Friday, November 10, 2023

Hạ viện Hoa Kỳ đang điều tra tài chính của gia đình Joe Biden

 BM

Hôm 09/11, Hạ viện Hoa Kỳ đã ban hành trát lệnh mới khi mở rộng cuộc điều tra về tài chính của Tổng thống Joe Biden và gia đình ông.


Ủy ban Giám sát Hạ viện đã ban trát lệnh triệu tập 4 người, trong đó có ông George Berges, người mua bán các tác phẩm nghệ thuật do con trai tổng thống, ông Hunter Biden, sáng tác.


BM


Được biết, những người bao gồm cả các nhà tài trợ của Đảng Dân Chủ đã mua những tác phẩm này, làm dấy lên lo ngại về đạo đức.


Ủy ban cũng yêu cầu ông Eric Schwerin và ông Mervyn Yan, cùng các cựu cộng sự kinh doanh của ông Hunter Biden, và nhà đầu tư Elizabeth Naftali hiện diện và trả lời các câu hỏi.


Trát lệnh triệu tập mới này được đưa ra một ngày sau khi Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky), chủ tịch ủy ban, ký ban trát lệnh đối với ông Hunter Biden, em trai tổng thống, và một cựu cộng sự kinh doanh khác của gia đình.


BM


“Ủy ban Giám sát Hạ viện đang nỗ lực hết sức khi chúng tôi điều tra vai trò trung tâm của Tổng thống Joe Biden trong các giao dịch kinh doanh trong nước và quốc tế của gia đình ông,” ông Comer nói trong một tuyên bố.


Ông nói thêm rằng bằng chứng và lời khai mà ủy ban có được cho đến nay “cho thấy gia đình Biden và các đối tác kinh doanh của họ đã bán quyền tiếp cận đến các cấp cao nhất trong chính phủ của chúng ta, kể cả chính ông Joe Biden, để gây phương hại đến lợi ích của nước Mỹ.”


Ông Berges, ông Schwerin, và bà Naftali đều không phúc đáp ngay đề nghị bình luận.


Ông Yan không thể liên lạc được.


Luật sư của ông Hunter Biden vẫn chưa phúc đáp các đề nghị cung cấp thông tin.


BM

Lệnh triệu tập này cho thấy rằng các cựu cộng sự của ông Hunter Biden có thể giúp Đảng Cộng Hòa khi họ điều tra mạng lưới các công ty của gia đình Biden, những công ty từng thực hiện kinh doanh với các công dân từ Trung cộng, Nga, và các quốc gia khác trong thời gian Tổng thống Biden còn làm phó tổng thống.


Ủy ban đã nhận được hồ sơ và lời khai từ các ngân hàng và ông Devon Archer, một cựu cộng sự của gia đình, người đã làm chứng rằng Tổng thống Biden thường xuyên tham gia các cuộc họp kinh doanh qua điện thoại, mặc dù ông Archer nhấn mạnh rằng không có hoạt động kinh doanh nào được thảo luận khi ông Biden tham gia.


BM

Mới đây, ủy ban vừa phát hiện hai tấm chi phiếu được ghi là khoản thanh toán nợ vay mà ông James Biden, em trai của Tổng thống, đã trả cho Tổng thống Biden. Phía Đảng Cộng Hòa cho biết những khoản tiền này được cung cấp từ Trung cộng và một nhà điều hành bệnh viện nông thôn đã phá sản.


Theo tài liệu của tòa án, ông James Biden đã nhận được các khoản vay này “dựa trên những tuyên bố rằng họ của ông, ‘Biden’, có thể ‘mở ra những cánh cửa’ và rằng ông có thể nhận được một khoản đầu tư lớn từ Trung Đông dựa trên các mối liên hệ chính trị của mình.”


Ông Paul Fishman, một luật sư của ông James Biden, nói với  trong một thư điện tử rằng các khoản thanh toán này là cho các khoản vay mà thân chủ của ông nhận được.


BM


“Không còn gì nữa trong những khoản chuyển ngân đó, và không có gì sai trái với các khoản tiền đó. Và ông Jim Biden chưa bao giờ lôi kéo anh trai của ông ấy vào các hoạt động kinh doanh của mình,” ông Fishman nói.


Tòa Bạch Ốc cũng đưa ra quan điểm tương tự, Dân biểu Jamie Raskin (Dân Chủ-Maryland), thành viên Đảng Dân Chủ hàng đầu trong Ủy ban Giám sát cũng đưa ra quan điểm tương tự.


Ông Comer cho biết ông chưa thấy bằng chứng nào chứng minh cho những tuyên bố này.


BM


“Thực tế không thể tránh khỏi đối với ông Joe Biden là cho dù 240,000 USD đó có phải là tiền trả nợ hay không thì rõ ràng số tiền này đến từ ngân quỹ được tạo ra bởi việc lợi dụng chức quyền gây ảnh hưởng để trục lợi của gia đình ông và chứng minh một trong những cách mà cá nhân ông ấy được hưởng lợi từ hành vi phi đạo đức này,” một phát ngôn viên của vị nghị sĩ nói.


Trong khi đó, bà Naftali được Business Insider nhắc đến, dựa trên tài liệu của phòng trưng bày, là một trong những người mua tác phẩm nghệ thuật của ông Hunter Biden.


BM


Tám tháng sau buổi triển lãm tranh đầu tiên của ông Hunter Biden, bà Naftali, người quyên góp cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Biden và các thành viên Đảng Dân Chủ khác, đã được bổ nhiệm vào một ủy ban.


