Trong vài năm gần
đây, báo mạng ở Việt Nam (bao gồm tất cả các trang lề phải, lề trái, fanpage…)
dày đặc những bài tổng hợp nói về nguy cơ bị ung thư và những cách phòng chống
bệnh ung thư. Việc phát hiện bệnh ung thư ở nghệ sĩ này hay nghệ sĩ nọ….càng
làm tăng lên nỗi sợ hãi. Và truyền thông ở Việt Nam đang chạy theo xu hướng
khai thác sự sợ hãi của công chúng.
Ung thư gõ cửa nhà
nghèo lẫn nhà giàu
Sau kỳ nghỉ lễ, tôi
theo một người chị vào bệnh viện (BV) Ung Bướu TP HCM. Chị có lịch xạ trị ở đây
sau ca phẫu thuật cắt bỏ khối u.
Khu xạ trị gia tốc ở
BV Ung Bướu TP HCM được đưa vào hoạt động tháng 4/2005 với vốn đầu tư gần 100
triệu đồng với hai máy xạ trị gia tốc kể ra cũng là mới so với các máy xạ trị ở
trong khuôn viên cũ của bệnh viện.
Căn phòng xạ trị nằm
dưới tầng hầm, có phòng ngồi chờ tươm tất, sạch sẽ với quạt máy, ti vi màn hình
LCD. Tôi nhìn thấy nhiều phụ nữ lứa tuổi U40 – 50 – 60 – 70 và thuộc các tầng lớp
khác nhau qua cách họ ăn mặc. Có phụ nữ xuề xòa mặc đồ bộ, chân đi dép…thì cũng
có phụ nữ xăm chân mày, trang điểm nhẹ với áo choàng và váy chống nắng, mùi nước
hoa thoang thoảng. Căn bệnh này không chừa ai.
Trong khi những người
phụ nữ xuề xoà giản dị hồn nhiên kể lể về tiến trình chữa trị của mình để mong
học hỏi nhau điều gì đó thì chị của tôi (và những người phụ nữ sang trọng khác)
ngồi yên lặng, mặt căng thẳng hoặc lo âu.
Chị cấm không cho
tôi kể với ai về căn bệnh của mình, thậm chí không được nói về căn bệnh đó ngay
cả với chị. Chị muốn quên đi, muốn mau mau thoát ra khỏi BV để trở lại cuộc sống
bình thường.
Trước khi theo chị của
mình vào BV, tôi đã từng đem phim chụp CT Scan của một người bạn cho một vị bác
sĩ rất giỏi ở đây xem. Tôi không quên vẻ mặt cáu kỉnh và xanh xám của anh tại
phòng chờ khám bệnh của BV hôm đó. Có một khối u trong tủy của anh và nó cần được
mổ càng sớm càng tốt, nhưng các bác sĩ tiên liệu nếu lên bàn mổ thì khả năng sống
của anh chỉ có 50%. Là một người khôn ngoan nhiều trải nghiệm mà khi bác sĩ bảo
anh kết quả mổ có thể chỉ đạt 50/50, anh hỏi tôi: “Họ nói thế có nghĩa gì?”.
“Là có thể ca mổ sẽ không thành công, một sống một chết”. Thế là anh ôm hồ sơ về,
quyết định kiếm thuốc nam uống.
Vài tháng cất công
đi bốc thuốc tận phía bắc, mỗi ngày anh đều tuân thủ đúng thời gian uống thuốc
và chế biến đúng kiểu thầy dặn dù không dễ tí nào. Anh gặp tôi sau đó với vẻ lạc
quan: theo lời thầy bắt mạch thì khối u trong tuỵ có vẻ ngày càng nhỏ đi….Thế
nhưng, không lâu sau đó anh bị ngất đột ngột và đã phải nhập viện để mổ cấp cứu.
May mà ca mổ thành công, và anh lại hỏi tôi về quá trình hóa trị, với một thái
độ chấp nhận khác hẳn trước.
Đau nhất là một ông
anh họ tôi thương mến: khi phát hiện bị ung thư phổi anh đã trốn tất cả mọi người
và quyết định…không chữa trị. Nhưng rồi khi bị khối u hành hạ, anh đã lên đường
sang Mỹ. Hơn một năm sau, tôi gặp lại anh với thần sắc tốt hơn, nhưng anh vẫn
không thể bỏ được thuốc lá… dù đã điều chỉnh lại nhiều thói quen trong cuộc sống!
Cũng đầu năm nay,
tôi đi dự đám tang một đồng nghiệp mất vì ung thư di căn lần thứ 3.
