Friday, August 14, 2020

Câu hỏi về bầu cử Mỹ 2020

 BM


Chào chị Tina,

 

Rất hân hạnh được chị mời trả lời một số câu hỏi liên quan đến cuộc bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ năm nay. Sau đây là phần trả lời của tôi:


image


1. Xin ông vui lòng giới thiệu một chút về mình. Ông đến Mỹ định cư đã bao lâu, hiện đang làm gì, và có phải ông ghi danh là thành viên của đảng Cộng hòa?

 

Tôi tên là Lý Văn Quý, 69 tuổi, hiện là nha sĩ hành nghề tại California từ năm 1993 đến nay. Tôi định cư tại Hoa Kỳ vào năm 1991 dưới chương trình HO dành cho các cựu tù cải tạo Cộng Sản. Tôi ghi danh là thành viên của đảng Cộng Hòa.

 

2. Ông có theo dõi việc chọn người đứng phó của ông Joe Biden không, và có phản ứng gì về việc bà Kamala Harris là người sẽ là ứng cử viên phó tổng thống?


image


Tôi có theo dõi việc PTT Joe Biden đã chọn TNS Kamala Harris là người đứng phó cho ông. Theo tôi thì tuy thành tích cũng như hoạt động chính trường của TNS Harris chưa có nhiều nhưng có lẽ đó là một sự lựa chọn khá nhất của đảng Dân Chủ vì bà Kamala Harris có thể lấy được một số phiếu của cử tri phụ nữ, của các cộng đồng thiểu số, cũng như của quân đội. Nếu cho phép so sánh thì tôi nghĩ rằng ít nhất sự lựa chọn này của PTT Biden còn hay hơn khi John McCain chọn Sarah Palin đứng phó cho ông vào năm 2008

 

3. Xin ông cho biết ba l‎ý do quan trọng nhất khiến ông ủng hộ tổng thống Donald Trump và muốn ông tái đắc cử?


image

  

-Thứ nhất, tôi nhận xét thấy TT Trump là một người lãnh đạo “làm được việc.” Người Mỹ có câu: “He get things done…” Quan trọng nhất là TT Trump là người giữ lời hứa và thực hiện được gần hết những lời mình đã hứa trong gần bốn năm nay.

 

-Thứ hai, tôi thấy TT Trump là một người có bản lĩnh thật sự, dám nói dám làm và không khoan nhượng với những thế lực đang lũng đoạn sinh hoạt chính trường Mỹ. Điều tôi bất ngờ nhất là ông dám vạch trần và đối đầu với truyền thông thiên tả mà theo tôi là “thủ phạm” chính trong sự sụp đổ của VNCH vào năm 1975.

 

-Thứ ba, tôi công nhận TT Trump là một người yêu nước và yêu dân tộc Hoa Kỳ chân chính. Các hoạt động của ông đều nhằm mục tiêu tối hậu là “Làm Cho Nước Mỹ Hùng Mạnh Trở Lại” (MAGA) trên mọi lãnh vực. Bên Đông Phương chúng ta có câu “Làm cho dân giàu nước mạnh” cũng diễn tả khá đúng quan điểm này.

 

4. Theo ông thì nếu đắc cử, trong vòng bốn năm tới TT Trump sẽ làm được gì cho đời sống của người dân Mỹ, và cho vị trí của Hoa Kỳ trước quốc tế?


image

  

Nếu TT Trump đắc cử thêm một nhiệm kỳ bốn năm nữa, tôi tin chắc ông sẽ làm được nhiều chuyện bất ngờ khiến mọi người sửng sốt. Ngay từ khởi đầu chuyện TT Trump đánh bại bà Hillary Clinton đã là một thành tích đáng kinh ngạc rồi.

 

Trải qua những năm vừa qua, về đối ngoại, TT Trump đã có những “nước cờ” mà không ai có thể đoán trước được với những kết quả tốt đẹp cho nước Mỹ và cả thế giới như giải quyết rốt ráo nạn ISIS trước kia vẫn là một mối đe dọa cho người dân lành. Rồi chuyện giải quyết được “vấn nạn” Bắc Hàn để ngày nay chúng ta không còn phải lo sợ cậu Ủn có bắn hỏa tiễn liên lục địa hay không. Đối với Iran thì thái độ cứng rắn của TT Trump đã khiến Iran phải chùn chân, không dám tiến hành chương trình nguyên tử một cách lộ liễu cũng như không dám “trêu chọc” các chiến hạm Hoa Kỳ trong vùng vịnh Ba Tư nữa.

