Tuesday, November 28, 2023

Trò chơi tâm trí của Trung cộng

 BM

Các quan chức Hoa Kỳ tin rằng tổ chức bị đặt sai tên “Quân Giải phóng Nhân dân” (PLA) này có thể đã sẵn sàng cho cuộc chiến chống lại Đài Loan dân chủ ngay sau năm 2027 chỉ 4 năm nữa. Rất có thể một cuộc chiến như vậy sẽ lôi kéo Hoa Kỳ và các đồng minh, gồm Nhật Bản, Úc, Philippines, và Vương quốc Anh.


Các mối đe dọa và hành động đe dọa không gây chiến là một phần trong chiến dịch tâm lý chiến của Đảng Cộng sản Trung cộng (ĐCS_TC) nhằm tìm kiếm sự đầu hàng của chúng ta và của Đài Loan mà không cần chiến đấu.


BM

Gần đây nhất, một khu trục hạm hải quân Trung cộng đã phát sóng siêu âm nhắm vào các thợ lặn Úc trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản. Hôm 14/11, các thợ lặn này đang thản nhiên tìm cách gỡ chân vịt khỏi lưới đánh cá. Tàu của Úc đã hai lần thông báo cho khu trục hạm Trung cộng về việc này và yêu cầu tàu này tránh xa, nhưng chiếc tàu đã tiến lại gần hơn. Vụ nổ sonar của chiếc tàu này làm một thợ lặn bị thương.


Mặc dù Bắc Kinh phủ nhận cuộc tấn công vào các thợ lặn của Úc, nhưng điều này hoàn toàn phù hợp với các hành động gây hấn gần đây khác của PLA nhắm vào Hoa Kỳ, Đài Loan, Nhật Bản, và Philippines, gồm cả việc sử dụng tia laser cấp quân sự nhắm vào các phi công Hoa Kỳ, Úc, và hải quân Philippines.

BM

Những vụ việc đe dọa này diễn ra ngay cả khi ông Tập tuyên bố muốn có tình hữu nghị với tất cả các quốc gia, chẳng hạn như tại bữa ăn tối hôm 15/11, trong đó ông đã mời vô số lãnh đạo doanh nghiệp Hoa Kỳ ở San Francisco.


Tại bữa ăn tối đó, ý định thân thiện và mối quan tâm của ông ấy về việc người Mỹ sử dụng fentanyl rõ ràng là dối trá. Ngay cả trong cuộc gặp với Tổng thống (TT) Biden, nhằm trả đũa chuyến thăm Đài Loan năm 2022 của cựu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, ông ấy đã từ chối hợp tác với Hoa Kỳ để chống ma túy.


Theo Reuters, cùng ngày diễn ra bữa ăn tối, có cả sự hiện diện của TT Joe Biden, ông Tập đe dọa chiến tranh với Đài Loan. Ông ấy chắc hẳn nghĩ rằng tất cả chúng ta đều là những kẻ ngốc.


BM


“Một quan chức Hoa Kỳ mô tả một cuộc trao đổi về Đài Loan, hòn đảo dân chủ mà Trung cộng tuyên bố là lãnh thổ của mình,” theo Reuters. “Vị quan chức Hoa Kỳ cho biết, ông Tập nói với Tổng thống Biden rằng ưu tiên của Trung cộng là thống nhất trong hòa bình với hòn đảo Đài Loan mà Trung cộng tuyên bố chủ quyền, nhưng ông Tập tiếp tục nói về các tình huống có thể sử dụng vũ lực.”


The Washington Post đưa tin về hội nghị thượng đỉnh giữa ông Tập và ông Biden, “Ông Tập đã hung hăng cảnh báo ông Biden không nên trang bị vũ khí cho Đài Loan, đồng thời kêu gọi ông ấy không ủng hộ Phó Tổng thống Đài Loan Lại Thanh Đức (Lai Ching-te) tranh cử tổng thống trước thềm cuộc bầu cử vào tháng Một.”


Mùa hè vừa qua, PLA đã đe dọa đánh chìm một hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ và đội tàu yểm trợ, gồm các khu trục hạm và tuần dương hạm, bằng cách tuyên bố một cuộc chiến, được cho là một cuộc tấn công bằng 24 hỏa tiễn siêu thanh của Trung cộng sẽ đánh chìm toàn bộ đội tàu của Hoa Kỳ “một cách chắc chắn.” Đài Loan tái diễn trò chơi chiến tranh và tìm được kết quả lạc quan hơn. Hòn đảo dân chủ này cho rằng lời đe dọa này là một hình thức tâm lý chiến.


