Wednesday, June 6, 2018

Cầu nâng hạ nhỏ nhất thế giới

https://baomai.blogspot.com/
Chỉ rộng có 56cm, cầu Somerset của đảo Bermuda là cầu nâng hạ nhỏ nhất thế giới, chỉ vừa đủ rộng để cột buồm của một thuyền có thể lách qua.

Mất trung bình hai giây để băng qua cầu Somerset của Bermuda bằng xe hơi, hễ hắt hơi là bạn có thể bỏ lỡ việc qua cầu.

Tuy nhiên cây cầu này, nối mũi phía nam của Đảo Somerset với hạt Sandys trên bờ biển phía tây nam của hòn đảo chính, đã một thời tiết kiệm cho cư dân của Bermuda tới ba giờ đi lại.

https://baomai.blogspot.com/
Cầu Somerset của Bermuda là cầu nâng hạ nhỏ nhất thế giới

"Đối với các thuyền buồn nhỏ của Bermuda, tuyến đường ngắn nhất đến biển khơi từ các hạt trung tâm và phía tây của Bermuda là qua cầu Somerset, thay vì đi theo tuyến kênh dài quanh bờ biển phía bắc và phía đông Bermuda," Tiến sĩ Edward Harris, cựu giám đốc của Bảo Tàng Quốc gia Bermuda, nói.

Ngày nay, có 10 cây cầu nối tám hòn đảo nhỏ với đảo lớn Bermuda, nhưng bốn thế kỷ trước, cách duy nhất để đi từ đảo này sang đảo khác là bằng thuyền.

Năm 1620, Đại Hội Đồng Bermuda quyết định xây dựng ba cây cầu đầu tiên, gồm cả cầu Somerset, để cư dân có thể tập hợp dễ dàng hơn.

Khi đó, hầu hết mọi người sống ở Bermuda đều dùng thuyền để đánh cá và vận chuyển nói chung, nhưng những cơn gió tây nam mạnh làm cho việc đi lại ở khu biển Bermuda rất khó khăn.

Vào đầu thế kỷ 17, một loại thuyền gọi là thuyền buồn 'sloop', có các cột buồm cao kèm thanh ngang và cánh buồm tam giác, được sáng chế ra để giúp dân đảo này di chuyển được ngược chiều gió.

Thiết kế sáng tạo của thuyền này cuối cùng đã cải biến thành 'thuyền buồn Bermuda', được Hải quân Anh sử dụng vào thế kỷ 19 và được dùng cho Giải thi Thuyền buồm Mỹ những năm 1930.

Nó vẫn là một thuyền buồm được ưa chuộng cho đến ngày nay.

https://baomai.blogspot.com/

Với những cây cọ cao chót vót và những cây dương xỉ xanh tươi mọc hai bên tường đá phủ đầy rêu, cầu Somerset trông như nó cách đây 400 năm, ngoại trừ bốn dây xích nhỏ màu vàng được lắp đặt để ngăn người đi đường khỏi ngã xuống dưới nước.

Mặc dù nó được gọi là 'cầu nâng hạ', nhưng cầu Somerset không đóng mở theo kiểu truyền thống.

Để có thể nâng và hạ hai phía của cầu sẽ cần có thiết kế phức tạp hơn, và đường thủy đi qua cầu cũng không đủ rộng để bất cứ cái gì to hơn thuyền buồn 'sloop' có thể qua được. Thay vào đó, các nhà xây dựng chỉ dành một quãng hở rộng 56 cm ở giữa cầu, có một tấm ván đậy một cách đơn giản lên trên.

https://baomai.blogspot.com/

Khi thuyền tới gần cầu, người quản cầu sẽ nhấc ván gỗ khỏi sàn cầu để thuyền có thể đi qua.

Sau đó, người quản cầu sẽ giúp người lái thuyền điều hướng cánh buồm lách qua khoảng hẹp này, rồi sẽ đậy ván lại một khi thuyền đã đi qua an toàn.

Đi thuyền buồm vẫn là hình thức vận chuyển chính ở Bermuda cho đến giữa thế kỷ 20.

https://baomai.blogspot.com/

Nhưng khi giao thông bằng ô tô tăng và giao thông bằng thuyền giảm đi thì chính quyền Bermuda đã quyết định không dùng cầu nâng hạ nữa. "Nó vẫn hoạt động tốt, nhưng nó không đóng mở vì nó là một phần quan trọng của con đường chính nối hạt lớn nhất với hạt ở cực đông nhất, hạt Sandys với hạt Southampton," Larry Rogers, chủ hãng du lịch Rogers Transfers & Island Tours, giải thích.

Nhưng cây cầu này vẫn được cư dân cũng như du khách quý trọng. Là một trong những điểm du lịch hàng đầu của Bermuda, nó có hình trên các đồng tiền giấy Bermuda in năm 2009, và năm 2015 được chính thức bầu chọn là một di tích lịch sử.

https://baomai.blogspot.com/

Mặc dù có kích thước nhỏ, cầu Somerset cần được bảo trì.

"Tôi vừa hoàn thành phần công việc gỗ ở hai lối đi bộ của cầu, lối vào ở phía bắc và phía nam," Curtis Charles, một kỹ sư xây dựng và bảo dưỡng của Bộ Công trình Công cộng Bermuda, người đã làm việc ở cây cầu này hơn 25 năm, nói. "Gỗ cũ đã dùng 16 năm rồi, nên ta cần thay thế nó vì nước đọng lại giữa các tấm ván và gây mục nát. Lần này chúng tôi chắc chắn sẽ xử lý gỗ để nó sẽ tồn tại được lâu hơn, hy vọng sẽ tới khoảng 20 năm."

https://baomai.blogspot.com/ 

Charles và nhóm của ông kiểm tra cầu này mỗi tháng một lần; họ thay thế các miếng đệm bên dưới phần cầu mà xe đi qua, và kiểm tra các tấm ván gỗ ở lối đi bộ và phần nhựa đường. Ông tin rằng cầu Somerset đáng được bảo vệ.

"Nó là một niềm tự hào," ông nói.Andrienne Jordan

https://baomai.blogspot.com/

Mỹ điều máy bay B-52 đến gần quần đảo Trường Sa
Việc phá thai và 'tự phá thai' trên thế giới
Nhà máy thuốc phiện tại Sài Gòn 1881
Chuyện TC mất đất sau Chiến tranh Nha phiến
Kristian Saucier được TT Trump ân xá
Singapore ra mắt kỷ niệm chương Trump-Kim
Xăng nơi nào đắt và rẻ nhất thế giới?
Người dân nước nào làm việc nhiều giờ nhất?
Mạng xã hội tốt hay xấu cho người bị trầm cảm?
CHÚC MỪNG SINH NHẬT TỔNG THỐNG DONALD J. TRUMP
Tàu Anh vào Biển Đông thực thi 'quyền tự do đi lại...
Tôm hùm đất tự ‘cắt’ càng, thoát thân khỏi nồi lẩu...
TẮT ĐÈN
Những bài tựa đề có chữ "Thành Đô" "Hán Hóa"
Lấy tiền đắp tượng!
An toàn tâm lý
Một tôn giáo mới ở Việt Nam: Đạo Văn
Chuyện nói lái Nam Bộ
8 điểm hấp dẫn của phụ nữ
Đặc khu kinh tế_ hiểm họa ngoại xâm!!!

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.