng không, cũng như không có những hành động khiêu khích khác trong khu vực.

image
Thượng Viện còn công khai, minh thị bày tỏ lập trường của Mỹ, khẳng định các chính sách ủng hộ các đồng minh và đối tác ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có VN là nước bị TC xâm lấn biển đảo nhiếu nhất. Lâu nay Mỹ chỉ bày tỏ ủng hộ Nhật, Phi luật tân là đồng minh của Mỹ bị TC xâm lấn biển đảo. Đây là lần đầu Việt Nam được Thượng Viện mở lời Mỹ sẵn sàng ủng hộ VN là một đối tác bang giao và giao thương mà Mỹ đang phát triển thành đối tác hợp tác toàn diện. Như cởi được tấm lòng, ngay ngày hôm sau 11/7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình tuyên bố: "Việt Nam hoan nghênh việc Nghị quyết 412 của Thượng viện Hoa Kỳ..”

Kế đến là Hạ Viện Mỹ, tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington, dân biểu đảng Cộng hòa Mike Rogers, Chủ Tịch Uỷ Ban Tình báo Hạ Viện, lên án Trung Cộng "gây hấn tham lam, trắng trợn" trong nỗ lực kiểm soát lãnh thổ và tài nguyên ở Biển Đông.

Và ngày 31/07/2014 tại Hạ viện hai dân biểu Randy Forbes, đảng Cộng Hòa, Chủ tịch Tiểu ban Hải lực và Triển khai lực lượng, thuộc Ủy ban Quân lực Hạ viện và bà Colleen Hanabusa, đảng Dân Chủ, thành viên Ủy ban Quân lực đệ trình nghị quyết theo cùng một chiều hướng của Thượng Viện và đặc cách đề nghị chính quyền Mỹ bán vũ khí cho Việt Nam. Hai vị dân biểu này trong một thông cáo báo chí cho biết đây là một nghị quyết được sự ủng hộ của cả hai đảng tại Hạ viện Mỹ. Nghị Quyết dài 16 trang nhấn mạnh các hành vi «gây mất ổn định» trong cả hai vùng Biển Đông và Biển Hoa Đông, mà thủ phạm là Trung Cộng đã bị nêu đích danh. Theo nhân vật này: Hoa Kỳ phải tiếp tục tích cực dấn thân vào vùng Châu Á-Thái Bình Dương để đảm bảo sự tồn tại lâu dài của nền hòa bình và thịnh vượng mà khu vực được thừa hưởng trong sáu thập kỷ qua.

image
Vi thế trong 17 quyết nghị lên án TC một cách đích danh, Nghị Quyết có đưa ra một quyết nghị số 13 khuyến cáo Hành Pháp Mỹ cứu xét việc bán vũ khí cho Việt Nam. Bản dự thảo Nghị Quyết trình Hạ Viện, cho rằng chính sách của Mỹ phải là: «Thiết lập và thực hiện một khuôn khổ chính sách với chính phủ Việt Nam sao cho phản ánh được cả sự tiến bộ lẫn thách thức còn tồn tại trong hồ sơ nhân quyền của Việt Nam, cũng như là các lợi ích an ninh quốc gia thiết yếu của Hoa Kỳ, bằng cách đào sâu và mở rộng quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam thông qua việc bán hoặc chuyển giao thiết bị quốc phòng trong chiều hướng thích hợp với sự phát triển và duy trì khả năng phòng thủ chống ngoại xâm của Việt Nam.»

Nhận định điều khoản số 13 này, các giới theo dõi tương quan giữa Hà Nội và Washington cho rằng quý vị dân biểu, nghị sĩ muốn gợi ý cho Mỹ bán vũ khí sát thương cho VN, sau bao nhiêu lần VN, từ TT Dũng, Bộ Trưởng Quốc Phòng Thanh và Chủ Tịch Sang đề nghị với Ngoại Trưởng Clinton, Bộ Trưởng Quốc Phòng Panetta, và TNS McCain cựu ứng cử viên thổng thống của Đảng Cộng hoà đã từ chối và, khéo léo trả lời VNCS cần cải thiện nhân quyền hơn nữa.

Và ý kiến của đa số các nhà chiến lược Mỹ cũng gần giống với của hai viện Quốc Hội là tách xa dần TC. Nghĩa là Mỹ phải cứng rắn với Trung Cộng ở Biển Đông. Tiêu biểu là Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược – CSIS – một tổ chức tư vấn có ảnh hưởng và đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy chính quyền Obama thực hiện chính sách xoay trục sang Châu Á, có tổ chức một cuộc hội thảo về Biển Đông từ ngày 10–11/07/2014, và sau đó cho công bố một tài liệu 22 trang với tựa đề: «Xu hướng gần đây tại Biển Đông và chính sách của Mỹ». CSIS khuyến nghị Mỹ cần đẩy mạnh sự hiện diện về quân sự trong vùng qua việc gia tăng hợp tác quốc phòng với Việt NamPhilippines. Để răn đe có hiệu quả các hành động hung hăng của Trung Cộng, Mỹ cần làm cho Bắc Kinh hiểu được là họ sẽ «phải trả giá».