BM


Theo cựu TT Rodrigo Duterte, hồi năm 2017, ông Tập cũng đe dọa chiến tranh với Philippines nếu Philippines tìm cách thực thi luật lệ quốc tế liên quan đến vùng đặc quyền kinh tế ở Biển Đông.


Vào năm 2021, truyền thông nhà nước Trung cộng đã đăng tải một bài đe dọa tấn công Úc bằng “hỏa tiễn tầm xa” nếu Úc ủng hộ Đài Loan chuẩn bị chiến tranh.


BM


Chính quyền Trung cộng thường xuyên bao vây Đài Loan bằng lực lượng hải quân và không quân theo cách đầy khiêu khích, kể cả xâm phạm đường trung tuyến tại Eo biển. Trong nhiều năm, Trung cộng và Nga thường xuyên tấn công các vùng phòng không của Nhật Bản bằng các chuyến bay quân sự, thường diễn ra hàng ngày.


Theo một số quan chức Hoa Kỳ, mặc dù việc trang bị vũ khí tận răng cho Đài Loan là cách tốt nhất để răn đe ĐCS_TC, nhưng Hải quân Hoa Kỳ lại đang vướng vào “sự chậm trễ rất quan liêu.” Các đồng minh của chúng ta ở châu Á, kể cả Úc, cũng nên trang bị vũ khí thay vì xoa dịu ông Tập. Rõ ràng là ông ta đang cố gắng sử dụng những lời đe dọa, nhiều trong số đó có thể là vô căn cứ, để đạt được sự nhượng bộ.


BM


Khi Hải quân PLA tấn công các thợ lặn Úc hôm 14/11, thủ tướng thiên tả của Úc, ông Anthony Albanese, đã cố gắng nối lại bang giao với Bắc Kinh để tăng xuất cảng của Úc sang Trung cộng, gồm cả than và rượu vang. Nhưng ngay cả một chính phủ phương Tây thân thiện như vậy cũng là mục tiêu của sự xâm lược tùy tiện và không chính đáng của ĐCS_TC. Hôm 20/11, gần một tuần sau vụ tấn công các thợ lặn, ông Albanese cuối cùng đã phá vỡ sự im lặng, nói rằng điều đó “nguy hiểm, không an toàn, và thiếu chuyên nghiệp” và đã “làm tổn hại đến mối bang giao này.”


ĐCS_TC phản bội bằng hữu của mình, hoặc trong trường hợp của ông Albanese, những người cố gắng tỏ ra thân thiện. Đó sẽ là một lời cảnh báo cho thế giới và là mệnh lệnh để không khuất phục trước trò chơi tâm trí của Bắc Kinh. Thay vào đó, hãy thực hiện những hành động phòng thủ mạnh mẽ để kiểm soát và ngăn chặn ĐCS_TC trước khi quá muộn.
Anders Corr  _  Doanh Doanh


BM

Giờ đây Tập Cận Bình lại đang cầu cạnh Hoa Kỳ
Liệu châu Âu có thể trở lại thành phương Tây?
Texas đang mạo hiểm lưới điện của mình bằng giấc mơ năng lượng xanh
Giữ gìn sự tử tế ngay cả khi không được tưởng thưởng
Những chuyến thám hiểm của người Mỹ đã thay đổi cách chúng ta nhìn thế giới
Nhà phát minh Miller Reese Hutchison: Giúp người khiếm thính nghe được
Ngân hàng Hoa Kỳ nộp đơn khai đóng cửa 64 chi nhánh
Tiểu bang xanh phải trả tiền điện cao hơn ở các tiểu bang đỏ
Các nhân viên Biên giới sử dụng ngôn ngữ ‘thức tỉnh’
Mừng "Con Đường Cức Độ" & Giai thoại về những ca khúc Giáng Sinh
Vâng _ Chúng tôi muốn các nhà lãnh đạo của mình có đạo đức
Tủ lạnh có mùi lạ! Những mẹo khử mùi an toàn và hiệu quả
Bộ phim ‘Giấc mộng diễn viên’
IRS cung cấp tín thuế đặc biệt cho người đóng thuế vào năm 2024
Không có tôn giáo nào cao trọng hơn sự thật
Trang hoàng cho Lễ Tạ Ơn
Món Gà Tây nướng mềm và ngon ngọt cho Lễ Tạ Ơn
Tránh nói về chính trị trong dịp Lễ Tạ Ơn
Lợi ích sức khỏe sâu sắc của lòng biết ơn
Đường hàng không và đường bộ dịp Lễ Tạ Ơn 2023

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.