Saturday, November 11, 2023

Đừng nên để dành những thứ quý giá

 BM

Nhiều năm trước, có một lần tôi nói chuyện với một người bạn ở Sydney. Lúc đó, vợ anh ấy mới qua đời. Anh ấy kể cho tôi nghe, khi thu dọn đồ đạc của vợ, anh tìm thấy một chiếc khăn bằng lụa tơ tằm. Trong chuyến đi du lịch NewYork, họ đã mua chiếc khăn này ở một cửa hàng nổi tiếng.


Đó là một chiếc khăn hàng hiệu rất đẹp và sang trọng, chiếc tem ghi giá vẫn còn chưa được bóc. Vợ anh cứ để dành, cô ấy muốn chờ đợi một dịp đặc biệt nào đó mới sử dụng. Kể đến đây anh dừng lại. Tôi im lặng chờ đợi. Một lúc sau anh nói tiếp: 

Đừng nên để dành những đồ dùng quý giá đến một ngày đặc biệt nào đó mới sử dụng, mỗi ngày bạn đang sống đều là ngày đặc biệt.


BM


Sau này, mỗi khi nhớ đến câu nói của anh, tôi lại gác những công việc vặt sang một bên, tìm một cuốn tiểu thuyết, nằm trên ghế sofa đọc, tranh thủ tận hưởng thời gian của mình. Tôi đứng cạnh cửa sổ ngắm nhìn cảnh sắc thành phố, mặc kệ bụi bẩn bám trên khung kính. Tôi đưa vợ ra ngoài ăn cơm mỗi khi hứng chí cho dù vợ đã nấu xong cơm canh.


Tôi chia sẻ câu chuyện này với một đồng nghiệp nữ. Sau này, khi gặp mặt, cô ấy nói với tôi, bây giờ cô ấy không giống như trước nữa, cất những chiếc bát sứ đẹp vào trong tủ kính. Trước đây, cô ấy cũng để dành đến một ngày đặc biệt nào đó mới lấy ra sử dụng, nhưng bây giờ cô ấy nhận thấy cái ngày đặc biệt ấy chưa từng một lần xuất hiện.


BM


Những từ chẳng hạn như "sẽ có một ngày", "trong tương lai" không còn tồn tại trong cuốn từ điển của cô nữa. Nếu có điều gì đáng vui mừng, thì ngay bây giờ cô muốn nghe thấy nó, muốn nhìn thấy nó, muốn tận hưởng nó.


·       Chúng ta rt mun gp li bn bè cũ, nhưng luôn nói: “đ đến dp nào đó".


·       Chúng ta thường mun ôm hôn đa con khôn ln đã trưởng thành, nhưng luôn ch đi ti dp thích hp.


·       Chúng ta thường mun viết thư cho mt na còn li ca mình đ th l tình cm chân thành được giu kín trong lòng hoc mun cho anh y biết rng bn rt ngưỡng m và khâm phc anh y, nhưng bn luôn t nh đi đâu mà vi.


BM


Thực ra mỗi buổi sáng, khi thức giấc, chúng ta nên tự nhủ với bản thân, hôm nay là một ngày đặc biệt. Mỗi giờ, mỗi phút trong cuộc sống đều rất đáng quý.


Còn bạn thì sao? Có phải bây giờ công việc đầu tiên của bạn muốn làm là chia sẻ với bạn bè những ý tưởng này không?


BM


Sau khi đọc xong bài viết này, bạn có thể lập tức đứng dậy lau ghế hoặc rửa bát đĩa, hoặc có thể tắt máy tính, nhắm mắt lại trầm tư suy nghĩ một lát, cũng có thể share bài viết này cho những người bạn. Đương nhiên là tôi hy vọng bạn làm công việc cuối cùng. Biết đâu, bạn sẽ thay đổi cuộc đời của rất nhiều người.

***

Đời phù du hay đời thiên thu?


BM
Ta c tưởng trn gian là cõi tht
Th
ế cho nên tt bt đến bây gi !
Ta c
 ng xung trn ch mt chc
Nào ng
 đâu  mãi đến hôm nay !

BM
Bn thân ơi! Có bao gi bn nghĩ
Cu
c đi này ch tm b mà thôi
Anh và tôi giàu sang hay nghèo kh

Khi tr
 v cát bi cũng trng tay

BM
Cuc đi ta phù du như cát bi
Sng hôm nay và đâu biết ngày mai ?
Dù đi ta có dài hay ngn ngi
Ri cũng v vi cát bi mà thôi

Hãy sống yêu thương đùm bọc lẫn nhau thay cho những bon chen ganh ghét, hận thù nào có ích chi?

Thì ngườơi! Xin đng ganh đng ghét
Ð
ng hn thù tranh chp vi mt ai
Hãy vui s
ng vi tháng ngày ta có
Gi
 cho nhau nhng giây phút tươi vui

BM
Khi ra đi cũng không còn nui tiếc
Vì ð
i ta đã sng trn kiếp người
V
i tt c tm lòng thành thương mến
Ð
ến mi người xa l cũng như quen

BM
Ta là cát ta s v vi bi
Tr trn gian nhng cay ðng mun phin
Hn ta s v nơi cao xanh y
Không còn bun lo lng chn trn ai!

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.