Saturday, November 11, 2023

Mắt kính mù sương

 BM

Nhiệt độ trong nhà và ngoài trời chênh lệch lớn, mắt kính dễ bị mờ. Điều nhỏ nhặt này luôn khiến tôi bận tâm. Đeo kính là để nhìn rõ hơn, nhưng sau khi mắt kính mờ đi, thế giới trước mắt bạn thật hỗn loạn. Vậy thì thà không đeo còn tốt hơn.


Tôi đã thử nhiều kỹ xảo chống sương mù được giới thiệu trên mạng Internet, nhưng hiệu quả không rõ rệt. Không biết có phải do chất liệu của mắt kính hay không. Về sau, theo lời giới thiệu của nhân viên cửa hàng mắt kính, tôi đặt hàng loại mắt kính chống sương mù. Tôi tràn đầy niềm vui, nghĩ rằng từ nay mình sẽ không phải chịu đựng cảnh phiền toái do mắt kính bị mờ nữa.


BM


Sau khi nhận được chiếc kính mới, tôi nóng lòng muốn thử nó. Tuy nhiên, kết quả vẫn khiến tôi thất vọng. So với kính thông thường, kính mới thực sự có khả năng chống sương mù ở một mức độ nhất định. Ít nhất, nó sẽ không bị mờ khi có sự chênh lệch nhiệt độ giống như mắt kính thông thường. Thế nhưng, chiếc kính mới vẫn bị hấp hơi, thỉnh thoảng mắt kính vẫn bị mờ.


Tôi cảm thấy nghi hoặc, đoán chừng mắt kính không đạt chuẩn. Vì vậy, tôi đã đến cửa hàng để tìm hiểu. Họ trả lời rằng mắt kính này có khả năng chống sương mù nhưng không chống thấm nước; nếu có quá nhiều giọt nước trên mắt kính thì có thể lau sạch chúng đi. Tôi cảm thấy rất bối rối. Mắt kính thông thường cần phải lau, và mắt kính chống sương mù này cũng cần được lau. Vậy giữa chúng có gì khác biệt?


BM


Một lần, tôi gặp một người bạn ở cổng tòa nhà. Mắt kính của cô ấy bị hấp hơi, hơi nước bao phủ gần một nửa diện tích mắt kính. Nếu là tôi thì tôi đã lau kính từ lâu rồi. Vậy mà người bạn này lại rất thản nhiên, trò chuyện và cười đùa với tôi rất lâu, từ đầu đến cuối vẫn không lau kính.


Sau khi chia tay người bạn, tôi không khỏi suy ngẫm về bản thân mình. Có lẽ tôi đã yêu cầu quá cao đối với chiếc kính, muốn tầm nhìn rõ ràng tuyệt đối nên không chịu được hơi nước trên mắt kính. Vì vậy, nếu bạn không quá cầu toàn, thì có thể bạn sẽ không phải phiền não vì một vấn đề cỏn con. Ngay sau đó, tôi đã cố gắng chịu đựng sương mù trên mắt kính của mình.


BM


Một ngày nọ, tôi bước ra khỏi phòng máy lạnh, mới đi ra ngoài vài bước, thì mắt kính của tôi đã mờ rồi. Nếu theo thói quen thông thường, tôi nhất định sẽ tháo kính ra và lau sạch chúng. Tuy nhiên, tôi cố sức chịu đựng, không làm gì cả và tiếp tục tiến về phía trước. Tôi muốn trải nghiệm một chút khi tầm nhìn bị mờ.


Dù mắt kính bị sương mù nhưng tôi vẫn có thể lờ mờ nhận ra con đường phía trước. Tôi bước đi trong thế giới mờ ảo một hồi lâu nhưng không gặp phải vấn đề gì. Điều này giống hệt như đi đường trong sương mù, dù trời không quang đãng nhưng vẫn có thể đi được.


BM


Nghĩ lại trước đây, mắt kính hễ bị hấp hơi, tôi liền vội vàng lau sạch. Đến nay, điều đó dường như thực sự không quá cần thiết nữa. Tôi không còn cố tình theo đuổi tầm nhìn hoàn hảo rõ ràng, dẫu bước đi trong sương mù nhưng vẫn cảm thấy thong dong. Tôi thầm nghĩ, sau này mình không phải phiền não vì mắt kính bị mờ nữa.


Từ đó, tôi nhận ra rằng: Đôi khi chúng ta gặp rắc rối vì một vấn đề nào đó, có lẽ không hẳn vì vấn đề đó quan trọng như thế nào, mà là vì chúng ta quá để tâm đến nó. Khi không còn để tâm quá nhiều, chúng ta sẽ phát hiện những rắc rối trước đó đã biến mất tự lúc nào …


BM

 

 

Thanh Tùng  _  Tịnh Tâm

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.