Thursday, July 23, 2020

Thế trận của Hoa Kỳ và Đồng Minh tại Biển Đông

BM  
Trong bài diễn văn tại Đại Hội Đảng thứ 18 của đảng Cộng Sản Trung cộng (CSTC) ngày 17/3/2013, ông Tập Cận Bình đã đưa ra khẩu hiệu "Giấc Mơ Trung cộng".

"Giấc Mơ Trung cộng" là sự phục hưng đất nước, phát triển kinh tế, đẩy mạnh thương mại toàn cầu để trở thành một cường quốc vào giữa thế kỷ 21.  Trong kế hoạch thực hiện "Giấc Mơ Trung cộng", Tập Cận Bình đã đề xướng dự án "Một Vành Đai Một Con Đường" mở rộng ảnh hưởng của Trung cộng tới Châu Á, Châu Âu và Châu Phi.  Trung cộng đã hung hăng xâm chiếm những quần đảo của các nước láng giềng trong vùng Đông Nam Á.  

Từ thập niên 70, cựu Ngoại Trưởng Henry Kissenger đã có nhiều nỗ lực trong việc thiết lập bang giao giữa Hoa Kỳ và Trung cộng.

BM
  
Trong cuốn sách "Henry Kissinger on China," ông Kissenger đã lập luận rằng "Mối quan hệ hợp tác giữa Trung cộng và Hoa Kỳ là tối quan trọng cho sự ổn định và hòa bình thế giới".  Sau đó, dưới thời TT Jimmy Carter, tòa Tổng Lãnh Sự (TLS) đầu tiên của Trung cộng đã được thành lập năm 1979 tại thành phố Houston, một thành phố lớn thứ tư tại Hoa Kỳ sau New York, Los Angeles và Chicago.  

BM
  
Hoa Kỳ đã hỗ trợ cho Trung cộng, ủng hộ Trung cộng gia nhập vào nhiều tổ chức quốc tế, hy vọng Trung cộng sẽ đồng hành với Hoa Kỳ trong công việc duy trì trật tự hòa bình thế giới.  Chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ đối với Trung cộng đã sai lầm trong nhiều thập niên,  TT Trump đã nhận ra tham vọng làm bá chủ thế giới của Trung cộng và Tổng Thống đã quyết tâm sửa đổi chính sách này.

Tòa Tổng Lãnh Sự của Trung cộng tại Hoa Kỳ bị đóng cửa

BM

Sáng sớm Thứ Tư, ngày 22/7, báo chí truyền thông đã đồng loạt loan một tin "nóng" là hôm Thứ Ba, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã ra lệnh cho Tòa Tổng Lãnh Sự Trung cộng (TLS) tại Houston, TX phải đóng cửa trong vòng 72 tiếng.  Ngoại Trưởng Mike Pompeo đã nhấn mạnh "ĐCSTC hiểu rõ những nguyên tắc của Hoa Kỳ, và khi họ không tôn trọng những nguyên tắc đó, chúng tôi sẽ có những hành động để bảo vệ an ninh của người dân, bảo vệ an ninh quốc gia, bảo vệ kinh tế và công ăn việc làm cho người dân" (CNN)

TLS của Trung cộng tại Houston rất quan trọng, trách nhiệm lãnh thổ của nó gồm 8 tiểu bang, Texas, Oklahoma, Florida, Louisiana, Arkansas, Mississippi, Alabama, Georgia và Puerto Rico.  Trung cộng rất giận dữ, thẳng thừng lên án và đe dọa sẽ đóng cửa TSL của Hoa Kỳ tại Hồng Kông. 

Liên Minh Quốc Tế chống Trung cộng

BM
  
Ngoại giao của Trung cộng với nhiều quốc gia đã bị căng thẳng do hậu quả của đại dịch Covid-19, và càng thêm tệ hại khi Trung cộng áp đặt luật an ninh quốc gia lên Hồng Kông.  Nhiều quốc gia đã quyết định giảm đầu tư vào Trung cộng và sẽ có chính sách ngoại giao cứng rắn với Trung cộng.  Hiện tại ông Pompeo đang có chuyến công du tại Âu Châu nhằm thúc đẩy các quốc gia nên có những biện pháp cứng rắn hơn với Trung cộng.  Ngoại Trưởng Pompeo cũng gặp các nhà bất đồng chánh kiến của Trung cộng đang lưu vong tại Âu Châu.  Hoa Kỳ đã tạo được nhiều hậu thuẫn từ các cường quốc như Anh, Úc, Canada, Nhật Bản và Ấn Độ, và một liên minh chống Trung cộng đã và đang được hình thành. 

