Wednesday, November 22, 2023

Lục quân Hoa Kỳ bắt đầu tìm nguồn tân binh mới

 image

Lục quân Hoa Kỳ đang thông báo với các cựu quân nhân chưa chích ngừa từng bị cho giải ngũ khỏi quân chủng này vì từ chối chích vaccine COVID-19 rằng họ có thể tái gia nhập lực lượng, khi quân chủng này đang gặp khó khăn trong việc tuyển mộ tân binh.


“Những ai muốn ghi danh trở lại phục vụ nên liên hệ với … nhà tuyển dụng địa phương của mình,” Chuẩn tướng Hope Rampy đã viết trong một bức thư gửi cho các cựu quân nhân Lục quân.


Chuẩn tướng Rampy đang loan báo cho các cựu quân nhân về hướng dẫn mới cho phép các binh sĩ từng bị cho giải ngũ do không chích vaccine COVID-19 có thể yêu cầu chỉnh sửa hồ sơ quân sự của họ.


Theo quy định về vaccine COVID-19 của quân đội Hoa Kỳ, Lục quân đã cho giải ngũ 1,903 thành viên vì không chích vaccine COVID-19.


BM

Hồi năm 2022, Bộ trưởng Lục quân Christine Wormuth cho biết khi những binh sĩ đầu tiên bị cho giải ngũ: “Những binh sĩ không chích ngừa gây rủi ro cho lực lượng và làm tổn hại đến khả năng sẵn sàng.”


Nhiều quân chủng đã rất khó khăn để tuyển mộ tân binh trong những năm gần đây.


Lục quân đã không đạt mục tiêu tuyển dụng khoảng 10,000 nhân sự trong năm tài khóa 2023.


Để ứng phó, các quan chức đã thực hiện những thay đổi trong chiến lược tuyển dụng, trong đó nhắm mục tiêu vào sinh viên tốt nghiệp đại học và đưa ra mức thưởng lên tới 50,000 USD. Bức thư mới từ Chuẩn tướng Rampy, và hướng dẫn liên quan nêu ra rằng chiến lược này bao gồm việc cố gắng đưa trở lại những binh sĩ từng bị cho giải ngũ do không tuân thủ quy định về vaccine COVID-19.


Hướng dẫn được đề cập trong bức thư đề ngày 07/11 nói rằng theo sự chỉ thị của bà Wormuth, một số bước đã được thực hiện trong những tháng gần đây, trong đó có việc dỡ bỏ lệnh đình chỉ liên quan đến những binh sĩ yêu cầu được miễn trừ quy định về vaccine.


Chỉnh sửa hồ sơ


Hướng dẫn nêu rõ hồ sơ của các binh sĩ vẫn còn trong lực lượng đang được chỉnh sửa “để loại bỏ các hành động bất lợi xuất phát từ yêu cầu miễn trừ chích vaccine COVID-19,” đồng thời cho biết thêm rằng “các cựu binh sĩ không tự nguyện xuất ngũ vì từ chối chích ngừa cũng có thể yêu cầu việc sửa đổi hồ sơ quân sự của họ để cho thấy sự tự nguyện xuất ngũ một cách danh dự.”


Trong hướng dẫn, Lục quân cho biết: “Chúng tôi vẫn tự hào về sự ứng phó của Lục quân đối với đại dịch và sẽ tiếp tục khuyến khích chích ngừa các biến thể COVID-19 như cách an toàn nhất để bảo đảm sự sẵn sàng, bảo vệ các thành viên của chúng tôi và bảo đảm nhiệm vụ thành công.”


Hướng dẫn cũng nói rằng “đất nước của chúng ta phải đối mặt với nhiều thách thức, việc phát triển và sử dụng các kỹ năng và tài năng của các quân nhân trước đây có thể mang lại lợi ích cho từng binh sĩ và Lục quân.”


Sự thay đổi tình thế diễn ra vài tháng sau khi quân chủng này miễn cưỡng rút lại yêu cầu về vaccine của mình, dưới sức ép của một đạo luật được Quốc hội phê chuẩn và được Tổng thống Joe Biden ký thành luật.


Nhưng dự luật này không áp đặt bất kỳ hành động nào liên quan đến các thành viên cũ, chẳng hạn như việc tự động khôi phục tiền lương còn nợ cho họ.


