Wednesday, June 20, 2018

Vụ người Mỹ bị bắt ở Sài Gòn ‘tới’ Tổng thống Trump

https://baomai.blogspot.com/
Anh Will Nguyễn và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã được dân biểu nước này chính thức yêu cầu “can thiệp” vụ anh Will Nguyễn bị bắt trong khi tham gia biểu tình chống Dự luật Đặc khu và An ninh Mạng ở Việt Nam, một ngày sau khi thanh niên Mỹ gốc Việt này nói trên truyền hình rằng hành động của mình “sai trái với pháp luật Việt Nam”.

https://baomai.blogspot.com/

Trong bức thư đề ngày 19/6, ba dân biểu Jimmy Gomez, Alan Lowenthal và Luis Correa, đại diện cho các địa hạt ở California, tiểu bang nơi nhiều gốc Việt sinh sống, “thông báo” cho ông Trump viết về việc anh William Anh Nguyễn (thường gọi là Will Nguyễn) “đang bị giữ một cách bất công ở Việt Nam”.

Thư gửi tới địa chỉ Nhà Trắng còn thuật lại chuyện người Mỹ gốc Việt cư ngụ ở tiểu bang Texas này “tham gia một cuộc tuần hành ôn hòa ở TP HCM hôm 10/6”, đồng thời trích thông tin của nhân chứng nói rằng anh Will Nguyễn “đã bị tấn công dã man” trước khi bị cảnh sát bắt.

BM

Các đoạn video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy, cùng với một số người khác, thanh niên từng theo học Đại học Yale bị nhiều người mặc thường phục và đeo khẩu trang cùng màu túm chân, tay, kéo lê trên đường phố tới một chiếc xe buýt, trong khi đầu và mặt vấy máu.

Công dân Mỹ này sau đó còn bị đá và bị chụp vào đầu một thứ giống như một chiếc túi màu vàng. Theo quan sát của phóng viên, Facebook đã khuyến cáo người sử dụng trước khi mở xem video bị trang này coi là "bạo lực”.

https://baomai.blogspot.com/
Hình ảnh anh Will Nguyễn bị kéo lê trên đường phố hôm 10/6.

“Việc đối xử khủng khiếp như vậy với một người Mỹ là một sự vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Chúng ta không thể ngồi yên khi một trong các công dân của chúng ta vẫn bị một chính phủ nước ngoài giữ trái phép”, bức thư viết tiếp.

“Chúng tôi kêu gọi ngài nhanh chóng can thiệp vào vụ bắt giữ ông William Nguyễn và kêu gọi hủy bỏ mọi cáo trạng đối với ông ấy”.

Một ngày trước các dân biểu trên gửi thư cho Tổng thống Trump, Đài Truyền hình TP HCM (HTV) phát một bản tin, trong đó công dân Mỹ gốc Việt nói rằng “Will hiểu là hành động của Will là vi phạm” và “sai trái với luật pháp Việt Nam”.

“Mình đã cản trở giao thông, cũng đã gây chuyện cho gia đình và bạn bè. Will sẽ không tham gia các hoạt động mà chống phá chính quyền”, người học thạc sĩ về chính sách công tại Trường Lý Quang Diệu ở Singapore nói bằng tiếng Việt giọng lơ lớ như người nước ngoài.


Đoạn video ngắn quay bản tin của HTV chiếu trên vô tuyến có cảnh anh Will Nguyễn đứng trước một chiếc ôtô của cảnh sát, trong khi có một nhóm người không rõ là ai đứng đẩy xe về hai phía. Tuy nhiên, không thấy hình ảnh công dân Mỹ này bị kéo lê trên đường phố.

Will Nguyễn ‘nhận tội’, hứa không tái phạm

Bình luận về bài báo của tờ New York Times viết về việc anh Will Nguyễn “tự thú”, anh Kevin Webb, một người bạn lâu năm từng học ở Đại học Yale, viết trên Facebook: “Giờ các vị đã có cái các vị muốn. Giờ hãy thả cậu ấy” kèm theo thẻ #freewilly (trả tự do cho Willy – tên gọi thân mật của William Anh Nguyễn).

Trao đổi với VOA tiếng Việt sau khi báo chí Việt Nam đưa tin công dân Mỹ gốc Việt “bị truy tố tội gây rối trật tự công cộng”, anh Webb nói rằng Will “thực sự quan tâm tới người dân Việt Nam” và anh “không nghĩ Will là người có thể kích động bạo lực hay bạo loạn nơi công cộng”.

