Trong phần lớn thế kỷ
20, đối với một số người Mỹ, món ăn châu Á đồng nghĩa với các món xào thập cẩm,
món mì xào hoặc các món kiểu Trung Cộng. Nhưng giờ, người Mỹ có thể chọn lựa
các món ăn trong các nhà hàng chuyên phục vụ món của Nhật, Thái, Hàn Quốc, Ấn Độ,
Myanmar, Việt Nam và các nước châu Á khác. Trong bộ phim tài liệu Off the
Menu, nhà làm phim Grace Lee đã ra khỏi lối mòn để khám phá xem món ăn phản
ánh sự chuyển đổi của cộng đồng Mỹ gốc châu Á – Thái Bình Dương như thế nào.
Off the
Menu ghi lại vai trò của các món ăn đối với cuộc sống, kết nối gia đình,
văn hóa và cộng đồng.
Cô Grace Lee cho biết:
“Ví dụ, tôi lớn lên vào thập niên 80 tại Columbia, Missouri, nơi có rất ít người
châu Á. Và chúng tôi giấu món kim chi trong tủ lạnh dưới tầng hầm, không cho ai
thấy.”
Bạn có thể thấy
kim chi trong bánh kẹp, trên bánh burger, và trên các giá hàng ở Costco.
Kim chi được nhiều
người biết tới khiến tôi suy nghĩ về việc món ăn tô đậm mình ra sao.
Nhà làm phim Grace
Lee cho biết, trong 2 thập kỷ qua, người Mỹ đã biết nhiều hơn về ẩm thực châu Á
do ảnh hưởng của cộng đồng người Mỹ gốc Á và những người nhập cư từ châu Á ngày
càng đông.
Ở Texas, ông Gary
Chiu, con trai của một người Đài Loan nhập cư, điều hành Banyan Foods, nhà máy
sản xuất đậu phụ lâu đời nhất ở tiểu bang này.
Năm 2005, chúng tôi bắt đầu làm bánh tamale đậu phụ kết hợp
hương vị châu Á, Texas và Mexico”.
Bằng cách giới thiệu
lịch sử và các câu chuyện phía sau món ăn, nhà làm phim Grace Lee hy vọng bộ
phim Off the Menu mang đến cho mọi người sự hiểu biết tốt hơn về trải
nghiệm của người Mỹ gốc châu Á – Thái Bình Dương.
Bộ phim Off the
Menu kết thúc hành trình ở Hawaii, nơi hiện nay hầu hết thực phẩm đều được
nhập khẩu. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng như thế. Ngày nay, một số
người Hawaii bản địa tiếp tục thu hoạch thức ăn giống như tổ tiên của họ. Cô
Hi'ilei Kawelo học điều này từ cha cô, ông Gabby Kawelo.
Hi'ilei nói giữ gìn
truyền thống văn hóa là một phần quan trọng trong bản sắc của cô, và duy trì
cách sống trên đảo có ý nghĩa rất lớn với gia đình cô.
Ông Gabby chia sẻ:
“Trong suốt cuộc đời mình, chúng tôi đánh bắt trên biển tất cả những gì có thể
để tồn tại”.
Cô Hi'ilei bộc bạch:
“Nhưng món chính của gia đình chúng tôi là bạch tuộc. Đây là món cơ bản đã giúp
gia đình chúng tôi tồn tại nơi này qua 8 thế hệ. Điểm chính của bữa tiệc theo
kiểu Hawaii là mọi người tới và mang theo những thứ họ tự trồng hoặc thu hoạch
được. Và vì vậy, khi bạn ăn, bạn đang thưởng thức sự tinh túy của các kỹ năng
được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Khi bạn cắn một miếng, bạn có thể cảm
nhận được điều đó”.
No comments:
Post a Comment
Note: Only a member of this blog may post a comment.