Thursday, November 9, 2023

Những cuộc đua được Đảng Dân Chủ theo dõi nhiều nhất

 BM

Cuộc đua mà Đảng Dân Chủ quan tâm nhất vào Ngày Bầu Cử


Nhưng vẫn còn một số cuộc đua cấp tiểu bang và địa phương mà Đảng Dân Chủ đang theo dõi sát sao.


Các cuộc đua được theo dõi nhiều nhất dự kiến sẽ là những cuộc đua bị chi phối bởi cuộc tranh luận đang tiếp diễn về quyền tiếp cận phá thai.


Từ các nỗ lực tái tranh cử cho chức thống đốc ở Kentucky và Mississippi, cho đến các cuộc bầu cử ở cơ quan lập pháp tiểu bang ở Virginia, quyền tiếp cận phá thai đã trở thành một chủ đề thường xuyên trong các cuộc tranh luận và trong các hoạt động quảng bá chiến dịch tranh cử, kể từ khi chủ đề này vừa vặn xuất hiện một lần nữa khi Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ ra phán quyết hồi tháng Sáu năm ngoái lật ngược phán quyết Roe v. Wade.


Cuộc bầu cử ở tiểu bang Virginia


BM


Về cuộc bầu cử này, Virginia đang được coi là một tiểu bang chiến địa cho các chính sách phá thai, vì đây là tiểu bang xa nhất ở phía nam chưa thông qua lệnh cấm hoặc hạn chế rộng rãi đối với việc phá thai.


Quyền kiểm soát cả hai viện của cơ quan lập pháp tiểu bang Virginia đang chờ xem bên nào nắm giữ, trong đó Đảng Cộng Hòa chiếm đa số sít sao tại Hạ viện tiểu bang và Đảng Dân Chủ dẫn đầu Thượng viện tiểu bang. Tình thế ở một trong hai hoặc cả hai viện có thể bị lật ngược và đem đến cho Đảng Cộng Hòa toàn quyền kiểm soát chính phủ tiểu bang.


Nếu điều đó xảy ra, Thống đốc Đảng Cộng Hòa Glenn Youngkin cam kết sẽ thúc đẩy giới hạn phá thai sau 15 tuần mang thai, ngoại trừ trường hợp cưỡng gian, loạn luân và nếu sức khỏe của người mẹ gặp nguy hiểm.


“Tôi ủng hộ dự luật bảo vệ sự sống ở tuần thứ 15,” ông Youngkin nói. “Và quý vị có thể nghe từ mọi ứng cử viên của chúng tôi rằng đó là những gì chúng tôi sẽ thực hiện.”


Nỗ lực trước đó của ông Youngkin nhằm thông qua lệnh cấm phá thai sau 15 tuần tuổi đã bị ngăn chặn bởi các thành viên Đảng Dân Chủ đang kiểm soát Thượng viện. Nhưng năm nay, các thành viên Đảng Cộng Hòa tranh cử có một khoản tài trợ lớn đằng sau họ. Theo Dự án Tiếp cận Công cộng Virginia, một ủy ban hành động chính trị có tên là “Tinh thần Virginia,” đang ủng hộ thống đốc và các thành viên Đảng Cộng Hòa khác tranh cử các chức vụ cấp tiểu bang, đã gây quỹ được hơn 18 triệu USD trong năm 2023.


BM

“Thống đốc Youngkin đã rót một khoản tiền kỷ lục ở Virginia trong nỗ lực giúp Đảng Cộng Hòa MAGA giành toàn quyền kiểm soát cơ quan lập pháp,” chiến lược gia Đảng Dân Chủ Jared Leopold nói: “Tuy nhiên, bất chấp số tiền của ông Youngkin, các cử tri không quan tâm đến nghị trình cấm phá thai, hủy bỏ quyền bầu cử, và cấp các khoản trợ giúp thuế lớn cho các tập đoàn của ông ấy.


