Thursday, November 9, 2023

Những điểm quan trọng từ cuộc bầu cử hôm thứ Ba

 BM

Hôm 07/10, các cử tri đã quyết định một số cuộc bầu cử trên toàn tiểu bang và các vấn đề trên lá phiếu, đưa ra cái nhìn sâu sắc cho những thay đổi đang diễn ra trong nền chính trị Hoa Kỳ.


Các cuộc đua vào chức thống đốc ở Kentucky và Mississippi, các cuộc tranh cử cấp tiểu bang ở Virginia, và các dự luật ghi trên lá phiếu ở Ohio cho thấy một Đảng Cộng Hòa đang thay đổi, vấn đề về ảnh hưởng từ bên ngoài tiểu bang đến các cuộc tranh cử và sự xuất hiện của một quan điểm trung dung trong bối cảnh chính trị ngày càng phân cực của nước Mỹ.


BM

Đầu tiên, sự biến mất nhanh chóng của một vấn đề đáng tin cậy một thời đối với Đảng Cộng Hòa: vấn đề phá thai.


Vấn đề phá thai đối với Đảng Cộng Hòa


BM


Trước khi án lệ Roe kiện Wade bị đảo ngược, có lẽ không có vấn đề nào đáng tin cậy hơn đối với Đảng Cộng Hòa ngoài việc phá thai. Nhiều người ủng hộ Đảng Cộng Hòa là những cử tri quan tâm đến vấn đề này. Và với những gì có vẻ như là quyền phá thai ổn định theo Hiến Pháp, các cử tri Đảng Cộng Hòa, những người có thể đã có những nghi ngờ về việc cấm thủ thuật này hoàn toàn, đã không có lý do hoặc cơ hội nào để lên tiếng về điều đó.


Điều đó đã thay đổi vào năm 2022 khi phán quyết về án lệ Dobbs của Tối cao Pháp viện đã trao lại vấn đề này cho người dân. Sự phân vân của nhiều cử tri Đảng Cộng Hòa trở nên rõ ràng ngay lập tức khi sáu cuộc trưng cầu dân ý cấp tiểu bang giải quyết vấn đề này, trong đó có ba đề xướng sửa đổi Hiến Pháp để thiết lập một quyền được thực hiện thủ thuật này.


Những người ủng hộ sự sống đã thất bại ở cả sáu tiểu bang, kể cả ở các tiểu bang đỏ như Kentucky và Kansas.


BM


Hôm 07/10, tiểu bang đỏ Ohio xác nhận đưa quyền phá thai vào Hiến Pháp của mình. Đồng thời, cử tri ở Virginia đã trao lưỡng viện của cơ quan lập pháp tiểu bang cho Đảng Dân Chủ, những người đã sử dụng một trong những vấn đề được Đảng Cộng Hòa yêu thích để chống lại họ.


BM


Bà Heather Williams, chủ tịch Ủy ban Chiến dịch Lập pháp Đảng Dân Chủ (DLCC), ủy ban chính thức của đảng này dành cho các cơ quan lập pháp tiểu bang, cho biết trong một tuyên bố vào đêm bầu cử: “Kỷ nguyên lãnh đạo mới này ở Virginia sẽ bảo đảm rằng việc phá thai vẫn hợp pháp và nghị trình MAGA của Đảng Cộng Hòa là đã dừng lại trên đường đi. Khi các thành viên Đảng Dân Chủ cấp tiểu bang tranh cử và nhận được sự ủng hộ cần thiết để giành chiến thắng, chúng tôi đã đi lên con đường tiến bộ.”


Hôm 06/11, bà nói rằng Đảng Cộng Hòa đang đánh giá thấp vấn đề này, giống như họ đã từng làm trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022, và muốn áp đặt thế giới quan của họ lên cử tri. “Và tôi nghĩ điều đó thực sự rất rõ ràng. Vấn đề sẽ không thay đổi. Họ không học được bài học,” bà nói thêm, gọi việc phá thai là “vấn đề thua cuộc đối với Đảng Cộng Hòa.”


