Wednesday, August 19, 2020

Hãng tin AP kiểm chứng cáo buộc sai của bà Michelle Obama về chính quyền TT Trump

 

image

Hãng tin AP đã kiểm chứng bài phát biểu tại Hội nghị Quốc gia Đảng Dân chủ của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama, sau khi bà tuyên bố Tổng thống Donald Trump đang giữ trẻ em trong những chiếc “lồng” dọc biên giới Hoa Kỳ-Mexico, trong nỗ lực chỉ trích chính sách nhập cư của vị đương kim Tổng thống Hoa Kỳ.

 

Báo AP cho biết, trong quá trình kiểm chứng rằng cựu đệ nhất phu nhân “đã tấn công Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai (17/8) vì đã chia tách trẻ em nhập cư khỏi cha mẹ chúng và nhốt chúng vào lồng. Đây là một luận điểm thường xuyên bị bóp méo mà các đảng viên Dân chủ truyền ra rộng rãi”.

 

Tuyên bố kiểm chứng của AP nhận định: “Bà ấy nói đúng về chính sách của ông Trump, vốn không còn được thực hiện  tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico nữa; [chính sách này] đã chia cắt hàng nghìn trẻ em khỏi gia đình của chúng theo những cách chưa từng được thực hiện trước đây.

 

Nhưng những gì bà ấy không nói là, chính những chiếc ‘lồng’ này đã được xây dựng và sử dụng bởi chính quyền của chồng bà ấy (tức cựu Tổng thống Barack Obama), với cùng một mục đích là tạm thời giam giữ những đứa trẻ nhập cư”.


image

image

image

  

AP nói thêm rằng cách dùng từ “lồng” của bà Obama là một từ dễ “gây hiểu lầm” mà các chính trị gia đảng Dân chủ thường đề cập đến.

 

“Ông Trump đã sử dụng các cơ sở được xây dựng dưới thời chính quyền của bộ đôi Obama-Biden để làm nơi ở cho trẻ em ở biên giới. Đó là những vòng vây liên kết dây chuyền bên trong các cơ sở biên giới nơi người di cư tạm trú, được phân biệt theo giới tính và tuổi tác ”, người kiểm chứng của AP cho biết.

 

Bản tuyên bố lưu ý rằng, các quan chức đảng Dân chủ đã tung những bức ảnh trẻ em trong các trung tâm chăm sóc lên mạng hòng chỉ trích ông Trump, nhưng thực sự chúng được chụp vào năm 2014, vốn là năm ông Obama vẫn còn tại vị.

 

Trên thực tế, những bức ảnh này đang “mô tả một số trong số hàng nghìn trẻ em không có người đi kèm bị Tổng thống Barack Obama giữ lại”, hãng tin AP cho biết.

 

Trong bài phát biểu của mình, bà Obama đã giới thiệu thành tích của Joe Biden khi ông còn là Phó Tổng thống, và nói rằng ông ấy “biết những gì cần thiết để giải cứu một nền kinh tế, đánh bại đại dịch và dẫn dắt đất nước của chúng ta”.

 

Tổng thống Trump đã không lãng phí chút thời gian nào mà ngay lập tức đáp trả bài phát biểu của cựu đệ nhất phu nhân trên mạng xã hội. 

image

….My Administration and I built the greatest economy in history, of any country, turned it off, saved millions of lives, and now am building an even greater economy than it was before. Jobs are flowing, NASDAQ is already at a record high, the rest to follow. Sit back & watch! — Donald J. Trump (@realDonaldTrump) August 18, 2020


Cụ thể, ông Trump viết trên Twitter rằng: “Ai đó làm ơn giải thích với @MichelleObama rằng Donald J. Trump sẽ không ở đây, trong Nhà Trắng xinh đẹp, nếu đó không phải vì việc làm của chồng bà, Barack Obama. Chính quyền của tôi và tôi đã xây dựng nền kinh tế vĩ đại nhất trong lịch sử, của bất kỳ quốc gia nào, rồi cho nó tạm dừng, cứu sống hàng triệu người và bây giờ đang xây dựng một nền kinh tế thậm chí còn vĩ đại hơn trước. Việc làm đang trôi chảy, NASDAQ đã ở mức cao kỷ lục, phần còn lại sẽ theo sau. Hãy ngồi lại và xem cho kỹ!”.

 

Hội nghị ứng cử Tổng thống của Đảng Dân chủ đang được tổ chức từ ngày 17/8 đến ngày 20/8, bao gồm các diễn giả như cựu Tổng thống Barack Obama, cựu Tổng thống Bill Clinton, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, Thượng nghị sĩ Cory Booker, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, Cựu Thống đốc GOP John Kasich, Hạ nghị sĩ Jim Clyburn, cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama, Thống đốc Andrew Cuomo, và những người khác.

 

Biden và ứng cử viên Phó Tổng thống của ông là Thượng nghị sĩ Kamala Harris được cho là sẽ được chính thức đề cử tại hội nghị này. Cả 2 dự kiến sẽ phát biểu tại sự kiện. Đây là sự kiện tổ chức chủ yếu tập trung vào đại dịch COVID-19.

 

Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa dự kiến diễn ra từ ngày 24/8 đến ngày 27/8.

 

 

 

Du Miên

barack obama no GIF

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.