BM


Sau khi quy định về vaccine bị hủy bỏ, Chuẩn tướng Patrick Ryder, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, nói với các phóng viên rằng, “Hiện tại, chúng tôi không xem xét về tiền lương chưa trả cho những thành viên từng bị cho giải ngũ vì đã từ chối chích vaccine COVID.”


Trên khắp các binh chủng, hơn 8,000 binh sĩ đã bị cho giải ngũ vì không tuân thủ quy định chích vaccine. Các tòa án đã ra phán quyết rằng một số người bị từ chối bằng thư theo mẫu khi yêu cầu được miễn trừ vì lý do tôn giáo, mà điều này đã vi phạm luật liên bang.


Một phát ngôn viên của Lục quân nói qua thư điện tử rằng tính đến tháng Mười Một, chỉ có 19 binh sĩ từng bị cho giải ngũ đã quay trở lại Lục quân. Một nữ phát ngôn viên của Không quân cũng cho biết qua thư điện tử rằng chỉ có một thành viên Lực lượng Không quân đã trở lại. Các binh chủng khác không phúc đáp yêu cầu bình luận.


Vị phát ngôn viên của Lục quân này cho biết tất cả các binh sĩ bị cho giải ngũ theo quy định về vaccine đều nhận được thư, và khoảng 210 người đã yêu cầu chỉnh sửa hồ sơ.


‘Quá ít, quá muộn rồi’


BM


Ông Brley Miller, một cựu trung tá Lục quân, nằm trong số những người nhận được thư. Ông cho rằng những nỗ lực này là chưa đủ.


Việc cho các binh sĩ một cách để sửa lại hồ sơ của họ “bề ngoài có vẻ là một điều tốt và có thể ở một mức độ nào đó là như vậy, nhưng tôi nghĩ hầu hết các cựu binh sĩ, kể cả tôi, đều cảm thấy như thế là quá ít, quá muộn rồi,” ông Miller nói.


Ông Miller bị cách chức hồi tháng 10/2021 và từ chức ngay trước khi chạm mốc 20 năm phục vụ, mặc dù đã bỏ mất một khoản lương hưu vì không muốn chích vaccine COVID-19.


“Tôi chưa bao giờ tin tưởng liệu vaccine có an toàn hay có thể làm được những gì chúng phải làm. Và là một người chỉ huy, tôi chắc chắn không bao giờ muốn ra lệnh cho quân đội của mình, những người cũng có thể do dự chích vaccine,” ông nói với American Family News về quyết định của mình.


Ông Miller đang xem xét yêu cầu chỉnh sửa hồ sơ của mình nhưng không chắc chắn lắm về việc nộp đơn tái gia nhập lực lượng.


Ông nói rằng theo quan điểm của ông, số lượng những người bị cho giải ngũ và tái gia nhập lực lượng ít ỏi như vậy là kết quả của cách mà các thành viên này được đối xử.


“Ngay cả khi họ quay trở lại, sự nghiệp của họ đã gặp trở ngại hoàn toàn,” ông nói.


Các thành viên Quốc hội cho biết thông tin mới này là đáng được hoan nghênh, nhưng cũng chỉ trích cách mà những quân nhân không chích ngừa đã bị trừng phạt ngay từ đầu.


“Tất cả chúng tôi đều vui mừng khi thấy Lục quân đang chấm dứt cuộc đàn áp những binh sĩ đã từ chối chích vaccine COVID, nhưng điều đó không làm giảm đi những thiệt hại mà việc này đã gây ra cho quân đội của chúng ta,” Dân biểu Anna Paulina Luna (Cộng Hòa-Florida) đã viết trên X.


BM


“Lục quân Hoa Kỳ đang gửi một lá thư cho những quân nhân từng bị cho giải ngũ vì từ chối chích ngừa, nói rằng giờ đây họ có thể nộp đơn đề nghị thay đổi lý do giải ngũ,” Dân biểu Ben Cline (Cộng Hòa-Virginia) cho biết thêm. “Còn việc phục hồi cấp bậc cho họ và trả lại tiền lương cho họ thì sao?”
Zachary Stieber  _  Nguyễn Lê

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.