BM  

Hoa Kỳ đã có nhiều bằng chứng Trung cộng cài người gián điệp và đánh cắp nhiều công trình nghiên cứu của Hoa Kỳ trong những lãnh vực như tài chánh, thương mại, quân sự, khoa học, y tế, giáo dục, truyền thông, . . . TT Trump đã ký nhiều sắc lệnh đánh thuế, cấm một số công ty của Trung cộng hoạt động tại Hoa Kỳ, giới hạn visa nhập cảnh cho lãnh đạo, thương gia và sinh viên Trung cộng, . . . và nhiều công ty của Trung cộng đang bị điều tra.

Đóng cửa Lãnh sự quán ĐCSTC tại Houston trong 72 giờ

BM  
Khoảng 8:20 tối ngày 21/7 (giờ Mỹ), sau khi cơ quan phòng chữa cháy Houston và cảnh sát nhận được thông báo, đã đến hiện trường vụ cháy lãnh sự quán Trung cộng, nhưng lãnh sự quán không cho họ vào bên trong, sau đó nhân viên lãnh sự quán đã tự dùng vòi nước để dập lửa. Từ cảnh quay trên cao có thể thấy, bên trong lãnh sự quán có đặt 6 thùng sắt đang bốc khói nghi ngút, bên trong đang đốt tài liệu, có người đang vứt các tài liệu vào trong ngọn lửa đang cháy.

Cảnh sát Houston đã nói với Fox26 rằng, nhân viên Lãnh sự quán Trung cộng đang đốt các tài liệu mật, bởi vì 4 giờ chiều ngày 24/7 (cũng tức là trong 72 giờ đồng hồ), họ sẽ bị đuổi ra khỏi tòa nhà này.


Bộ Ngoại giao Mỹ chứng thực việc đóng cửa Lãnh sự quán ĐCSTC

BM
  
Ngày 22/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus đã xác nhận hành động đóng cửa Lãnh sự quán Trung cộng tại Houston, bà Morgan Ortagus lên án ĐCSTC tiến hành hoạt động gián điệp quy mô lớn trên toàn nước Mỹ: “Mỹ sẽ không dung thứ ĐCSTC xâm phạm chủ quyền của Mỹ và đe dọa người dân của chúng tôi, giống như chúng tôi không dung thứ cho hành vi thương mại không công bằng, đánh cắp sở hữu trí tuệ của Mỹ và những hành động bất lương khác.”

Trong cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang trong chuyến thăm châu Âu, tại cuộc họp báo tại Đan Mạch, ông đã nói: “Chúng tôi nói rõ ràng cho ĐCSTC cần làm thế nào, nếu họ không làm như thế (chấm dứt hoạt động gián điệp), thì chúng tôi sẽ áp dụng hành động bảo vệ người Mỹ, bảo vệ an ninh quốc gia của chúng tôi, và bảo vệ kinh tế và việc làm của chúng tôi.” Trong chuyến công du châu Âu này, ông Pompeo đã đến Anh Quốc đầu tiên, mục đích của chuyến đi này là để tìm hiểu sự đe dọa của ĐCSTC đến đồng minh toàn cầu của Mỹ.

Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Vũ Hán có thể sẽ đóng cửa

BM
  
Đối với hành động lần này của chính quyền Tổng thống Trump, Bộ Ngoại giao Trung cộng cho biết, đây là “hành động leo thang căng thẳng chưa từng có” của Mỹ đối với Trung cộng. Reuters trích dẫn nguồn tin chỉ ra, phía Trung cộng đang cân nhắc đóng cửa Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Vũ Hán để trả đũa.