“Cậu ấy là người biết suy nghĩ, một người có học thức và lâu nay thích nghiên cứu về Việt Nam. Cậu ấy thích thú chứng kiến sự thể hiện của người dân ở mức độ chưa từng có”, anh Webb nói.

https://baomai.blogspot.com/

Một người bạn lâu năm khác cùng học tại Yale, chị Mary-Alice Daniel, cũng có cùng quan điểm với anh Webb khi cho rằng với tính cách của Will Nguyễn, anh “không thể là người gây rối”.

“Cậu ấy có mặt ở đó để chứng kiến điều cậu ấy nghĩ là một sự thể hiện hòa bình quyền tự do hội họp của người Việt Nam, chứ không phải vì mục đích chính trị nào”, chị Daniel nói.

Fadhil Daud và Megha Janakiraman, hai người bạn khác từng học tại Singapore với công dân Mỹ gốc Việt, cũng nói với VOA tiếng Việt rằng anh Will Nguyễn “yêu Việt Nam” và không phải là người có thể thực hiện việc “gây rối”.

“Các lập luận và quan điểm của cậu ấy luôn thể hiện rõ ràng và hợp lý. Kể cả trong các cuộc thảo luận sôi nổi, Will luôn có cái đầu lạnh và không phản ứng một cách thái quá. Trao đổi ý kiến một cách dân chủ là điều cậu ấy luôn đề cao”, chị Janakiraman, từng học với Will Nguyễn khóa thạc sĩ tại Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu ở Singapore, nói.

https://baomai.blogspot.com/ 
Lá thư gửi Tổng thống Trump của các dân biểu Mỹ.

Đưa tin về quyết định truy tố, Thông tấn xã Việt Nam dẫn lời cơ quan chức năng cáo buộc anh Will Nguyễn “cùng nhiều người tụ tập, gây rối trên tuyến đường Nguyễn Văn Trỗi - Nam Kỳ Khởi Nghĩa”.

Ở giao lộ Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Lý Chính Thắng, quận 3, Nguyen William Anh đã trực tiếp yêu cầu những người trong lực lượng chức năng phải di dời các xe đặc chủng để đoàn người đi qua. Khi yêu cầu không được đáp ứng, Nguyen William Anh đã leo lên xe đặc chủng, hô hào, kêu gọi nhiều người khác vượt qua chốt chặn”, hãng tin của nhà nước Việt Nam viết.

Trên trang Facebook, chị Victoria Nguyễn, em gái của anh Will Nguyễn, viết: “Đừng để chuyện tuyên truyền đánh lừa bạn. CHẤM HẾT”.

Diễn đàn Facebook

Will Nguyễn. Người đàn ông ấn tượng đối với mình trong đoàn biểu tình ngày 10.6 tại Sài Gòn đúng là một Việt Kiều! Có lẽ chính xác hơn là một người Mỹ gốc Việt. Anh ấy là Will Nguyễn.

Xuất hiện trong đoàn biểu tình, Will rất năng nổ. Anh ấy luôn tiên phong trong việc "dọn đường" cho đoàn biểu tình. Đứng trước hàng rào công an cùng mọi người phá rào. Những chỗ khó đi sau khi cscđ bất lực, chỉ còn lại xe buyt...anh ấy cũng ra hiệu cho công an "nên" đứng gọn để đoàn đi qua!

Đến đoạn đường "quyết định" của an ninh, sau khi đã không thể dùng người làm hàng rào, xe công an, xe 4 bánh được đưa ra chắn ngang đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa để chặn đoàn biểu tình, Will là người tiên phong nhảy lên xe công an, dắt tay từng người trèo qua! : Có lẽ, ý anh ấy cho rằng, nếu công an dùng xe chặn đường, thì ta cứ đi trên đường của ta băng cách trèo qua xe! 

Khi Will qua hàng rào xe 4 bánh tiến sang phía bên kia...chừng 3'-5'. Anh ấy bất ngờ bị cả chục tên an thường phục lôi "sềnh sệch" lên xe! Trước đó, máu trên đầu đã đổ!

Đó cũng là lúc mình chụp được hình ảnh, anh ấy với tay, kêu mọi người hãy tiếp tục tiến lên! :( . Chừng 2' sau, Will bị xe công an chở đi cùng 3-4 người nữa!

