Friday, November 10, 2023

Phải áp đảo Trung cộng _ chứ không phải là ‘tương xứng’

 BM

Hôm 24/10, một chiếc chiến đấu cơ J-11 của Trung cộng đã liều lĩnh di chuyển trong phạm vi 10 feet (3 mét) cách oanh tạc cơ B-52 của Không quân Hoa Kỳ đang bay trong không phận quốc tế trên Biển Đông, gây nguy hiểm cho phi hành đoàn trên chiếc phi cơ này.


BM


Vậy phản ứng của chính phủ Tổng thống (TT) Biden là gì?


TT Joe Biden đã rất nỗ lực để sắp xếp một cuộc gặp với nhà lãnh đạo Trung cộng Tập Cận Bình. Cuối cùng họ đã đồng ý về nguyên tắc rằng sẽ gặp nhau vào giữa tháng Mười Một ở San Francisco tại hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương. Thỏa thuận này được đưa ra trong chuyến công du vừa kết thúc của Bộ trưởng Ngoại giao Trung cộng Vương Nghị tới Hoa Thịnh Đốn. Ông Vương đã gặp gỡ TT Biden, Ngoại trưởng Antony Blinken, và cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan.


BM

Việc TT Biden gặp ông Tập vào thời điểm này sẽ là một sai lầm. Cuộc đàm luận này chẳng mang đến điều gì tốt đẹp cả.


Tất nhiên, các chuyên gia chính sách đối ngoại hoan nghênh cuộc gặp sắp tới này. “Từ khóa ở đây là ‘ổn định’ mối liên kết song phương không phải thực sự cải thiện, mà là ổn định,” bà Tôn Vận (Yun Sun) thuộc trung tâm Stimson Center nói với hãng thông tấn Associated Press. “Thế giới cần Hoa Kỳ và Trung cộng đi theo một con đường hợp lý và ổn định mối bang giao của họ, mang lại sự chắc chắn hơn cho khu vực và thế giới.”


Bà Tôn đã sai hoàn toàn


BM


Có một điều, mục tiêu của bà Tôn cũng giống như mục tiêu của Bắc Kinh. Hôm 28/10, China Daily đã đăng dòng tiêu đề này: “Bộ trưởng Ngoại giao Trung cộng cho biết chuyến thăm của ông nhằm mục đích ổn định mối bang giao Trung cộng-Hoa Kỳ.” Theo đó, bất cứ điều gì Bắc Kinh muốn đều không thể tốt cho Hoa Kỳ.


Hơn nữa, việc cải thiện mối bang giao trong hơn một vài tháng là chuyện bất khả thi. Chính xác thì làm thế nào TT Biden có thể “ổn định mối bang giao” với một chế độ quân phiệt từng tuyên bố Hoa Kỳ là kẻ thù của mình đây?


BM


Tệ hơn nữa, chế độ cầm quyền Trung cộng cho rằng họ đang trong tình trạng chiến tranh với Hoa Kỳ. Với đại dịch COVID-19, chế độ này đã cố tình sát hại hơn 1.1 triệu người Mỹ. Mỗi năm, họ tiếp tục đánh cắp tài sản trí tuệ trị giá hàng trăm tỷ dollar của Hoa Kỳ. Họ tấn công Hoa Kỳ một cách ác ý gần như mỗi ngày bằng các hoạt động tuyên truyền. Họ từng liên tục can thiệp vào các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ cũng như vừa công khai vừa ngấm ngầm ủng hộ việc lật đổ chính phủ Hoa Kỳ.


Những lời yêu cầu khẩn thiết lặp đi lặp lại của các đời tổng thống Hoa Kỳ đều không có tác dụng. Rõ ràng, việc hội đàm, lập luận, và đàm phán với chính quyền Trung cộng vẫn chưa thuyết phục được chế độ này dừng lại. Không những không thể phỉnh phờ, “dụ dỗ,” mà cũng không thể xoa dịu họ.


