Saturday, August 15, 2020

Hàng triệu phiếu bầu qua thư có thể không được tính

image

Dịch vụ Bưu chính Hoa Kỳ (USPS) đã cảnh báo rằng hàng triệu phiếu bầu qua thư có thể không đến kịp thời gian để được tính vào ngày bầu cử tổng thống, 3/11.

 

Trong thư gửi các bang trên toàn quốc vào tháng trước, cơ quan này cho biết "một số thời hạn nhất định ... không phù hợp với tiêu chuẩn chuyển phát của Dịch vụ Bưu chính".

 

Giới chỉ trích đổ lỗi cho người đứng đầu USPS mới - một người ủng hộ trung thành của Tổng thống Donald Trump - về việc làm cho hoạt động giao thư tín chậm lại.

 

Một số lượng kỷ lục người được dự đoán sẽ bỏ phiếu qua đường bưu điện do đại dịch virus corona.

 

Nhưng hôm thứ Năm, ông Trump cho biết ông đang khóa nguồn tài trợ bổ sung cho USPS - vốn để giúp giải quyết các vấn đề bầu cử, vì ông phản đối việc bỏ phiếu qua thư.


image

  

Ông Trump đã nhiều lần nói rằng các lá phiếu gửi qua thư sẽ dẫn đến gian lận trong bầu cử - và tạo đà cho đối thủ của ông là Joe Biden thuộc đảng Dân chủ. Các chuyên gia cho rằng hệ thống bỏ phiếu qua thư - được quân đội Mỹ và chính ông Trump sử dụng - là an toàn.

 

Cựu Tổng thống Barack Obama đã chỉ trích mạnh mẽ những gì ông mô tả là "nỗ lực phá hoại cuộc bầu cử" của ông Trump. Ông Obama viết trên Twitter rằng chính quyền của ông Trump "quan tâm đến việc ngăn chặn cuộc bỏ phiếu hơn là ngăn chặn một loại virus".


image

  

Trong khi đó, hai đảng viên Dân chủ hàng đầu của Quốc hội - Nancy Pelosi và Chuck Schumer - kêu gọi tổng thống ngừng "cuộc tấn công" của ông vào dịch vụ bưu chính và "cho phép cuộc bầu cử năm 2020 diễn ra mà không có chiến thuật phá hoại của ông".

 

Nhận xét của họ được đưa ra khi một cuộc thăm dò của Axios / Survey Monkey cho thấy 3/4 cử tri Đảng Cộng hòa dự định bỏ phiếu trực tiếp, trong khi hơn một nửa cử tri Đảng Dân chủ dự định sử dụng phiếu bầu qua thư.

 

USPS nói gì?


image


USPS, vốn đã gặp khó khăn về tài chính từ lâu, mang khoản nợ khoảng 160 tỷ đô la, đã gửi thư tới các bang trên khắp nước Mỹ vào tháng Bảy, cảnh báo rằng họ không thể đảm bảo rằng tất cả các phiếu bầu qua đường bưu điện sẽ đến đúng giờ để được tính. Theo NBC News, ít nhất 15 tiểu bang đã nhận được thư.

 

Trong một lá thư gửi cho ngoại trưởng Pennsylvania, USPS cho biết phiếu bầu qua thư phải được đăng ký một tuần trước cuộc bầu cử ngày 3/11 - theo luật bầu cử của tiểu bang - có thể không đến đích đúng hạn vì thời hạn của tiểu bang quá chặt chẽ đối với "tiêu chuẩn chuyển phát" của dịch vụ bưu chính.


image

  

Cố vấn trưởng của USPS, ông Thomas Marshall cho biết "sự không phù hợp" giữa luật của Pennsylvania và khả năng chuyển phát của hệ thống bưu chính "tạo ra rủi ro rằng các lá phiếu đăng ký gửi qua bưu điện sát thời hạn theo luật tiểu bang sẽ không được gửi qua đường bưu điện kịp thời để được tính theo luật của tiểu bang". Bức thư được công khai vào thứ Năm khi Ngoại trưởng Kathy Boockvar yêu cầu tòa án tối cao của bang cho phép tính các lá phiếu miễn là chúng được nhận trong vòng ba ngày sau cuộc bầu cử. Hiện tại, phiếu bầu sẽ bị loại bỏ nếu chúng được nhận sau ngày bầu cử.

