Wednesday, November 8, 2023

Tại sao bạn cần một định nghĩa thành công cho riêng mình

 BM

Trong 5 năm qua, tôi đã trở nên trì trệ hoặc thậm chí mất đi sự phát triển trong nhiều lĩnh vực của đời sống cá nhân.


Tôi đã quá nhọc nhằn để học được rằng sự phát triển không phải luôn xảy ra, ngay cả khi bạn còn khá trẻ. Chắc chắn là vào cuối những năm 20 tuổi, tôi đã kỳ vọng sẽ phát triển đáng kể trong vòng năm năm tới, nhưng kỳ vọng đó không có ý nghĩa gì nhiều nếu không có một kế hoạch.


Sự thực là, tôi đã có nhiều kế hoạch, nhưng lại không có tầm nhìn rõ ràng về những gì mình sẽ theo đuổi. Tôi đều muốn có mọi thứ, và vì vậy theo nghĩa đen, tôi không muốn một cái gì đó cụ thể. Tôi có những ý tưởng mơ hồ về thành công sẽ trông như thế nào, nhưng phần lớn tôi đã dành 5 năm đó để lướt qua giữa các viễn cảnh khác nhau về tương lai bản thân, theo đuổi bất cứ điều gì có vẻ thú vị nhất trong khoảnh khắc đó.


Dĩ nhiên, những kế hoạch rất mong manh và không có gì sai khi thay đổi kế hoạch.


Hoàn cảnh thay đổi, và chúng ta thường cần phải thay đổi theo. Ngay cả những kế hoạch tốt nhất cũng cần phải linh hoạt theo những con đường không thể đoán trước mà cuộc sống mở ra cho chúng ta. Nhưng định nghĩa về thành công phải nằm phía trên con đường cung cấp quỹ đạo tổng thể để tập trung mọi nỗ lực và cân nhắc các kế hoạch của chúng ta.


Tại sao việc xác định định nghĩa cá nhân về thế nào là thành công càng sớm càng tốt lại trở nên quan trọng? Tôi có thể nghĩ ra ít nhất ba lý do, dựa trên việc tôi đã không làm điều đó sớm hơn.


3 lý do bạn cần một định nghĩa cá nhân về thành công


BM


Nếu bạn không có định nghĩa thành công của chính mình, bạn sẽ hấp thụ định nghĩa từ người khác.


Thỉnh thoảng, tôi bị cuốn hút bởi lối sống của một số người thú vị mà tôi đã biết. Và mặc dù thật tuyệt khi được người khác truyền cảm hứng và thậm chí lấy ý tưởng từ những cuộc sống ấy, nhưng việc liên tục nhảy từ tầm nhìn này sang tầm nhìn khác mà không có tầm nhìn cốt lõi của riêng bạn sẽ không mấy hữu ích.


Nếu bạn không xác định được thế nào là thành công, bạn sẽ bị kéo theo hàng triệu hướng khác nhau.


Vì không có bản sắc cốt lõi và một định nghĩa về thành công định hướng, mọi ý tưởng mới mà bạn nghe được đều trở thành “câu trả lời” cho vấn đề đang có. Khi đó, nỗi sợ bị bỏ lỡ có thể thúc đẩy bạn chuyển toàn bộ sức lực sang một hướng hoàn toàn mới.


Nếu bạn không có mục tiêu gốc rễ từ đầu, bạn sẽ không bao giờ biết liệu mình có tiến bộ hay không.


Vấn đề với việc chuyển đổi và thay đổi hướng phát triển là bạn không biết chính xác mình đang đi đâu, và bạn không có cách nào để đo lường liệu có đang tiến triển hay không. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi các giá trị bản thân, nhưng nếu điều đó khiến bạn mất đi gốc rễ, thì khó có thể bảo đảm những nỗ lực của bạn kết hợp thành điều gì đó có ý nghĩa.


Bốn cách tôi xác định thành công trong cuộc sống


BM


Trong năm năm tới, tôi hy vọng sẽ chuyển phần lớn sự bất ổn thành nỗ lực bền bỉ. Tôi hy vọng sẽ gặp đủ loại bất ngờ, phiêu lưu và thậm chí là những cơ hội bất ngờ, nhưng tôi cũng muốn hướng đến những thành công cụ thể mà tôi hy vọng đạt được.