Ông nói: “Nếu Đảng Dân Chủ có thể ngăn chặn sự tiếp quản của ông Youngkin, điều đó sẽ gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng nghị trình MAGA không có tác dụng ở Virginia.”


Tuy nhiên, nếu Đảng Cộng Hòa giành được quyền kiểm soát cả hai viện lập pháp ở Virginia, những người có tiếng nói nổi bật bên trong Đảng Cộng Hòa đã nói rằng đó có thể là dấu hiệu báo trước những gì sẽ xảy ra vào năm 2024 nếu việc hạn chế quyền tiếp cận phá thai ở thời kỳ muộn trở thành một vấn đề có lợi.


Cuộc đua giành chức thống đốc tiểu bang Kentucky


BM

Thống đốc thuộc Đảng Dân Chủ Andy Beshear đang theo đuổi nhiệm kỳ thứ hai tại một tiểu bang thiên hữu của Đảng Cộng Hòa nơi mà cựu Tổng thống(TT) Donald Trump đã giành được chiến thắng trong hai lần bầu cử. Ứng cử viên của Đảng Cộng Hòa là ông Daniel Cameron, người kế nhiệm ông Beshear làm tổng chưởng lý tiểu bang và là học trò trung thành của Lãnh đạo Thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell trong thời kỳ đầu sự nghiệp của mình.


BM


Ông Beshear cho rằng luật cấm phá thai của tiểu bang không cho phép ngoại lệ trong các trường hợp cưỡng bức và loạn luân là “cực đoan.” Ông cũng phủ quyết đề xướng cấm phá thai sau 15 tuần. Ông Cameron nói rằng với tư cách là thống đốc, ông sẽ ủng hộ dự luật sửa đổi luật phá thai của các tiểu bang để cho phép ngoại lệ trong trường hợp cưỡng bức và loạn luân. Nhưng đôi khi, ông gặp khó khăn trong việc làm rõ những ngoại lệ mà ông ủng hộ.


Trong cuộc tranh cử thống đốc gần đây nhất ở Kentucky, ông Beshear đã giành chiến thắng nhờ vào khoảng 5,000 phiếu bầu và năm nay, cuộc đua giành chức thống đốc dự kiến sẽ lại ngang sức ngang tài. Một cuộc thăm dò mới từ Emerson College Polling cho thấy ông Cameron, người theo sau ông Beshear cho đến nay, đang hòa với thống đốc đương nhiệm với tỷ lệ 47% dành cho mỗi người.


BM

“Không có cuộc đua nào dễ dàng ở Kentucky, nhưng Thống đốc Beshear đang bước tới những ngày cuối cùng với động lực và vị thế vững chắc. Thống đốc Beshear đạt được 60% tỷ lệ tán thành bởi vì ông ấy đặt chính trị sang một bên để hoàn thành những việc như thu hút các dự án kinh tế kỷ lục, cắt giảm thuế, và tăng lương cho các nhân viên trong lực lượng cảnh sát của tiểu bang,” giám đốc truyền thông của Hiệp hội Thống đốc Dân Chủ (DGA) Sam Newton nói.


Nếu chiến thắng, chiến dịch tranh cử của ông Beshear có thể là kế hoạch chi tiết cho Đảng Dân Chủ vào năm 2024, vì ông Newton nói rằng thống đốc có thành tích làm việc với những người của Đảng Cộng Hòa và tạo ra những liên minh khó có thể xảy ra.


“Đó là lý do tại sao ông ấy được nhiều thành viên Đảng Cộng Hòa, các quan chức thực thi pháp luật cũng như các thợ mỏ và nhà khai thác than tán thành. Trong khi đó, ông Daniel Cameron là một con rối của ông Mitch McConnell, người muốn hủy hoại các trường học ở Kentucky và tước đoạt dịch vụ chăm sóc sức khỏe của những người đang đi làm,” ông nói.


Trong khi đó, chiến dịch tranh cử của ông Cameron đã cố gắng miêu tả ông Beshear là “chỉ là một thành viên Đảng Dân Chủ khác của ông Biden,” sau khi Ford Motor Company thông báo họ đang tạm ngừng hoạt động một trong những nhà máy sản xuất pin mới do nền kinh tế không ổn định.


