Tuesday, November 28, 2023

Loài chim nguy hiểm nhất thế giới xuất hiện ở bờ biển Úc

 BM

Gần đây, một con đà điểu đầu mào đã xuất hiện trên bãi biển ở Queensland, Úc, hơn nữa còn bơi dưới nước. Sự việc đã thu hút sự chú ý của các cơ quan chính phủ và dư luận.


Bộ Khoa học và Môi trường Queensland tuyên bố trong một thông cáo báo chí rằng, họ được dân chúng thông báo có một con đà điểu đầu mào xuất hiện trên bờ vịnh Bingil vào ngày 31/10, hơn nữa còn đang bơi trên biển.


Đà điểu đầu mào là một loài chim không biết bay, hình dáng tương tự như đà điểu châu Phi hoặc đà điểu emu. Chúng có thể cao bằng con người. Trên thế giới chỉ còn lại ba loài đà điểu đầu mào, trong đó chỉ có loài đà điểu đầu mào phương nam (Southern Cassowary) là sống ở Úc. Môi trường sống của chúng bao gồm các khu rừng mưa nhiệt đới ở phía đông bắc Queensland và Papua New Guinea, cũng như một số hòn đảo gần đó.


BM

Đà điểu đầu mào phương nam là loài chim nặng nhất ở Úc, con cái nặng khoảng 165 pound (khoảng 74.8kg), con đực nặng khoảng 120 pound (khoảng 54.4kg). Loài chim này có ngoại hình đặc trưng với bộ lông đen bóng và một chiếc mào cao màu nâu trên đầu.


Bản chất chúng rất nhút nhát, khi sợ hãi có thể chạy với tốc độ lên tới 50 km/h. Chân của chúng to khỏe, ngón chân dài và nhọn, có thể nhảy cao hơn 1.5 mét. Đôi chân của chúng kết hợp với móng vuốt sắc nhọn có thể gây thương tích trí mạng cho con người. Do đó, chúng được mệnh danh là “loài chim nguy hiểm nhất thế giới.”


Năm 2019, một chủ trang trại ở Florida USA, đã thiệt mạng vì bị con đà điểu đầu mào mà mình nuôi tấn công. Chính quyền cho biết ông Marvin Hajos, 75 tuổi, đã bị ngã và bị con đà điểu đầu mào tấn công.


BM

Bộ Khoa học và Môi trường bang Queensland cho biết những con đà điểu đầu mào có thể bơi. Khi chúng muốn qua sông hoặc cảm thấy bị đe dọa bởi những con chó hoặc những con đà điểu đầu mào khác, chúng sẽ xuống nước. Bộ này không biết tại sao con đà điểu đầu mào xuất hiện ở Vịnh Bingil lại bơi dưới nước, hoặc nó đã bơi trong bao lâu, nhưng đoạn video mà công chúng cung cấp khiến mọi người kinh ngạc.


BM

Cô Nikita McDowell, chủ một khu cắm trại địa phương nói với Bộ này rằng, một trong những du khách đã nói với cô về con đà điểu đầu mào xuất hiện trên bờ biển cách vịnh khoảng 200 mét. Cô đã làm theo lời khuyên của cơ quan bảo vệ động vật hoang dã và tiến hành theo dõi con đà điểu đó một đoạn thời gian. Nhưng sau khi cô đi pha một tách cà phê thì con đà điểu đó đã biến mất.


Ông Stephen Clough, quan chức Cơ quan bảo vệ động vật hoang dã, cho biết ước tính có khoảng 4,000 con đà điểu đầu mào trên khắp Queensland. Sự sinh tồn của chúng đang chịu rất nhiều mối đe dọa, bao gồm mất môi trường sống, va chạm với xe cộ và bị chó tấn công, v.v.


BM


Ông Clough nói rằng, việc cho những con đà điểu đầu mào ăn sẽ khiến chúng thường xuyên đến những khu vực có con người sinh sống. Điều này khiến chúng dễ bị xe cộ đụng hoặc bị chó tấn công. Mọi người nên giảm tốc độ khi lái xe qua những khu vực có đà điểu đầu mào qua lại. Cư dân ở những khu vực này cũng nên buộc chó của mình lại và nhốt trong sân có rào chắn.


Ông kêu gọi mọi người không đến gần và cho đà điểu ăn, đồng thời bảo đảm thức ăn bỏ đi được đặt trong thùng rác kín, chất thải thực phẩm cũng cần có nắp đậy.


BM


Bộ Khoa học và Môi trường Queensland nhắc nhở mọi người rằng nếu gặp phải một con vật hung dữ, điều quan trọng là phải áp dụng một số động tác đơn giản để bảo vệ chính mình. Nếu gặp một con đà điểu đầu mào phương nam, bạn nên từ từ lùi lại, đặt một vật gì đó kiểu như một chiếc ba lô giữa bạn và con đà điểu để nó tự rút lui.
Trần Tuấn Thôn  _  Tùy Phong

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.