BM


Đơn cử như vấn đề fentanyl, một trong hàng chục loại chất gây nghiện opioid được các băng đảng chế tạo và sản xuất trong phòng thí nghiệm ở Trung cộng. Nhà nước giám sát Trung cộng biết và chấp thuận hoạt động của các băng đảng ma túy này, đồng thời Bắc Kinh cũng trợ giúp về ngoại giao cho họ. Hơn thế nữa, chính quyền trung ương Trung cộng và các hãng truyền thông của Đảng Cộng Sản cũng ủng hộ tội ác của họ. Ngay cả các công ty tư nhân của Trung cộng, như TikTok, cũng tham gia vào hoạt động tuyên truyền này.


Vả lại, “các nhà môi giới tiền” Trung cộng, bằng cách sử dụng các app ngân hàng Trung cộng, thực hiện rửa tiền từ việc buôn bán fentanyl thông qua hệ thống ngân hàng nhà nước Trung cộng. Hiện nay, Đảng Cộng sản Trung cộng (ĐCS_TC) đang vận hành một nhà nước giám sát gần như toàn diện và kiểm soát chặt chẽ tất cả các ngân hàng của mình, vì vậy không ai có thể chuyển tiền qua mạng lưới của họ mà không có sự nhận biết và hợp tác của chế độ cầm quyền này.


BM


Không lấy làm đáng ngạc nhiên khi Bắc Kinh đã không hợp tác với các nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn hoạt động buôn lậu fentanyl. Cho đến nay, chính phủ liên bang đã truy tố và bỏ tù các cá nhân quốc tịch Trung cộng đã tàng trữ và mua bán fentanyl cũng như giao dịch tiền từ các hoạt động ma túy khác. Cả chính phủ TT Trump và Biden đều đã cố gắng đàm luận với ông Tập về việc chấm dứt nạn sản xuất fentanyl nhưng không có kết quả.


Do đó, bây giờ chính là thời điểm để sử dụng tất cả các nguồn lực của chính phủ liên bang. Ví dụ, theo Mục 311 của Đạo luật PATRIOT của Hoa Kỳ, Bộ trưởng Ngân khố có thể xác định các ngân hàng Trung cộng là “mối lo ngại chính trong hoạt động rửa tiền.” Các ngân hàng được xác định như vậy không còn có thể thực hiện các lượt chuyển ngân bằng dollar thông qua New York, nơi mà việc chuyển ngân bằng dollar đều được chuyển đi hết.


BM


Việc xác định như vậy sẽ khiến các ngân hàng nhà nước lớn của Trung cộng bị đóng cửa ở mọi nơi bên ngoài Trung cộng. Nếu các ngân hàng nhà nước lớn này sụp đổ thì hệ thống ngân hàng do nhà nước Trung cộng chi phối cũng sẽ sụp đổ. Sự sụp đổ của hệ thống ngân hàng chắc chắn sẽ đồng nghĩa với sự kết thúc của nền kinh tế và hệ thống tài chính Trung cộng. Sự kết thúc của hệ thống chính trị sẽ sớm xảy ra theo đó.


Phải chăng sự đáp trả như vậy là “không cân xứng”? Thật khó để so sánh mạng sống của người Mỹ với sự ổn định của mối bang giao với Trung cộng. Thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho thấy rằng trong năm ngoái (2022), khoảng 70,000 người Mỹ đã tử vong vì sử dụng quá liều fentanyl bất hợp pháp.


Trong mọi trường hợp, tốt hơn là nên tiếp thu lời khuyên về chính sách đối ngoại từ Tổng thống hư cấu Jed Bartlett trong bộ phim “The West Wing” (“Cánh Tây”) hơn là từ đội ngũ an ninh quốc gia đang thất bại của ông Biden.


BM


“Ưu điểm của một sự đáp trả tương xứng là gì?” ông Bartlett đã hỏi trong Tập 3 của Phần 1, có nhan đề “Một Sự Đáp Trả Tương Xứng.” “Từ ngay lúc này và ngay tại đây, hãy nghe đây, thưa các quý ông. Quý vị sát hại một người Mỹ, bất kỳ người Mỹ nào, chúng tôi sẽ không phản kháng bằng một sự đáp trả tương xứng. Chúng tôi phản kháng bằng một thảm họa tuyệt đối!”