“Một lời hứa khác của ông Andy Beshear đang được làm sáng tỏ trước mắt chúng ta,” ông Cameron bày tỏ. “Chúng ta sẽ không trở thành thủ đô cung ứng pin của thế giới. Chúng ta đang trở thành thủ đô của những lời hứa thất bại của thế giới. Ông Andy không thể hoàn thành công việc như ông ấy đã hứa.”


Cuộc đua giành chức thống đốc tiểu bang Mississippi


BM


Cuộc bầu cử thống đốc tại Mississippi đã gây chú ý trên toàn quốc vì nhiều lý do nhưng một trong những lý do nổi bật nhất là đó là người họ hàng của danh ca Elvis Presley, thành viên Đảng Dân Chủ Brandon Presley, cũng tham gia cuộc đua. Ông Presley, đến từ cơ quan quản lý tiện ích của tiểu bang, đang đối đầu với Thống đốc thuộc Đảng Cộng Hòa Tate Reeves, người đang tranh cử nhiệm kỳ thứ hai.


Đảng Dân Chủ nắm giữ chức thống đốc tiểu bang Mississippi trong gần như suốt thế kỷ 20 nhưng Đảng Cộng Hòa đã kiểm soát chức vụ này trong 20 năm qua. Với sự giúp đỡ từ nguồn tiền mặt dồi dào của đảng quốc gia, ông Presley có nguồn tài lực mạnh hơn ông Reeves trong năm nay và về cơ bản là ngang bằng với ông về mức chi tiêu. Tuy nhiên, thống đốc đương nhiệm đang bước vào giai đoạn cuối của chiến dịch với nguồn tài chính dồi dào hơn.


Đây cũng là cuộc bầu cử thống đốc đầu tiên của Mississippi kể từ khi phán quyết Roe kiện Wade bị lật ngược và ông Presley ủng hộ giới hạn 15 tuần của tiểu bang đối với việc phá thai, với quyền miễn trừ trong các trường hợp cưỡng bức, loạn luân, và rủi ro đối với người mẹ, điều này có thể gây ra vấn đề cho ông ấy trong việc kêu gọi khối cử tri của Đảng Dân Chủ đi bỏ phiếu vào ngày bầu cử.


“Ủng hộ sự sống không chỉ là vấn đề phá thai,” ông Presley nói với WJTV vào mùa hè. “Hãy nhìn xem, tôi ủng hộ bệnh viện. Tôi ủng hộ bác sĩ. Tôi ủng hộ xe cứu thương. Tôi ủng hộ phòng cấp cứu. Vị thống đốc này chống lại tất cả những điều đó.”


BM

Cuộc đua giành chức thống đốc đã trở nên cạnh tranh một cách đáng kinh ngạc. Một cuộc thăm dò mới từ công ty Thăm dò Chính sách Công, do DGA công bố, cho thấy ông Presley đang theo sát nút ông Reeves trong cuộc đua đối đầu với cách biệt chỉ 1 điểm (46-45), với 10% cử tri vẫn chưa ra quyết định.


“Ở Mississippi, thực sự có khả năng sẽ xảy ra kết quả bất ngờ. Thống đốc Tate Reeves không được lòng dân vì những vụ bê bối không hồi kết như việc ông dính líu sâu vào vụ bê bối phúc lợi lớn của tiểu bang, trong khi các bệnh viện đang đóng cửa và các gia đình ở Mississippi phải trả thuế thực phẩm cao nhất trong cả nước,” ông Newton cho biết. “Ngược lại, ông Brandon Presley hiểu rõ những khó khăn chật vật của người làm công ăn lương.”


Ông Reeves đã phủ nhận mọi liên quan đến vụ bê bối phúc lợi.


