Monday, August 4, 2014

Virus Ebola: bệnh dịch nguy hiểm

image
Sốt xuất huyết do virus Ebola đang xuất hiện trở lại và gây thành dịch, làm tử vong nhiều người ở Angola thuộc châu Phi. Mặc dù đã có nhiều nghiên cứu, song cho đến nay, những hiểu biết về virus này vẫn còn nhiều hạn chế.

image
Virus Ebola cũng được tìm thấy ở các loài linh trưởng.
Sốt xuất huyết Ebola là một bệnh nặng, thường gây tử vong ở người và nhóm động vật có đặc điểm gần với người (khỉ, vượn, tinh tinh). Bệnh được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1976, thường xuất hiện không đều đặn, lâu lâu mới quay lại một lần.

Tên virus Ebola (tác nhân gây bệnh) được đặt theo tên của một con sông ở Cộng hòa Congo (trước đây là Zaire), nơi lần đầu tiên phát hiện ra virus này. Nó có 4 phân type, trong đó có 3 gây bệnh ở người.

image
Nguồn gốc, vị trí và thói quen tự nhiên (cũng như nơi trú ẩn) của virus Ebola vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, dựa vào những bằng cớ đã phát hiện được và tính chất tự nhiên của các virus tương tự, các nhà nghiên cứu cho rằng Ebola là virus của động vật có vú và được truyền sang người. Động vật tự nhiên châu Phi chính là nơi virus duy trì và tồn tại. Người ta vẫn còn chưa xác định được liệu virus Ebola có tồn tại trong môi trường tự nhiên ở các châu lục khác hay không.

Các ca sốt xuất huyết Ebola đã được tìm thấy ở Congo, Gabon, Sudan, Bờ biển Ngà, Uganda. Ở Anh cũng có một nhân viên phòng xét nghiệm mắc bệnh do để kim đâm vào tay. Sốt xuất huyết Ebola thường xuất hiện thành những vụ dịch rải rác, trong đó có nhiều vụ xảy ra ngay chính trong các cơ sở y tế do có sự lây truyền tại chỗ.

image
Nhiễm Ebola là một tình trạng cấp tính, do đó không có tình trạng người lành mang virus. Theo các giả thiết đã được đưa ra, người đầu tiên mắc bệnh là do tiếp xúc với động vật bị nhiễm, sau đó lây truyền cho người khác qua tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch cơ thể... Do đó, virus hoàn toàn có thể lan rộng trong phạm vi gia đình, bạn bè. Những người phải tiếp xúc với các đồ dùng, dụng cụ dính máu hoặc dịch cơ thể như bơm kim tiêm... rất dễ bị phơi nhiễm với virus Ebola.

Nhiễm khuẩn bệnh viện do Ebola hoàn toàn có thể xảy ra tại các cơ sở y tế, bệnh viện, đặc biệt là trong các vụ dịch.

image
Thời kỳ nhiễm bệnh kéo dài khoảng 2-21 ngày. Bệnh thường đột ngột với các triệu chứng sốt cao, đau đầu, đau khớp, đau cơ, mệt mỏi... Những ngày sau, bệnh nhân có thể tiêu chảy, nôn, đau bụng, nổi ban, mắt đỏ, nấc. Một số người bị xuất huyết bên ngoài (xuất huyết kết mạc), xuất huyết nội tạng (xuất huyết tiêu hóa, thận, âm đạo...).

image
Một số bệnh nhân có thể hồi phục, trong khi một số khác không hồi phục được. Đây vẫn là một điều chưa được các nhà lâm sàng giải thích cặn kẽ. Chẩn đoán bệnh trong giai đoạn sớm thường là khó, do các triệu chứng lâm sàng còn nghèo nàn và thường không đặc hiệu. Tuy nhiên, khi đã nghi ngờ nhiễm virus Ebola thì việc thực hiện các biện pháp cách ly hợp lý là rất cần thiết.