image
Nhiều nhà phân tích khác cũng thấy sự mềm yếu, lưỡng lự của Hoa Kỳ càng khuyến khích Trung Quốc hung hăng và gây nghi ngờ về cam kết của Washington trong việc bảo đảm an ninh cho các đồng minh và đối tác, cũng như cho tự do an toàn hàng hải trong vùng. Theo một số nguồn tin, có thể Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ nêu nội dung bản báo cáo CSIS khi đi dự Diễn đàn an ninh khu vực (ARF), được tổ chức vào ngày 10 tháng 8 tại Miến Điện./.
Vi Anh


image

Cô gái bán báo xinh đẹp ở Sài Gòn
Thiết bị chống trộm của cảnh sát Anh
Bộ máy thuần hóa của CSVN
Tại sao người ta tàn nhẫn đến vậy?
Sự khác nhau trong văn hóa ứng xử giữa Sài Gòn và ...
Lớp học ngoại ngữ miễn phí của chàng trai bán bóng...
Tòa Án Úc: Tố cáo tham nhũng tiền polymer Việt Nam...
Không biết CSVN chơi trò bần tiện gì với Điếu Cầy ...
Hội nghị Thành Đô của đảng CSVN với CSTQ năm 1990
Việt-Mỹ: Vũ khí đổi lại cải cách?
Tại sao chúng ta cần nhà văn?
Tháng bảy ngát mùa hoa yêu thương
Sự thật về Thanh Hải Vô Thượng sư
Về việc biến chùa chiền thành các “siêu thị Phật”
Hai thủ lãnh Khmer Ðỏ lãnh án tù chung thân vì tội...
Vì sao phải thoát Trung?
Lê Hoàng Trúc: Hồi Trống Tự Do
Lễ nhậm chức: Chuẩn tướng Lương Xuân Việt
Một Lễ rửa tội
Con đường phản động
Báo cáo vệ sinh của thành phố Hà Nội
Thực trạng Việt Nam: Vấn đề và Giải pháp
Tây Nguyên và sự phát triển của Việt Nam
Nhắc lại ngày máy bay Mỹ bắn phá
Hành khách đại tiện ngay trên ghế máy bay
Chiến tranh lạnh giữa Mỹ và TC
Đã tìm thấy xác chị Huyền?
Virus Ebola: bệnh dịch nguy hiểm
Một tấm lòng vàng trên đường phố
Mùa hè đỏ lửa
Người bắn rớt máy bay của ông John Mc Cain
Những phận đời ly hương mưu sinh giữa Sài Gòn
Mùa thu cuộc tình
Ai thiệt nhất khi Nga bị trừng phạt?
Hoàng Hoa Thám: Hùm thiêng Yên Thế
Quyền được biết
Còn đi Mỹ làm gì ?
Vì sao tôi bỏ Facebook ?
Châu Âu và Mỹ cấm vận kinh doanh Nga bắt đầu từ 1-...
Việt Khang được DB HK đỡ đầu

1 comment:

 1. *Chúng tôi hoàn toàn tán thành bài viết của bình luận gia VI ANH, đã làm sáng tỏ thêm chánh sách của HK, đặc biệt là sự nỗ lực của Lưỡng viện Quốc hội HK trong vấn đề VN.

  *Chính sách “Xoay Trục” của HK lẽ ra đã được triễn khai dưới thời TT George W. Bush, năm 2001, khi ông vừa nhậm chức Tổng thống ông đã đọc một bài diễn văn tuyên bố “Thế kỷ 21 là thế kỷ của Á Châu và Thái Bình Dương, HK tự coi mình là một phần của Á Châu”. Nhưng rất tiếc, biến có khủng bố 911 làm ông bị vướng vào chiến tranh chống khủng bố, đưa quân vào Iraq, nên chậm mất 10 năm. Tới năm 2012 bà Ngoại truởng Hillary Clinton mới chính thức công bố.

  *Điều rõ ràng là sau khi Liên Bang Nga sụp đổ đầu thập niên 1990, Khối Minh ước WARSAW không còn, thì lẽ ra Khồi NATO không còn cần thiết, vì HK và Âu Châu không còn lo sợ chủ nghĩa CS đe doạ trực tiếp nữa. Thế nhưng NATO chẳng những vẫn giữ nguyên mà còn ngày một mở rộng với sự tham gia của các thành viên của Khối WARSAW cũ !

  *Điều trên đây cho thấy rõ hiểm hoạ độc tài CS vẫn còn. Một nước Nga tuy thay đổi bộ mặt dân chủ, nhưng người CS vẫn còn tiếp tục nắm quyền, chế độ độc tài vẫn còn nguyên vẹn.., liên kết với một nước Tàu CS đang trổi dậy. Mầm đe doạ thế giới vẫn còn nguyên đó trong tiềm ẩn về lâu về dài…

  *Nay thì đã đến lúc Hoa Kỳ phải hành động đẩy mạnh chánh sách xoay trục. Nếu CS Hànội vẫn ngoan cố chắc chắn sẽ lãnh hậu quả thảm khốc khó lường.

  GÓPGIÓ.

  ReplyDelete

Note: Only a member of this blog may post a comment.