Thursday, November 23, 2023

Tránh nói về chính trị trong dịp Lễ Tạ Ơn

 BM

Một cuộc thăm dò quốc gia cho thấy 61% người Mỹ hy vọng tránh thảo luận chính trị với những người thân yêu của mình trong dịp Lễ Tạ Ơn tuần này. Chỉ 29% cho biết họ mong muốn được nói chuyện về chính trị.


Cuộc thăm dò của Đại học Quinnipiac công bố hôm 20/11 cũng cho thấy kết quả tương tự ở tất cả các nhóm được hỏi.Theo cuộc thăm dò ý kiến, chỉ 9% số người được hỏi cho biết bối cảnh chính trị Hoa Kỳ trong năm qua khiến họ cảm thấy dễ chịu hơn khi thảo luận về chính trị trong dịp lễ, 30% cho rằng họ cảm thấy khó chịu hơn, và 59% tin rằng điều đó không làm thay đổi quan điểm của họ về chính trị.


BM


“Khi những người được hỏi nhận thức được rằng nếu họ định ‘nói chuyện một cách thẳng thắn’ suốt bữa ăn thịnh soạn này, thì họ sẽ nói về đồ ăn chứ không phải về chính trị. Thế thì thực đơn sẽ là một món ăn lành mạnh là ‘ngậm miệng lại,’” ông Tim Malloy nói.


Năm ngoái, cuộc thăm dò ý kiến về Lễ Tạ Ơn, là một phần của cuộc thăm dò Two Americas Index của Axios-Ipsos, cũng có kết quả tương tự khi 77% người Mỹ cho rằng dịp Lễ Tạ Ơn không phải là lúc để nói chuyện về chính trị với gia đình hay bằng hữu.


Lúc đó, ông Cliff Young, chủ tịch phụ trách về Công vụ Hoa Kỳ của Ipsos, nói với Axios: “Tranh luận về chính trị có thể là chuyện ít được người Mỹ yêu thích nhất trong dịp Lễ Tạ Ơn, nhưng kỳ thực, có thể là một chức năng quan trọng trong chính thể của chúng ta.”


BM


Một cuộc khảo sát trong năm 2020 của Viện CATO có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn cho thấy 62% người Mỹ e ngại chia sẻ quan điểm chính trị của mình vì họ có thể xúc phạm người khác trong môi trường chính trị ngày nay.


Những lo ngại này là đúng trên mọi quan điểm chính trị khi đa số những người ủng hộ Đảng Dân Chủ (52%), những người ủng hộ Đảng Cộng Hòa (77%), và những người không ủng hộ đảng phái nào (59%) đều cho biết họ có quan điểm chính trị mà họ không muốn chia sẻ.


Người Mỹ bị chia rẽ về mặt chính trị


BM


Người Mỹ từ lâu đã thể hiện sự bất mãn lan rộng đối với các chính trị gia và chính phủ liên bang. Một cuộc thăm dò của Trung tâm Nghiên cứu Pew hồi tháng Chín cho thấy người Mỹ có thái độ tiêu cực đối với nền chính trị của đất nước và với sự chia rẽ chính trị sâu sắc.


Khi được hỏi họ cảm thấy thế nào về chính trị ngày nay, 65% người Mỹ cho biết họ luôn luôn hoặc thường xuyên cảm thấy kiệt sức khi nghĩ về chính trị, và 55% cảm thấy tức giận. Ngược lại, chỉ 10% nói rằng họ thường xuyên hoặc luôn luôn cảm thấy rất hy vọng về chính trị, và chưa đến 4% cảm thấy hào hứng.


79% mô tả chính trị là “gây chia rẽ” và “hủ bại,” trong khi chỉ có 2% sử dụng các thuật ngữ có thiện chí khi mô tả chính trị.


Cuộc thăm dò cho thấy sự chia rẽ đảng phái sâu sắc đến mức người Mỹ có quan điểm tiêu cực hơn đối với những người ở đảng phái chính trị bên kia, so với nhiều thập niên trước.


BM


Ngày nay, 72% người ủng hộ Đảng Cộng Hòa coi những người ủng hộ Đảng Dân Chủ là vô đạo đức hơn những người Mỹ khác, trong khi 63% người ủng hộ Đảng Dân Chủ có cùng quan điểm tương tự về Đảng Cộng Hòa. Trong cuộc thăm dò năm 2016, 47% người ủng hộ Đảng Cộng Hòa và 35% người ủng hộ Đảng Dân Chủ, nói như vậy về đảng kia.


Đại đa số những người ủng hộ trong cả hai đảng đều cho rằng những người ủng hộ đảng đối lập có tư tưởng cổ hủ hơn so với những người Mỹ khác, với 83% người ủng hộ Đảng Dân Chủ và 69% người ủng hộ Đảng Cộng Hòa giữ quan điểm này. Tâm lý này đã gia tăng trong những năm gần đây.


Công chúng Hoa Kỳ cũng chỉ trích mạnh mẽ tác động của sự tương phản mang tính đảng phái đối với bối cảnh chính trị, vì 86% đồng ý rằng “Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ tập trung vào việc tranh đấu lẫn nhau, thay vì tập trung vào việc giải quyết vấn đề.”


BM


Đa số cử tri (57%) cũng cho rằng các cuộc xung đột giữa Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ thu hút quá nhiều sự chú ý, trong khi 78% tin rằng những vấn đề lớn mà đất nước phải đối mặt thì ít được quan tâm.


Quan điểm tiêu cực của công chúng về hai đảng ngày càng gia tăng khi 28% người Mỹ có quan điểm bất lợi về Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ, cao hơn đáng kể so với chỉ 6% trong năm 1994.


Cả hai đảng đều thiếu sự ưu ái đáng kể của công chúng, khi 37% có quan điểm tích cực về Đảng Dân Chủ và một tỷ lệ tương tự (36%) có quan điểm thiện chí về Đảng Cộng Hòa.


BM


Cuộc thăm dò cũng cho thấy chỉ có 4% người Mỹ tin rằng hệ thống chính trị đang hoạt động vô cùng tốt hoặc rất tốt, trong khi 23% cho rằng chỉ có hiệu quả phần nào. Đại đa số, 63%, cho biết họ có rất ít hoặc không có niềm tin vào tương lai của hệ thống chính trị Hoa Kỳ.
Aaron Pan  _  Yến Nhi

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.