BM


Ông Terry Schilling, chủ tịch Dự án Nguyên tắc Hoa Kỳ, một tổ chức tư vấn có khuynh hướng bảo tồn truyền thống về xã hội có trụ sở tại Arlington, Virginia, đồng ý rằng Đảng Cộng Hòa chưa tìm ra chiến lược để giành chiến thắng về vấn đề phá thai.


Các cử tri Đảng Cộng Hòa không còn có thể được tin tưởng là sẽ ủng hộ một cách đồng thuận một nghị trình ủng hộ sự sống.


Liên minh Đảng Cộng Hòa đang thay đổi


BM


Những người ủng hộ sự sống đã quen đánh đồng Đảng Cộng Hòa với liên minh Reagan, một nhóm gồm những người có khuynh hướng bảo tồn truyền thống về kinh tế và quản trị, đồng thời cũng là những người có khuynh hướng bảo tồn truyền thống về xã hội.


Cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo thêm một phe phái khác vào liên minh đó, những người theo chủ nghĩa dân túy có chung hệ tư tưởng bảo tồn truyền thống về an ninh biên giới, thực thi pháp luật, Tu chính án thứ Hai, và chính phủ hạn chế, nhưng không nhất thiết phải là những người bảo tồn truyền thống về mặt xã hội.


Mặc dù thực tế là vị tổng thống thứ 45 đã bổ sung thêm ba thẩm phán có quan điểm ủng hộ sự sống vào Tối cao Pháp viện, dẫn đến việc lật ngược án lệ Roe kiện Wade, có vẻ như nhiều người ủng hộ ông không muốn có lệnh cấm tuyệt đối về thủ thuật này.


BM


Bằng chứng nữa về chủ nghĩa thiên tả xã hội trong số các cử tri Đảng Cộng Hòa là việc thông qua một dự luật trên lá phiếu ở Ohio để hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa.


Ngày càng nhiều cử tri Đảng Cộng Hòa đặt câu hỏi về Học thuyết Reagan, theo đó việc duy trì hòa bình thế giới đòi hỏi phải khai triển sức mạnh quân sự của Mỹ ở ngoại quốc. Điều này có thể được nhìn thấy qua sự hoài nghi ngày càng tăng của các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện về việc tiếp tục ủng hộ cuộc chiến ở Ukraine.


Những thay đổi này cho thấy rằng liên minh ủng hộ sự sống truyền thống của tín đồ Công Giáo và Tin Lành có khuynh hướng bảo tồn truyền thống không còn có ảnh hưởng như trước đây trong Đảng Cộng Hòa.


Ngoài ra, những người theo chủ nghĩa thiên tả truyền thống, những người ủng hộ phá thai và hợp pháp hóa việc sử dụng ma túy tiêu khiển, đồng thời phản đối sự can thiệp của quân đội Hoa Kỳ ở ngoại quốc, đã tìm được những đồng minh khó có thể tìm thấy ở phe cực hữu.


Đảng của cựu TT Reagan đã trở thành đảng của cựu TT Trump, và vẫn chưa rõ liệu liên minh mới này sẽ đồng thuận ủng hộ những vấn đề nào.


Giới hạn sự ảnh hưởng


BM


Nếu tiền thực sự có thể mua được các cuộc bầu cử, thì cuộc tranh cử giành chức thống đốc Mississippi có thể đã thuộc về ứng cử viên Đảng Dân Chủ, người đã nhận được khoảng 80% tài trợ cho chiến dịch tranh cử của mình từ Hiệp hội Thống đốc Đảng Dân Chủ và các nhà tài trợ khác ở ngoài tiểu bang.


Mặc ông Brandon Presley, một ủy viên công ích thẳng thắn và là anh em họ với ông Elvis Presley, đã đưa ra một thách thức mạnh mẽ, nhưng Thống đốc Đảng Cộng Hòa Tate Reeves đã giành chiến thắng trong cuộc tái tranh cử với khoảng 5 điểm phần trăm.


Ông Reeves đã đạt được thành công về mặt kinh tế nhưng có lẽ còn thu hút được nhiều sự chú ý hơn khi cam kết bảo vệ Mississippi trước sự xâm nhập từ sự ảnh hưởng của chủ nghĩa thiên tả.