image
Cũng như các trường hợp nhiễm virus khác, sốt xuất huyết Ebola không có thuốc điều trị đặc hiệu. Bệnh nhân được điều trị và chữa triệu chứng là chính, bao gồm uống nhiều nước và điện giải, lượng ôxy và duy trì huyết áp, chữa bội nhiễm nếu cần.Số người chết vì Ebola lên tới 887 người

image
Các viên chức y tế Nigeira kiểm tra hành khách đến phi trường quốc tế ở Lagos Nigeria, 4/8/14
Số người chết vì dịch bệnh Ebola bùng phát ở Tây Phi đã lên tới gần 900 người, cùng với hàng chục trường hợp tử vong mới được báo cáo tại Guinea, Liberia và Sierra Leone.

Tổ chức Y tế Thế giới đã công bố những số liệu mới hôm thứ Hai, trong khi các viên chức tại Nigeria báo cáo trường hợp tử vong vì Ebola thứ nhì được xác nhận ở nước này – một bác sĩ chữa trị cho bệnh nhân đầu tiên của căn bệnh Ebola, đã qua đời ngày 25 tháng 7 tại Lagos.
WHO cho biết tổng số các trường hợp nhiễm bệnh ở 4 nước Tây Phi là 1.603 người, trong số này 887 người đã qua đời.

image
Trong khi đó, tin cho biết một bác sĩ người Mỹ bi nhiễm Ebola khi chữa trị cho các bệnh nhân ở Liberia đang trong tình trạng cải thiện, tại Bệnh viện thuộc Đại học Emory ở thành phố Atlantic, Hoa Kỳ.

Ông Purse nhân viên Hội từ thiện Cơ đốc giáo Samaritan cho biết bác sĩ Kent Brantly đã nhận được một liều thuốc huyết thanh thử nghiệm trước khi rời khỏi Liberia, và cũng nhận máu của một cậu bé 14 tuổi đã khỏi bệnh Ebola dưới sự chăm sóc của ông.


image
Một nhà truyền giáo người Mỹ bị nhiễm bệnh ở Liberia, bà Nancy Writebol, theo dự kiến sẽ được đưa bằng phi cơ đến Atlanta vào ngày thứ Ba. Bà cũng sẽ được chữa trị tại Bệnh viện Đại học Emory.

image
Nhân viên y tế của Tổ chức Y sĩ Không biên giới chuẩn bị mang thức ăn cho bệnh nhân trong một khu vực cách ly tạicác trung tâm điều trị Ebola ở thị trấn Kailahun, ngày 20/7/2014.

image
Bà Decontee Sawyer, vợ của Patrick Sawyer, một công dân Mỹ đã tử vong vì Ebola sau khi đi du lịch từ Liberia đếnNigeria, tại tư gia ở bang Minnesota, ngày 29/7/2014.

image
Bác sĩ David Mcray đọc một tin nhắn gần đây từ Bác sĩ Kent Brantly gởi tới trong một cuộc họp báo. Bác sĩ người MỹKent Brantly chữa trị cho các bệnh nhân Ebola ở Liberia đã có xét nghiệm dương tính với loại virus gây chết người này.

image
Từ trái sang phải: Giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Nigeria (NCDC) Abdulsalami Nasidi và Ủy viên Y tế thành phố Lagos Jide Idris cập nhật bản báo cáo các ổ dịch Ebola trong một cuộc họp báo ở Lagos, ngày 28/7/2014.

image
Ảnh do trung tâm CDC cho thấy một loại virus Ebola.  Các giới chức y tế Mỹ đang giám sát các ổ dịch Ebola ở Châu Phi.

image
Nhân viên y tế  thuộc Tổ chức Y sĩ Không Biên giới mặc quần áo bảo hộ trước khi đi vào khu vực cách ly tại trung tâm điều trị Ebola ở Kailahun, ngày 20/7/2014.

