Gia đình tôi nướng bốn con gà tây để thiết đãi tất cả những vị khách nghỉ lễ tại ngôi nhà gỗ nhỏ ở Chicago của ông bà tôi. Ngôi nhà của ông bà tràn ngập hương vị của lễ hội: món gà tây nướng thơm lừng cả trên lầu và dưới nhà. Cha tôi đã làm những con gà tây trong nhiều giờ. Đây là những kỷ niệm tuyệt vời đối với những người còn quá trẻ không nhận ra công sức đằng sau một món ăn.
Năm nay, Lễ Tạ Ơn của chúng tôi sẽ nhỏ hơn một cách đáng kể một con gà tây có kích thước khiêm tốn là đủ. Tôi đi từ ngôi nhà tràn ngập hương thơm của món nướng để ra ngoài sân, nơi thoang thoảng mùi thơm dễ chịu từ lò nướng than. Sử dụng lò than để nướng gà tây chưa nhồi thịt sẽ để dành lò nướng điện cho các món ăn phụ như sốt bánh mì ngô, khoai lang casseroles, và bắp cải Brussels nướng.
Hóa ra, hầu hết thực khách đều yêu thích hương vị của gà tây nướng than. Tức là, miễn là thịt mềm và mọng nước. Giống như món sườn heo và thịt gà hàng ngày của tôi, tôi sẽ ướp gà tây trong một nồi nước muối ngọt và mặn pha nhiều tỏi và lá nguyệt quế trong 24 giờ. Điều quan trọng ở chỗ là những bước rườm rà này mang lại nhiều lợi ích. Tôi nói rườm rà vì việc sắp xếp không gian trong tủ lạnh trong những ngày nghỉ lễ là một thách thức ngay cả đối với một người có kinh nghiệm.
Một con gà tây nặng từ 10 đến 12 pound (khoảng 4.5 đến 5.4 kg) ngâm nước muối sẽ vừa vặn trong nồi súp sâu nhất của tôi. Tôi sắp xếp lại kệ tủ lạnh để có đủ không gian chứa nồi. Sau khi ngâm nước muối, vỗ nhẹ cho khô gà tây và rắc một ít đường nâu khắp các góc của con gà. Cho các gia vị làm thơm vào bụng gà (ở đây là, táo, cam, hành tây, và các loại thảo mộc). Sau đó, đặt gà tây vào chảo nông và chà xát đều khắp thân gà bằng đường nâu. Bạn có thể để gà tây đã chà xát trên kệ tối đa một giờ trong khi làm nóng lò nướng, hoặc là để trong tủ lạnh tối đa một ngày.
Tôi tìm chọn gà tây tươi, hoàn toàn tự nhiên mà không cần thêm chất lỏng hoặc dung dịch. Nếu lựa chọn duy nhất là gà tây đông lạnh, bạn sẽ cần để thêm vài ngày nữa để gà rã đông trong tủ lạnh.
Việc chà xát với đường nâu có thể được thực hiện trước. Hãy lưu ý rằng da gà tây sẽ trông giống như gỗ gụ sẫm màu khi lấy ra khỏi vỉ nướng. Nếu bạn thích màu vàng hơn, chỉ cần ít chà xát hơn (và/hoặc bỏ bột cà phê ra khỏi quá trình chà). Để bạn biết thêm, làn da gà tây lúc này ngon không thể cưỡng lại được.
Nước sốt cho món gà tây là một thử thách khi nướng món gà ngày lễ. Không cần phải lo lắng. Nấu nước dùng nhạt từ cổ và lòng của con gà. Sau đó nêm nước dùng với một ít hành tím, rượu vang đỏ, và nhiều tiêu. Tôi làm đặc nước dùng với bột mì hòa tan. Nếu chảo hứng nước nhỏ giọt bên dưới gà tây cho vài muỗng nước thì trộn vào nước sốt, lưu ý rằng chúng sẽ tạo ra mùi khói lạ lẫm nhưng ngon miệng.
Trưng bày món gà tây màu nâu bóng trên thớt trong tối đa 20 phút. Ngay trước khi thưởng thức, dùng muỗng lớn múc và lấy gia vị làm thơm ở bên trong bụng gà. Sau đó, cắt bỏ phần chân, cánh, và cuối cùng là nửa phần ức. Cắt hai chân ở phần đùi và khớp đùi gà. Cắt ngang ức thành từng miếng dày 1/2 inch (cỡ 1.3 cm).
Cha tôi đã dành thời gian mài con dao bếp của mình trước kỳ nghỉ lễ và sau đó gại dao dọc theo cây mài dao một hoặc hai lần trong lúc cắt gà. Tôi luôn chú ý đến sự tỉ mỉ của ông để tạo ra những lát gà tây đẹp mắt.