Những kẻ xâm lược chỉ hiểu một ngôn ngữ


BM

“Việc sử dụng vũ lực áp đảo chống lại Trung cộng là hoàn toàn cần thiết,” ông James Fanell thuộc Trung tâm Chính sách An ninh Geneva chia sẻ với viện Gatestone Institute.


“Thế giới đã chứng kiến sự thất bại của sự đáp trả ‘tương xứng’ ở Ukraine.”


“Hoa Kỳ phải thừa nhận rằng không thể thỏa hiệp với một Trung cộng hiện đang đe dọa chúng ta ở Tây Thái Bình Dương và, nếu không được kiểm soát, có thể sớm đe dọa quê hương Mỹ quốc,” ông Fanell, một cựu đại úy Hải quân Hoa Kỳ, từng giữ chức giám đốc chiến dịch tình báo và thông tin tại Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, cho biết. “Chúng ta phải hành động ngay bây giờ để bảo vệ lợi ích của mình và của các đồng minh.”


BM


Hoa Kỳ phải bảo vệ lợi ích của mình ngay bây giờ. Ngay lúc này, chế độ cầm quyền Trung cộng đang xây dựng cơ sở hạ tầng ở Hoa Kỳ để tấn công Hoa Kỳ. Có hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng ngàn nam giới Trung cộng trong độ tuổi quân sự, mà gần như chắc chắn là những kẻ phá hoại, đang vượt qua biên giới mở toang ở phía Nam Hoa Kỳ.


Ở Reedley, California, gần Fresno, các nhà chức trách đã tìm thấy một phòng thí nghiệm bí mật của Trung cộng chứa ít nhất 20 mầm bệnh và gần 1,000 con chuột đã được biến đổi gene để truyền bệnh.


BM


Hoa Kỳ sắp bị tấn công, vậy tại sao Hoa Thịnh Đốn cứ trì hoãn hành động bằng cách cố gắng đàm phán một cách vô ích với một ông Tập Cận Bình ác độc kia chứ?
Gordon G. Chang  _  Tuệ Minh


baomai.blogspot.com
Người dân tháo chạy khỏi cuộc chiến ở Gaza bằng cách nào?
Chuyện Israel-Hamas và bài học cho chính sách ‘ngoại giao đu dây’
Những cuộc đua được Đảng Dân Chủ theo dõi nhiều nhất
Từ ảnh selfie đến phẫu thuật thẩm mỹ
Vỏ Quýt HAMAS dày, Móng Tay ISRAEL nhọn!
Trung cộng sản xuất hàng loạt robot hình người
Đảng Cộng Hòa gửi trát lệnh cho con trai và em trai của TT Biden
Những điều cần chú ý trong cuộc bầu cử hôm nay
Những điểm quan trọng từ cuộc bầu cử hôm thứ Ba
Ngủ không sâu giấc có thể làm tăng 27% nguy cơ sa sút trí tuệ
Tại sao bạn cần một định nghĩa thành công cho riêng mình
Coi thường chế độ Biden! Hàng Không Mẫu Hạm thả neo
Bảo quản trứng ở đâu tốt nhất?
Sự can thiệp bí mật gia tăng của ĐCS_TC ở Canada
Than vẫn có một vị trí quan trọng trong các loại năng lượng
Người Do Thái ở châu Âu ngày nay lại đang sống trong sợ hãi’
Từ thịnh vượng chung đến thất nghiệp tràn lan
Lực lượng Mũ Trắng bắt giữ kẻ nằm vùng của nhóm Hồi Giáo
Trung cộng muốn nước Việt Nam như thế nào trong hoàn cảnh địa chính trị mới?
Quà lựu đạn tặng sinh nhật giết chết trợ lý của tướng Ukraine Zaluzhny

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.