Trung cộng có 1 Đại sứ quán và 5 Tổng Lãnh sự quán tại Mỹ, Đại sứ quán Trung cộng nằm ở Thủ đô Washington DC, 5 Tổng Lãnh sự quán lần lượt nằm ở Los Angeles, San Francisco, New York, Houston và Chicago. Theo nguyên tắc đối đẳng, Mỹ cũng thiết lập 5 Tổng Lãnh sự quán tại Trung cộng (ngoài trừ Hồng Kông), lần lượt nằm ở Vũ Hán, Thành Đô, Thượng Hải, Quảng Châu và Thẩm Dương, Đại sứ quán Mỹ nằm ở Thủ đô Bắc Kinh.

Cục diện căng thẳng Mỹ – Trung đang nóng lên

BM
  
Sau sự việc, bà Mira Rapp Hooper, nghiên cứu viên cao cấp của Phòng Nghiên cứu châu Á thuộc Ủy ban Quan hệ đối ngoại Mỹ  cho biết: “Phát sinh sự việc nhanh chóng như thế này, đây là lần leo thang quan trọng (trong cục diện căng thẳng giữa Mỹ và Trung cộng). Đóng cửa Lãnh sự quán Trung cộng trong 72 giờ đồng hồ, điều này nói rõ rằng quốc gia này (Trung cộng) đã có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, dự báo sẽ có xung đột ngoại giao vô cùng mạnh.”

Đại sứ ĐCSTC trú tại Mỹ, ông Thôi Thiên Khải mới đây cũng thẳng thắn thừa nhận trên Đài truyền hình Trung ương (CCTV), hiện tại giữa Mỹ và Trung cộng “ngay cả đối thoại cũng không có”. Hồi tháng Sáu, một văn kiện FBI vừa được gỡ niêm phong đã ám thị, Đại sứ Thôi Thiên Khải liên quan đến việc ngầm chiêu mộ khoa học gia Mỹ để làm việc cho ĐCSTC.

Lãnh sự quán ĐCSTC tại Houston bị cho là ổ gián điệp

BM

Houston là nơi đầu tiên mà Bắc Kinh thiết lập Tổng lãnh sự quán tại Mỹ. Ngày 22/7, quyền Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ Marco Rubio đã nói rằng, Lãnh sự quán này là một ổ gián điệp. “Lãnh sự quán này cơ bản là tuyến đầu của hoạt động gián điệp, là trung tâm liên kết hoạt động gián điệp thương mại và gián điệp quốc phòng; Nó cũng tham gia vào các hoạt động gián điệp cố gắng gây ảnh hưởng đến Quốc hội, trong nhiều tình huống họ dùng nhân sĩ trong giới thương mại để cố gắng ảnh hưởng đến nghị viên Quốc hội và lãnh đạo chính trị cấp một ở các bang.”

Trả lời phỏng vấn của Fox News, ông Marco Rubio cảnh báo rằng, Mỹ biết những người nào là gián điệp của ĐCSTC, nếu trong 72 tiếng đồng hồ họ rời khỏi lãnh thổ Mỹ,  sẽ bị coi là gián điệp và bị bắt.

Trong các tài liệu tiêu hủy có chứa bí mật kinh người?

BM
  
Sự kiện này phát sinh một cách bất ngờ, ngoại giới liên tiếp suy đoán: (1) Lãnh sự quán ĐCSTC tại Houston rốt cuộc đã làm gì, để đến nỗi bị Mỹ trục xuất? Việc này đương nhiên không phải là việc nhỏ bé, có lẽ là đủ để cấu thành chuyện lớn như đe dọa, tổn hại lợi ích quốc gia của Mỹ, và Mỹ đã nắm được chứng cứ; (2) Lãnh sự quán hoang mang vội vã đem tài liệu đi đốt, những thứ đã đốt là gì và bên trong ẩn chứa bí mật kinh người gì mà không thể để người khác biết? Nội bộ ĐCSTC đã xảy ra chuyện gì?.

Ông Viên Cung Di tiết lộ thông tin

BM
  
Ngày 22/7, nhà tư bản công nghiệp nổi tiếng Hồng Kông Viên Cung Di đã nói với Vision Times trong chương trình “Danh gia luận đàm” của Vision Times rằng, ông nhận được thông tin bên trong nói rằng, Tổng Lãnh sự quán Houston có người muốn ở lại Mỹ, nên đã đầu hàng Mỹ. Nhưng hiện không rõ thời gian cụ thể nhân viên Lãnh sự quán đầu hàng Mỹ, dự tính trong vài ngày tới, sẽ có nhiều thông tin liên quan hơn được tiết lộ ra.

