Thursday, July 30, 2020

Vì sao voi và lừa là biểu tượng của 2 đảng lớn nhất Mỹ?

image

Tại sao biểu tượng đảng Dân chủ là một con lừa, và biểu tượng đảng Cộng hòa lại là một con voi – cần lần ngược về thế kỷ thứ 19 để trả lời câu hỏi này.


Mỹ có hai đảng chính trị chính, đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ. Tất cả tổng thống từ năm 1853 đều là thành viên của một trong hai đảng này.


Dân Việt tìm hiểu, thì hai đảng đều có những ý tưởng khác nhau về cách điều hành đất nước. Và họ cũng có những biểu tượng khác nhau.

 

Đảng Cộng hòa được đại diện bằng hình ảnh một con voi và đảng Dân chủ được công nhận bởi biểu tượng con lừa.

 

Nhưng tại sao lại là những con vật này?


image

  
Con lừa của đảng Dân chủ và con voi của đảng Cộng hòa đều được đưa vào chính trường từ thế kỷ thứ 19.

 

Nguồn gốc biểu tượng của đảng Dân chủ có thể bắt đầu từ chiến dịch tranh cử năm 1828 của Andrew Jackson, theo History. Trong đó, đối thủ của Jackson gọi ông là “jackass”, nghĩa bóng là đồ ngốc, nghĩa đen là con lừa đực. Thay vì phản đối cách gọi này, Jackson đã thích thú với nó và gắn hình ảnh con lừa vào áp phích tranh cử của ông.


image

  

Jackson sau đó đã đánh bại tổng thống đương nhiệm John Quincy Adams và trở thành tổng thống đảng Dân chủ đầu tiên của nước Mỹ. Trong những năm 1870, một họa sĩ vẽ tranh biếm họa chính trị có tầm ảnh hưởng, Thomas Nast, đã giúp phổ biến hình ảnh con lừa như một biểu tượng của toàn Đảng Dân chủ.


Đảng Cộng hòa được thành lập vào năm 1854 và 6 năm sau, Abraham Lincoln trở thành đảng viên Cộng hòa đầu tiên được bầu vào Nhà Trắng. Hình ảnh con voi cũng bắt đầu xuất hiện trong ít nhất một bộ phim hoạt hình chính trị và một ảnh minh họa báo chí như một hình vẽ đại diện cho đảng này.


image

  

Thế nhưng con voi chưa thực sự trở thành biểu tượng của đảng Cộng hòa cho đến khi Thomas Nast sử dụng hình ảnh con vật này trong loạt phim hoạt hình chiếu hàng tuần năm 1874, tên là Harper’s Weekly.

 

Trong phim, Nast vẽ một con lừa mặc áo da sư tử và xua đuổi tất cả những loài vật khác. Một trong những con vật bị đuổi là con voi, được dán nhãn là “phiếu của đảng Cộng hòa”. Từ đó trở đi, hình ảnh con voi gắn liền với Đảng Cộng hòa.


image

  

Đến năm 1880, các hoạ sĩ khác cũng sử dụng hình ảnh con voi để tượng trưng cho đảng Cộng hòa.


image

  

Ngày nay, các thành viên Đảng Dân chủ nói rằng con lừa thể hiện sự thông minh và dũng cảm, trong khi đảng viên Cộng hòa nhận định con voi là biểu tượng của sự mạnh mẽ và trang nghiêm.


donkey GIF by Jerrod Niemann

elephant GIF

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.