Monday, November 6, 2023

G7 biện pháp kinh tế cứng rắn chống lại Trung cộng & Nga

BM

Hôm 28/10 tại Nhật Bản, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai đã gặp những người đồng cấp G7 cùng những người đồng cấp từ Ấn Độ và Úc.


Hôm sau, họ đã công bố những lời chỉ trích gián tiếp đối với Trung cộng và Nga, bao gồm cả chỉ trích về lệnh cấm xuất cảng than chì và việc vũ khí hóa thương mại chống lại hải sản Nhật Bản của Trung cộng cũng như sự can thiệp quân sự của Nga vào xuất cảng ngũ cốc của Ukraine. G7 đã lên án các khoản trợ cấp và việc ép buộc chuyển giao công nghệ cũng như đồng thuận về tính cấp bách của việc giảm bớt rủi ro về chuỗi cung ứng cho các mặt hàng chiến lược.


Hôm 30/10, Hoa Kỳ đã tuyên bố sẽ bắt đầu mua một lượng lớn hải sản Nhật Bản mà Bắc Kinh đã cấm. Lượng hải sản này được dành cho các nhà ăn của quân đội Hoa Kỳ nhưng chỉ chiếm một phần nhỏ trong nguồn cung dư thừa của Nhật Bản.


G7 có thể chống lại một cách mạnh mẽ hơn sự chèn ép thương mại của Đảng Cộng sản Trung cộng (ĐCS_TC) đối với Nhật Bản bằng cách điều phối việc tăng cường mua hải sản giữa tất cả các thành viên, bao gồm Đức, Pháp, Ý, Canada, và Vương quốc Anh, thay vì chỉ dựa vào can thiệp của Hoa Kỳ. G7 có thể bổ sung thêm các mức thuế quan phối hợp tương ứng đối với Trung cộng, Nga, và các quốc gia thuộc “trục ma quỷ” khác như Iran và Bắc Hàn.


BM


Chiến lược “thương mại tự do” như vậy sẽ mang lại một môi trường chính trị được cải thiện cho việc tăng thuế quan với Trung cộng nhằm tạo thuận lợi cho quá trình “sản xuất tại các quốc gia hữu hảo” (“friendshoring”). Chẳng hạn, Tổng thống Joe Biden đã giữ nguyên phần lớn thuế quan đối với hàng hóa Trung cộng của cựu Tổng thống Donald Trump, và Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen đã đặt ra thuật ngữ “sản xuất tại các quốc gia hữu hảo” vào năm 2022.


Ông Trump đang xem xét áp dụng mức thuế 10% đối với tất cả hàng hóa nhập cảng vào Hoa Kỳ nếu ông tái đắc cử tổng thống. Thậm chí, mức thuế cao hơn có thể được áp dụng đối với các quốc gia mà Hoa Kỳ phải chịu thâm hụt thương mại cao để khuyến khích họ mua nhiều hàng hóa từ chúng ta như chúng ta mua từ họ.


Các cuộc thảo luận về việc Hoa Kỳ giảm thương mại tự do thường vấp phải sự phản đối từ các đối tác thương mại và các nhà kinh tế của Hoa Kỳ. Nhưng thuế quan sẽ làm tăng khả năng thương lượng của Hoa Kỳ với tư cách là nhà nhập cảng ròng với không chỉ các quốc gia thuộc phe trục như Trung cộng, Nga, và Iran mà cả với các quốc gia như Ấn Độ và Việt Nam, những nước có thể sẽ sẵn sàng giảm sự ủng hộ và giao dịch với trục này để đổi lấy mức thuế thấp hơn đối với hàng hóa của họ từ phía Hoa Kỳ.


Quỹ Di Sản có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn từ lâu đã ủng hộ thương mại tự do. Tuy nhiên, quan điểm của Quỹ Di Sản về thương mại với Trung cộng đã thay đổi. Ông Andrew Hale viết: “Cá nhân tôi có nền tảng về thương mại tự do, nhưng như Đại sứ Lighthizer đã dạy chúng ta, chúng ta không nên có thương mại tự do với các đối thủ ngoại quốc như Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.”


Ông nói thêm: “Mọi người nên nhận thức được rủi ro khi đầu tư vào các đối thủ ngoại quốc, đặc biệt là những nước có nền kinh tế phi thị trường như Trung cộng.” Ông Hale là nhà phân tích cao cấp về chính sách thương mại và kinh tế tại Quỹ Di Sản.


