Friday, November 10, 2023

Kế hoạch dự luật tài trợ trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

 BM

Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện xem xét một giải pháp chi tiêu tạm thời theo ‘bậc thang’ trong bối cảnh thời hạn đóng cửa chính phủ vào ngày 17/11 đang đến gần.


Quốc hội một lần nữa đang tranh luận về một nghị quyết chi tiêu tạm thời (CR), một biện pháp tạm thời được đưa ra để duy trì hoạt động của chính phủ cho đến khi đạt được một thỏa thuận tài trợ thực sự, trong bối cảnh họ phải đối mặt với nguy cơ chính phủ đóng cửa.


Nhưng có vẻ như kể từ ngày 09/11, Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện vẫn chưa quyết định được chính xác những gì mà CR này yêu cầu, mặc dù thời hạn ngày 17/11 để đưa ra nghị quyết cuối cùng của họ đang đến rất nhanh. Do đó, họ đang phải phát triển và đưa ra một số ý tưởng mới về những việc cần làm tiếp theo.


BM


Thay vì mở rộng tài trợ cho toàn bộ chính phủ, họ đang xem xét ấn định những ngày hết hạn tài trợ khác nhau cho các bộ phận khác nhau trong chính phủ quân đội, giao thông vận tải, và nông nghiệp trong khoảng một tháng tới, tiếp theo là các bộ phận khác của chính phủ trong tương lai.


Sự sắp xếp này được gọi là một nghị quyết chi tiêu tạm thời theo “bậc thang.”


Dân biểu Thomas Massie (Cộng Hòa-Kentucky) đã cân nhắc xem về phương diện cắt giảm chi tiêu, thì CR có thể sẽ như thế nào, và cho rằng đó có thể là một giải pháp đơn giản.


Ông nói với các phóng viên ở Capitol Hill: “Ông Joe Biden và hầu hết các nghị sĩ Đảng Dân Chủ đã ký ủng hộ việc tự động cắt giảm 1% so với các mức  chi tiêu của năm ngoái.”


“Việc cắt giảm sẽ bắt đầu vào tháng Một nhưng có hiệu lực từ tháng Tư. Nếu chúng tôi thực hiện CR cho một năm, thì đó là điều tôi sẽ làm CR cho một năm.”


Khi được hỏi liệu ông có nghĩ rằng CR theo bậc thang là cách tiến hành tốt nhất hay không, ông Massie nói: “Nếu có một CR theo bậc thang, thì tôi nghĩ rằng trong đó sẽ không có bất kỳ thành phần nào có thể hết hạn vào tháng Mười Hai. Tôi nghĩ  thời hạn  như thế thì quá ngắn. Và tôi nghĩ các đồng nghiệp của tôi không hài lòng khi phải chịu áp lực rằng đến kỳ nghỉ Lễ Giáng Sinh rồi mà còn phải biểu quyết.”


Các dân biểu khác lên tiếng


BM


Dân biểu Don Bacon (Cộng Hòa-Nebraska) nói với  rằng ông sẽ ủng hộ CR theo bậc thang nếu CR này được đưa lên sàn nhưng ông vẫn tin rằng đó chưa phải là “biện pháp khôn ngoan nhất.”


Mặc dù nhanh chóng quy trách nhiệm cho “một nhóm 20 người phe cánh hữu” nên đảng của ông không thể đi đến một giải pháp để được Hạ viện thông qua, nhưng nhà lập pháp này nói rõ rằng ông không muốn tình trạng đóng cửa  chính phủ xảy ra.


Mặt khác, Dân biểu Mario Díaz-Balart (Cộng Hòa-Florida) cho biết ông tin rằng “dự luật phân bổ ngân sách sẽ phải được gia hạn tạm thời trong một khoảng thời gian ngắn.”


Khi được  hỏi liệu ông có nghĩ rằng ông có thể ủng hộ cho CR theo bậc thang hay không, ông Díaz-Balart nói: “Đây là quyết định của chủ tịch Hạ viện… Tôi cảm thấy tin tưởng rằng ông ấy sẽ đưa ra quyết định mà ông ấy cho rằng tốt cho hội nghị và cho đất nước.”


Tuy nhiên, ông tiếp tục nói: “Quý vị biết đấy, nếu quý vị hỏi tôi, CR bậc thang đó có lợi ích thực sự gì không? Có lẽ tôi sẽ phản đối vì tôi thấy không có ích.”


“Tôi nghĩ 99% các nghị sĩ ở đây, Đảng Cộng Hòa, hiểu rằng việc đóng cửa thực sự gây tổn hại cho đất nước, cho an ninh quốc gia của chúng ta. Việc đóng cửa lãng phí một số tiền đáng kinh ngạc mà không mang lại cho người ta lợi thế nào cả.”


Dân biểu John Duarte (Cộng Hòa-California) cho biết các nghị sĩ Đảng Cộng Hòa ôn hòa như ông đang giữ vững lập trường của mình tại Quốc hội và không chấp nhận một dự luật phân bổ ngân sách có những khoản bổ sung không thể chấp nhận được.