BM

Năm 2019, ông Reeves đã giành chiến thắng trong cuộc đua giành chức thống đốc gồm bốn đối thủ với 52% phiếu bầu so với 47% của thành viên Đảng Dân Chủ Jim Hood, Tổng chưởng lý tiểu bang trong bốn nhiệm kỳ. Trong quá trình vận động chống lại ông Presley, ông Reeves đã liên kết đối thủ cạnh tranh của mình với Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden mỗi khi có cơ hội, người vốn không được ưa thích tại Mississippi.


“Để ủng hộ ông ấy Presley, quý vị phải tin rằng chúng ta đang đi sai hướng,” Thống đốc đương nhiệm Reeves cho biết. “Quý vị phải tin rằng văn hóa của chúng ta là sai lầm và các giá trị của chúng ta rất tệ. Quý vị phải nghĩ rằng tiểu bang này sẽ tốt hơn nếu được những người như ông Bennie, ông Biden, và ông Brandon điều hành.”


Ông đang đề cập đến Dân biểu Bennie Thompson (Dân Chủ-Mississippi), thành viên Đảng Dân Chủ duy nhất và là người Mỹ gốc Phi Châu duy nhất trong phái đoàn quốc hội của Mississippi. Ông Thompson là chủ tịch ủy ban Hạ viện đã điều tra vụ nổi dậy ngày 06/01/2021 tại tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ. Ông ấy đang công khai ủng hộ ông Presley trong cuộc đua giành chức thống đốc.
Joe Gomez  _  Doanh Doanh

***

Những điều cần chú ý trong cuộc bầu cử hôm nay

BM

Mặc dù còn 61 ngày nữa mới diễn ra các cuộc họp bầu ở Iowa nhưng Chu kỳ Bầu cử năm 2024 sẽ bắt đầu từ hôm nay.

https://baomai.blogspot.com/2023/11/nhung-ieu-can-chu-y-trong-cuoc-bau-cu.html

***

Những điểm quan trọng từ cuộc bầu cử hôm thứ Ba

 BM

Hôm 07/10, các cử tri đã quyết định một số cuộc bầu cử trên toàn tiểu bang và các vấn đề trên lá phiếu, đưa ra cái nhìn sâu sắc cho những thay đổi đang diễn ra trong nền chính trị Hoa Kỳ.

https://baomai.blogspot.com/2023/11/nhung-iem-quan-trong-tu-cuoc-bau-cu-hom.html


BM

Từ ảnh selfie đến phẫu thuật thẩm mỹ
Vỏ Quýt HAMAS dày, Móng Tay ISRAEL nhọn!
Trung cộng sản xuất hàng loạt robot hình người
Đảng Cộng Hòa gửi trát lệnh cho con trai và em trai của TT Biden
Những điều cần chú ý trong cuộc bầu cử hôm nay
Những điểm quan trọng từ cuộc bầu cử hôm thứ Ba
Ngủ không sâu giấc có thể làm tăng 27% nguy cơ sa sút trí tuệ
Tại sao bạn cần một định nghĩa thành công cho riêng mình
Coi thường chế độ Biden! Hàng Không Mẫu Hạm thả neo
Bảo quản trứng ở đâu tốt nhất?
Sự can thiệp bí mật gia tăng của ĐCS_TC ở Canada
Than vẫn có một vị trí quan trọng trong các loại năng lượng
Người Do Thái ở châu Âu ngày nay lại đang sống trong sợ hãi’
Từ thịnh vượng chung đến thất nghiệp tràn lan
Lực lượng Mũ Trắng bắt giữ kẻ nằm vùng của nhóm Hồi Giáo
Trung cộng muốn nước Việt Nam như thế nào trong hoàn cảnh địa chính trị mới?
Quà lựu đạn tặng sinh nhật giết chết trợ lý của tướng Ukraine Zaluzhny
Suối nước nóng ở tiểu bang Colorado
Một cuộc Khủng Bố Mới có thể xảy ra tại Hoa Kỳ?
Nhiếp ảnh Động vật Hoang dã Hài hước năm 2023

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.