Đối với tôi, thành công có nghĩa là:


·       Có nhng kết ni tích cc, nhiu cm xúc vi v, con và bn bè ca tôi gn như mi ngày. Tôi mun khi nhìn li s có th thy nhng k nim hnh phúc vi người tôi yêu thương trong mi thi khc ca cuc đi.

 

·       Đang trên mt qu đo mà nhn thc v s mu nhim, quyn năng, v đp và s tt lành ca Chúa tr nên mnh m hơn theo tui tác. Mc dù thc ti đúng vi tôi hin gi, nhưng s d dàng b b qua hoc suy gim do nhp điu hi h ca cuc sng tt bt và đa dng này. Tôi không mun thy “cơ bp tinh thn” b teo li, tôi mun điu này phát trin thành sui ngun hân hoan trong nhng năm cui đi.

 

·       Đầu tư nhiu vào sc khe và hnh phúc đ mi phiên bn ca cá nhân tôi (tôi 50 tui, tôi 70 tui, v.v…) đu cm thy rng tôi đã chăm sóc tt cho cơ th. Tôi nhn ra rng s mình không th luôn bo đm được sc khe cho bn thân, nhưng cũng s rt bun khi biết mình đã không đu tư vàđiu tr nên quý giá nht khi chúng ta già đi và khi đang gp vn đ v sc khe.

 

·       Đi ngược li xu hướng bun chán và t mãn qua công vic to ra đng lc ni ti và thc s tt đp. Hiu bn thân mình hơn bao gi hết, tôi nhn ra rng s tò mò và hc hi sut đi phi là mt phn trng tâm trong cuc sng nếu tôi mun phát trin và tiếp tc phát trin. Điu này có nghĩa là thnh thong tôi có th chn mt hot đng mi, nhưng si dây gn kết các con đường ca tôi li vi nhau s là vic ngày càng tò mò và t chi s thành công đến quá d dàng. Bt c điu gì tôi làm, tôi s làm bng tt c kh năng ca mình.


BM


Đó là đích đến tôi dự định sẽ đạt được trong năm năm tới. Tôi hy vọng sẽ học hỏi được từ những thành công và cả những sai lầm trong cuộc sống trên nẻo đường phía trước.
Mike Donghia  _  Thiên Vân
***

Người tài cũng cần gặp thời mới thành công?

 BM

Bill Gates may mắn hơn nhiều so với bạn nghĩ. Ông là người tài giỏi, từ chỗ bỏ học đại học đi lên để trở thành người đứng đầu danh sách những người giàu nhất thế giới.

https://baomai.blogspot.com/2017/10/nguoi-tai-cung-can-gap-thoi-moi-thanh.html


https://baomai.blogspot.com/
Coi thường chế độ Biden! Hàng Không Mẫu Hạm thả neo
Bảo quản trứng ở đâu tốt nhất?
Sự can thiệp bí mật gia tăng của ĐCS_TC ở Canada
Than vẫn có một vị trí quan trọng trong các loại năng lượng
Người Do Thái ở châu Âu ngày nay lại đang sống trong sợ hãi’
Từ thịnh vượng chung đến thất nghiệp tràn lan
Lực lượng Mũ Trắng bắt giữ kẻ nằm vùng của nhóm Hồi Giáo
Trung cộng muốn nước Việt Nam như thế nào trong hoàn cảnh địa chính trị mới?
Quà lựu đạn tặng sinh nhật giết chết trợ lý của tướng Ukraine Zaluzhny
Suối nước nóng ở tiểu bang Colorado
Một cuộc Khủng Bố Mới có thể xảy ra tại Hoa Kỳ?
Nhiếp ảnh Động vật Hoang dã Hài hước năm 2023
Cuộc chiến về vi mạch bán dẫn giữa Hoa Kỳ và Trung cộng
Tỉ lệ kỷ lục giảm giá nhà
Gia đình Biden sẽ ‘sớm’ đối mặt với ‘hai tá’ trát lệnh
G7 biện pháp kinh tế cứng rắn chống lại Trung cộng & Nga
Hoa Kỳ có thể giải quyết xung đột trên 3 mặt trận?
Doanh nhân và quan chức cao cấp Trung cộng qua đời một cách bí ẩn
3 lý do tại sao nền dân chủ lớn lâu đời trên thế giới đang loạng choạng
Sau vụ thảm sát kinh hoàng, Israel mới thấy được đâu là bạn, đâu là thù

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.