“Ông Hunter Biden là một công dân bình thường và có quyền theo đuổi sự nghiệp nghệ thuật của riêng mình,” ông Ian Sams, một phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc, cho biết vào thời điểm đó. “Chúng tôi không liên quan đến việc bán tác phẩm nghệ thuật của ông ấy, và bất kỳ người mua tác phẩm nghệ thuật nào của ông ấy cũng không được tiết lộ cho Tòa Bạch Ốc.”


BM

Tòa Bạch Ốc từng nói rằng cả họ và ông Hunter Biden đều sẽ không biết danh tính của những người đã mua tác phẩm nghệ thuật của ông.


Ông Bruce Weinstein, một chuyên gia đào tạo về đạo đức, nói với Insider rằng thời điểm của cuộc mua bán này rất quan trọng.


BM


“Nếu việc này được thực hiện sau khi bà ấy được bổ nhiệm, và bà thích bức tranh thì không có vấn đề gì,” ông nói. “Sẽ là một vấn đề nếu bà ấy quyết định mua bức tranh trước. Khi đó, việc đó có thể được xem là một sự đổi chác.”


Ông Abbe Lowell, một luật sư đại diện cho ông Hunter Biden, xác nhận bà Naftali là một trong những người mua tranh.


BM

Ông Lowell nói: “Phòng trưng bày đặt ra giá cả và thực hiện mọi hoạt động bán hàng dựa trên các tiêu chuẩn đạo đức cao nhất của ngành, và không tiết lộ tên của bất kỳ người mua nào cho ông Biden.”


Ông Berges nói rằng tên của những người mua được giữ bí mật và tuyên bố rằng nỗ lực tiết lộ danh tính của họ là bất hợp pháp.


BM

Danielle Brian, giám đốc điều hành của Dự án Giám sát Chính phủ, đã nói với  rằng thỏa thuận này “thực sự là một sự ủy thác ẩn danh (blind trust) tự thực thi được giao cho một nhà buôn bán tác phẩm nghệ thuật” và rằng Tòa Bạch Ốc “đáng lẽ phải yêu cầu sự minh bạch hoàn toàn để họ, và tất cả chúng ta, có thể yên tâm rằng người mua không nhận được sự ưu đãi nào.”


Ông Comer, trước đó đã yêu cầu ông Berges cung cấp thông tin về việc buôn bán này, nói rằng thỏa thuận giữa phòng trưng bày và con trai tổng thống “làm dấy lên những lo ngại nghiêm trọng về đạo đức và đặt ra câu hỏi liệu gia đình Biden có bán quyền tiếp cận và ảnh hưởng nữa hay không.” Ông trích dẫn một báo cáo cho biết một số bức tranh có thể được bán với giá lên tới 500,000 USD.


BM


“Điều đáng lo ngại là con trai của Tổng thống Biden là người nhận các khoản chuyển ngân trị giá cao, không đề danh tính có thể là từ những người mua ngoại quốc mà không chịu trách nhiệm giải trình hoặc giám sát  như những người khác ,” ông Comer nói thêm. “Người dân Mỹ xứng đáng có được sự minh bạch về một số chi tiết nhất định về các khoản chuyển ngân cho các tác phẩm nghệ thuật đắt đỏ của ông Hunter Biden.”
Zachary Stieber  _  Nguyễn Lê
***

Đảng Cộng Hòa gửi trát lệnh cho con trai và em trai của TT Biden

BM

Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky), Chủ tịch Ủy ban Giám sát của Hạ viện, đã ký trát lệnh đối với ông Hunter Biden, con trai tổng thống, và ông James Biden, em trai tổng thống, đồng thời cũng tìm cách thẩm vấn một số thành viên khác trong gia đình Biden và cộng sự của gia đình này.

https://baomai.blogspot.com/2023/11/ang-cong-hoa-gui-trat-lenh-cho-con-trai.html


BM

Chiếc ví ở hè phố
Kế hoạch dự luật tài trợ trước nguy cơ chính phủ đóng cửa
Phải áp đảo Trung cộng _ chứ không phải là ‘tương xứng’
Người dân tháo chạy khỏi cuộc chiến ở Gaza bằng cách nào?
Chuyện Israel-Hamas và bài học cho chính sách ‘ngoại giao đu dây’
Những cuộc đua được Đảng Dân Chủ theo dõi nhiều nhất
Từ ảnh selfie đến phẫu thuật thẩm mỹ
Vỏ Quýt HAMAS dày, Móng Tay ISRAEL nhọn!
Trung cộng sản xuất hàng loạt robot hình người
Đảng Cộng Hòa gửi trát lệnh cho con trai và em trai của TT Biden
Những điều cần chú ý trong cuộc bầu cử hôm nay
Những điểm quan trọng từ cuộc bầu cử hôm thứ Ba
Ngủ không sâu giấc có thể làm tăng 27% nguy cơ sa sút trí tuệ
Tại sao bạn cần một định nghĩa thành công cho riêng mình
Coi thường chế độ Biden! Hàng Không Mẫu Hạm thả neo
Bảo quản trứng ở đâu tốt nhất?
Sự can thiệp bí mật gia tăng của ĐCS_TC ở Canada
Than vẫn có một vị trí quan trọng trong các loại năng lượng
Người Do Thái ở châu Âu ngày nay lại đang sống trong sợ hãi’
Từ thịnh vượng chung đến thất nghiệp tràn lan

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.