image
Nhân viên y tế với thuốc khử trùng đi trên con đường bên ngoài bệnh viện của chính phủ ở Kenema, Sierra Leone,ngày 10/7/2014.

image
Các nhà hoạt động giáo dục người dân về các loại virus giết người Ebola tại thị trấn Paynesville, phía đông thành phốMonrovia, Liberia.

image
Nhân viên y tế hướng dẫn dân chúng về virus Ebola và làm thế nào để ngăn lây nhiễm tại ConakryGuinea.

image
Người dân đọc tin tức trên báo về các ca tử vong vì virus Ebola tại Lagos, Liberia, ngày 26/7/2014.

image

Virus Ebola lây nhiễm cao đã gây ra 672 ca tử vong ở các nước Châu Phi kể từ khi dịch bệnh này bộc phát hồi đầu năm 2014.

Xin đừng khóc thương tôi Sudan

image

Cha Gioan Lee là linh mục dòng Salêriêng Don Bosco. Tốt nghiệp bác sĩ y khoa nhưng cha đã bỏ tất cả công danh sự nghiệp sau lưng, và cha đã đáp lại tiếng gọi mãnh liệt của Thiên Chúa để trở thành một linh mục truyền giáo trong dòng Salêriêng Don Bosco. Ngay sau khi được truyền chức linh mục tại Tòa ThánhVatican, cha đã tình nguyện đến truyền giáo tại miền Nam Sudan thuộc Phi Châu. Cha đã từ bỏ tất cả công danh, sự nghiệp của người bác sĩ để trở thành linh mục. Và hơn thế nữa, cha còn muốn trở thành người mục tử nhân lành sống giữa đoàn chiên nghèo khổ để chăn dắt họ. Vì thế nên cha đã tình nguyện đến sống tại một xứ sở nghèo đói nhất thế giới, giữa những người đói khổ và bệnh tật trong làng Tonj thuộc miền Nam Sudan- Phi Châu trong suốt 8 năm trước khi cha qua đời vị căn bệnh ung thư ruột già. Cuốn phim tài liệu: “Don’t Cry for Me Sudan” năm 2010 (“Đừng Khóc Thương Tôi - Sudan”) đã chia sẻ về cuộc đời truyền giáo của linh mục Gioan Lee Tae Suk và là cuốn phim sẽ tham dự Đại hội điện ảnh lần thứ 61 tại Bá Linh vào năm tới- 2013.

Nov 22, 2013
Bất chấp điều đó một số người làm nghề mại dâm vẫn có quan hệ tình dục không an toàn và sau đó dùng thuốc kháng virus HIV để giảm nguy cơ lây nhiễm. Liệu như vậy liều lĩnh tới mức nào? "Hãy để tôi nói cho quý vị biết ...

Apr 22, 2014
Vì cùng thời gian, Bộ trưởng Y tế của Ả Rập Saudi, nước vẫn còn theo chế độ phong kiến, đã bị cách chức chỉ vì virus Mers làm 81 người dân nước này tử vong. Theo tin tức từ Trung Đông hôm nay 22/4/2014, chỉ vài ngày ...

Dec 09, 2013
Thế nhưng bên trong sò chứa rất nhiều các loại vi khuẩn và virus gây bệnh. Sò huyết mang trong mình vi khuẩn viêm gan và thương hàn. Đặc biệt khi sò huyết được nướng hay luộc qua loa thì không thể diệt được các vi ...

Apr 03, 2013
Theo y khoa chính thống (mainstream) thì chỉ có các siêu vi bệnh cúm, bệnh cảm (rhinovirus, influenza virus) mới làm cho bạn cảm, cúm. Đi mưa bị ướt đầu, gội đầu không làm cho bạn cảm cúm. Cho nên, lúc phụ huynh đem ...