Trong khi ông Presley chỉ trích thống đốc bởi cáo buộc liên quan đến vụ bê bối phúc lợi làm rung chuyển cả tiểu bang, thì các cử tri dường như bị thuyết phục hơn bởi khẳng định của ông Reeves rằng đối thủ của ông bị kiểm soát bởi các nhà tài trợ giàu có bên ngoài tiểu bang.


“Bây giờ tất cả chúng ta đều biết việc đứng lên chống lại những người theo chủ nghĩa thiên tả quốc gia, chống lại ông Joe Biden ở một tiểu bang như Mississippi có ý nghĩa như thế nào,” ông Reeves nói với những người ủng hộ trong bài diễn văn chiến thắng. “Họ ném tất cả những gì họ có vào Mississippi 13 triệu USD họ đã ném vào Mississippi. Nhưng đoán xem, Mississippi không sụp đổ. Mississippi không bị khuất phục. Mississippi không phải để đổi chác.”


“Tôi ủng hộ Thống đốc Reeves vì ông ấy ủng hộ nhiều giá trị Cơ Đốc Giáo mà cá nhân tôi cũng đánh giá cao,” ông Sommer Gordon của Ridgeland nói rằng. “Và ông ấy là người không thỏa hiệp khi có mục tiêu.”


Người dân Mississippi hết sức bảo vệ nền văn hóa của họ, nền văn hóa mà họ coi là độc nhất. Không rõ liệu các tiểu bang khác có phản ứng bất lợi với dòng tiền đóng góp cho chiến dịch tranh cử ngoài tiểu bang hay không.


Khu vực trung dung


BM


Khi nền chính trị Mỹ dường như trở nên phân cực hơn, việc tái đắc cử của Thống đốc Đảng Dân Chủ ôn hòa Andy Beshear của tiểu bang Kentucky cho thấy có thể có chỗ cho việc thành lập một liên minh trung dung.


Ông Beshear đã vượt qua thách thức từ Tổng Chưởng lý Đảng Cộng Hòa Daniel Cameron, người nhận sự bảo chứng của cựu Tổng thống Donald Trump.


BM


Đảng Cộng Hòa chiếm đa số ở lưỡng viện của cơ quan lập pháp tiểu bang này. Ông Beshear đã tái đắc cử một phần nhờ nhận ra sự cần thiết phải làm việc với những thành viên Đảng Cộng Hòa có cùng chí hướng.


Ông Beshear đã khuyến khích sự đoàn kết giữa Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa trong suốt chiến dịch tranh cử của mình. Sau khi đánh bại một thống đốc đương nhiệm không được lòng dân với tỷ số sít sao vào năm 2019 và đối mặt với tỷ lệ tín nhiệm thấp của Tổng thống Biden ở một tiểu bang mà cựu Tổng thống Trump đã giành chiến thắng một cách dứt khoát vào năm 2020, ông Beshear nhận ra rằng ông cần sự ủng hộ từ một số thành viên có khuynh hướng bảo tồn truyền thống để có được nhiệm kỳ thứ hai.


“Chúng tôi tranh cử với tư cách là những thành viên Đảng Dân Chủ đáng tự hào, nhưng chúng tôi nhận ra rằng ngay khi quý vị giành chiến thắng, quý vị sẽ cởi bỏ chiếc mũ đó và phục vụ từng gia đình trong Khối thịnh vượng chung Kentucky. Tất cả mọi người,” ông Beshear nói tại một điểm dừng vận động tranh cử hồi tháng Mười.


“Thực tế là hầu hết những điều mà các gia đình quan tâm đều không mang tính đảng phái, mà họ là phi đảng phái. Và rằng chúng ta không nên chuyển một tiểu bang sang cánh hữu, hay cánh tả, mà hãy đưa mọi gia đình tiến lên phía trước.”


Khi sự phân cực chính trị của Mỹ ngày càng sâu sắc, rất có thể các chính trị gia khác sẽ nổi lên để giành lấy khu vực trung dung này.
Lawrence Wilson  _  Nguyễn Lê

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.