Sunday, September 4, 2016

Đời phù du hay đời thiên thu?

reactions money cash rich bills
Con người ngày nay xem ra họ rất cần tiền và chỉ cần tiền. Vì tiền mà họ bỏ rơi nhau, làm hại nhau, có khi loại trừ nhau. Có những gia đình ngày xưa nghèo chỉ ăn mắm muối mà hạnh phúc bên nhau, nay có lắm tiền nhiều của thì tranh giành lẫn nhau và xa rời nhau. Có những bạn bè khi cơ hàn là bạn chí cốt của nhau đến khi giầu sang lại quên đi tình nghĩa năm xưa. Có những mối tình phải ngậm ngùi chia tay chỉ vì đồng tiền xem trọng hơn con người mình yêu.

Cuộc đời vẫn là thế! Tình người dễ thay trắng đổi đen. Có thể vì một chút bổng lộc mà làm hại lẫn nhau. Người ta sống như thể không bao giờ chết. Sống giành giựt lẫn nhau. Bon chen, lừa đảo và làm hại lẫn nhau chỉ vì tiền. Một cuộc sống đề cao đồng tiền thì khác chi một chiến trường cạnh tranh đầy khốc liệt. Một cuộc sống chỉ lo tranh giành làm sao có giây phút tận hưởng cuộc sống mà Chúa đã tặng ban?


Tôi nhớ có một bài thơ của ai đó viết rằng:

television party sex angel like
Ta c tưởng trn gian là cõi tht
Th
ế cho nên tt bt đến bây gi !
Ta c
 ng xung trn ch mt chc
Nào ng
 đâu  mãi đến hôm nay !

Nhưng rồi với những ngày tháng tất bật ngược xuôi đã giúp con ngườikhám phá ra sự thật của kiếp người. Một kiếp con người thật mong manh, thật phù dù!

 stranger things funeral season 1 netflix roses
Bn thân ơi! Có bao gi bn nghĩ
Cu
c đi này ch tm b mà thôi
Anh và tôi giàu sang hay nghèo kh

Khi tr
 v cát bi cũng trng tay

Nếu hiểu rằng cuộc đời là phù du thì xin đừng tranh chấp, đừng tích lũy của cải phù vân. Hãy sống cho vui vẻ với cuộc đời và với mọi người:

cinemagraph john funeral wick
Cuc đi ta phù du như cát bi
Sng hôm nay và đâu biết ngày mai ?
Dù đi ta có dài hay ngn ngi
Ri cũng v vi cát bi mà thôi

Và hãy sống yêu thương đùm bọc lẫn nhau thay cho những bon chen ganh ghét, hận thù nào có ích chi?

Thì ngườơi! Xin đng ganh đng ghét
Ð
ng hn thù tranh chp vi mt ai
Hãy vui s
ng vi tháng ngày ta có
Gi
 cho nhau nhng giây phút tươi vui

Nếu ta biết sống cho nhau và vì nhau, ta sẽ không bao giờ nuối tiếc vì cuộc đời đã qua. Con người chỉ tiếc nuối khi mình sống quá ích kỷ mà làm tổn thương đến đồng loại mà thôi.

cemetary
Khi ra đi cũng không còn nui tiếc
Vì ð
i ta đã sng trn kiếp người
V
i tt c tm lòng thành thương mến
Ð
ến mi người xa l cũng như quen

Con người cần phải hiểu được nguyên lý của tạo vật : là cát ta sẽ về với bụi, lúc đó ta mới sống không bon chen, không tích lũy, nhưng luôn yêu thương quảng đại trao ban cho tha nhân.

 movies religion ritual burial cremation
Ta là cát ta s v vi bi
Tr trn gian nhng cay ðng mun phin
Hn ta s v nơi cao xanh y
Không còn bun lo lng chn trn ai!

Lời Chúa hôm nay cho chúng ta thấy hai nhân vật tiêu biểu cho hai loại người hôm nay: tham quyền và tham tiền. Kẻ tham quyền thì dùng quyền bính để ăn chận tài sản người khác. Kẻ tham tiền thì lo vun quén cho đầy kho. Mẫu số chung của cả hai loại người này là  ích kỷ, chỉ lo cho bản thân và không màng tới tha nhân, cho dù đó là người thân của mình. 

Người anh đã dùng quyền bính để khước từ việc chia gia sản cho người em. Người phú hộ vì tham tiền nên chỉ lo nghĩ đến việc tích góp của cải đến nỗi không còn thời giờ dành cho tha nhân. Họ tham tiền, tham quyền đến mức độ coi tha nhân là kẻ thù, là kẻ đang tranh giành địa vị và tiền tài với mình. Họ không cần tình bạn, họ chỉ cần tiền. Họ không cần người thân, họ chỉ cần kho lẫm chất đầy vàng dư. Họ đâu hiểu được rằng tất cả chỉ là phù vân. Sự sống đời sau mới là vĩnh cửu. Và sự sống vĩnh hằng không thể mua bằng tiền bạc, càng không thể tìm kiếm bằng vũ lực mà bằng lòng nhân nghĩa. Lòng nhân nghĩa đối với đồng loại bao hàm tinh thần yêu thương và phục vụ.  Yêu thương nên sẵn lòng dấn thân và phục vụ vì lợi ích của tha nhân. Yêu thương nên sẵn lòng nhường nhịn và chia sẻ lẫn nhau. Yêu thương nên sẵn lòng hy sinh bản thân mình để tìm niềm vui trong phục vụ tha nhân.

cemetary
Ước gì mỗi người chúng ta luôn biết dùng gia sản là tài năng và khả năng của mình để mua lấy bạn hữu Nước Trời mai sau. Xin đừng tích lũy kho báu hư nát đời này mà hãy tích lũy công đức cho đời sau. AmenLm.Jos Tạ duy Tuyền

cinemagraph return jedi funeral pyre

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.