Friday, August 14, 2020

Cử tri chọn Biden nhưng nghĩ hàng xóm bầu cho Trump

 image 

Hai đối thủ chính trị TT Trump và cựu Phó TT Biden

 

Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden dẫn trước Tổng thống Donald Trump theo tỷ lệ 49% - 42%, theo một cuộc khảo sát trên toàn quốc do chương trình tin tức đài Fox thực hiện với các đối tượng là cử tri đã đăng ký đi bầu. 9% chưa quyết định hoặc ủng hộ một ứng cử viên của bên thứ ba.

 

Kể từ tháng 3/2019, mức ủng hộ dành cho TT Trump xê xích trong khoảng 38-42%, tỷ lệ dẫn trước 7 điểm hiện tại của Đảng Dân chủ thấp hơn một chút so với lợi thế 8 điểm của ông Biden hồi tháng trước (49-41%) và 12 điểm vào tháng 6 (50-38%).


image

  

Cuộc thăm dò được tiến hành từ Chủ Nhật 9/8 đến thứ Tư 13/8, vì vậy hơn phân nửa các cuộc phỏng vấn đã được thực hiện trước hôm thứ Ba khi có tin Thượng nghị sĩ Kamala Harris đại diện bang California đã được ông Biden chọn đứng chung liên danh Đảng Dân chủ với ông.


image

  

Vào lúc còn khoảng 80 ngày trước bầu cử, cử tri tỏ ra bi quan về triển vọng tương lai.

 

- Đông đảo cử tri (85%), vẫn lo ngại về sự lây lan của dịch Covid-19; hơn phân nửa (54%) cho rằng chính phủ liên bang không đối phó đủ nghiêm túc trước vụ bộc phát dịch Covid-19; và chỉ 1 phần 5 (19%) tin rằng virus đã được kiểm soát hầu như hoàn toàn.

 

Thêm vào đó, đa số (53%) nói mở cửa nền kinh tế trở lại bây giờ là không nên so với rủi ro tiềm ẩn về mặt sức khỏe.

 

- Về kinh tế, đa số đánh giá tiêu cực về các điều kiện kinh tế (71% đánh giá từ tương đối tới kém) trong khi 32% cảm thấy họ đang tụt hậu về mặt tài chính, so với tỷ lệ 26% một năm trước.


image

  

Nhìn rộng hơn thì hơn phân nửa (54%) không tán thành hiệu suất việc làm của Tổng thống Trump và 2/3 (66%) không hài lòng với hướng đi của đất nước – trong đó cứ 10 thành viên Đảng Cộng hòa, thì có 4 người không tán thành thành tích của ông Trump trong cương vị Tổng thống.

 

Vẫn theo kết quả thăm dò của Fox News, bất chấp Biden dẫn đầu trong cuộc thăm dò, khi được hỏi liệu những người hàng xóm của họ ủng hộ ai, cử tri đã đặt Trump lên hàng đầu: 39% cho rằng láng giềng của họ bầu cho ông Trump, trong khi 34% nói láng giềng của họ sẽ bầu cho ông Biden. Nhiều đảng viên Cộng hòa (67%) nghĩ rằng hàng xóm của họ ủng hộ ông Trump hơn đảng Dân chủ tin họ sẽ ủng hộ Biden (56%).


mark burns trump GIF by Election 2016

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.