“Kế hoạch chiến tranh” giải thể ĐCSTC chia làm 2 bước

Trước khi Lãnh sự quán ĐCSTC tại Houston bị trục xuất, Mỹ đã có hàng loạt các động thái được cho là nhắm vào Bắc Kinh.

BM  

Ngày 20/7, nữ bác sĩ quân y của ĐCSTC Song Chen, đã bị truy tố về tội lừa đảo visa do che giấu thân phận quân nhân.

BM

Hôm Thứ Ba, ngày 21/7/2020, hai tin tặc (hacker) Trung cộng đã bị Bộ Tư Pháp cáo buộc về tội "xâm phạm máy điện toán" nhằm đánh cắp tin tức nghiên cứu thuốc điều trị và thuốc chủng ngừa coronavirus, hành động này nằm trong chiến dịch toàn cầu do chính phủ Trung cộng tài trợ.  Đây là lần đầu tiên Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ truy tố những "hackers" hoạt động cho Trung cộng.  Và sau đó có tin Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ra lệnh đóng cửa TLS Trung cộng tại Houston, đây không phải sự kiện ngẫu nhiên vì Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio cho biết "Tòa Lãnh Sự tại Houston là trung tâm gián điệp kinh khủng nhất, chính ra nó phải bị đóng cửa từ lâu rồi".

BM
  
Cuối năm 2018, theo sự yêu cầu của Hoa Kỳ, Canada đã bắt bà Meng Wanzhou (Mãng Châu), Tổng Giám Đốc Tài Chánh của công ty Huawei vì công ty này đã giao dịch tài chánh với Iran, trái với lệnh cấm của Hoa Kỳ.  Huawei bị cáo buộc nhiều tội danh như gián điệp, đánh cắp công nghệ của nhiều công ty viễn thông Hoa Kỳ, đe dọa tới an ninh của nhiều quốc gia, . . .   

BM
  
Ngoại Trưởng Pompeo đã từng cảnh cáo các quốc gia về vấn đề an ninh bị đe dọa khi xử dụng công nghệ của Huawei. Tới nay đã có nhiều quốc gia đã ngăn chận việc xử dụng 5G của Huawei như Japan, South Korea, India và Australia. Thủ Tướng Boris Johnson của Anh đã tuyên bố "Mạng 5G của Huawei sẽ bị loại bỏ khỏi nước Anh từ cuối năm nay và sẽ hoàn tất vào năm 2027".  Quyết định của Anh quốc sẽ kéo theo nhiều quốc gia Âu Châu khác,  hiện tại đã có một số quốc gia của Âu Châu như Ba Lan, Thụy Điển, Đan Mạch, . . . đã ngưng không xử dụng mạng 5G của Huawei.  Trung cộng hứa sẽ trả đũa các quốc gia ngưng giao dịch thương mại với Huawei.

Hoạt động quân sự tại Biển Đông

BM

Hoa Kỳ đã bác bỏ tất cả những yêu sách bất hợp pháp của Trung cộng về việc xâm chiếm lãnh hải của Philippines, Việt Nam, Malaysia và Indonesia.  Hoa Kỳ cùng với Nhật Bản, Úc và Ấn Độ họp thành "Bộ Tứ", mới hôm qua, ngày 21/7, RFI loan tin "Hoa Kỳ và các đồng minh trong nhóm Bộ Tứ ở vùng Ấn Độ- Thái Bình Dương (Quad) tổ chức đồng thời hai cuộc tập trận hải quân tại khu vực kế cận Biển Đông trong tuần này.  Cuộc tập trận của Bộ Tứ diễn ra đúng vào lúc truyền thông Trung cộng hôm qua, ngày 20/07/2020, cho biết quân đội nước này vừa tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật tại khu vực quần đảo Hoàng Sa, mà Việt Nam khẳng định chủ quyền".  Song song với cuộc tập trận này, Hải Quân Hoa Kỳ, Nhật Bản và Úc cùng tập trận tại vùng biển Philippines.  

BM  
Nhóm tác chiến USS Ronald Reagan và USS Nimitz tiến vào Biển Đông. Ảnh chụp ngày 6/7/2020.