 

Chuyện TT Trump dám mạnh dạn giải quyết vấn đề thâm hụt cán cân thương mại giữa Hoa Kỳ với phần còn lại của thế giới, trong đó quan trọng nhất là đối với Trung Cộng, Mexico và Canada. Nay thì đã có thỏa hiệp mới USMCA với Mexico và Canada giúp cho Hoa Kỳ “đỡ” bị thiệt hại hơn. Chuyện thương thảo với Trung Cộng còn đang tiếp diễn gay go nhưng đã có dấu hiệu Trung Cộng bắt đầu nhượng bộ phần nào.


image

  

Về mặt đối nội thì thành tích đầu tiên phải nhắc đến là các chính sách mới về kinh tế đã khiến cho Thị Trường Chứng Khoán tăng trưởng một cách ngoạn mục, giúp cho giới đầu tư tích lũy được tài sản một cách đáng kể và làm thuận lợi thêm cho công cuộc phát triển kinh tế. Rất buồn là đại dịch Covid-19 đã làm khựng lại cỗ xe kinh tế Hoa Kỳ, Tuy nhiên thời gian gần đây thì TTCK đã khởi sắc trở lại, báo hiệu niềm tin của giới đầu tư đối với các chính sách của TT Trump. Theo một số khảo sát thì số đông cử tri tin tưởng TT Trump là người giỏi nhất để giải quyết vấn đề kinh tế của Hoa Kỳ.

 

Do đó tôi tin là nếu TT Trump có thêm một nhiệm kỳ nữa thì ông sẽ hoàn thành sứ mệnh đưa nước Mỹ trở lại một vị trí hùng cường chưa bao giờ có trong lịch sử nước Mỹ, dân sẽ giàu thêm và nước sẽ mạnh hơn.

 

5. Nhiều cử tri cho rằng thái độ coi thường đại dịch coronavirus của TT Trump, và không tin vào chuyên gia y tế, đòi mở cửa kinh tế sớm, khiến cho người Mỹ có số ca nhiễm và tử vong cao nhất thế giới, ông nghĩ sao về điều này?


image

  

Trên thực tế thì ngay từ lúc đầu, tất cả mọi người có trách nhiệm tại Mỹ, bao gồm các chính khách của cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa, cả giới chức y tế Hoa Kỳ, đều có thái độ coi thường đại dịch coronavirus. Lý do chính là vì Trung Cộng, với sự hỗ trợ của WHO, đã bưng bít các thông tin cần thiết nhằm đối phó với Covid-19. Ít nhất là TT Trump đã mạnh dạn cấm các chuyến bay từ Trung Cộng qua Mỹ vào cuối tháng Giêng nhưng đã gặp phải phản ứng chống đối mạnh mẽ của các chính khách đảng Dân Chủ. Tuy nhiên cách ông đối phó với nạn dịch đã chứng tỏ ông đã dồn hết tâm hết sức huy động các nguồn tài lực để giải quyết vấn đề.

 

Tôi nghĩ rằng chỉ có TT Trump mới làm nổi những chuyện như xây dựng các bệnh viện dã chiến trong vòng ba ngày, điều động hai chiếc tàu bệnh viện đến nơi đúng hẹn, hoặc những chuyện như buộc một số công ty phải chuyển dây chuyền sản xuất qua làm những chiếc máy thở và các trang thiết bị bảo hộ PPE một cách khẩn cấp v.v... Với bộ máy quan liêu hiện nay của hệ thống hành chánh Mỹ chằng chịt các luật lệ và quy định, công việc thúc đẩy cho đến nơi đến chốn đòi hỏi một sự quyết tâm và nỗ lực phi thường để vượt qua. Kết quả là chúng ta đã có dư thừa các phương tiện chống đỡ nạn dịch.


image

  

Theo tôi thì “luận điệu” cho rằng TT Trump không tin vào chuyên gia y tế, đòi mở cửa kinh tế sớm đã “khiến” cho người cho người Mỹ có số ca nhiễm và tử vong cao nhất thế giới là một luận cứ hàm hồ do giới truyền thông thiên tả tạo dựng ra nhằm đổ lỗi cho chính quyền Trump. Chuyện số ca nhiễm và tử vong cao nhất thế giới của nước Mỹ đã xảy ra từ trước khi chính quyền Trump khuyến khích các tiểu bang mở cửa kinh tế. Cụ thể là bà Hillary Clinton đã tweet:

 

“He did promised America First” vào ngày 27/3/2020.


image

  

Ngoài ra còn do nhiều yếu tố khác tác động vào sự kiện này như yếu tố sinh hoạt xã hội, người Mỹ không quen đeo khẩu trang và chính CDC ban đầu còn khuyến cáo dân không cần đeo, để dành cho giới y tế, yếu tố di chuyển (travel), yếu tố chủng tộc v.v... Tại sao không đổ lỗi cho các cuộc biểu tình của Antifa với sự ủng hộ của một số giới chức thuộc đảng Dân Chủ?