 

Pennsylvania là một bang quan trọng trong cuộc đua giành phiếu bầu, mà ông Trump đã giành được ít hơn 1% trong cuộc bầu cử năm 2016. Các bang trọng yếu khác, bao gồm Florida và Michigan, cũng đã nhận được thư, theo báo cáo của truyền thông Mỹ.


image

  

Thống đốc đảng Dân chủ ở bang New Jersey láng giềng của Pennsylvania thông báo hôm thứ Sáu rằng bang này sẽ gửi trước các lá phiếu cho mọi cử tri đã đăng ký trong bang. Quy trình gửi phiếu bầu được gọi là bỏ phiếu phổ thông qua thư và đã được áp dụng ở 9 tiểu bang khác của Hoa Kỳ cho tới nay.

Tránh sự chậm trễ?

 

Tất nhiên, cử tri Mỹ đã từng bỏ phiếu qua thư rồi. Năm 2000, toàn bộ kết quả bầu cử tổng thống Hoa Kỳ được quyết định bởi vài trăm lá phiếu tranh chấp ở bang Florida, sau khi các lá phiếu được xem xét kỹ lưỡng và đôi khi bị loại, và quá trình này kéo dài trong nhiều tuần.

 

Tổng thống Trump đã nói rằng ông muốn có một kết quả rõ ràng vào đêm bầu cử, chứ không phải một cuộc tranh cử kéo dài qua các tòa án. Nhưng bằng cách ngăn chặn việc phân bổ nguồn kinh phí tối cần thiết cho dịch vụ bưu chính đang trải qua nhiều khó khăn của Hoa Kỳ, ông Trump có khả năng mở đường cho một loạt cuộc chiến pháp lý có thể kéo dài trong nhiều tuần.


image

  

Theo các báo cáo, các nhóm bảo thủ đang thực hiện một nỗ lực pháp lý rộng lớn nhằm mục đích không chỉ hạn chế việc phân bổ các lá phiếu qua bưu điện, mà còn thách thức các kết quả chứng tỏ bất lợi cho họ trong đêm bầu cử.

 

Trong lời chỉ trích có thể là gay gắt nhất đối với người kế nhiệm của mình cho đến nay, Barack Obama đã cáo buộc Donald Trump cố gắng 'bắn vào gióng chân' dịch vụ bưu chính Hoa Kỳ để ngăn cản mọi người bỏ phiếu, trong khi đối thủ đảng Dân chủ của ông Trump, Joe Biden đã buộc tội người mà ông đang tìm cách thay thế vì phát động một cuộc "tấn công vào dân chủ".

 

Bối cảnh


image

  

Giới chỉ trích cho rằng những thay đổi do tân Tổng giám đốc Bưu điện Louis DeJoy - một nhà tài trợ lớn của Đảng Cộng hòa - thực hiện như cắt giảm thời gian làm thêm giờ và dừng các chuyến giao hàng muộn đã dẫn đến việc tăng thời gian chờ thư.

 

Nhưng ông Trump nói với Fox News rằng ông đang chặn nguồn tài trợ bổ sung cho tổ chức này - vốn khó khăn về tài chính, vì ông phản đối việc bỏ phiếu bằng thư.

 

Ông nói: "Bây giờ họ cần số tiền đó để làm cho bưu điện hoạt động để có thể nhận hàng triệu triệu lá phiếu này. "Bây giờ, nếu chúng tôi không thực hiện thỏa thuận tài trợ, điều đó có nghĩa là họ không nhận được tiền. Điều đó có nghĩa là họ không thể có cuộc bỏ phiếu toàn cầu qua thư, họ không thể có."

 

Giữa những tranh cãi về tài trợ, hiệp hội người vận chuyển thư quốc gia gồm 300.000 thành viên hôm thứ Sáu đã dẫn lời ông Biden, cảnh báo rằng "sự sống còn" của USPS đang bị đe dọa.


Đơn vị tổ chức chiến dịch tranh cử của ông Trump vẫn chưa có phản hồi.

 

 

 

 

David Willis


Register To Vote Election 2020 GIF by INTO ACTION

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.