Gà tây nướng đường nâu và hickory
Chuẩn bị 30 phút; ngâm nước muối 3 đến 6 tiếng; Nấu 1 tiếng. Khẩu phần: 8 đến 10 người
Nguyên liệu chế biến
· 1 con gà tây nguyên con (10 tới 12 pounds) (khoảng 4.5 đến 5.4 kg)
· 1/2 cup đường nâu đóng gói
· 1/2 cup muối
· 3 tép tỏi, đập dập
· 4 hoặc 5 lá nguyệt quế
· Đường nâu chà, công thức sau
· 1 trái cam ruột vàng Navel, cắt làm 8 miếng
· 1 củ hành tây nhỏ, thái nhỏ
· 1 quả táo nhỏ, bỏ lõi, cắt làm 8 miếng
· Một nắm thảo mộc tươi hỗn hợp, như rau mùi tây, cây xô thơm, hương thảo, húng tây
· 2 cup dăm gỗ xông khói (hickory wood chips)
· Lá húng quế tươi để trang trí
· Nước sốt gà tây
Rửa sạch gà tây và tháo gói cổ và lòng gà ra khỏi bên trong. Đặt cổ và lòng vào nồi. (Cất gan cho lần sử dụng khác.) Đổ 6 cup nước vào và đun nhỏ lửa trong 1 đến 1 tiếng rưỡi, kiểm tra lượng nước để nấu nước dùng gà tây nhạt. Lọc và để nước dùng trong tủ lạnh tối đa vài ngày.
Cho khoảng 3 lít nước, đường, muối, tỏi, và lá nguyệt quế vào một nồi hoặc thố đựng súp sâu lòng, và đủ lớn. Khuấy cho đường và muối hòa tan. Cho gà tây vào ngâm nước muối; thêm nước khi cần để gà được ngâm hoàn toàn trong nước muối. Làm lạnh 6 đến 24 giờ. Lấy gà tây ra khỏi nước muối. Đổ nước muối đi.
Vỗ nhẹ cho gà tây khô. Chà xát bên trong các lòng gà bằng một ít hỗn hợp đường nâu (công thức ở dưới). Nhồi một ít cam, hành tây, táo, và rau thơm vào mỗi khoang. Dùng que gỗ kéo da qua hốc cổ để giữ lại gia vị làm thơm. Đặt gà tây vào chảo, úp mặt ức xuống. Chà lưng với [hỗn hợp] chà. Lật gà lên và chà xát kỹ vào phần ức, cánh và chân với hỗn hợp chà. Chúng ta có thể để gà tây đã được chà xát trong tủ lạnh đến vài giờ.
Để gà tây nghỉ trên thớt từ 10 đến 20 phút. Nhiệt độ sẽ tăng thêm khoảng 10 độ. Dùng muỗng để gạt và lấy đi các loại lá thơm trong khoang gà tây. Sau đó, cắt bỏ phần chân, rồi cánh, và cuối cùng là nửa phần ức. Cắt phần chân ở phần đùi và khớp đùi gà. Cắt ngang ức thành từng miếng dày 1/2 inch (khoảng 1.3 cm). Thưởng thức kèm với lá xô thơm tươi (sage) và nước sốt thịt gà tây.
Hỗn hợp chà xát với đường nâu: Trộn 1/4 cup đường nâu nhạt đóng gói, mỗi loại 1 muỗng canh: muối, bột ớt, bột cà phê hòa tan, mỗi loại 1 1/2 muỗng cà phê: thì là xay, lá kinh giới cay (oregano) và 1 muỗng cà phê mỗi loại: mù tạt khô, ớt bột xông khói trong một chén nhỏ. Làm khoảng 2/3 cup.
Nước sốt Gà Tây
Thành phẩm: 4 cup (Nguyên liệu chế biến)
· 2 muỗng canh bơ
· 2 hoặc 3 củ hành tím lớn, thái nhỏ
· 2 hoặc 3 tép tỏi, đập dập
· 1/2 cup rượu vang đỏ khô
· 4 cup nước dùng gà tây
· 1/3 cup bột mì
· 1 muỗng canh sốt Worcestershire
· 1 muỗng canh nước sốt làm đậm đặc
· Muối, tiêu đen mới xay
· Chảo gà tây nhỏ giọt từ vỉ nướng, tùy thích
Làm tan bơ trong chảo cỡ vừa. Thêm hành tím vào nấu, khuấy đều, cho đến khi mềm và vàng, khoảng 5 phút. Cho tỏi vào và nấu 1 phút. Thêm rượu vang đỏ vào và đun sôi cho đến khi còn một nửa. Khuấy 3 cup nước dùng gà tây và đun nhỏ lửa trong vài phút.
Trộn bột mì và 1 cup nước dùng còn lại vào tô nhỏ cho đến khi mịn. Đổ hỗn hợp này từ từ vào nồi. Nấu, khuấy liên tục cho đến khi nó sánh đặc và sôi, khoảng 5 phút. Thêm sốt Worcestershire, chất tạo màu nước thịt, muối, và tiêu sao cho vừa ăn. Nếu muốn, hãy rưới vào một vài muỗng nước từ gà tây nướng. Thưởng thức khi còn nóng.
Jean Marie Brownson _ Hòa Long
No comments:
Post a Comment
Note: Only a member of this blog may post a comment.