 

6. Về mặt đối ngoại, phe khuynh tả phê bình TT Trump là đã rút ra khỏi các qua các hiệp định quốc tế, thoái vị khỏi vai trò lãnh đạo toàn cầu của Hoa Kỳ khiến nước Mỹ hiện đang bị cô lập và đang mất vai trò lãnh đạo. Xin được nghe nhận định của ông?


image

  

Tôi thấy TT Trump rất đúng khi rút hay dọa rút ra khỏi các hiệp định quốc tế bất lợi cho Hoa Kỳ. Điển hình là NATO. Trách nhiệm của NATO sau chiến tranh lạnh đã không còn cái ý nghĩa chống khối Cộng Sản Varsovie nữa và nếu các quốc gia trong khối muốn duy trì NATO thì phải “chi tiền” cho sòng phẳng, Hoa Kỳ không có lý do gì mà phải đài thọ một phần quá lớn như trong thời kỳ còn Chiến Tranh lạnh. Tổ chức WHO cũng vậy. Không còn lý do gì buộc Hoa Kỳ phải đài thọ một phần lớn cho một tổ chức bất tài phục vụ cho Trung Cộng và đã đưa đến một hậu quả mất mát quá lớn cho nước Mỹ như vậy.

 

Chuyện Hoa Kỳ thoái vị ra khỏi vai trò lãnh đạo toàn cầu khiến nước Mỹ bị cô lập, theo tôi, chỉ là một lý luận ấu trĩ. Lý lẽ của kẻ mạnh nhất bao giờ cũng là tốt nhất! (La raison du plus fort est toujours la meilleure, La Fontaine). Ngày nào Hoa Kỳ còn là một quốc gia hùng mạnh nhất thế giới thì sẽ không bao giờ bị cô lập cả. Đó cũng là mục tiêu của TT Trump khi phát động MAGA.


image

  

Tin tức cập nhật ngày 13/8/2020 là TT Trump đã thành công trong việc đứng ra thương lượng một thỏa hiệp hòa bình có tính cách lịch sử giữa UAE và Israel, mang lại một sự ổn định mới cho vùng lò lửa Trung Đông. UAE sẽ là quốc gia Ả Rập thứ ba trong vùng bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Israel. Như vậy thử hỏi lý lẽ nước Mỹ hiện đang bị cô lập và đang mất vai trò lãnh đạo có đúng hay không? Và công của ai?

 

7. Ông có thể nhận định về sự phân rẽ quá lớn, và hiện tượng tấn công sỉ nhục nhau trong cộng đồng cả người Mỹ gốc Việt lẫn người Việt Nam quan điểm trái ngược trong việc ủng hộ hay phản đối TT Trump?


BM

https://www.youtube.com/watch?v=zSg2IPyEMfk    


Chính bản thân tôi cũng bất ngờ khi nhận ra hiện tượng này. Và từ khi đó tôi cố tránh những cuộc tranh luận về chính trị Hoa Kỳ trên các diễn đàn nếu không cần thiết hay có thể “đụng chạm” đến quan điểm của người khác. Theo tôi thì từ bản chất TT Trump đã khiến một số người khó chịu về thái độ “ngông cuồng” của ông, đó là chưa kể giới truyền thông thiên tả đã tô vẽ thêm ông thành một con người “vĩ cuồng” một cách bệnh hoạn mà văn hoá Đông Phương chúng ta không thể chấp nhận được. Từ đó nảy sinh ra một mối ác cảm của một số người thuộc thành phần “trí thức” của cộng đồng người Việt đối với TT Trump, từ đó lôi kéo theo các ủng hộ viên của cả hai phe và hố chia rẽ ngày càng trầm trọng hơn. Nhưng tôi tin chắc sau ngày bầu cử dù ai thắng ai thua, mọi chuyện sẽ trở lại bình thường thôi.