Ông Duarte nói: “Rất nhiều người trong chúng tôi ở các địa hạt bầu cử dao động và rất nhiều người trong chúng tôi muốn tôn trọng quan điểm của người dân Mỹ trong các vấn đề xã hội này, họ đang giữ vững lập trường của mình và đặt ra một số giới hạn về những gì có thể được đưa vào các dự luật này.”


Tuy nhiên, nhà lập pháp này cho biết ông và những nghị sĩ ôn hòa khác sẽ “cố gắng không để cho chính phủ đóng cửa vào tuần tới” nhưng “người dân Mỹ đang nói rất rõ ràng; không ai muốn có luật phá thai cấp quốc gia,” một vấn đề gây tranh cãi đối với Đảng Cộng Hòa.


Sự chia rẽ tại Capitol Hill


BM

Dân biểu Troy Nehls (Cộng Hòa-Texas) nói với các phóng viên tại Capitol Hill rằng Đảng Cộng Hòa đang có những ý kiến trái chiều về chi tiêu.


“Hiện tại chúng tôi đang ở trong một tình thế khó khăn. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ tỏ ra hòa hoãn với chủ tịch Hạ viện một chút,” ông nói, đề cập đến việc các đồng sự Đảng Cộng Hòa của ông đang gây áp lực lên tân Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson (Cộng Hòa-Louisiana) để kết nối lại một đảng bị chia rẽ.


Về những suy nghĩ của mình đối với một CR cụ thể, ông Nehls nói rằng mặc dù ông không biết chính xác một dự luật thỏa đáng sẽ như thế nào, nhưng “Cần phải đưa ra những quyết định khó khăn.”


Dân biểu Tim Burchett (Cộng Hòa-Tennessee), người đã phản đối các nghị quyết như vậy, cho biết cách tiếp cận theo bậc thang là “hợp lệ” nhưng để những dự luật như thế này được thông qua, các nhà lập pháp Hạ viện phải có sự lãnh đạo mà họ có thể tin tưởng.


BM


Từ Thượng viện Quốc hội, Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) có quan điểm khác, tỏ ra ít đồng tình hơn. Ông nói với các phóng viên rằng ông tin rằng Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) “muốn chính phủ phải đóng cửa.”


“Nguy cơ tiếp tục tăng lên vì tôi nghĩ cả ông Schumer và ông Biden đều tin rằng nếu chính phủ đóng cửa, thì theo bản năng, giới truyền thông sẽ đổ lỗi cho Đảng Cộng Hòa,” ông Cruz nói. “Vậy nên tôi cho rằng ông Schumer và ông Biden đều tin rằng việc chính phủ đóng cửa có lợi cho họ về mặt chính trị.”
Savannah Hulsey Pointer  _  Thanh Nhã

***

Hậu quả của việc chính phủ đóng cửa

 BMChính phủ Hoa Kỳ đã đóng cửa một phần trong hơn hai tuần, trong khi Tổng thống Donald Trump khẳng định ông sẽ tiếp tục như thế "không cần biết bao lâu'' để áp lực quốc hội tài trợ cho việc xây bức tường tại biên giới Mexico mà ông đề xuất.

baomai.blogspot.com
Phải áp đảo Trung cộng _ chứ không phải là ‘tương xứng’
Người dân tháo chạy khỏi cuộc chiến ở Gaza bằng cách nào?
Chuyện Israel-Hamas và bài học cho chính sách ‘ngoại giao đu dây’
Những cuộc đua được Đảng Dân Chủ theo dõi nhiều nhất
Từ ảnh selfie đến phẫu thuật thẩm mỹ
Vỏ Quýt HAMAS dày, Móng Tay ISRAEL nhọn!
Trung cộng sản xuất hàng loạt robot hình người
Đảng Cộng Hòa gửi trát lệnh cho con trai và em trai của TT Biden
Những điều cần chú ý trong cuộc bầu cử hôm nay
Những điểm quan trọng từ cuộc bầu cử hôm thứ Ba
Ngủ không sâu giấc có thể làm tăng 27% nguy cơ sa sút trí tuệ
Tại sao bạn cần một định nghĩa thành công cho riêng mình
Coi thường chế độ Biden! Hàng Không Mẫu Hạm thả neo
Bảo quản trứng ở đâu tốt nhất?
Sự can thiệp bí mật gia tăng của ĐCS_TC ở Canada
Than vẫn có một vị trí quan trọng trong các loại năng lượng
Người Do Thái ở châu Âu ngày nay lại đang sống trong sợ hãi’
Từ thịnh vượng chung đến thất nghiệp tràn lan
Lực lượng Mũ Trắng bắt giữ kẻ nằm vùng của nhóm Hồi Giáo
Trung cộng muốn nước Việt Nam như thế nào trong hoàn cảnh địa chính trị mới?

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.