BM


Ngay cả The Wall Street Journal, pháo đài ủng hộ thương mại tự do xem tư tưởng chống thuế quan như một tín điều, cũng đã đăng một bài báo giải thích các lập luận ủng hộ thuế quan. Bài báo được xuất bản hôm 27/10 này có tiêu đề “Tại Sao Ông Trump Lại Đúng Về Thuế Quan” (Why Trump Is Right About Tariffs).


Một ngày trước đó, tờ Journal đã đăng một bài báo trình bày chi tiết những lỗ hổng trong luật thuế quan hiện hành đối với Trung cộng, bao gồm cả quy định miễn trừ “tối thiểu” (de minimis), một cách nói hoa mỹ cho việc các gói hàng có giá trị dưới 800 USD sẽ không phải trả thuế, trong khi cùng một loại hàng hóa được gửi vào số lượng lớn và bán cho khách hàng của Walmart sẽ phải trả thuế. Quy định đó là không công bằng và mang lại lợi thế cho các nhà bán lẻ trực tiếp đến khách hàng từ Trung cộng như Shein và Temu. Điều đó giải thích lợi nhuận của họ (và sự bùng nổ của các quảng cáo kỳ lạ trong vài tháng qua).


BM


Để giữ được khoản miễn thuế này, Shein đã trả cho các nhà vận động hành lang 600,000 USD từ tháng Tư đến tháng Sáu năm nay. UPS và FedEx, các công ty thu lợi nhuận bằng cách vận chuyển các gói hàng nhỏ từ Trung cộng, là thành viên của một nhóm vận động kinh doanh có quan điểm ủng hộ chính sách miễn trừ tối thiểu. Họ ráo riết tìm cách giữ chân khách hàng giao hàng từ Trung cộng ngay cả khi làm như vậy có nghĩa là chôn vùi toàn bộ nền kinh tế Hoa Kỳ trong đống bìa cứng mỏng manh.


Liên minh  Âu Châu cũng đang cân nhắc tăng thuế đối với Trung cộng, đặc biệt là đối với xe điện (EV). Ủy ban  Âu Châu lập luận rằng ngành công nghiệp xe điện của Trung cộng được Bắc Kinh trợ cấp, điều này mang lại cho họ lợi thế thương mại không công bằng ở châu Âu và sẽ sớm dẫn đến làn sóng xe điện giá rẻ. Những chiếc xe điện đó có thể nhấn chìm hoàn toàn các nhà sản xuất xe hơi Âu Châu , khiến hệ sinh thái công nghiệp của châu Âu bị đẩy lùi trở lại hàng thập niên.


BM


Tỷ phú người Đức Mathias Döpfner muốn áp dụng các hình phạt thương mại có hệ thống hơn nữa đối với trục này, bao gồm cả việc thay thế Tổ chức Thương mại Thế giới bằng “Liên minh Thương mại Tự do” chỉ giới hạn ở những quốc gia mà, trong số những phương diện khác, có sự tuân thủ nhân quyền và pháp quyền. Việc bị loại trừ khỏi các hệ thống thương mại giàu có nhất thế giới ở Hoa Kỳ, châu Âu, Nhật Bản, và Nam Hàn thông qua mức thuế cao hơn sẽ buộc các chế độ độc tài và những quốc gia dửng dưng phải cải thiện sự ủng hộ đối với nhân quyền để họ có thể dễ dàng tiếp cận các thị trường của Hoa Kỳ và đồng minh.


Ông Döpfner giải thích, “Chúng ta cần một biện pháp mà trong đó các nền kinh tế dân chủ hiệp lực, xác định được lợi ích của mình, và bằng cách nào đó cùng nhau đạt được một sức mạnh đàm phán hoàn toàn khác, theo đó đưa Trung cộng vào bàn đàm phán với các điều khoản khác.”


BM


Trung cộng từng được ngợi ca là “nhà xưởng của thế giới.” Nhưng với việc ĐCS_TC lạm dụng sức mạnh thương mại của Trung cộng cho các mục đích phi tự do, ít ai muốn tiếp tục tạo thuận lợi cho chế độ toàn trị của nước này. Với việc ông Mike Johnson (Cộng Hòa-Louisiana) cuối cùng đã đắc cử để trở thành chủ tịch Hạ viện mới của Hoa Kỳ, sẽ có cơ hội tốt hơn để thay đổi các đạo luật liên quan đến Trung cộng. Giờ là lúc tăng các mức thuế quan và các lệnh trừng phạt không chỉ đối với Trung cộng mà còn với toàn bộ “trục ma quỷ” này. Tương lai của dân chủ và nhân quyền đang ở thời khắc mấu chốt.
Anders Corr _ Nhật Thăng

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.