 

Nếu có thời giờ, xin mời quý vị đọc một bài phiếm do tôi viết với tựa đề là “Hội Chứng Danotrum” có thể tóm tắc ý kiến của tôi về chuyện này tại:

https://www.svqy.org/2020/7-2020/hoichung/hoichung.html

 

8. Theo bài này, https://www.bbc.com/vietnamese/53689774, thì Trung cộng, Nga và Iran nằm trong số các quốc gia đang tìm cách tác động lên cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay. Ông có nhận định gì về việc này, và theo ông thì Trung cộng có muốn TT Trump tái đắc cử không, tại sao?


image

  

Theo tôi nghĩ thì dĩ nhiên ba quốc gia nêu trên đều muốn, ít hay nhiều, tác động lên cuộc bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ vì lợi ích riêng của họ. Tuy nhiên từ ước muốn cho đến hành động cụ thể còn là một bước quá xa và những luận cứ cho rằng họ “đang tìm cách tác động…” là không đúng sự thật nếu ám chỉ những toan tính này vi phạm luật pháp Hoa Kỳ. Còn chuyện họ “vận động” tranh cử cho ứng cử viên của họ trong khuôn khổ luật pháp cho phép thì tại sao không?


Câu hỏi Trung cộng có muốn TT Trump tái đắc cử không thì hiển nhiên là không. TT Trump có một điểm nổi bật là không thể mua chuộc bằng tiền bạc được. Cuộc chiến tranh mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng do ông khởi động sẽ gây thiệt hại cho Trung Cộng rất nhiều. Nếu ông Joe Biden làm Tổng Thống Hoa Kỳ thì chắc họ sẽ dễ thở hơn.

 

9. Ông còn điều gì muốn nói thêm về cuộc bầu cử tổng thống năm nay?


image

  

Tôi xin cảm ơn cô Tina đã cho phép tôi được trình bày một số quan điểm riêng về cuộc bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ năm nay và xin mọi người, các cử tri gốc Việt, hãy đi bầu thật đông để nói lên tiếng nói và sức mạnh của cộng đồng chúng ta vì lần này không những chỉ bầu cử Tổng Thống mà còn bầu cho các chức vụ dân cử địa phương khác, cũng như bỏ phiếu cho một số các nghị quyết có tầm quan trọng trực tiếp đến cuộc sống của quý vị.

 

Bầu ai cũng được, các ủng hộ viên Trump và đảng Cộng Hòa hãy bỏ phiếu cho TT Trump và các ủng hộ viên Biden và đảng Dân Chủ hãy bỏ phiếu cho người của mình. Chúng ta sẽ tôn trọng ý kiến của đa số. Đó chính là ý nghĩa đích thực của Tự Do Dân Chủ. Xin Thượng Đế hãy phù hộ cho nước Mỹ…

 

Trân trọng,

 

 

Lý Văn Quý


Bernie Sanders Tom Steyer GIF by CBS News


Nông dân TC kể lại trải nghiệm của công nghệ nhận diện tại Bắc Kinh
Harris có thể giúp hay gây bất lợi cho Biden ra sao?
Dùng lò vi sóng an toàn hay có hại cho sức khỏe?
Vì sao thảm họa càng chết chóc, con người càng vô cảm?
Hoa Kỳ sẽ vượt qua dịch Covid-19 còn VN cần làm gì?
Cảnh báo gói hạt giống đáng ngờ từ Trung cộng
Người Trung cộng nghĩ gì nếu chiến tranh Mỹ – Trung nổ ra?
VC đút đầu vào thòng lọng của Mỹ khi trả hết nợ của VNCH
25 nhà khoa học lừng danh nói về Thiên Chúa
Vì sao voi và lừa là biểu tượng của 2 đảng lớn nhất Mỹ?
TT Trump nêu ý tưởng hoãn cuộc bầu cử tháng 11
Covid-19 làm thay đổi cuộc sống
Bộ Tư pháp Mỹ mô tả hoạt động của hai gián điệp mạng Trung cộng
Đất hiếm _ điểm yếu của Mỹ trong cuộc đọ sức với Trung cộng
Tử huyệt của Trung cộng _ Công nghệ bán dẫn
Một kỹ thuật gián điệp đầy tinh vi của Trung cộng
Tuổi già dựa vào ai?
Nhiễm Covid-19 sẽ bị tổn thương não nghiêm trọng?
Việt Nam về đâu với thân phận tiểu quốc trên bàn cờ thế cuộc?
Nước _ nắng và quyền lực

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.