Jul 29, 2014
Những vấn đề có thể xảy ra trong việc dùng mô gốc con người (human tissue) như nhiễm virus, ảnh hưởng trên hệ miễn nhiễm; có thể chưa được giải đáp thích đáng. Những người chủ trương dùng thuốc nhau cho rằng ...
Apr 27, 2012
Vi khuần Cúm (flu virus), làm gì có chấn, có cánh mà bay tới củ hành củ tỏi, nó cũng chả co mủi để ngửi mùi hành tỏi thì làm sao mà nhập vào củ hành củ tỏi, tự goam mình vào trong đó. Củ hành có những tác dụng y học ...

Sep 04, 2013
Một loại virus trong cơ thể con người. Đây là lớp màng bao bọc của tế bào sinh học phình to . Điều này thường thấy khi tế bào chết, nhưng virus này cũng quan trọng trong việc phân chia tế bào và các tiến triển khác của tế ...

Oct 02, 2013
... Tiểu đường, Tim Mạch, Lao Phổi (Tuberculosis), Phong Cùi (Leprosy), Lupus (Systemic Lupus Erythematosus), Liệt Kháng (Human Immuno-deficiency virus infection - HIV), Siêu Viêm Gan (Viral Hepatitis), Béo Phì (Obese), ...

Jun 08, 2011
Tỏi sẽ làm nhiệm vụ tiêu diệt toàn bộ vi trùng, virus, giun sán có trong thịt. image. Chị em phụ nữ cũng ăn thịt sống, các món nem rất nhiệt tình. Vì đã trộn một lượng tỏi lớn vào thịt, nên không cần vắt chanh vào thịt, không cần ...

Jun 20, 2011
Dù nhìn trắng trẻo, bóng bẩy và sạch sẽ đến đâu thì đây vẫn là nơi chứa đủ loại virus, vi khuẩn và bệnh dịch. Thống kê cho thấy có khoảng 295 vi khuẩn trên vài cm2 của một chiếc bàn cầu vệ sinh, còn số vi khuẩn trên một ...


image

Một tấm lòng vàng trên đường phố
Phục ông Mc Cain
Mùa hè đỏ lửa
Người bắn rớt máy bay của ông John Mc Cain
Những phận đời ly hương mưu sinh giữa Sài Gòn
Mùa thu cuộc tình
Ai thiệt nhất khi Nga bị trừng phạt?
Hoàng Hoa Thám: Hùm thiêng Yên Thế
Quyền được biết
Còn đi Mỹ làm gì ?
Vì sao tôi bỏ Facebook ?
Châu Âu và Mỹ cấm vận kinh doanh Nga bắt đầu từ 1-...
Một tiếng thở dài..... và người vợ hiền
Việt Khang được DB HK đỡ đầu
Phản tỉnh nửa vời !!!
Trung Cộng muốn gì?
Người con gái Việt Nam da vàng: Phạm Thanh Nghiên
Xóa cờ CS vẽ trên tường tại Santa Ana
Khi VN loay hoay, Campuchia đã 'âm thầm' tiến
Thần dược của các "Lang Băm"
Tản mạn: cảnh sát Tây, cảnh sát Ta
LHQ: Tội ác ghê tởm của nạn buôn người phải chấm d...
Đôi gót chân Achilles của chủ quyền
Đảng viên không còn tha thiết CNXH
Phương Tây mở rộng chế tài với Nga
Bệnh bạch biến
Công an đòi điều tra Lm Phan Văn Lợi
Và tôi cúi đầu im lặng…
Chuyện Đông và Tây Đức sau khi thống nhất
Người Việt tẩy chay hàng Trung Cộng sau vụ tranh c...
Đảng viên lão thành kêu gọi thoát Trung
Thuế nuôi vịt
Dự án Metro số 1 ở Sài Gòn
Hà Nội gió !!!
Lâu đài biến giấc mơ công chúa thành hiện thực
Việt Nam đã đóng góp những gì cho nhân loại!?
Nghề nghiệp ngày xưa qua hình ảnh
Chiến lược dầu hỏa
Giáo dục VN: Cuộc chơi bảo kê
Toà án VN 'không nhân danh công lý'

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.