Phát hiện bị ung thư cách nay 16 năm, chị chỉ cầu mong được sống để nuôi con khôn lớn. Và với quyết tâm đó, chị đã vượt qua 3 lần điều trị (lần đầu và 02 lần di căn) và chỉ buông tay lần thứ 4. Nhưng không ít người bị bệnh giống chị đã ra đi sau một vài tháng, bởi cùng một loại bệnh, cùng một giai đoạn bệnh, cùng một cách điều trị, diễn tiến bệnh ung thư trên mỗi người là hoàn toàn khác nhau. Thế nhưng, có một cái chung là người nghèo bị bệnh ung thư thường mất nhanh hơn do không đủ tiền theo đuổi quá trình chữa trị hoặc không đủ tiền ăn uống đầy đủ.
Phát hiện bị ung thư cách nay 16 năm, chị chỉ cầu mong được sống để nuôi con khôn lớn. Và với quyết tâm đó, chị đã vượt qua 3 lần điều trị (lần đầu và 02 lần di căn) và chỉ buông tay lần thứ 4. Nhưng không ít người bị bệnh giống chị đã ra đi sau một vài tháng, bởi cùng một loại bệnh, cùng một giai đoạn bệnh, cùng một cách điều trị, diễn tiến bệnh ung thư trên mỗi người là hoàn toàn khác nhau. Thế nhưng, có một cái chung là người nghèo bị bệnh ung thư thường mất nhanh hơn do không đủ tiền theo đuổi quá trình chữa trị hoặc không đủ tiền ăn uống đầy đủ.
Đã hơn 10 năm nay,
tôi ra vô BV Ung Bướu TP HCM không biết bao nhiêu lần. Trong tất cả những lần đến
đây, tôi đều ngồi ở ghế…chờ (chờ một người thân, chờ một người bạn), nhưng dù
tôi không nếm trải sự đau đớn hay hoảng loạn của bệnh nhân, tôi lại có nỗi sợ
khác ám ảnh: không biết với liệu trình này, cách chữa trị này….người thân hay bạn
của mình có vượt qua được hay không? Làm sao giúp họ thoát khỏi căn bệnh này?
Làm sao chia xẻ với họ nỗi đau (thể xác lẫn tinh thần) trong quá trình chữa trị?
Mỗi liệu trình chữa
trị bệnh ung thư thường kéo dài ít nhất 6 tháng đến một năm với nhiều tác dụng
phụ. Khi chữa xong, bệnh nhân phải quay trở lại BV để kiểm tra mỗi ba tháng hoặc
6 tháng trong vòng 05 năm với nỗi hồi hộp bệnh quay trở lại. Vì thế, kết quả chẩn
đoán “bệnh ung thư” của các bác sĩ thường đem lại nỗi tuyệt vọng cho bệnh nhân
và gia đình họ. Kết quả đó không còn là chẩn đoán thông thường mà trở thành sự
phán quyết, chẳng khác gì “án tử” treo trên đầu! Nhất là khi các bệnh nhân chữa
trị bệnh ung thư ở đây không nhận được bất kỳ sự tư vấn tâm lý miễn phí nào như
ở Singapore. Sống cực đoan hay sống buông thả?
Có ai đó nói với tôi
rằng bệnh ung thư ở Việt Nam giờ cũng giống như bệnh cảm cúm nhưng không có thuốc
chích ngừa. Quả là như vậy. Ngoảnh đi ngoảnh lại nhà nào cũng có người bị bệnh,
thật kinh khủng, vì chả biết bao giờ căn bệnh này “ghé thăm” mình nữa?
Chứng kiến những cái
chết trẻ vì ung thư, đọc những câu chuyện chia sẻ về căn bệnh này ngày càng nhiều,
cho dù gia đình chưa ai mắc bệnh thì vô hình chung, nỗi sợ hãi ung thư đã lan
toả trong cộng đồng. Trên cộng đồng mạng facebook hiện nay, không ít người thường
xuyên chia sẻ những bài thuốc chữa ung thư hoặc cảnh báo những loại thực phẩm độc
hại có thể gây ung thư. Thông tin này nhiều khi không có nguồn rõ ràng mà chỉ
là bài viết tổng hợp, thế nhưng không ít người tin theo và lại tiếp tục nhấn
nút “share”.
Chung quanh tôi, có
những gia đình hoàn toàn không sử dụng bất kỳ một loại bột nêm hay gia vị chế
biến sẵn nào, mà chỉ dùng thuần muối hay nước mắm chế biến thủ công biết rõ nguồn
gốc. Họ hạn chế ra ngoài ăn uống mà tự chế biến ở nhà. Không chỉ người lớn tuổi
mới sợ, có cả những người trẻ tự đun nước uống mang theo đi làm và từ chối uống
các loại thức uống đựng trong những chai lọ bằng nhựa dù được mời, đến mức cực
đoan vậy đó!
