Thursday, November 30, 2017

Slobodan Praljak uống thuộc độc tự vẫn trước tòa quốc tế

https://baomai.blogspot.com/
Trong bức ảnh của Tòa án Hình sự Quốc tế hôm 29/11/2017, ông Praljak đưa một chai nhỏ lên miệng, trước phiên tòa xét tội ác chiến tranh ở La Haye, Hà Lan. Ông hét: "Tôi không phải là tội phạm chiến tranh"

https://baomai.blogspot.com/

Một cựu chỉ huy quân sự Croatia gốc Bosnia hôm 29/11 uống thuốc độc ngay trong phòng tuyên án của tòa án hình sự quốc tế, và qua đời không lâu sau đó, sau khi tòa bác đơn kháng án của ông chống bản án tù 20 năm.

Hành động tự sát của ông Slobodan Praljak ngay trước tòa được truyền đi qua kết nối video, diễn ra trong những phút chót của phiên xét xử cuối cùng của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICTY) xét xử những tội ác chiến tranh xảy ra tại Liên bang Nam Tư cũ.

https://baomai.blogspot.com/

Theo hãng tin Reuters, ông Praljak, 72 tuổi, được đưa vào bệnh viện sau khi uống một chất gì từ một chai hoặc ly nhỏ giữa lúc quan tòa đọc phán quyết, bác đơn kháng án của ông và của 5 tội phạm chiến tranh Croatia gốc Bosnia khác.

Trước sự kinh ngạc của quan tòa và những người hiện diện, ông Praljak nói: “Tôi vừa uống thuốc độc”. Ông tuyên bố: “Tôi không phải là một tội phạm chiến tranh. Tôi chống đối phán quyết này.”

Sau khi uống cạn, ông Praljak ngồi xuống và xụm ngay trên ghế , theo lời kể của một luật sư có mặt tại phiên tòa.

https://baomai.blogspot.com/

“Praljak uống một chất lỏng tại phiên tòa và xụm xuống ngay sau đó. Ông được nhân viên y tế của tòa chữa trị, nhưng “qua đời hôm nay tại bệnh viện HMC ở La Haye”, người phát ngôn của tòa án Nenad Golcevski cho biết.

Quan tòa Carmel Agius, chủ tọa phiên xét xử, lập tức đình chỉ mọi diễn tiến. Trong khi cuộc giảo nghiệm tử thi để tìm nguyên nhân gây tử vong được xúc tiến, công chúng được yêu cầu rời phòng xử.

https://baomai.blogspot.com/

Vẫn theo hãng tin Reuters, ông Praljak bị kết tội về vai trò của ông trong vụ cầm giữ bất hợp pháp 1000 tín đồ Hồi giáo Bosnia. Ông bị kết tội giết người và đàn áp, cưỡng bức các tín đồ Hồi giáo rời các vùng lãnh thổ Bosnia mà Croatia tuyên bố thuộc quyền kiểm soát của họ.

https://baomai.blogspot.com/

Ông Praljak còn bị cáo buộc là người đã ra lệnh phá hủy một di tích lịch sử đã có từ thế kỷ 16, là cây cầu Mostar. Nhưng trong mắt một số người Croatia, ông được xem như một vị anh hùng trong cuộc chiến chống lại Serbia.

https://baomai.blogspot.com/

Thủ Tướng Croatia Andrej Plenkovic nói ông lấy làm tiếc về cái chết của ông Praljak, và đã ngỏ lời chia buồn với gia đình ông.

https://baomai.blogspot.com/

Hành trình gian khổ đến 'Lưỡi Quỷ' chỉ để chụp hìn...
Cộng sản, Bạch vệ và kho báu Sa Hoàng
Có mắt như mù !
Những điều cần biết về văn hóa đưa tiền boa
Diễn đàn Internet Việt Nam bàn về những gì?
Ra nước ngoài sống giàu lên hay nghèo đi ?
Tâm sự của một BS Miền Bắc
TC lật thế cờ khiến Mỹ quay lại Việt Nam
Ngọn đồi Thánh giá và biểu tượng niềm tin
Câu chuyện về hai dòng suối kỳ lạ
Donald J. Trump: Tổng Thống Anh Hùng
Mạnh Thường Quân: người là ai ?
Giáo Hoàng Francis thăm Myanmar
Động vật sơ sinh
Trump đại diện cho Hoa Kỳ tốt hơn nhiều so với Oba...
Chấp nhận trả giá đối ngoại vì đối nội?
Vì sao khó thu hồi 'tài sản quan tham' ?
Thế giới đánh giá phi trường Tân Sơn Nhất, Việt Na...
Chỉ cần được yêu mến, bạn sẽ có tất cả
Sau 20 năm, Internet 'chuyển hoá' Việt Nam như thế...

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.