Ngoài hai Hàng Không Mẫu Hạm (HKMH) của Hoa Kỳ là USS Nimitz và USS Ronald Reagan đang hoạt động trên Biển Đông, Anh Quốc cũng sẽ điều động HKMH Queen Elizabeth với đầy đủ các loại chiến đấu cơ tới vùng biển Thái Bình Dương cùng tham gia trong liên minh quốc tế nhằm mục đích bảo đảm an ninh và quyền tự do hàng hải trong khu vực Biển Đông.  Và mới vài ngày qua, Hoa Kỳ đã tập trận với Ấn Độ gần đảo Andaman và Nicobar tại Ấn Độ Dương.

BM
  
Lần đầu tiên các cường quốc trên thế giới đã quyết tâm cùng nhau chống lại sự bành trướng của Trung cộng tại Biển Đông.  Trung cộng nhận thấy sức mạnh vượt trội của Hải Quân Hoa Kỳ và cảm thấy thực sự bị đe dọa nên Ngoại Trưởng Vương Nghị của Trung cộng đã tuyên bố "Trung cộng chưa bao giờ có ý định thách thức Hoa Kỳ."  Vừa đánh vừa đàm là chiến thuật của cộng sản mà cộng sản Bắc Việt đã từng xử dụng trong cuộc hội đàm tại Paris với Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa trước đây.  

Các quốc gia trong vùng Đông Nam Á đã quyết tâm đứng chung với liên minh quốc tế chống lại Trung cộng nhưng Việt Nam thì chưa có thái độ dứt khoát, mặc dù Việt Nam thường bị Trung cộng quấy nhiễu.  Đầu tháng 7, tầu chiến của Trung cộng đã tới tập trận tại đảo Phú lâm, Hoàng Sa trong lúc HKMH Hoa Kỳ đang hoạt động trong vùng Biển Đông. Nếu Việt Nam lên tiếng phản đối và yêu cầu được giúp đỡ thì có thể Hoa Kỳ sẽ can thiệp vì Ngoại Trưởng Pompeo đã hứa "Hoa Kỳ sẽ bênh vực những quốc gia bị Trung cộng ăn hiếp về chủ quyền lãnh hải và lãnh thổ".  

BM

Trong suốt ngàn năm bị giặc Tầu đô hộ, có biết bao anh hùng liệt nữ đã hiên ngang, đã đơn phương đứng lên giành lại quyền tự chủ cho dân tộc. Ngày nay, trước sự sẵn sàng yểm trợ của liên minh quốc tế thế mà đảng cộng sản Việt Nam vẫn giữ một thái độ câm lặng khó hiểu.    
BM
Mỹ kêu gọi cương quyết hơn với ‘con quái vật’ Trung cộng
Nghiên cứu sinh Trung cộng giả mạo 'trú ẩn trong lãnh sự quán'
Bắc Kinh sơ tán hàng chục ngàn du học sinh tại Mỹ
Có người trong Lãnh sự quán ĐCSTC tại Houston đầu hàng Mỹ
Một nữ bác sĩ quân đội ĐCSTC bị Mỹ truy tố
Mát-xa Nuad Thái
Cận cảnh cây cầu dài nhất thế giới
Nguyên nhân dẫn đến quyết định đóng cửa Lãnh Sự Quán Tàu cộng ở Houston
Ông Trump đang thực hiện đúng lời dặn của Vị Cha lập quốc?
Tổng Thống Donald Trump với nhiệm kỳ 2
Mỹ đột ngột mạnh tay với tổng lãnh sự quán Trung cộng ở Houston?
Hãy lắng lại để cảm nhận trọn vẹn thế giới!
Mỹ truy tố tin tặc Trung cộng ăn cắp dữ liệu COVID
Mỹ ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán TC ở Houston ?
Việt Nam cần tôn trọng nhân phẩm người bán dâm?
Cộng đồng làm nail gốc Việt ở Mỹ đoàn kết sau câu nói của thống đốc
Mỹ muốn xây dựng liên minh chống mối đe dọa từ Trung cộng
Hoa Kỳ một Quốc Gia Cộng Hòa chứ Không phải Dân Chủ
Obama Gate _ ‘Tội ác chính trị lớn nhất lịch sử nhân loại!’
Thế giới ‘cảm lạnh’ khi Mỹ chịu tác động vì COVID-19?

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.