Hình ảnh của Will Nguyễn trên hành trình biểu tình, khiến mình nhận ra, anh ấy có vẻ là một Việt Kiều! Chẳng hiểu sao, người Việt mình lại không có "thần thái" như thế! :

Biểu hiện của Will rất bản lĩnh, tự tin và cũng rất dễ thương! Không biết, anh ấy có nghiên cứu về đản csvn trước kia không, mà sao bình tĩnh thật! Hay anh ấy quen với việc biểu tình ở nước tư bản, và cứ nghĩ VN cũng thế? :

Thật ra, "Will là con trai, là cháu trong gia đình được biết đến của nhiều người tại cộng đồng Houston. Will Nguyễn tốt nghiệp đại học Yale Hoa Kỳ. Will được học bổng mang tên Lý Quang Diệu tại Singapore cho văn bằng Master. Trong khi chờ đợi ra trường vào tháng 7 tới, Will có về Việt Nam và có mặt trong đoàn biểu tình tại Sài Gòn"

Điều này, khiến mình rất có cảm xúc! Một người Mỹ gốc Việt, cũng rất quan tâm đến hiện tình Việt Nam - cội nguồn của Will. Anh ấy đã thể hiện được sự quan tâm của mình đối với đất nước là tổ tiên mình...Trong khi hầu hết ngườiViệt Nam trong nước, vẫn rất nhiều thờ ơ?!
Chiều qua, người quen đã đi đóng phạt cho Will vì tội "gây rối trật tự công cộng"! : Hiện tại, vẫn chưa được thả tự do (có lẽ do Will là người nước ngoài)

PS: Trên hành trình biểu tình đó, còn có một anh chàng khác, cũng rất tuyệt vời trong việc làm dịu căng thẳng giữa hai bên khi cscđ làm hàng rào chắn đoàn biểu tình, còn đoàn người biểu tình thì bằng cách phá hàng rào cscđ! Anh ấy mặc cái áo màu xanh

Hiển nhiên, và tất cả những người trong đoàn biểu tình...đều là những người tuyệt vời!

Janet Tran
https://baomai.blogspot.com/ 
https://baomai.blogspot.com/ 

Ngu không ai bằng

Công an VN rêu rao chiến công bắt Will Nguyễn thu 1.7 triệu đô là và tin tức 12 nhóm phản động. Không ngờ vì vụ này cả thế giới biết rõ vụ đối xử với Will Nguyen như súc vật và vụ biểu tình chưa từng có tại VN.

Will Nguyễn đã trở thành cảm hứng chiến đấu cho toàn thể thanh niên gốc Việt trên toàn thế giới.

Trường hợp của Will Nguyen không đưa ra tòa không được, vì nếu không đưa ra tòa thì không có vi phạm, lấy lý do gì bắt giữ và giam Will Nguyen trong thời gian qua.Nếu đưa ra tòa thì phiên tòa trở thành một phiên tòa quốc tế chú ý. Lực lượng công an VN sẽ điên đầu tạo bằng chứng giả, và những video clip trực tiếp đã cho cả thế giới thấy toàn bộ hành động của Will Nguyễn là không có gì vi phạm pháp luật của Việt Nam.

Không chừng Will Nguyen sẽ ra trước quốc hội Hoa Kỳ để nói cho toàn thế dân chúng Hoa Kỳ biết vì sao Hoa Kỳ phải quay trở lại quan tâm về vấn đề nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam.
Cộng sản Việt Nam, ngu, ác và lưu manh không ai bằng.

Minh Đức Lê

https://baomai.blogspot.com/

Hoa Kỳ rút khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ
Mối nguy của kinh tế VN khi bất mãn gia tăng
Biểu tình Phan Thiết: Việt Tân hay nội bộ kích độn...
Những đóa hoa và nhành nguyệt quế
Tất cả Smart phone sẽ thành… Stupid phone
ƠN SÂU NGHĨA NẶNG
Cuộc chinh phục và tàn phá đáy biển của con người
Hai phụ nữ kể chuyện bị bắt ra sao
Hát "Chúng Đi Buôn" phản đối CSVN bán nước
Thiếu Tướng Lương Xuân Việt
Những bài tựa đề có chữ "Internet" "mạng"
Bộ Ngoại giao Mỹ ‘hết sức lo ngại’ việc Will Nguyễ...
Thư ngỏ của một sĩ quan Công an gửi các bạn đồng n...
Taxi tông vào đám đông ở Moscow & Mỹ ra cảnh báo d...
Vân Đồn vẫn thay đổi đến “kỳ lạ”
Ngồi với bạn khiến ta ăn uống nhiều hơn
Chuyện gì thực sự xảy ra ở Phan Rí?
Nói với những người cầm súng đang phục vụ đảng ...
Gu gờ và Túp Pê tê bốc
Tại sao nhân loại say mê đọc truyện?

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.