Một anh bạn của tôi
cả chục năm nay đã mua đất làm trang trại ở một vùng biển miền trung và sống hẳn
ngoài đó, căn nhà to ở Sài Gòn thì cho thuê. Vợ chồng anh tự trồng rau, tự làm
nước mắm, bánh mì, giò chả, xúc xích ….Lúc trước biển chưa nhiễm độc, anh chị
hay phơi cá biển tươi rồi đóng bao hút chân không gửi biếu bạn bè ở Sài Gòn.
Bây giờ ở gần biển mà không dám mua cá biển, anh chị nuôi thêm gà, bò….để khi cần
có thịt tươi đãi bạn. Anh sống như một nông dân chính hiệu mà lại rất tự hào vì
tự mình kiểm soát được chất lượng thực phẩm.
Trong cơn tuyệt vọng
không tin vào sự kiểm soát thực phẩm của chính quyền, mạnh ai nấy tìm kiếm nguồn
cung thực phẩm cho riêng mình nếu không có đất “tự cung tự cấp” giống như anh bạn
tôi. Những cửa hàng thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ, những loại thực phẩm chế
biến thủ công tại nhà… bỗng nhiên nở rộ và có lượng khách riêng của mình. Dĩ
nhiên, giá không rẻ.
Mặt khác, chưa bao
giờ thấy thức ăn nước uống bày bán trên đường phố nhiều như bây giờ.
Không kể quán ăn nhà
hàng có bảng hiệu đàng hoàng, con đường nào cũng đầy hàng quán rong: bán trên
xe đẩy dạng “to go” hoặc bán trên lề đường với vài cái ghế nhỏ ăn tại chỗ.
Lạ một
chỗ trên mạng ai cũng lo sợ thực phẩm bẩn nhưng ra đường thấy chỗ nào cũng có
người xì xụp ăn uống, bất kể chỗ bán bên cống rãnh. Nạn bạ đâu cũng ăn cũng uống
đã biến những con phố vốn sạch đẹp trước kia trở thành nhếch nhác với nước thải,
rác rến đọng quanh các hố ga… Và mỗi khi trời mưa thì do rác đã ngập cống, nước
không thoát được gây ngập ngụa hôi thối thì có gì đâu mà lạ?
Thực phẩm bẩn có thể
tự mình tránh, tự mình kiểm soát, nhưng môi trường bẩn thì bất lực rồi.
Thống kê từ các
chuyên gia chữa trị ung thư cho thấy 40% các ca mắc ung thư có nguyên nhân từ
môi trường ô nhiễm. Giờ dân Sài Gòn ra đường đeo khẩu trang, bịt kín mặt mũi
như dân Ả Rập đi trong sa mạc, ngay cả đàn ông. Khói bụi, tiếng ồn, kẹt xe bất
kể giờ giấc, nước ngập khi trời mưa…đã biến Sài Gòn xinh đẹp ngày nào trở thành
nơi chứa đầy nguy cơ “ung thư”.
Và dù sống kỹ càng đến
mức cực đoan hay sống buông thả - ăn uống vô tội vạ - bất kể ngày mai thì rồi
chúng ta cũng sẽ chết như nhau thôi: nếu không bị mắc bệnh ung thư thì cũng chứng
kiến người thân, bạn bè mình ra đi vì bệnh ung thư.
Thiên Thanh
***
Philippines: Biệt đội tử thần DDS |
70 năm bộ áo tắm « hở rốn » bikini |
Thủ tướng Pháp phát biểu gây tranh cãi |
Bạn online toàn giả tạo? |
Hoàng Anh Gia Lai: Sẽ bán rừng cao su cho Trung Cộ... |
Tây Tạng: Nhìn Larung Gar lần cuối |
Người Việt lưu giữ hương vị Trung thu ở Mỹ |
Đức Giáo Hoàng vinh danh linh mục người Pháp bị gi... |
Cái bắt tay khác thường của TT Nguyễn Xuân Phúc |
Mỹ chuẩn bị “lật bài”, đánh sập chiến lược quân sự... |
Sức khỏe quyết định cuộc bầu cử Mỹ? |
R.I.P: Người phụ nữ trong bức ảnh “nụ hôn kinh điể... |
Phỏng vấn họa sĩ Nguyên Khai, tranh quý nhờ màu sắ... |
Chính trị làm con người sợ sự thật |
Nếu bạn gặp người giống hệt mình? |
Tiểu sử nhạc sĩ Văn Cao |
Tản mạn về đồng đô la Mỹ |
Tại sao lại được khen chỉ vì hoàn thành nhiệm vụ?"... |
Mèo hoang dã và mèo nhà |
Chiến tranh giữa người và thú: Ai sẽ thắng? |
No comments:
Post a Comment
Note: Only a member of this blog may post a comment.