Friday, November 3, 2017

Tấn công hạt nhân phủ đầu vào Triều Tiên ?

https://baomai.blogspot.com/

Lãnh đạo quốc phòng Mỹ cho biết, Tổng thống Mỹ có thể ra lệnh tấn công hạt nhân phủ đầu vào Triều Tiên mà không cần sự phê chuẩn của Quốc hội. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ James Mattis hôm 31/10 đã lên tiếng khẳng định rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump hoàn toàn có thể ban hành sắc lệnh thực hiện đòn tấn công hạt nhân phủ đầu mà không cần Quốc hội Mỹ phê chuẩn. Giữa lúc tình hình bán đảo Triều Tiên đang căng thẳng hơn bao giờ hết thì tuyên bố của người đứng đầu Lầu Năm góc đã khiến dư luận lo ngại về viễn cảnh kịch bản Mỹ dội tên lửa Tomahawk vào Syria lặp lại ở Triều Tiên, sẽ thổi bùng chiến tranh khu vực. 

https://baomai.blogspot.com/

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ về việc sử dụng lực lượng vũ trang của Mỹ ở nước ngoài, ông Mattis thừa nhận rằng có thể tưởng tượng ra bối cảnh mà trong đó Tổng thống Donald Trump có thể ban hành sắc lệnh về thực hiện đòn tấn công hạt nhân phủ đầu mà không cần sự cho phép của Quốc hội Mỹ. 

Theo đó, Mỹ sẽ bắn thẳng vũ khí hạt nhân về phía Triều Tiên trong hai trường hợp: Một là một cuộc tấn công từ Triều Tiên và hai là “một cuộc tấn công trực diện đang đến”. “Bất kỳ cuộc tấn công nào vào Mỹ hoặc các đồng minh của chúng ta sẽ bị đánh bại và bất kỳ việc sử dụng vũ khí hạt nhân nào của Triều Tiên sẽ gặp phải một phản ứng quân sự vừa có hiệu quả vừa áp đảo của chúng ta. 

https://baomai.blogspot.com/

Việc Triều Tiên tiếp tục theo đuổi chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân chỉ phản tác dụng và chỉ làm giảm mức độ an toàn của chính họ”, ông Mattis nhấn mạnh. 

https://baomai.blogspot.com/

Những tuyên bố của ông Mattis đưa ra sau khi trả lời câu hỏi của thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Edward Markey về “bối cảnh giả định” để Mỹ thực hiện đòn tấn công phủ đầu Triều Tiên. Trước đó, thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Edward Markey đã không ít lần muốn nhận được câu trả lời của ông Mattis nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã từ chối bình luận. Ông chủ Lầu Năm Góc chỉ nhấn mạnh rằng, việc thực hiện đòn tấn công phủ đầu mà không tiến hành xin ý kiến Quốc hội Mỹ chỉ xảy ra trong trường hợp xảy ra “đòn tấn công không thể tránh khỏi” vào Mỹ và chỉ khi “nếu như đó là cách thức duy nhất để ngăn chặn cuộc tấn công này”. Những phát biểu trên của ông Mattis được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang cao độ. Nguồn cơn của tình trạng này xuất phát từ việc Triều Tiên tiến hành liên tiếp các vụ thử hạt nhân và tên lửa trong thời gian vừa qua. 

https://baomai.blogspot.com/

Căng thẳng leo thang đã dẫn đến cuộc khẩu chiến gay gắt nhất từ trước đến nay giữa Mỹ và Triều Tiên. Giới chức hai nước tung ra những lời cảnh báo, đe dọa lẫn nhau. Tổng thống Donald Trump từng đe dọa sẽ có đòn quân sự “thảm khốc” nhằm vào Triều Tiên hay như “phá hủy hoàn toàn Triều Tiên” nếu buộc phải hành động để bảo vệ Mỹ và các đồng minh. Trong khi đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cảnh báo Mỹ về “biện pháp đáp trả cứng rắn ở mức cao nhất chưa từng có trong lịch sử”. 

Luật Mỹ quy định, Tổng thống cần phải nhận được sự phê chuẩn của Quốc hội mới được tiến hành một hành động quân sự nhằm vào một nước bên ngoài. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump đã từng lách luật trên. Điển hình là việc ông Donald Trump ra lệnh cho quân đội bắn ồ ạt tên lửa Tomahawk từ các tàu chiến của Hải quân Mỹ nhằm vào một căn cứ không quân của chính quyền Damascus. 

https://baomai.blogspot.com/

Động thái này được tiến hành khi có tin máy bay chiến đấu của nước này thực hiện một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học vào một thị trấn nằm trong quyền kiểm soát của phe nổi dậy ở tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria bất chấp chính quyền của ông al-Assad và Nga đều phủ nhận sự liên quan đến cuộc tấn công này. Trong bối cảnh như vậy, người ta bắt đầu lo ngại về viễn cảnh kịch bản Tomahawk ở Syria sẽ lặp lại ở Triều Tiên.

https://baomai.blogspot.com/

Giáo sư Carlyle Thayer nói về chuyến thăm VN của ô...
Thủ pháp tâm lý đặc biệt để tuyển lao động
Nhà Ngô thứ nhì nằm xuống loạn lạc nổi lên
Hòn đảo Eynhallow 'vô hình' ở Scotland
Dòng họ Ngô Đình và Kennedy tháng 11/1963
Thủ phủ Qikiqtarjuaq băng giá tại Canada
Hạm đội Nam Hải 'vô cùng nguy hiểm' cho VN
Vết đen trên lương tâm nước Mỹ sau ngày 1.11.1963
Medical ID trên iPhone
RỒI MÌNH HÒA GIẢI...
The Vietnam War: ai thắng ai?
Hồn ma trong Tòa Bạch Ốc
Trong thời trang thì ‘nude’ không phải là khỏa thâ...
Yêu thương robot có đồng nghĩa với việc ngoại tình...
Vì sao tình dục đồng giới và dị giới phải khác nha...
Bí ẩn đằng sau bệnh hôi miệng
Chủ nghĩa tư bản 'khuyết tật nhưng phát triển'
Buồn cho cái Tuổi Già
Châu Phi 'khủng hoảng lừa' vì TC lột da làm thuốc
Nói với các cựu Cán Binh Cộng Sản

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.